Lịch sử và giải ảo lịch sử

 • Bởi Admin
  28/08/2017
  3 phản hồi

  Mạnh Kim

  Chưa đọc “công trình sử học” của bộ “Lịch sử Việt Nam” do Trần Đức Cường chủ biên nên không thể nói nhiều về nó nhưng qua những gì báo chí nhắc đến, dường như có rất nhiều vấn đề lịch sử gây thắc mắc dai dẳng chưa thấy được đề cập. Cái mà “bọn phản động” gọi “Công hàm bán nước 1958” là gì, nó được ký trong hoàn cảnh nào và ai là người chịu trách nhiệm chính trong việc đàm phán và đồng ý để Phạm Văn Đồng ký. Cá nhân Phạm Văn Đồng dĩ nhiên không thể tự quyết. Thực chất Công hàm này có “bán nước” như cách nghĩ phổ biến hay không. Hà Nội được gì hoặc mất gì khi ký Công hàm này. Còn vô số bí mật chính trường giữa Việt Nam và Trung Quốc giai đoạn trước lẫn sau 1945, không biết các “soạn giả” viết như thế nào. Độc giả có thể tự hỏi rằng, nếu xem việc viết sử là minh định sự thật lịch sử bằng nhãn quan của sự thật và chỉ sự thật mà thôi thì bộ sử này có bao nhiêu phần trăm sự thật được phép viết ra và bao nhiêu phần trăm dối trá được quyền tiếp tục che đậy.

  Còn là vấn đề quan điểm. Nếu nói chính quyền VNCH là tay sai của Mỹ thì liệu có thể nói chính quyền Hà Nội là tay sai của Trung Cộng được không. Nếu nói VNCH dùng tiền Mỹ và vũ khí Mỹ để đánh phá miền Bắc thì miền Bắc nhập bao nhiêu vũ khí Trung Cộng và sử dụng bao nhiêu cố vấn quân sự Trung Cộng để tấn công miền Nam. Nếu nói Ngô Đình Diệm là bù nhìn của Mỹ thì Hồ Chí Minh có làm bù nhìn cho Bắc Kinh không? Khi nói các chuyến công du Mỹ của Tổng thống Ngô Đình Diệm là thực hiện vai trò chư hầu thì những chuyến gặp gỡ của Hồ Chí Minh với Mao Trạch Đông là có khác biệt gì không, nếu không phải với tư cách chư hầu. Nếu nói Mỹ thao túng chính trường Sài Gòn thì Bắc Kinh có giật dây cho các cuộc sắp xếp nhân sự chính trường Hà Nội không… Lịch sử nằm bất định và cần nhìn nó bằng lăng kính nhiều chiều chứ không phải tự ý di dịch nó để phục vụ “chính kiến” của “sử nô”.

  Có rất nhiều góc tối cần được lôi ra ánh sáng giải ảo. Chẳng hạn vai trò Hồ Chí Minh trong hai sự kiện chấn động miền Bắc: Cải cách ruộng đất và Nhân văn giai phẩm. Cả hai sự kiện xảy ra ở giai đoạn mà Hồ Chí Minh đang ở đỉnh cao quyền lực. Hồ Chí Minh có vai trò gì trong các “vụ án Nguyễn Hữu Đang” hay “vụ án Nguyễn Mạnh Tường”? Với cơ chế phân bổ quyền lực và giám sát của đảng cộng sản, khó có thể nói Hồ không biết gì hoặc không có vai trò gì trong hai sự kiện trên và không có ảnh hưởng gì đối với các nhân vật liên quan trong hai sự kiện khủng khiếp trên. Nhân vật “bịt râu” đi xem cuộc hành quyết man rợ bà Nguyễn Thị Năm có phải là Hồ Chí Minh như được thuật trong “Đèn Cù” của Trần Đỉnh?

  Lịch sử đảng có phải là lịch sử của sự thật và chỉ duy nhất sự thật, hay là “lịch sử” của những giai thoại được thêu dệt như những câu chuyện cổ tích dân gian với dữ liệu và sự kiện không bao giờ có thể kiểm chứng? Trong các quyển sử thế giới viết về Hồ Chí Minh, không thấy quyển nào kể lại những chi tiết “thú vị” và “sống động” chẳng hạn Hồ tự sưởi ấm bằng những viên gạch hay việc ông ta có thể nói gần 30 thứ tiếng.

  Lịch sử không phải là truyện cười. Lịch sử cần được viết nghiêm túc và không bằng “chất liệu” của giai thoại. Khi thiếu chứng cứ để thuyết phục niềm tin, lịch sử trở thành những pho sách lố bịch thậm chí ít giá trị hơn cả tiểu thuyết hư cấu. Cho dù được viết bằng nhãn quan nào, ít nhất, lịch sử cũng cần phải có phẩm giá của nó.

  Chủ đề: Lịch sử
  Từ khóa: Mạnh Kim

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Sau năm 1954, tức alf lúc chính phủ cụ Hồ đã chiếm được miền Bắc thì ở Hà Nội các hàng bán nước chè chén ngay trước cửa nhà thường treo biển đề: " Cửa hàng nhà tôi CSM KẾT không bán hàng cho người nước ngoài. Điều này là công an nhắc nhở họ làm như vậy. Hồi ấy mọi người đèu cho như thế là đugns. Nay lịch xử phán xét thé nào?
  Điều nữa cần nêu đúng như nó diễn ra trong lịch sử, đó là hồi ấy bất người nào gặp và nói chuyện với người nước nào (người phe dân chủ hay XHCN cũng thế cả) thì công an đến hỏi giấy chứng minh. Tưởng thế thôi, nhưng khi cần đến lý lịch thì đã thấy ghi "Có quan hệ với người nước ngoài". Lời ghi chung chung thế thôi, nhưng đã quyết định tới số phận cả đời ngươi.
  Tìm trong lịch sử thì có thấy sử sách nào ghi MỘT THỜI ĐỂ NHỚ thế đâu. Nay lịch sử phán xét thế nào?
  Sau hai, ba năm nữa thì thế hệ con cháu chúng ta lại cười vào mũi chúng ta "Sao hổi ấy các cụ ngụ NGU NHƯ BÒ THẾ?"
  Lích sử thì chuyển động, nhưng chủ trương bàn tay săt của CS thì bất di bất dịch, chỉ chuyển màu sơn thôi.
  Trong cả khối Asean và APEC chỉ còn duy nhát một nước CS là Việt Nam, nhưng CS lại do tư bản lưu manh lãnh đạo, phá vỡ mối CÔNG NÔNG LIÊN MINH. Lịch sử có ghi điều này không?

  Phản hồi: 

  Từ khi bước sang thế kỷ XXI, đời sống người thành thị và một số vùng nông thôn có khá hơn làm cho người ta quên một thời khổ sở hơn con vật, cái khổ đó không phải do đất nước do hoàn cảnh thiên nhiên khắc nghiệt , cũng không phải do chiến tranh , cũng không phải do dân lười biếng mà do chính sách , gọi chính xác là Đảng sách BẦN CÙNG HÓA TOÀN DÂN CÓ BÀI BẢN, CÓ CHƯƠNG TRÌNH, ĐÓ LÀ CỨ VÀI NĂM ĐỔI TIỀN MỘT LẦN.
  Có thể gọi thế kỷ XX là THẾ KỶ ĐỔI TIỀN Ở NƯỚC TA.
  Có nhà sử học nào dám đưa điều này vào sách sử hay không?
  Thời cụ Hồ còn sống thì chính cụ ban hành sắc lệnh đổi tiền. Thời nay có cái may là không ai học tập cụ Hồ cái trò ma tịt này nữa. Có phải không cụ Trọng??

  Phản hồi: 

  Trích :
  " Lịch sử nằm bất định và cần nhìn nó bằng lăng kính nhiều chiều chứ không phải tự ý di dịch nó để phục vụ “chính kiến” của “sử nô”. "

  Trước hết, để tránh “sử nô”, thì cứ ghi ra "tất cả" những gì đã xảy ra ở chung quanh, không bỏ sót điều gì.
  Khoan suy diễn theo ý mình và ý chỉ đạo.
  Những gì ghi ra, cần só số liệu, có bằng chứng .
  Những gì không có bằng chứng, cũng ghi ra nhưng cho qua phần phụ chú và chú thích cụ thể nguồn và ghi rõ không kiểm chứng

  Phản hồi: 

  Ảo sử: "Cách mạng tháng 8 đánh Pháp đuổi Nhật giành độc lập"

  Sự thật lịch sử: Ngày 9-3-1945 quân Nhật tại VN, do Pháp đem vào từ những năm 40, làm đảo chánh.
  Ngày 10-3-1945 Pháp đầu hàng Nhật, kể từ đây chế độ & nhà cầm quyền thực dân Pháp, sau 61 năm cai trị Việt nam từ hoà ước Patenotre 6-6-1884, đã sụp đổ, hoàn toàn cáo chung trên toàn cõi Việt Nam.

  *****

  Nhật, tuy đã lật đổ Pháp, không chiếm đoạt Việt Nam, thay vào đó, bộ tư lệnh quân đội Nhật ra thông cáo ủng hộ việc tranh đấu giành độc lập của các dân tộc Đông Dương.

  Nhân cơ hội ấy Hoàng Đế Bảo Đại ban ra bản TUyên NGôn Độc Lập, tuyên bố xé bỏ các bản hoà ước bất bình đẳng (Patenotre 6-6-1884) mà VIệt Nam đã phải ký với thực dân Pháp từ thế kỷ trước, khôi phục chủ quyền VIệt Nam, đặt quốc hiệu là "Đế Quốc VIệt Nam", chủ trương "dân vi quý" , (tương đương với thuật ngữ "dân chủ" bây giờ), mời ông Trần Trọng Kim làm THủ tướng, thành lập chính phủ, chính phủ Trần Trọng Kim, đảm trách nhiệm vụ điều hành việc nước.

  Đó là Hoàng ĐẾ Bảo Đại đã thực hiện tiến trình "tự xưng hoàng đế, đặt quốc hiệu mới, sửa sang giềng mối triều chính, là những điều căn bản, theo sử gia Lê Văn Hưu, để củng cố, xác lập nền tự chủ.

  *****

  Bên cạnh những việc làm có ý nghĩa to lớn của chính phủ Trần Trọng KIm, như cải cách nền giáo dục khơi gợi lại tình tự dân tộc, ý chí độc lập tự chủ, quyết không chấp nhận nô lệ ngoại bang,
  như đòi lại được từ Nhật các nhượng địa Hà Nội, Hải PHòng, Đà Nẵng mà trước kia nhà cầm quyền thực dân Pháp đã nhượng cho Nhật,
  như đòi lại được từ Nhật 6 tỉnh Nam kỳ, vốn bị Pháp chiếm đoạt từ 1874, đã vào tay Nhật kể từ sau khi Pháp đầu hàng Nhật,
  như soạn thảo bản Hiến Pháp

  bên cạnh những việc làm đáng kể như trên, có môt việc làm, có thể gọi là nhỏ đối với lúc ấy, nhưng lại là "rất đáng kể" vào lúc này, đáng kể vì tính cách "bẳng chứng cụ thể" của nó, đó là việc lật đổ pho tượng "Bôn Be".

  *****

  Ở Hà Nội thời Pháp thuộc có một pho tưọng mà nguời Hà Nội thời ấy gọi là "tượng Bôn Be" . "Bôn Be" là Paul Bert, viên toàn quyền đầu tiên của Pháp tại VN.

  Ngày 1-8-1945, tượng Paul Bert bị lật đổ.

  Tượng Paul Bert tại Hà Nội bị lật đổ dưới thời chính phủ Trần Trong KIm bởi một quyết định của viên đốc lý Hà Nội, (tương đương chức "chủ tịch thành phố Hà Nội" trong hệ thống hành chánh cộng sản), bị lật đổ giữa thanh thiên bạch nhật, dưới sự chứng kiến của người dân hà Nội, có báo chí thời ấy, báo Đông PHáp Hà Nội, cử phóng viên đến chụp hình, làm tin đăng báo, (số báo Đông PHáp ngày 2-8-1945),

  chứ không phải là bị lật đổ bởi một hành động khủng bố lén lút trong đêm tối, không phải như kiểu bọn khủng bố cộng sản hồ chí minh, triển khai "chủ nghĩa yêu nước hồ chí minh", lén lút đặt chất nổ phá hoại các cột điện cao thế dẫn điện từ nhà máy thuỷ điện Đa Nhim về Sài Gòn, hoặc lén lút trong đêm tối bắt cóc, chặt đầu nông dân VNCH đã nhận ruộng đất do chính quyền VNCH cấp phát trong chương trình Cải Cách Điền Địa" của VNCH, hoặc chặt tay, cắt lưỡi các đứa trẻ, con của các viên chức xã ấp VNCH đã vận động người dân tham dự, đi bầu Tổng thống & Quốc hội VNCH, hoặc đặt mìn trên xa lộ cho nổ tung các chuyến xe đò ("xe khách") chở người dân VNCH đi lại làm ăn buôn bán, học hành.., như quăng lựu đạn vào đám đông người dân VNCH tại các chwj búa, rạp hát, rạp xi nê, tàn ác thảm sát người dân, rồi tuyên truyền bịp bợm là đã giết được bao nhiêu chục & trăm "quân địch".

  *****

  Tượng Paul Bert tại Hà Nội là biểu tượng cho quyền lực thực dân Pháp tại VN, cũng như tượng Lê Nin tại Nga, tại các quốc gia Đông Âu, là biểu tượng cho quyền lực cộng sản tại đó,

  cũng như tượng hồ chí minh được dựng nên tại hà nội từ sau hiệp định giơ ne vơ 1954 ô nhục, từ sau 1-1-1955 khi hồ chí minh sánh vai cố vấn Trung cuốc vĩ đại tiến vào hà Nội diễn lại tấn tuồng Lê CHiêu Thống & Tôn Sĩ Nghị tại Thăng Long 1788,

  (để Minh đuợc cố vấn Trung quốc vĩ đại chống lưng đỡ đầu Minh ly khai Quốc Gia Việt Nam dựng nên nhà nước tổ quốc xã hội chủ nghĩa dân chủ cộng hoà bìm bịp, con đẻ của Trung cộng, sinh ra từ hiệp định giơ ne vơ 1954, trên vùng lãnh thổ của QGVN ở phía bắc vĩ tuyến 17 mới bị Trung cộng chiếm đoạt từ sau hiệp định giơne vơ 1954),

  là biểu tượng cho chế độ cộng sản mao-ít an nam tàn ác vong bản ngoại lai tay sai giặc tàu tại miền bắc,

  cũng như tượng hồ chí minh tại sài gòn, cần thơ đựoc dựng nên sau khi đạo quân viễn chinh cộng sản VNDCCH vi phạm hiệp định Parris 1973, tấn công, xâm lăng VNCH, phục vụ giặc tàu cắm cờ búa liềm lên VNCH, là biểu tượng cho cuộc chiếm đóng Việt Nam của lực lượng cộng sản mao ít an nam.

  *****

  một khi tượng Lê Nin, tượng hồ chí minh bị lật đổ, thì điều ấy rõ ràng có nghĩa là chế dộ cộng sản đã sụp đổ

  thì cũng vậy, một khi, ngày 1-8-1945, tượng Paul Bert bị lật đổ, thì điều ấy rõ ràng có nghĩa là chế độ & nhà cầm quyền thực dân Pháp tại VN, sau 61 năm cai trị VN từ hoà ước Patenotre 1884, đã sụp đổ, hoàn toàn cáo chung trên toàn cõi VN từ 1-8-1945, từ 10-3-1945,

  có nghĩa là Việt Nam & Đế Quốc VIệt Nam đã hoàn toàn Độc Lập tự chủ từ 11-3-1945, đã thoát khỏi ách cai trị thực dân Pháp vốn cai trị VN từ hoà ước Patenotre 1884

  Tất nhiên, ngày 1-8-1945 phải đến với trái đất, đến với Việt Nam, đến với Hà Nội, trước ngày 19-8-1945,

  Pháp đã không còn, Nhật đã đầu hàng (từ 14-8-1945), thì lấy đâu ra Pháp mà "đánh", lấy đâu ra Nhật mà "đuổi"!!!???

  do đó, chỉ là ảo sử bịp bợm cái gọi là "khởi nghĩa" & cái gọi là "cách mạng tháng 8 đánh Pháp đuổi Nhật giành độc lập" vẫn thường được các chuyên gia (chuyên nghề đặt "cờ tổ quốc" dưới đít cờ búa liềm để tỏ lòng yêu nước... Trung cộng, cốt lõi của "chủ nghĩa yêu nước hồ chí minh"), như việt cộng MInh & đảng viên cộng sản mao-ít Lao động chân chính tim đỏ thẻ đỏ & quý các nhà trí thức cờ đỏ, sử da xã nghĩa..., hằng rêu rao lừa dối nhân dân lao động.