Tóm tắt tin tức về vụ Trịnh Xuân Thanh cho tới nay

 • Bởi Admin
  14/08/2017
  3 phản hồi

  Phan Ba

  Theo những tin tức biết được từ báo chí Đức, Trịnh Xuân Thanh sang Đức bằng hộ chiếu ngoại giao. Sau khi visa hết hạn, vợ chồng Thanh xin giấy phép cư trú. Vợ Thanh thì được, còn Thanh thì không. Lý do: Có một “ghi nhận tìm kiếm” từ Hà Nội đối với ông. Tức là nước Đức không bao che cho Thanh như nhiều ý kiến được lưu truyền trên mạng.


  Ông Trịnh Xuân Thanh.

  Sau khi không được cấp giấy phép cư trú, Thanh nộp đơn xin tỵ nạn chính trị. Theo Hiến Pháp Đức, bất cứ ai cũng có quyền xin tỵ nạn chính trị chứ không phải riêng gì Thanh. Nhà nước Đức không hề bao che cho Thanh bằng cách cho ông ta được phép tỵ nạn chính trị mà đó là luật lệ chung. Thanh và luật sư của ông chỉ “tận dụng” luật pháp của một nhà nước pháp quyền. Và đồng thời thì cơ quan xét duyệt còn được yêu cầu tạm thời chưa nên vội đi đến phán quyết cuối cùng, cho đến khi tình trạng vụ này được làm rõ. Thậm chí ông ta còn chưa kịp đi phỏng vấn cho đơn tỵ nạn của minh thì đã bị bắt cóc về nước.

  Một ngày trước lịch hẹn phỏng vấn, nhiều nhân chứng quan sát thấy Thanh và một người phụ nữ bị nhiều người đàn ông có vũ khí dùng vũ lực lôi vào một chiếc ô tô dưới tiếng la hét thật lớn. Người phụ nữ được cho là đã bị gãy tay trong lúc này. Các nhân chứng đã ghi lại biển số xe và đi báo cảnh sát. Chiếc điện thoại của Thanh bị rớt lại hiện trường. Đây là một chiếc xe cho thuê, mang biển số Séc, do một người Việt thuê ba ngày trước khi vụ bắt cóc xảy ra. Xe có gắn thiết bị định vị GPS để chống trộm nên toàn bộ lộ trình đều biết được.

  Theo thông tin ban đầu, trong ngày hôm đó, chiếc ô tô từ Séc sang đã đến phi trường Tegel của Berlin để đón người phụ nữ nói trên, chạy đến công viên Tiergarten bắt Thanh rồi chạy về Séc. Tổng Công tố Liên bang sau khi tiếp nhận nhiệm vụ điều tra từ Công tố Berlin đã nói rằng sau khi bắt cóc Thanh, chiếc xe đã chạy vào Đại sứ quán Việt Nam tại Berrlin rồi mới về Séc. Chiếc xe hiện đã bị cảnh sát Séc tạm giữ để điều tra. Thanh sau đó bị đưa về Việt Nam bằng máy bay.
  Phản ứng của chính phủ Đức

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức thông báo rằng nhân viên tình báo trong Đại sứ quán VN đã bị liệt vào hàng “người không được hoan nghênh” và đã bị trục xuất ra khỏi Đức. Chính phủ Đức bảo lưu nhiều biện pháp trừng phạt khác trên các bình diện chính trị, ngoại giao cũng như kinh tế. Ông giám đốc tương lai của Cơ quan Tín dụng Phát triển và Hợp tác Đức (KfW), ủy viên toàn quyền Joachim Nagel đã hủy chuyến đi thăm Việt Nam. Một phát ngôn viên của Bộ Phát triển nói với báo taz rằng các ban ngành chuyên môn hiện đang bàn thảo để phối hợp đóng băng các khoản tiền dành cho Việt Nam. Ông Bộ trưởng Bộ ngoại giao Đức Sigmar Gabriel nói rằng đây là một vụ “mà chúng ta sẽ không dung tha và không thể dung tha.” Mới đây, hai dân biểu Đức cũng yêu cầu có thêm nhiều biện pháp trừng phạt Việt Nam. Burkhard Lischka, phát ngôn viên đối nội của nhóm nghị viên Đảng Xã hội Dân chủ Đức trong Quốc Hội, theo tường thuật của tờ Spiegel, đã yêu cầu trục xuất thêm nhiều nhân viên làm việc cho tình báo trong đại sứ quán VN và đồng thời đóng băng các khoản tiền dành cho Việt Nam. Jürgen Hardt, phát ngôn viên đối ngoại của nhóm nghị viên Liên minh Thiên Chúa giáo thì yêu cầu có những biện pháp trừng phạt chung của Liên minh châu Âu.

  Người cộng sản trong Cục Liên bang

  Trong khi đó, nhờ điều tra của báo Spiegel và taz, Cục Liên bang về Nhập cư và Người Tỵ nạn (Bamf) mới biết rằng có một nhân viên của Cục đã phát biểu mang tính xúc phạm đến Chính phủ Liên bang, đến bà luật sư của Thanh và hoàn toàn theo chiều hướng của chính quyền Việt Nam. Người này tên là Hồ Ngọc Thắng, sang nước CHDC Đức học đại học về luật ở Jena và làm việc cho Cục Nhập cư từ năm 1991. Thắng là một cộng tác viên tích cực của báo Nhân Dân, được tặng nhiều bằng khen. Trong một bài báo, Thắng phê phán dân biểu Martin Patzelt là đã can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam khi ông sang dự phiên tòa xét xử những nhà hoạt động đối lập. Trong một bài báo khác ông gọi những nhà hoạt động này là “những tên phản bội”.

  Vụ Hồ Ngọc Thắng Vụ cũng phức tạp, vì là nhân viên của Bamf thì Thắng có thể tiếp cận đến những hồ sơ tỵ nạn nhạy cảm ( ví dụ như của Thanh) cũng như có thể truy cập vào sổ đăng ký trung tâm của người nước ngoài mà trong đó cả địa chỉ của những người đang xin tỵ nạn cũng được lưu trữ. Ngày từ tháng 10 năm 2016, trên trang Facebook của mình, Thắng đã viết về Thanh và phỏng đoán rằng người cựu quan chức đảng và giám đốc này đang ở Đức. Hai tờ báo Đức đưa ra câu hỏi rằng liệu Thắng có tiếp cận tới hồ sơ xin tỵ nạn của Trịnh Xuân Thanh đã bị bắt cóc hay không? Bamf đã cho Thắng ngưng việc ngay lập tức sau bài báo của tờ Spiegel và đồng thời cũng đã trình báo vụ việc cho Cảnh sát Hình sự Liên bang. Máy tính của Thắng đã bị cảnh sát tịch thu để điều tra.

  Vụ Thanh – Thắng hứa hẹn sẽ còn nhiều tập ly kỳ tiếp theo trong những tuần tới đây.

  Phan Ba

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Trích :
  " Người cộng sản trong Cục Liên bang :
  Thắng phê phán dân biểu Martin Patzelt là đã can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam khi ông sang dự phiên tòa xét xử những nhà hoạt động đối lập. Trong một bài báo khác ông gọi những nhà hoạt động này là “những tên phản bội”.
  Máy tính của Thắng đã bị cảnh sát tịch thu để điều tra."

  Theo nguyên tắc khi làm việc cho bất kỳ công ty nào, nhân viên không được phép tiết lộ những thông tin được cho là mật của công ty ra bên ngoài. Khi ký hợp đồng làm việc, đa số các công ty đều có khoản yêu cầu này

  Tiết lộ những thông tin của Cục Liên bang ra bên ngoài, không bắt buộc là người của cộng sản VN, mà rất có thể của bất kỳ kẻ tham lam nào bị mua chuộc, cho nên rất khó kiểm soát.

  Các buổi tranh tụng tại tòa án là công khai cho mọi người, dân biểu Martin Patzelt có thể kiện Thắng ra tòa.

  Phản hồi: 

  Trích: “Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức thông báo rằng nhân viên tình báo trong Đại sứ quán VN đã bị liệt vào hàng “người không được hoan nghênh” và đã bị trục xuất ra khỏi Đức.”

  Một chuyện nữa không thấy tác giả nói đến là chính phủ Đức biết chắc là “người không được hoan nghênh” đã có mặt tại hiện trường (chắc là để giám sát và điều động) vào lúc việc bắt cóc xảy ra. Đó là lý do tại sao Đức trục xuất ông ta nhanh như vậy.

  Phản hồi: 

  Đảng đã quen làm bố dân từ lâu, nay lại muốn làm bố thiên hạ mới lộ bộ mặt chỉ quen bắt nạt dân và thắng dân nhưng thua nước ngoài, thắng người lương thiện nhưng thua bọn lưu manh. Có bao kẻ ăn cắp tiền bạc của dân được gọi bằng cái từ mỹ miều là tham nhũng thì Đảng có làm chó gì được đâu, chúng vẫn sống ung dung với số tài sản khổng lồ. "Rút dây động rừng", "ném chuột sợ vỡ bình", đánh tham nhũng là ta đánh ta...
  Khôn nhà dại chợ Đảng ơi
  Coi chừng đảo lộn đất trời nay mai
  Đảng khoe Đảng có lắm tài
  "Chữ tài kiền với chữ tai một vần"
  Bắt cóc tài nghệ thành thần
  Ra fòa quốc tế mười phần là thua.