“Lỗ hổng” trong tiêu chí lựa chọn lãnh đạo cấp cao

 • Bởi Admin
  17/08/2017
  11 phản hồi

  Tô Văn Trường

  Tham vọng quyền lực là thuộc tính của con người, là động lực của sự phát triển, không hiểu ai tham mưu cho lãnh đạo lại ghép nó vào ý nghĩa xấu xa? Không tham vọng quyền lực thì đừng làm lãnh đạo, vấn đề là phải kiểm soát quyền lực trong khuôn khổ của pháp luật.

  Tham vọng quyền lực là một khía cạnh thuộc về bản năng đầu đàn, nó tự có trong mỗi con người và chỉ khác nhau ở mức độ yếu hay mạnh chứ không phải “tốt hay xấu”. Tốt, xấu là khái niệm thuộc về văn hoá, mà văn hoá là sản phẩm của bản năng sáng tạo. Nếu trong quy định của Đảng về tiêu chí cán bộ lãnh đạo mà có điều “tuyệt đối không tham vọng quyền lực” thì thật khó hiểu và hoàn toàn thiếu hiểu biết về bản chất của vấn đề.

  Từ lâu rồi, tôi đã đề cập đến vấn đề đánh giá tư tưởng của con người là một trong những vấn đề khó đánh giá nhất. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành quy định của Bộ Chính trị về tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ thuộc diện Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban bí thư quản lý, trong đó nhấn mạnh đến tiêu chí tuyệt đối không tham vọng quyền lực và kiên định với Chủ nghĩa Mác Lê Nin.

  Để một xã hội phát triển lành mạnh về phía tiến bộ cần có (1) Một học thuyết phát triển đủ tốt và đủ tiên tiến, (2) Một hệ thống luật pháp & thể chế & bộ máy nhà nước & thị trường tổ chức tốt, (3) Những cá nhân – con người tốt – tức là đủ phẩm chất lắp vào các vị trí của hệ thống số (2) và (3) thường đồng thời là sản phẩm của (1) và (2).

  Hệ thống luật pháp và thể chế này (2) vừa sử dụng lại cũng vừa phát triển và giám sát các cá nhân (3) đó, khiến cho họ “không muốn, không dám, và không thể” tham nhũng, rộng hơn là phải đáp ứng được yêu cầu của vị trí công việc. Hệ thống cũng rất sớm phát hiện và đào thải những cá nhân không phù hợp – cả về đạo đức công vụ lẫn năng lực hoàn thành nhiệm vụ. Một hệ thống yếu kém không thể làm được việc ấy dẫn đến người xấu thì lợi dụng leo được lên cao và trục lợi, người tốt bị loại từ “vòng gửi xe”, không có không gian để tồn tại hoặc bị tha hóa thành người xấu.

  Các quy định mới do Tổng bí thư ký ban hành chỉ đề cập đến bản thân những cá nhân tách rời mà không đề cập đến (1) và (2) nêu trên là một biến số phụ thuộc của vấn đề.

  Kiên định Chủ nghĩa Mác Lê Nin thuộc về học thuyết phát triển là một vấn đề rất lớn. Khi người ta kiên trì đi theo sự tiến bộ thì ta có thể dùng từ “kiên định”, còn ngược lại thì kiên định sẽ trở thành “bảo thủ, trì trệ” cản trở sự phát triển.

  Ở các nước chậm tiến, người cầm đầu xưa nay đều có khuynh hướng muốn chọn người theo khẩu vị của mình, khiến cho con “matrioska” ngày càng bé đi. Nhưng nguy hiểm hơn là giả danh dân chủ, tập thể, tiêu chuẩn khách quan để áp đặt nhân sự “thủ túc” nhưng lại không chịu trách nhiệm gì hết.

  Đọc kỹ tiêu chuẩn, tôi cho rằng đây chỉ là cách biên tập lại bằng ngôn ngữ khác của 27 biểu hiện của thoái hóa, biến chất, ‘tự chuyển hóa’, “tự diễn biến”…nêu tại Hội nghị TW4, khóa XII. Vì vậy, khi bàn về 27 biểu hiện nói trên mọi người đã có nhiều ý kiến thì Quyết định mới này chắc chắn cũng có lắm ý kiến. Chỉ có điều ngại nói ra thôi.

  Tiêu chuẩn phải là những thước đo, tức là phải lượng hóa được, cân đo đong đếm được. Trong khi đó làm thể nào để khẳng định được “Tuyệt đối không tham vọng quyền lực.”? Hay “Kiên định với Chủ nghĩa Mác Lê Nin.”? Cho nên trong cuộc sống thực, các tiêu chí này sẽ được dùng vào mục tiêu nào đó, chứ tuyệt nhiên không phải để chọn người tài. Chưa nói đến: Ai trong đảng có thể giải thích được chuẩn xác Chủ nghĩa Mác Lê Nin là gì? Nhất là so với nguyên gốc những gì Mác và Lênin đã viết ra. Nó có phải thực sự dẫn đường cho đất nước ta trong thế giới hôm nay?

  Liên quan đến tiêu chí lựa chọn cán bộ lãnh đạo cấp cao, trong bài “Chính trị và kỹ trị” nhà báo Huy Đức đã huỵch toẹt nguyên văn như sau: ”Nhiệm kỳ này vẫn rơi rớt không ít thành viên tiến thân bằng những nấc thang được lắp đặt bởi các “nguyên lý” của hai nhiệm kỳ trước đó. Nhiều nhà báo “uống rượu” với Trương Minh Tuấn, ngơ ngác khi chứng kiến một kẻ thô lỗ, ăn không nên đọi, nói không nên lời; làm trưởng phòng bảo vệ ở một cơ quan báo chí đã là quá đáng, bỗng nhiên trở thành Bộ trưởng có quyền cấp thẻ, rút thẻ của mình. Trương Minh Tuấn nếu không vượt thẩm quyền, ký quyết định cho MobiFone đi vay 8.900 tỷ mua một cơ sở hạ tầng truyền hình trị giá tối đa là 300 tỷ, liệu có thể có tiền, có cái ghế UVTƯ, bộ trưởng?”

  Người dân có quyền đặt câu hỏi ai phải chịu trách nhiệm để nhiều thành viên tiến thân như kiểu của ông Trương Minh Tuấn để trở thành lãnh đạo đất nước?

  Ngẫm suy, tiêu chuẩn lần này là để chọn những người không đổi mới, bởi đổi mới ở nước ta chính là nói ngược, làm ngược với những gì chủ nghĩa Mác – Lê Nin chỉ bảo. Đơn cử mấy thí dụ:

  Việc vận dụng chủ nghĩa Mác – Lênin vào mỗi nước khác nhau ít nhiều, nhưng đều tuân thủ các “quy luật phổ biến” (9 quy luật) nêu trong Tuyên bố Moscova năm 1957 của 12 đảng cộng sản và công nhân các nước XHCN. Thực chất “9 quy luật ” đó có một số nội dung quan trọng nhất, chủ yếu nhất, phổ biến nhất mà Liên Xô và các nước thuộc khối Liên Xô trước đây và Đảng cộng sản Việt Nam hiện nay đang vận dụng:

  (i) “Kế hoạch tập trung” là phải “xóa bỏ kinh tế thị trường”, phải là Cương lĩnh thứ 2 của Đảng.

  (ii) “Sở hữu” phải là “công hữu về tư liệu sản xuất”.

  (iii) Hợp tác hóa nông nghiệp.

  (iv) “Tư tưởng” phải là “tư tưởng XHCN” vv…

  Từ năm 1986 đến nay, nước ta chuyển sang kinh tế đa thành phần sở hữu, chuyển sang kinh tế thị trường, xóa bỏ việc hợp tác hóa trong nông nghiệp nên chúng ta từ một nước nhập bo bo để ăn, trở thành nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Như vậy thực tế, Việt Nam có còn kiên định theo chủ nghĩa Mác Lê Nin?

  Nhìn chung, việc vạch ra “tiêu chuẩn” và “chọn người theo tiêu chuẩn” là cách làm cũ, gắn với thể chế kinh tế chỉ huy tập trung quan liêu, do một đảng cầm quyền. Sòng phẳng ra mà nói, người ta vạch ra nhưng chưa nơi nào và chưa ở đâu thực hiện nó cả. Nó chẳng có gì hơn là cái bảng “Tiết hạnh khả phong” trao cho cô Tư Hồng. Điều cần tránh học mót lối thách cưới “gà chín cựa, ngựa chín hồng mao…” của vua Hùng gạt Thủy Tinh để Sơn Tinh chắc suất làm rể.

  “Tam quyền phân lập”, “nhà nước pháp quyền”, “kinh tế thị trường”, “xã hội dân sự”, “tòa án hiến pháp” đã được chứng minh là một hệ thống luật pháp & thể chế & bộ máy nhà nước & thị trường tổ chức tốt, rất hiệu quả và thành công ở đa số các quốc gia. Nếu vì điều kiện gì đó, mà ta chưa có ngay hệ thống này thì cũng nên đặt lộ trình để có được hệ thống ấy thay vì cứ phải bàn mãi những cá nhân, con người tốt, tức là đủ phẩm chất lắp vào các vị trí của hệ thống theo lý thuyết (1) độc tài “nhân trị” hay “đức trị” luẩn quẩn mãi thế này.

  Nếu như tiêu chuẩn có ý nghĩa thật, thì tiêu chuẩn trước hết mà dân cần ở người lãnh đạo là không bảo thủ, không tham nhũng. Cách chọn phù hợp là bầu cử công khai minh bạch, trong đó các quan chức ứng cử nói rõ những điều đổi mới muốn làm và khai báo tài sản của mình được giám sát công khai.

  Đừng biến cán bộ, lại là cán bộ cao cấp nữa, thành những robot được lập trình sẵn cho những mục tiêu của lập trình! Cho đến nay, kể cả ở mức cao nhất có thể có được của phát triển trí tuệ nhân tạo, cũng không thể tạo ra được robot thay thế được con người, nó càng không thể có tâm hồn như con người. Cũng như không có một thứ chủ nghĩa hay sự kiêng cấm nào, có thể ngăn ngừa được sự sa đọa của con người nếu nó chỉ là một cái máy được lập trình và hoạt động trong một hệ thống hỏng. Mọi nỗ lực theo hướng này là ảo tưởng và duy ý chí, ngoan cố trốn tránh việc phải làm là xây dựng con người và xây dựng một hệ thống chính trị/xã hội lành mạnh.

  Thiết nghĩ, trong hoàn cảnh hiện tại của nước ta là hãy cứ bám lấy cái gì đúng đã đề ra được, đó là trung thành với sự nghiệp dân giầu, nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh, bảo vệ tổ quốc, thực hiện dân chủ & công khai minh bạch để thúc đẩy & rèn luyện cán bộ thực hiện mục tiêu này. Làm được như vậy là đất nước được nhờ rồi.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  NGT viết: "Như vậy theo CN Mac-Lê, QH của VN là đồ giả rồi."
  Thưa bác, không phải chỉ có "cuốc hội" mới là đổ giả dối mà toàn thể những điều diễn ra trong chế độ CS đều là giả dối, từ lý thuyết đến thực tiễn, nếu không giả dối thì là đổ dởm. Chỉ có bạo lực giết người thì là thật 100%. Hồ Chủ tịch lúc sống là đồ giả dối, nay cái xác nằm trong mả nổi cũng là đồ giả dối.
  Trên lý thuyết CS vẫn rêu rao "Quốc hội là cơ quan quyền lực tối cao" nhưng lại do Đảng CS lãnh đạo, như vậy Đảng phải ở trên quốc hội thì mới lãnh đạo được quốc hội chứ. Trên TỐI CAO THÌ LÀ CÁI GÌ CAO?
  Thưa các bác: Trên TỐI CAO LÀ ĐÊM CAO.
  TBT Nguyễn Phú Trọng dã nói : "Hiến pháp là văn bản quan trọng sau cương lĩnh của Đảng"
  ĐẢNG CS GIẢ DỐI THÌ THỰC CHẤT ĐẢNG LÀ CÁI ĐÉO GÌ? LẠI XIN THƯA CÁC BÁC: ĐẢNG CS thực chất là ĐẢNG TÀO VI tức đảng VÌ TAO, MỘT TỔ CHỨC MAFIA.
  Một bộ phận không nhỏ đảng viên bây giờ đã và đang SA ĐỌA chứ không phải chỉ thoái hóa biến chất.
  ÔNG TBT TRỌNG KHIÓC KHI THẤY NỘI BỘ ĐẢNG RÊU RÃ, ĐÁU ĐÁ, nhưng ông không hể nhỏ nước mắt khi thấy 4, 8 triệu người bị nhiễm chất độc mâu da cam sống leo lắt, có người đến 4 đời mà vẫn đẻ ra con dị dạng vì chất độc màu da cam trong cuộc nội chiến Bắc -Nam do Đảng CS phát động dưới chiêu bài "Chống Mỹ cứu nước". Rồi nòi giống dân tộc mình sẽ ra sao đây?
  Con số người bị nhiễm chất độc màu da cam còn nhiều hơn số đảng viên của cái đảng đấy.

  Đấu tranh với Đảng CS nói ra những cái sai của Đảng là muốn Đảng thay đổi đường lối hoặc rút lui bỏ quyền lợi nhóm mà tập trung vào việc làm cho nước giàu dân mạnh, nhưng Đảng lại chụp cho cái mũ "phản động" và bỏ tù, hoặc đang áp man rợ. Đảng CS nên học tập Liên xô và các nước Đông Âu, thay đổi ché độ chính trị nhưng không tàn sát lẫn nhau (trừ một vài nước như Nam Tư và Rumani). Nếu tàn sát lẫn nhau giữa Đảng và không Đảng thì loạn ngay trong gia đình , máu đổ ngay giữa vợ với chồng hoặc ngược lại, có khi chính cha giết con vì cha cổ hủ, con tiến bộ vì được hít thở trong không khí thời A còng.

  Trích Tô Văn Trường Theo blog Kim Dung :
  " Trương Minh Tuấn nếu không vượt thẩm quyền, ký quyết định cho MobiFone đi vay 8.900 tỷ mua một cơ sở hạ tầng truyền hình trị giá tối đa là 300 tỷ, liệu có thể có tiền, có cái ghế UVTƯ, bộ trưởng? "

  Theo tôi Trương Minh Tuấn nếu vượt thẩm quyền là do lỗi hệ thống, cách tổ chức của nhà nước cs VN kỳ lạ vì lỏng lẻo trong kiểm soát chức năng.

  Nếu để bộ tài chánh có quyền quyết định liên quan đến tài chánh cho MobiFone đi vay thì hợp lý hơn là bộ 4T.

  Hơn nữa phải có báo cáo thẩm định giá trị "một cơ sở hạ tầng truyền hình" từ nhà bank cho vay, từ nhóm chuyên gia của bộ 4T.

  Khi có ba ý kiến ok của bộ tài chánh, của bank và của nhóm chuyên gia bộ 4T thì chữ ký của Trương Minh Tuấn mới có giá trị

  Bác Dân Quê viết :
  " Theo CNML thì phải thành lập nhà nước liên minh công nông do GIAI CẤP CÔNG NHAN LÃNH ĐẠO "

  Cái đám đảng viên cs lãnh đạo hiện nay trong BCT, TƯ là giai cấp tư bản, ... chẳng có tay nào thuộc GIAI CẤP CÔNG NHAN.
  Có thể gọi cái đám đảng viên cs BCT, TƯ là bọn "phản động" đi ngược lại CN Mac-Lê không ?

  https://fr.wikipedia.org/wiki/Marxisme-l%C3%A9ninisme

  Le marxisme-léninisme découle directement du léninisme, nom donné a posteriori à la pensée de Lénine par les partisans de ce dernier
  Có phải CN Mac-Le là theo Lenin hơn là theo Mac ?

  Lénine, tout en prônant la mise en place d'un régime démocratique, se positionne à l'encontre de la démocratie parlementaire et ignore la notion de pluralisme
  Lenin, miệng bi bô việc thiết lập một chế độ dân chủ, nhưng chống lại nền dân chủ nghị viện (đai; biểu QH) và bỏ qua khái niệm đa nguyên.
  Có phải Hồ Chí Minh cũng bắt chước Lenin theo kiểu dân chủ độc đảng cai trị không ? "treo đầu dê bán thịt chó" Cry wine and sells vinegar.
  Như vậy theo CN Mac-Lê, QH của VN là đồ giả rồi.

  Theo bác NGT: Trích :
  " Ai trong đảng có thể giải thích được chuẩn xác Chủ nghĩa Mác Lê Nin là gì? Nhất là so với nguyên gốc những gì Mác và Lênin đã viết ra. Nó có phải thực sự dẫn đường cho đất nước ta trong thế giới hôm nay?"
  Thế ra không bác nào được đọc các trước tác của Mác Lênin hay sao? Không tháy phía CS và cả các bác , kể cả các bác Việt kiều ngoài nước trả lời (không rõ lý do) nên tôi tự mày mò tìm các sách của CS thì được biết chủ nghiã Mác Lênin (CHML). Nhưng câu hỏi của tôi là "Ta theo CNML là THEO CÁI GÌ?". Khi đọc các tài liêu về CNML thì lại ngỡ ngành tháy hiện này Đảng CS nói thế thôi chứ thực chất Đảng CS đéo theo CNML mà đang quay lại theo CHỦ NGHÍA TƯ BẢN (CNTB) THỜI MANH NHA , TỨC LÀ CHTB cao bồi hay CHTB LƯU MANH.
  Theo CNML thì phải thành lập nhà nước liên minh công nông do GIAI CẤP CÔNG NHAN LÃNH ĐẠO, mọi tư liệu sản xuất đều tập trung, chỉ có hai thành phần kinh tế là kinh tế nhà nước và kinh tế tập thể. CNXH là CHÍNH QUYỀN XÔ VIẾT CỘNG VỚI ĐIỆN KHÍ HÓA TOÀN QUỐC, không có chuyện người bóc lột người nhưng thực hiện triệt để CHUYÊN CHÍNH VÔ SẢN VỚI KẺ THÙ, thực chất là độc tài. Ta dùng từ Hán - Việt nên phàn biệt giữa độc tài và chuyên chính, nhưng tiếng Anh hay tiếng Pháp thì CHUYÊN CHÍNH với ĐỘC TÀI LÀ MỘT.
  Tôi chỉ nói sơ lược vài điều chính để thấy giọng lưỡi lừa bịp của CS, còn bác nào muốn nghiên cứu CNML thì xem ngay trên Google, sẽ rõ cvaf sâu hơn,chứ không có mục nào nói "Ta theo CNML là THEO CÁI GÌ?"
  CS lừa bịp nên không giải thích, cái máu chốt hiện nay cần vạch mặt CS là CS vừa bắt tay với CNTB, BÓC LỘT NGƯỜI LAO ĐỘNG là CÔNG NHÂN VÀ NÔNG DÂN thậm tệ hơn ở các nước tư bản, rồi cá lớn nuốt cá bé alf biểu hiện của CNTM LƯU MANH đấy. Chính các nước tư bản cũng lên án hiện tượng này.
  Để chứng minh về CS không theo CNML thì có thể viết thành quyển sách được, nhưng tôi muốn trao đổi với các bác là khi phê phán sự lãnh đạo của CS thì nên vừa nghe bằng tai, vừa nhìn sách vớ, vừa NHÌN vào thực tế hiện nay mà phát biểu, chứ không nên chở người khác vạch ra những sai lầm của chính quyền mới biết.
  CNCS thì tập trung tư liệu sản xuất như đất đai, CS lợi dụng điều này đẻ cướp đất của nông dân là những người lao động, nhưng chính Mác cũng đã nói "Để người nông dân suy nghĩ trên luốn cầy của mình".
  CS cổ phần hoá các doanh nghiệp tức là tư hữu tư liệu sản xuất hay gọi là TƯ BẢN HOÁ cũng được, Các bác dã tháy CS dùng từ lừa đảo chưa? Vừa theo CNTB mà mồm cứ leo lẻo theo CNML.
  CNCS không có thị trường chứng khoán, không có các ngan hàng tư nhân.
  Các bác hãy xem cả cái bộ chính trị của ông Nguyễn Phú Trọng có ai thuộc thành phần giai cấp công nhan hay không? Khai dân trí là nói rõ ra sự thật đẻ cho mọi người dân biết làm cho những ai còn mơ hồ lý tưởng Đảng CS mở mắt ra., Nhiều trí thức trong Đảng vỡ mộng về Đảng lần này là làn thứ hai, còn lần trước là thời kỳ cuối thập niên 80, đàu thập niên 90 thế kỷ trước khi Liên xô và các nước Đông Âu ta rã. Nói thế là khai quát trào lưu thôi, còn thời kỳ nào cũng có lác đác trí thức hiểu rõ thời cuộc và biết những sai lầm của Dảng CS, góp ý muốn cho Đảng tốt hơn, nhưng Đảng CS độc tài buộc tội họ "phán động" và bỉ tù họ, đối xử với họ dã man tàn nhãn lắm. Thật càng thương họ là những bộ óc hiểu biết thì càng thấy tội ác của Đảng CS (một bộ phận trong dân tộc ta).
  Chống Đảng, phản đối Đảng, lên án tội ác của Đảng nhưng không thể trả thù, tiêu diệt Đảng, vì như thế có khi vợ giết chồng hoặc ngược lại.
  Vậy thì đòi cái gì? Đòi dân chủ để đưa đát nước tiến lên. Tháy CNCS gây nhiều tội ác và làm đất nước tụt hậu thì vứt mẹ nó CHCS đi mà theo chủ nghiã khác, nay chỉ có CNTB mà Đảng đang theo, thế nhưng Đảng lại oái oăm chỉ theo đường lối kinh tế để độc tài bỏ tiền vào túi mình, còn thể chế chính trị lại đéo theo vì sợ mất vai trò độc quyền, độc tài. .
  Đảng hô hào: "Ta vì CHXH" thì phải ngược lại mới đúng, đó là XNXH phải vì ta. Nếu CNXH không làm lợi cho ta thì ta vứt mẹ nó đi theo chủ nghiã khác như Đặng Tiểu Bình đã nói "Dù mèo trắng dù mèo đen , cứ bắt được chuột đều là mèo tốt". Như thế thì không phải ném chuột sợ vỡ bình, có phải không cụ Trọng?
  Trên toàn thế giới chẳng có nước nào coi chủ nghIã này chủ nghIã nọ là thiêng liêng. chỉ có những ông CS như ta đang bị THOÁI HÓA TƯ DUY hay THOÁI HÓA NÃO BỘ MỚI LÀM THẾ
  Đảng phải mờ mắt ra mà nhìn các nước Asean, có nước nào theo CS đâu, họ giầu, họ tiến bộ là do họ đéo tôn thờ hai ông Tây ngoại bang dị tộc. Dân tộc văn minh thì chỉ thờ tổ tiên mình thôi.
  Tôi còm chưa sâu đâu, cần các bác bổ sung thêm

  Trích :
  " Ai trong đảng có thể giải thích được chuẩn xác Chủ nghĩa Mác Lê Nin là gì? Nhất là so với nguyên gốc những gì Mác và Lênin đã viết ra. Nó có phải thực sự dẫn đường cho đất nước ta trong thế giới hôm nay? "

  Trước đây có các câu hỏi của các bác Dân Quê, .... về CN Mác Lê Nin là gì?

  Theo tác giả bài này, bác Tô Văn Trường (theo blog Kim Dung) cũng bó tay và có lẽ ngay trong đảng cs VN cũng chả có ma nào biết, suy rộng ra, Hồ Chí Minh cũng không biết CN Mác Lê Nin là gì !

  Võ Văn Thưởng của tuyên giáo, không sợ đối thoại về ... Mác Lê Nin, may ra Thưởng biết hơn Trọng, Huynh chăng ?

  Theo tôi các đảng cs theo Chủ nghĩa Mác Lê Nin, mục đích dùng bạo lực để cướp lấy chính quyền. Áp dụng "tập trung dân chủ" và độc tài vô sản để khủng bố công dân và đảng viên cấp thấp, giữ chặt lấy quyền lực. Có lẽ đơn giản Chủ nghĩa Mác Lê Nin mục đích cuối cùng chỉ có thế thôi ?

  Các bác đảng viên cs VN hãy thẳng thắn đóng góp ý kiến cho các độc giả DL về CN Mac-Le, một cách cụ thể

  Khách NGT viết: "Cái khó là phải bàn bạc, nghiên cứu và thiết lập quy trình process cho từng việc thì mới đánh giá được thí sinh có phù hợp cho chức vụ và theo dõi. Các quy trình phải theo SMART criteria."
  Kiểu làm như thế này thì hay thật đấy, nhưng đề cập tới tình trạng nước ta cả hệ thống lãnh đạo đều thoái hóa tư duy thì đến tết Công gô cũng không làm được và trở thành hài hước của thời đại mất thôi. Ví dụ theo kiểu toán học thì thấy ngay: muốn giải quyết vấn đề A thì phải có dữ kiện B, để giải quyết cái B thì lại phải có cái C, để giải quyết điều C thì lại phải cần điều D....
  Nhìn theo com mắt nhà toán học thì hai cuộc CM "Chống Pháp" và "chống Mỹ bằng con số O to tướng. Nhân ngày CM tháng Tám, nhiều người lớn cuổi đã sống trong thời kỳ 1945 nhớ lại cứ ca ngợi là CM tháng Tam đã có công lớn, xóa được nạn đói 1945 làm chết 2 triệu người. Vậy cộng số người chết trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ chết hơn 5 triệu người thì sao? Kiều này giống hệt cái trò đốt cả bao diêm để tìm một que diêm. Dân mình dốt toán hay dốt cái gì? Hãy hỏi GS toán học Ngô Bảo Châu xem sao?

  Đồng ý với bác Tôn Thất Bửu :
  " Muốn đánh giá tư tưởng con người thì cách tốt nhất là nhìn vào KẾT QUẢ những việc họ đã làm chứ đừng dựa vào những gì họ nói. Đơn giản thế thôi, chứ có gì mà khó. "

  Cái khó là phải bàn bạc, nghiên cứu và thiết lập quy trình process cho từng việc thì mới đánh giá được thí sinh có phù hợp cho chức vụ và theo dõi. Các quy trình phải theo SMART criteria.

  Đảng cs VN độc quyền, chà đạp pháp luật và bưng bít, không thể bàn bạc, nghiên cứu và thiết lập quy trình được. Không hiểu các chuyên gia trong tổ cố vấn cho TT Phúc, họ có đề nghị cụ thể gì ?

  Bác Chuckn,
  'tham vọng quyền lực', 'Tham quyền'+'tham tiền', KHÔNG hẳn là xấu xa nếu nó được kiểm soát chặt chẽ, tuân theo pháp luật công bằng, ethic đạo đức, công bằng cơ hội xã hội, dựa vào tài năng cá nhân, ...

  Đồng ý với bác Tôn Thất Bửu :
  " Muốn đánh giá tư tưởng con người thì cách tốt nhất là nhìn vào KẾT QUẢ những việc họ đã làm chứ đừng dựa vào những gì họ nói. Đơn giản thế thôi, chứ có gì mà khó. "

  Cái khó là phải bàn bạc, nghiên cứu và thiết lập quy trình process cho từng việc thì mới đánh giá được thí sinh có phù hợp cho chức vụ và theo dõi. Các quy trình phải theo SMART criteria.

  Đảng cs VN độc quyền, chà đạp pháp luật và bưng bít, không thể bàn bạc, nghiên cứu và thiết lập quy trình được. Không hiểu các chuyên gia trong tổ cố vấn cho TT Phúc, họ có đề nghị cụ thể gì ?

  Bác Chuckn,
  'tham vọng quyền lực', 'Tham quyền'+'tham tiền', KHÔNG hẳn là xấu xa nếu nó được kiểm soát chặt chẽ, tuân theo pháp luật công bằng, ethic đạo đức, công bằng cơ hội xã hội, dựa vào tài năng cá nhân, ...

  TÁC GIẢ VIẾT: "Từ lâu rồi, tôi đã đề cập đến vấn đề đánh giá tư tưởng của con người là một trong những vấn đề khó đánh giá nhất."
  Muốn đánh giá tư tưởng con người thì cách tốt nhất là nhìn vào KẾT QUẢ những việc họ đã làm chứ đừng dựa vào những gì họ nói. Đơn giản thế thôi, chứ có gì mà khó.
  Hiện nay ông Trọng Lú chỉ lý thuyết suông còn việc làm của ông ta thì theo đúng CHỦ NGHIÃ TAM DÂN:
  - LỪA DỐI DÂN
  - ĐÀN ÁP DÂN
  - MÓC TÚI DÂN
  May mà ta đã hòa vào khối Asean nên vai trò của Đảng không có giá trị gì cả, Đảng CS không hề chi phối gì đến cái khối không CS này. Cái khẩu hiệu "Trung với Đảng" nay cứ vắng bóng dần dần.
  Trịnh Xuân Thanh cũng là Đảng, Nguyễn Tấn Dũng ... cũng là Đảng. "Trung với Đảng " thì có phải "trung" với các ông ấy không?
  Nhìn chung ông Trọng cũng như các quan chức cao cấp khác của Đảng CS chỉ biết nói, chứ có biết giải thích những điều mình nói đâu.

  Cụ Nguyễn Phú Trọng lại Lú đến mức này rồi ư? Tưởng phen này cụ đang đau đầu về chuyện Việt Nam (Việt cộng) bắt có người ở Đức nào ngở cụ cpng thừa thời gian đẻ rồi "nhàn cư vi bất thiện" soạn thảo những điều nhăng nhố, chẳng ra làm sao cả.
  Hội nghị Apec và kỷ niệm 50 năm thành lạo Asean thì cụ Trọng không có vai trò gì cả nên cụ rỗi hơi soạn ra những điều vớ vẩn.
  Đáng lẽ những điều ấy chỉ giảng trong cái gọi là Học viện chính trị Hồ Chí Minh, gọi gọn là Trường Đảng, nhưng có người lại bảo gọi là trường Đảng nhưng thực chất là TRƯỜNG ĐỂU, vì có hai lý do: một là những người được cử đến đây thì chẳng chú ý học tập, rất sao nhãng học tập nhưng lại toàn tâm toàn ý đi tán gái ở những nhà nghỉ và những quán cà phê đèn mờ, ông nào cũng có bồ bich ở đấy. Thứ hai là toàn được nhồi nhét những thủ đoạn vớ vẩn lạc hậu và lạc loài, kể cả cách ứng xử lưu manh. Thì hãy xem sau khi họ học xong ra làm việc thì biết. Trịnh Xuân Thanh, Vũ Huy Hoàng, Hồ Thị Kim Thoa ...đều có thời gian học ở cái TRƯỜNG ĐỂU này đấy thôi. Cái biểu hiện rõ nhất trong lối học ở đay là học những kiến thức sai, lạc hậu lại không được phản biện, người học cũng quấy quá cho xong chứ co ai chăm lo việc học đâu. Vì không được phản biện nên có tình trạng như sau: tác giả viết: "Kiên định Chủ nghĩa Mác Lê Nin thuộc về học thuyết phát triển là một vấn đề rất lớn. Khi người ta kiên trì đi theo sự tiến bộ thì ta có thể dùng từ “kiên định”, còn ngược lại thì kiên định sẽ trở thành “bảo thủ, trì trệ” cản trở sự phát triển."
  Hãy hỏi họ là "kiên định chủ nghiã Mác Lê nin là kiên định cái gì" thì đến bố họ cũng không trả lời được. Họ có chịu đọc những tác phẩm của Mác Lênin đâu. Họ chỉ biết nói mà không biết trả lời những câu hỏi về lời họ nói.
  Nay hỏi họ là "đặc điểm của nàh nước XHCN là gì? Khác nước tư bản những gì? Họ cũng không trả lời được.
  Hỏi họ ta xay dựng chủ nghiã xã hội thì cần làm những cái gì? Hỏi thế , họ không trả lời được thì họ ác cảm với mình đấy, vì khi học họ cũng chỉ biết nghe thôi, chứ không được hỏi mà họ cũng chẳng nghĩ ra những câu hỏi, họ cũng biết là hỏi nhưng thày giáo của họ cũng không trả lời được.
  Có Lú của cụ Trọng trước kia chỉ thể hiện trong nội bộ Đảng, nay thì toàn dan biết, như biết cụ đã có lần khóc vì thấy tình hình của Đảng chia năm sẻ bẩy mà cụ bất lực.
  Nay các nước Asaen họ tiến hơn ta vì họ không theo chủ nghiã Mác Lênin và họ cũng không dành thời gian vào những chuyện vô bổ như nay củng cố xây dựng Đảng, mai lại đưa ra những điều cán bộ của Đảng phải tu dưỡng này nọ để xứng đáng gương mặt lãnh đạo.
  Không cần học đâu xa, cứ học ngay nước Thái Lan gần ta cũng tốt chán, ta khó mà đuổi kịp họ. Thế mà hồi còn chế độ VNCH mà ta gọi là "Ngụy" thì Thái lan ngước mắt lên học tập chế độ Sài Gòn đấy. Cụ Trọng nghiên cứu lại lịch sử cận đại đi. Hoạt động cho não bộ bớt lú lẫn đi. Có vài lời chân thành thưa với cụ.

  Thực ra ông TBT Trọng và BCT ĐCSVN chỉ hiểu là 'tham vọng quyền lực' có nghĩa là 'tham quyền'. Ở VN 'có quyền' là 'có tiền' nên 'tham quyền' cũng đồng nghĩa với 'tham tiền'. 'Tham quyền'+'tham tiền' là nguyên nhân của 'tham nhũng'. Ông Trọng đang chống tham nhũng nên mới chống tham vọng quyền lực.
  Vấn đề là tham nhũng ở VN đã thành hệ thống rồi. Anh không thể nắm quyền ở VN mà lại không tham nhũng bởi vì nếu không anh sẽ bị các nhóm lợi ích không sớm thì muộn đào thải. Chống tham nhũng tại VN thật khó lắm thay trừ phi thay đổi cả hệ thống (hay xóa 'lỗi hệ thống' như lời cựu chủ tịch QH Nguyễn Văn An từng đề cập. À mà từ dạo đó không hiểu sao ông NVA không còn bài viết nào khác nữa. Chắc là ông đã bị đì khi nhắc tới lỗi hệ thống).