Nhớ lại vụ án Trịnh Vĩnh Bình

 • Bởi Admin
  29/08/2017
  4 phản hồi

  Hoàng Hải Vân


  Ông Trịnh Vĩnh Bình tiếp tục kiện chính phủ Việt Nam đòi khoản tiền phạt lên tới trên 1 tỷ đô la.

  Hồi diễn ra vụ án Trịnh Vĩnh Bình, các báo khác tôi không theo dõi kỹ nên không dám bình luận, nhưng riêng Thanh Niên là tờ báo trước sau không đồng tình với bản án. Hồi đó luật pháp chưa rõ ràng, đến nỗi Chánh án TANDTC Trịnh Hồng Dương có lần tâm tư trước Quốc Hội rằng án dân sự “xử kiểu gì cũng được”. Không chỉ dân sự, mà án hình sự cũng vậy. Chúng tôi từng cảnh báo, nếu vụ án xử không thấu tình đạt lý sẽ làm xấu môi trường đầu tư. Tôi là người được giao đi phỏng vấn một số quan chức ở Trung ương và các đại biểu Quốc Hội về vụ án này, nhiều người không tán thành với bản án. Nhưng sau đó, có chỉ đạo cấm đăng những thông tin ngược với quyết định của tòa án.

  Tổng Biên tập Nguyễn Công Khế rất bức xúc, anh không phải bức xúc việc đối xử không thấu tình đạt lý đối với cá nhân ông Trịnh Vĩnh Bình, mà bức xúc về môi trường đầu tư có thể xấu đi sau bản án. Anh Khế đã chuyển toàn bộ hồ sơ cùng nhận định của Thanh Niên cho cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt (Sáu Dân) và cựu Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình. Bà Bình đã lên tiếng trước Quốc Hội không đồng tình với bản án, trước khi phát biểu bà đã đề nghị anh Khế cung cấp toàn bộ hồ sơ cho bà. Ông Sáu Dân nói với chúng tôi rằng ông cũng đã có ý kiến với Chính phủ và các cơ quan chức năng có liên quan cần xem xét cho thấu tình đạt lý. Nhưng ý kiến của bà Bình và ông Sáu Dân cũng chẳng có tác dụng gì.

  Tôi viết mấy dòng này nhân vụ Trịnh Vĩnh Bình đang khơi dậy làm xôn xao dư luận. Nếu ông Trịnh Vĩnh Bình thắng trong vụ kiện quốc tế này, chúng ta chẳng ai thấy vui vẻ gì vì trách nhiệm chỉ đổ trên đầu những người vô can trong vụ án năm 1998-1999 và có thể tổn thất đến tiền thuế của người dân, nên hy vọng vụ án kết thúc mà người dân đóng thuế không phải gánh chịu thiệt hại.

  Chỉ muốn nói, nếu như những người tiền nhiệm ngày xưa biết nghĩ đến tương lai mà đưa ra quyết định thấu tình đạt lý, thì những người kế thừa ngày nay đã không phải nhức đầu. Đó cũng là một bài học cho hiện tại.

  Dân Luận: "Bài học cho hiện tại" này là bài học cho ai? Cho quan chức chính phủ hiện nay hay cho nhân dân? Chắc chắn qua vụ Trịnh Vĩnh Bình, các quan chức chúng ta sẽ tiếp tục cười khẩy, vì dù ai thắng cuộc thì họ cũng không phải là người gánh chịu hậu quả.

  __________________

  Luật sư Luân Lê: Việc bạn quan tâm đến chính trị hay không không quan trọng, nhưng chắc chắn bạn phải trả giá cho những hoá đơn thông qua chính sách chính trị từ nhà nước là điều không thể nào tránh khỏi.

  Bạn không quan tâm thì ắt nhiên mọi thứ tác động vào bạn vẫn giữ nguyên hoặc ngày càng tệ hơn. Vậy nên, tốt nhất là bạn hãy quan tâm đến chính trị, vì ít nhất, nó có thể dẫn đến sự thay đổi trong các hoạch định và hành động của các nhà chính trị theo chiều hướng tốt hơn cho bạn và gia đình bạn.

  Ví như ông Trịnh Vĩnh Bình kiện Chính phủ Việt Nam, thắng kiện số tiền 1,25 tỷ đô-la, thì ngân sách nhà nước sẽ phải trích ra đúng con số đó để thi hành án và trả cho nguyên đơn. Và vì thế, với số thâm thụt đó, nhà nước phải tăng thuế, phí trong đời sống hàng ngày để đủ bù khoản thua kiện kia, hoặc phải đi vay nơi khác mà chi trả cho phán quyết của toà án quốc tế. Và rằng trong cả hai trường hợp ấy, không ai khác, chính người dân mới là chủ thể gánh vác nghĩa vụ tài chính cuối cùng đối với các sai lầm của nhà nước/chính phủ mang tính đại diện cho dân chúng.

  Bạn có thể lo sợ vì trả giá nếu quan tâm đến chính trị, nhưng tôi e rằng sự trả giá cho nỗi sợ để khiến bạn trở nên im lặng trước mọi việc của đất nước và xã hội còn lớn hơn cái giá bạn sẽ phải trả cho sự lên tiếng của chính mình.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  "Khôn nhà dại chợ" là cái TRUYỀN THỐNG ĐÁNG TỰ HÀO NHẤT của Đảng ta, cái lớn nhất là mật chủ quyền. .
  Thế này thì còn CÁI ĐÉ... GÌ mà f tự hào nữa. Đi đâu thua đấy. Chưa thấy nhắc đến vụ phải đền Venezua 100 triệu USD vì hợp tác khai thác dầu khí. Quen cách hành xử với dân đem ra áp dụng với thế giới nen bươu đầu mẻ trán là đáng đời. Toàn dan phải chịu thôi.
  Cái thành ích ĐÁNG TỰ HÀO của Đảng ta còn dài mãi cho đến bao giờ đúng như câu "Liên xô ngày nay là Việt Nam ngày mai". Chờ mãi chưa tháy "ngày mai". Sao thế? Dân Mianma thì họ không ngồi chờ mà họ thực hiện như lời thủ tướng Phúc nói, tức là họ hành động. Ai hành động? Ta hay chúng ta? Hành động thế nào? Hãy chờ Đảng và chính phủ vậy.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Nhưng ý kiến của bà Bình và ông Sáu Dân cũng chẳng có tác dụng gì.[/quote]

  Rất nhiều bài viết của quý các trí thức xã hội chủ nghĩa đã nêu ra sự việc bà việt cộng Bình và một số việt cộng "không đồng ý...", độc giả chúng tôi tưởng rằng, mong rằng tác giả, người tự cho rằng mình là kẻ biết nhiều, sẽ không chỉ lập lại những gì quý các nhà trí thức xã nghĩa đã nói, mà còn nêu ra đích danh nhà việt cộng "tiền nhiệm" nào đã ra lệnh tiến hành xử TVB, kẻ đã khiến cho ý kiến của bà Bình "cũng chẳng có tác dụng gì",

  ít nhất thì cũng để người dân, trong khi chờ đợi các nhà việt cộng "hiện nhiệm" rút ra "bài học cho hiện tại" từ các việt cộng "tiền nhiệm", có thể nguyền rủa đích danh việt cộng "tiền nhiệm" nào đó, kẻ đã kiến họ phải chia nhau trả món nợ hàng tỷ đô la mà họ không hề vay

  CHứ còn, chỉ lập đi lập lại những lời tâng bốc "bà Bình không đồng ý..." trong khi im ỉm về tên việt cộng tội phạm "tiển nhiệm", thì cũng kể như hột kê huề,

  và trong trường hợp biết rõ tên việt cộng tội phạm "tiền nhiệm" là ai, mà không nêu ra, tức là phạm tội bao che, đồng loã với tên việt cộng tội phạm "tiền nhiệm" vậy !

  Phản hồi: 

  Đảng cs VN tham nhũng, nhà nước VN quản lý tồi, ... tất cả đã và đang làm thâm thụt, mất mát ngân sách nhà nước, cạn kiệt tài nguyên đất nước một cách phung phí .

  Mà tiền trong ngân sách nhà nước là chủ yếu từ thuế mà ra từ thuế cá nhân, thuế công ty, ... cho đến thuế dịch vụ VAT. Tóm lại đều là tiền của các bạn đóng góp vào ngân sách nhà nước để chi xài cho các dịch vụ y tế, giáo dục, giao thông, ...

  Nếu các bạn không quan tâm đến tiền của mình, cứ để bọn tham nhũng, bọn bất tài trong đảng cs VN, ... tự do tiêu xài ngân sách nhà nước, thì mọi hậu quả thua lỗ sẽ rơi xuống hai vai các bạn, con cháu các bạn.

  Trước hết hãy yêu lấy tiền thuế mà các bạn đóng góp bằng cách theo dõi và tiêu xài nó đúng chỗ, một cách công bằng, đó cũng là gián tiếp yêu nước đây

  Phản hồi: 

  Dân để cho nhà nước làm càn thì dân gánh hậu quả. Đó là lẽ tất nhiên. Người dân Việt Nam cần phải "thấm" những bài học như thế này. Nhưng từ "thấm" đi đến hành động e rằng vẫn còn xa.