Bà Tiến và khủng hoảng truyền thông

 • Bởi Admin
  31/08/2017
  2 phản hồi

  Huy Đức

  Bà Bộ trưởng Y Tế rõ ràng là đã chưa ý thức được bà đang ở trung tâm của khủng hoảng truyền thông; Khủng hoảng mà lẽ ra bà phải chuẩn bị đối phó nhiều tháng trước khi vụ VN Pharma được đưa ra xét xử.

  Những người trong cuộc đều biết, chỗ dựa quan trọng nhất của VN Pharma ở Sài Gòn là một phó chủ tịch quyền lực: Ông Hứa Ngọc Thuận (2009 - 2016). Tuy nhiên, việc bà né tránh chi tiết ông Hoàng Quốc Dũng, em ruột chồng bà, từng làm ở công ty này đã khiến cho dư luận khó tha thứ và không thể không đặt vấn đề về những gói thầu cung ứng thuốc trị giá 20 tỷ/gói cho các bệnh viện tuyến TƯ: Chợ Rẫy, Bạch Mai, bệnh viện TƯ Huế...

  Hôm trước, tôi có đề nghị UBTV Quốc hội nên lập một ủy ban điều tra độc lập. Điều này không chỉ cần thiết cho việc xem xét tín nhiệm của bà Tiến mà còn có thể có lợi cho bà.

  Sự xuất hiện của em chồng bà Tiến - ông Hoàng Quốc Dũng - ở VN Pharma, trong một thời gian ngắn (4-2014 - 10-2014) làm chúng ta nhớ sự kiện con trai Thống đốc Nguyễn Đức Thúy làm giám đốc BankTech một công ty con của CFTD - công ty thuộc bộ CA đảm trách việc in tiền Polymer. Con trai ông Thúy khi ấy đang là một sỹ quan CA, được điều chuyển sang BankTech trong một thời gian ngắn dường như chỉ là để "thu hút hỏa lực dư luận" chứ không liên quan tới việc in tiền.

  Không khó để làm rõ thời điểm ông Dũng xuất hiện ở VN Pharma và thời điểm công ty này nhận được các gói thầu có giá trị lớn ở các bệnh viện tuyến TƯ; cũng như làm rõ thời điểm mua bán hay xây căn biệt thự mà con trai bà Bộ trưởng đang sử dụng.

  Báo chí, Thanh tra và Ủy ban điều tra độc lập cũng nên điều tra làm rõ: Nếu VN Pharma đưa ông Dũng vào làm PGĐ ở đây chỉ để "thu hút hỏa lực dư luận" thì cũng nên minh oan cho bà Tiến; Nếu trong thời gian làm việc ở đây, ông Dũng có "lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn"(bà Tiến) thì cũng cần, vừa xem xét trách nhiệm của bà Tiến, vừa truy cứu trách nhiệm hình sự ông Dũng.

  Huy Đức


  Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến.

  ________________________

  Liên quan đến các vấn đề dư luận đặc biệt quan tâm trong vụ VN Pharma và việc cấp phép thiếu trách nhiệm của Bộ Y tế, hôm nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ phải tiến hành thanh tra việc cấp phép của Bộ Y tế, thực hiện nghiêm túc, nhất là khi liên quan đến sức khoẻ của nhân dân.
  Trước tiên, tôi rất ủng hộ chỉ đạo này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Bởi, vụ việc VN Pharma đã bộc lộ vô số vấn đề trong quá trình thẩm định, cấp phép của Bộ Y tế, để lọt lưới thuốc từ các công ty ma, kém chất lượng, gây hoang mang dư luận, gây mất niềm tin vào quản lý nhà nước và đặc biệt có thể mang đến rủi ro cho sức khoẻ của nhân dân.

  Nhân việc Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thanh tra Chính phủ vào cuộc, tôi xin đề xuất phải thanh tra tất cả các gói thầu cung ứng thuốc mà VN Pharma đã trúng. Ngoài ra, trước mắt, nhất thiết phải thanh tra việc cấp phép cho tất cả các loại thuốc mà VN Pharma đăng ký và xin nhập khẩu tại Bộ Y tế.

  Tôi cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm của các cán bộ Cục Quản lý dược, làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo Bộ Y tế, khi đã cấp phép cho các loại thuốc không rõ nguồn gốc. Trong đó, không chỉ riêng H - Capita như báo cáo của Bộ Y tế và bao biện của cơ quan này là đã ngăn không để lọt ra thị trường.

  Trên thực tế, từ năm 2012-2014, VN Pharma đã làm giả hợp đồng với Công ty Austin HongKong để nhập khẩu một số loại thuốc dán nhãn Health 2000 Canada. Thủ đoạn của chúng cũng tương tự như nhập khẩu H - Capita. Tuy nhiên, Bộ Y tế đã để lọt và đến giờ chẳng ai biết có bao nhiêu người bệnh đã phải sử dụng những loại thuốc ấy. Bộ Y tế đã không đả động gì đến trách nhiệm của mình khi để xảy ra vụ việc này trong thông cáo báo chí phát đi ngày hôm qua, 29-8.

  Chưa hết, Công ty Helix Canada là một công ty không có trên thực tế. Thế nhưng, không chỉ có H - Capita, Cục Quản lý dược, mà cụ thể là ông Trương Quốc Cường (nay đã được thăng tiến lên vị trí Thứ trưởng Bộ Y tế) đã ký cấp số đăng ký lưu hành và đã cấp phép nhập khẩu cho ba sản phẩm. Sau khi hồ sơ H - Capita bị lộ, Cục Quản lý dược mới thu hồi các giấy phép cho 7 loại thuốc từ công ty ma ấy. Đến giờ, không thấy ai bị xử lý trách nhiệm cho những sai phạm này. Bộ Y tế, tất nhiên đang lờ đi.

  Những sai phạm của Bộ Y tế đã rõ như ban ngày. Nếu Chính phủ vẫn không thể xử lý đúng người đúng tội, loại bỏ khỏi hệ thống những cán bộ đã quản lý thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, thì nhân dân làm sao có thể đặt niềm tin vào Chính phủ nữa đây?

  Chọn Nhân Dân và Lẽ Phải, hay chọn vài cá nhân ở Bộ Y tế? Dư luận đang chờ một câu trả lời.


  Hình 1: Danh sách 7 loại thuốc do công ty ma Helix Canada sản xuất được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam, ban hành kèm theo quyết định do ông Trương Quốc Cường (nay là Thứ trưởng Bộ Y tế ký).

  Hình 2: Quyết định rút số đăng ký lưu hành 7 loại thuốc do Helix Canada sản xuất mà Cục Quản lý dược đã cấp phép trước đó. Quyết định này cũng do ông Trương Quốc Cường ký.

  Hình 3: Danh mục 7 loại thuốc của công ty ma Helix Canada bị rút đăng ký, cấm lưu hành.

  Theo FB Bạch Hoàn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Có vẻ như bác Huy Đức có quan hệ rộng, tiếp cận được cổng quyền lực (có tin nhanh vụ TXT bị bắt về nước, đề nghị UBTV Quốc hội nên lập một ủy ban điều tra độc lập), điều này rất hay vì có lẽ bác Huy Đức thoáng hơn.

  Các bác nào có thể liên lạc trực tiếp với bác Huy Đức, hãy đưa các đề nghị cụ thể để cải tổ thể chế VN tốt hơn, dân chủ, tự do và pháp trị

  Các đại biểu QH VN dường như rất ù lì, trốn việc, vô trách nhiệm. Bọn đại biểu QH quyền lực tối cao này, dường như ngồi chờ TƯ đảng ra nghị quyết cho phép ?
  Nếu là ở châu Âu, các đại biểu QH đã lên tiếng mạnh mẽ và thành lập ngay một ủy ban điều tra độc lập, không cần công dân đề nghị.

  Phản hồi: 

  [quote="Huy Đức"]Hôm trước, tôi có đề nghị UBTV Quốc hội nên lập một ủy ban điều tra độc lập. Điều này không chỉ cần thiết cho việc xem xét tín nhiệm của bà Tiến mà còn có thể có lợi cho bà.[/quote]

  Xin vái nhà báo bước lên cổng quyền lực!

  Phản hồi: 

  Đã truy truy đến ngọn nguồn
  Đã triệt triệt đến tận cùng bầy sâu

  Chờ xem lò của Cả Trọng có triệt được bầy giun sán ở bộ y tế này không?
  Năm nay thời tiết nóng, xã hội toàn sự kiện nóng. Đồng Tâm, Trịnh Xuân Thanh, Trịnh Vĩnh Bình, BOT, Kim Tiến thuốc giả .... còn gì tiếp theo nữa đây! Trời nóng tất củi khô, củi khô roong mà không đốt được thì là lò ẩm ướt, lò ướt thì lửa sẽ tắt, lửa tắt thì đảng tan, chế độ sập.