Thấy gì từ số liệu thu thuế của VN: TẬN THU và THAM NHŨNG

 • Bởi Admin
  22/08/2017
  0 phản hồi

  Vũ Thế Dũng

  Rảnh bỏ 30 phút uống café thử xem số liệu về thuế của Việt Nam. Xem các bảng 1 và 2 để biết chi tiết. Qua các số liệu có thể có mấy nhận định


  Bảng 1. Tỷ lệ thu thuế của Việt nam thuộc hàng cao nhất thế giới.

  1. Tỷ lệ thu thuế của Việt Nam thuộc hàng cao nhất thế giới. Bảng 1 trích số liệu World Bank cho thấy, tỷ lệ thu thuế của VN là 19% trên GDP. So với trung bình thế giới là 14.31%, các nước kinh tế phát triển cao OECD là 15.2%, các nước thu nhập trung bình là 12.4%, các nước thu nhập thấp là 12.3%, các nước Châu Âu là 18.8%.

  2. 19% trên GDP là con số cao khủng khiếp. Bảng 2, cột 8, cho thấy tỷ lệ tận thu thuế của Việt Nam chỉ thua 2 nước Úc và Pháp (nhưng chắc chắn dịch vụ công và chất lượng sống ở 2 quốc gia này cao hơn chúng ta rất xa), còn lại cao hơn tất cả các nước khác trong bảng từ Mỹ, Nhật, Thụy sĩ, đến Thái Lan, Singapore, Malaysia, Cambodia.

  3. Nói nôm na mỗi người dân đang đóng thuế bằng 1/5 thu nhập hàng năm.

  4. Bảng 2, cho thấy mức thuế VAT/ Sales/ GST của 20 quốc gia, trong đó 9 quốc gia có biểu thuế dưới 10%, 5 quốc gia có biểu thuế 10%, 1 quốc gia thuế trên 10%, và 5 quốc gia còn lại có biểu thuế dao động từ dưới 10 đến trên 10% cho từng loại mặt hàng khác nhau. Trong các nước ASEAN, chỉ có Philipine có VAT là 12%, các nước khác đều 10 hay dưới 10%. Nên VAT hiện tại của VN 10% là mức cao chứ ko phải thấp như đang công bố.

  thue_thongke_04.jpg
  Bảng 2. VAT hiện tại của VN là cao chứ không thấp như công bố.

  5. Bảng 2, cột 7, xếp hạng mức độ tham nhũng của các quốc gia, Việt Nam xếp 113 chỉ trên Camdobia, và Bắc Hàn (đội bảng 176).

  6. Với dữ liệu này có thể tạm kết luận: không có chuyện thuế của Việt Nam đang thấp, mà thực ra tổng thu thuế từ dân thuộc hàng cao nhất thế giới và mức độ tham nhũng cũng thuộc nhóm cao nhất thế giới.

  7. Thuế không thấp, vậy thử xem chất lượng sống của VN thế nào?
  - Movehub.com: xếp VN thuộc nhóm 10 quốc gia có chất lượng sống thấp nhất. (Hình 3)
  - USnews.com: xếp VN hạng 40/80 quốc gia về chất lượng sống.

  thue_thongke_02.jpg
  Hình 3. Việt Nam xếp hạng 10 trong nhóm chất lượng sống thấp nhất.

  Hình 4. Những quốc gia trong nhóm chất lượng sống cao nhất.

  PS 1. Lâu lâu nói chuyện số liệu cho vui, mà thấy hổng vui nổi. Mà giờ thấy không thể tin nổi các bác. Bác nói gì cũng phải kiểm tra cho kỹ. Toàn nói điêu.

  PS 2. trích 1 câu comment của 1 bạn doanh nghiệp "Không chỉ đóng thuế, chúng em còn đóng CHO thuế nữa"

  PS 3. Các số liệu trong bảng 1 lấy năm 2013 là năm cuối có số liệu cập nhật của VN trong data base của World Bank. Số liệu bảng 2 là số liệu 2016, ngoại trừ cột số 8 (2013, như bảng 1)

  PS 4. Bài này là quan điểm riêng của người viết, dựa trên các nguồn dữ liệu có được. Bạn đọc cần cẩn trọng xem xét trước khi rút ra kết luận cho riêng mình.

  PS 5. Số liệu của các nguồn khác nhau có thể khá khác nhau, do cách tính và định nghĩa. Số liệu về Tổng số thu thuế trên GDP có sự khác biệt giữa các nguồn World Bank, Wiki, và CIA. Tuy nhiên sau khi cân nhắc mình vẫn chọn World Bank. Lý do: Wiki thu thập số liệu từ nguồn thứ ba nên kém tin cậy hơn World Bank. CIA không thực sự trùng khái niệm Tax revenue mà là Taxes and other Revenues. Để đảm bảo tính khách quan mình vẫn dẫn các nguồn đó ở đây.

  PS 6. (edit 21/8/2017): đã tìm ra lý do tại sao có sự khác biệt khá lớn giữa số liệu Tax revenue của World bank và các nguồn như CIA, Wiki, và OECD. Cụ thể World bank: không tính social security contribution (các khoản bảo hiểm xã hội mà doanh nghiệp và người lao động đóng?) còn các nguồn kia đều tính cả social security. Kết luận: nếu chỉ nhìn câu chuyện thuế thì nguồn World bank nói đúng bản chất câu chuyện đang tranh luận. OECD nếu bỏ social security contribution thì đúng như số liệu world bank dẫn. Kết luận bảng 1 giữ nguyên giá trị.

  Tham khảo:

  http://data.worldbank.org/indicator/GC.TAX.TOTL.GD.ZS
  http://databank.worldbank.org/data/reports.aspx…
  https://www.cia.gov/…/p…/the-world-factbook/fields/2221.html

  https://en.wikipedia.org/wiki/Corruption_Perceptions_Index…
  https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_countries_by_tax_rates
  http://pubdocs.worldbank.org/…/9779…/Vietnam-MPO-SM17-VN.pdf
  http://www.baomoi.com/nam-2016-thu-ngan-sach…/c/21304905.epi
  http://www.movehub.com/blog/quality-of-life-world-map
  http://www.independent.co.uk/…/uk-16th-in-the-world-for-qua…
  https://www.usnews.com/…/best-coun…/quality-of-life-rankings

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi