Vụ Trịnh Xuân Thanh: Những kẻ nào khủng bố?

 • Bởi Admin
  13/08/2017
  6 phản hồi

  Trình Phụng Nguyên

  Nước Đức đã phản ứng gắt gao về hành động của mật vụ Việt Nam bắt cóc người ngay trên lãnh thổ của họ. Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao Đức Sigmar Gabriel tuyên bố: „Chúng tôi không thể tha thứ và sẽ không tha thứ.“

  Sự vụ đã được chuyển giao cho Cơ quan Tư pháp cấp nhà nước. Xa hơn sự trục xuất nhân lực của Đại Sứ quán, họ đang xem xét những biện pháp trừng phạt về chính trị, kinh tế lẫn viện trợ. Chuyện gì sẽ xảy ra?

  Hiện nay, ngoại trừ một vài thông tin cần thiết phải thông báo trên báo chí, nhà nước Đức tỏ ra kín tiếng một cách đáng ngại, và ai biết về người Đức thì không thể không ưu tư về một tương lai đen tối trong quan hệ giữa hai nước, nói riêng.

  Nhìn vào vụ việc dưới góc cạnh quốc tế thì đây không đơn thuần là một vụ bắt cóc lẻ tẻ, mà là một hành động khủng bố xuyên quốc gia, xâm hại lạnh thổ, vi phạm Công ước Quốc tế, sẽ khó có thể được thế giới chấp nhận. Nhà nước Hồi giáo IS đã (và đang) đem quân đi khủng bố, họ đang bị thế giới tẩy chay, đồng bọn và lãnh tụ đều bị truy nã.

  Không riêng gì nước Đức phản ứng một cách gay gắt, khả năng là các nước trong Liên minh Châu Âu, rộng ra là những nhà nước pháp quyền trong thế giới tự do dân chủ, cũng sẽ có những phản ứng đối phó – dù có thể nhẹ nhàng hơn, đặc biệt là họ sẽ dè dặt với Việt Nam trên mọi phương diện trong ít nất là một vài thập niên tới. Việt Nam ta có câu „Một sự bất tín thì vạn sự bất tin“, người ngoại quốc nghĩ không khác gì hơn.

  Nói như thế để biết được rằng hậu quả của sự vụ này là không lường và thiệt hại là không thể tưởng tượng, nó sẽ tác động tiêu cực đến tận cùng mà dân tộc bị tai tiếng về nhân phẩm, con người Việt Nam thiệt hại về an sinh mà người dân cả ở trong nước lẫn ở nước ngoài phải gánh chịu.

  Ai là những kẻ khủng bố trong vụ này?

  Trước hết chúng ta có thể khẳng định mà không hề nhầm lẫn là những người của mật vụ trực tiếp hành động trong vụ việc. Nhưng chưa đủ, truy xa hơn là những cá nhân ra lệnh và thừa lệnh, đó là những nhân vật cấp trên, là một số lãnh đạo trong Toà Đại sứ ở Đức - dĩ nhiên là không chỉ một người như đã bị Nhà nước Đức trục xuất – và tiếp đến là những nhà lãnh đạo ở tại Việt Nam, tức là Bộ Chính Trị.

  Không ai có thể phủ định phương châm lãnh đạo trong Điều 4 đã được qui định trong Hiến pháp thuộc Nhà nước Việt Nam hiện nay: „Đảng CSVN là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội“. Cụ thể nhất là ông Nguyễn Phú trọng, từng công khai ra lệnh phải bắt cho bằng được ông Trịnh Xuân Thanh.

  Biện pháp nào mà ngưới Việt Nam cần hành động?

  Với cơ chế độc quyền lãnh đạo đưa đến tha hóa bạo biện (lỗi hệ thống), Đảng CSVN càng ngày càng lũng đoạn xã hội: tham nhũng, văn hoá suy đồi, quan chức, thiếu khả năng, tư duy cố thủ, độc ác… dùng bạo lực (cũng giống với trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh ở đây) dập tắt mọi ý kiến bất đồng, đuối lý nên dùng thủ đoạn lấy côn đồ uy hiếp công dân, dùng sức mạnh chìm nổi uy hiếp tất cả những sinh hoạt dân sự không theo sự chỉ đạo của đảng. Xã hội gần như bó tay với tình trạng hỗn độn và những đàn áp này. Tình hình nhìn về tương lai rất đen tối mà đảng CSVN vẫn nhởn nhơ.

  Cũng phải khách quan mà nhìn nhận rằng trong qúa khứ, những nỗ lực của những tổ chức và các nhà hoạt động dân chủ đối lập đã có những kết qủa nhất định, nhưng chưa đủ để có thể làm cho tiến trình dân chủ phát triển ở mức cần thiết hiện nay, âu đó cũng một phần là do lỗi ở ngay chính những tổ chức này, chưa đủ sức thuyết phục quần chúng, và ngay cả với nhau nữa. Song song đó, nhiều cơ hội bị bỏ lỡ, không tận dụng sức mạnh của các quốc gia dân chủ trên thế giới để áp lực lên đảng CSVN mà hiện thân là Nhà nước Việt Nam hiện nay.

  Trường hợp bắt cóc khủng bố này cũng là một cơ hội rất tốt cho những sinh hoạt dân chủ này, nhất là đối với những người, những tổ chức đang hoạt động ở nước ngoài, nhân cơ hội tố giác mạnh mẽ tất cả những ai liên quan trong vụ bắt cóc khủng bố này, trong đó chí ít cũng là một số người trong Bộ Ngoại giao ở Đức và toàn Bộ Chính trị ở Việt Nam - nơi điều hành mọi động thái - bằng cách dựa theo tình thế đang nóng kiến nghị với Nhà nước Đức - và cả thế giới - dùng biện pháp cho vào danh sách cấm đi lại vĩnh viễn vào nước sở tại ´persona non grata` (những người không được hoan nghênh) đối với những ai nằm trong khả năng phát lệnh, thừa lệnh và thi hành lệnh bắt cóc này. Có thế mới hy vọng gây được áp lực cụ thể với Nhà nước Việt Nam để họ tôn trọng nhân quyền và dân chủ đưa đất nước ra khỏi vòng lạc hậu.

  Thế giới vẫn ra lệnh trừng phạt hoặc truy nã với những người có liên quan đến khủng bố. Đã từng có những trường hợp trong những chuyến công du quan chức bị từ chối vì nhân vật đó đã bị tuyên phạt „persona non grata“, tức là không được mời vào nước sở tại.

  Hy vọng ở sự thảnh công sẽ tác động làm cho những người lãnh đạo của Đảng CSVN phải suy nghĩ và chùn chân. Luật pháp đã từng thực hành: Trước hết là qui tội với chứng cớ, và người bị qui kết có bổn phận phải giải trình.

  Đã đến lúc phải có những biện pháp cụ thể với nhà cầm quyền Việt Nam!

  TPN

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  1)Châu Âu không mua dầu của IS :

  Theo bài dưới đây, 20/07/2016 à 18H22, cách đây 1 năm thì Châu Âu không mua dầu của IS

  https://www.lesechos.fr/20/07/2016/lesechos.fr/0211143170938_l-europe-n-...

  L'Europe n'achète pas de pétrole à l'Etat islamique
  C'est ce qu'affirment les députés d'une mission d'information destinée à vérifier si la France ou d'autres Etats européens financent l'Etat islamique par l'achat de pétrole.

  Pour vérifier cette possibilité, des députés français ont créé une mission d'information sur les moyens de Daech. Depuis décembre 2015, une soixantaine d'experts ont été interrogés et la mission s'est rendue dans plusieurs pays (Belgique, Pays-Bas, Etats-Unis, Suisse, Turquie, Arabie Saoudite) afin de comprendre sur quels ressorts repose l'EI.

  Dans leur rapport final, les parlementaires sont formels : ni la France, ni les autres pays européens n'achètent de pétrole de l'EI. "On peut affirmer que les Etats européens ne participent pas au financement de Daech", a déclaré ce mercredi lors d'une conférence de presse le président Les Républicains de la mission, Jean-Frédéric Poisson.

  2) Terrorism - khủng bố :

  https://en.wikipedia.org/wiki/Terrorism

  Terrorism, in its broadest sense, describes the use of intentionally indiscriminate violence as a means to create terror or fear, in order to achieve a political, religious or ideological aim.

  Google traduction :
  Chủ nghĩa khủng bố, theo nghĩa rộng nhất, mô tả việc sử dụng bạo lực có chủ ý là một phương tiện để tạo ra sự sợ hãi hoặc sợ hãi, nhằm đạt được mục đích chính trị, tôn giáo hay ý thức hệ.

  Phản hồi: 

  Khủng bố, không - chỉ - là giết người bằng bom tự sát, quăng bom, xả đạn, tông xe vào đám đông, dao búa..... như Is đã làm hay gài mìn xe đò, khách sạn, pháo kich vào khu dân cư, ban đêm lẻn vào nhà dân đe doạ, khi dân không chịu góp công, góp của cho "cách mạng" ... như Việt cộng đã làm trong chiến tranh chống Miền Nam.

  Khủng bố là tất cả những hành vi đe doạ, gây áp lực lên - thể xác, tinh thần - người khác bằng bạo lực- lời nói, hành động.

  Việc bắt cóc TXT là một hành vi đe doạ = khủng bố - gián tiếp đến- cuộc sống bình an của người Việt đang sống ở nước ngoài. Hành động của nhà nước CHXHCNVN cho thấy- họ sẵn sàng theo dõi, bắt cóc hay xa hơn là ám sát những người- họ muốn, như trong quá khứ đã xảy ra ở Mỹ...

  Việc công an VN khủng bố tinh thần người dân ở VN như theo dõi, canh gác nhà, ném phân vào sân, triệt tiêu đường sống ..... những người khác quan điểm, đấu tranh cho Tự do Dân chủ ở VN không khác với vụ bắt cóc TXT ở Đức. Bởi ở VN thì "được" bắt công khai, còn ở nước ngoài thì không thể, nên phải dùng bạo lực để bắt cóc.
  Tôi không cần nêu các vụ khủng bố tinh thần người dân ở nước VNDCCH và CHXHCNVN, vì các vụ này xảy ra như chuyện thường ngày ở Huyện.

  Nguyễn Jung

  Ps: Khủng bố không chỉ xảy ra trong xã hội mà còn xảy ra - hằng ngày- trong gia đình, trường học.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Điều quan trọng là anh em dân chủ đừng để bị hiểu lầm là bao che tham nhũng, ăn theo tham nhũng, phá rối - kiểu gì cũng chửi được. Rất mừng là cho đến giờ phút này, Dân Luận luôn thông tin cập nhật về vụ này nhưng đã không để bị "cuốn theo chiều gió".[/quote]

  CHXHCN Việt Nam có câu: Sống, chiến đấu, lao động và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, thế nhưng csVN luôn xài luật rừng trong lẫn ngoài nước.

  "Anh em dân chủ" còn không biết phân biệt được bao che tham nhũng nó khác với lên án hành động rừng rú, bất chấp luật pháp quốc tế thì "anh em dân chủ" đó cũng chẳng xứng đáng là người đấu tranh dân chủ.

  Phản hồi: 

  Bác CHUCKN viết :
  " Như đã góp ý trong một bài viết khác của trang web này, tôi đãphản đối cách làm của mật vụ và nhà cầm quyền VN trong việc bắt cóc TXT bởi vì đó là sự vi phạm trắng trợn luật pháp của một nước có chủ quyền. "

  Nếu tôi đoán không sai, bác CHUCKN yếu thích cờ đỏ sao vàng (CĐSV).

  Bác CHUCKN, với việc TXT, nếu bác CHUCKN vận động được các bạn của bác biểu tình, cầm cờ đỏ sao vàng "phản đối cách làm của mật vụ và nhà cầm quyền VN trong việc bắt cóc TXT bởi vì đó là sự vi phạm trắng trợn luật pháp của một nước có chủ quyền" thì tôi cho là rất hay đấy. Và nếu biểu tình với việc cầm CĐSV ở ngay Berlin thì càng hay hơn nữa.

  Tôi ủng hộ tất cả các cuộc biểu tình phản đối việc nhà cầm quyền VN làm sai trái, trong mục đích đem lại cho VN một chế độ dân chủ, pháp trị, tự do và thịnh vượng, cho dù hoặc không cầm cờ, hoặc chỉ cầm bản đồ, hoặc cầm cờ vàng ba sọc, hoặc cầm cờ đỏ sao vàng, hoặc cầm cả hai cờ vàng và đỏ, ....

  Giả tưởng :
  Nếu các bác cầm CĐSV biểu tình ở Berlin "phản đối cách làm của mật vụ và nhà cầm quyền VN trong việc bắt cóc TXT bởi vì đó là sự vi phạm trắng trợn luật pháp của một nước có chủ quyền", không chừng Trần Đại Quang đang bị bệnh (theo bài bác Huy San), nghe tin CĐSV biểu tình phản đối ở Berlin, sẽ hốt hoảng, đổ mồ hôi hột, hết bệnh, cấp tốc dẫn Tô Lâm và đàn em an ninh, ba chân bốn că,ng chay qua Berlin để lùng xục những người tổ chức biểu tình. Đại Quang mà do hốt hoảng hết bệnh, phải cám ơn các bác biểu tình phản đối đấy, ha ha

  Phản hồi: 

  Có vẻ tác giả đã nhầm lẫn lớn trong việc dùng từ 'khủng bố'. Nên nhớ lại nghĩa của từ 'khủng bố' (terrorism) để xem hành động nào của cá nhân, tổ chức hay nhà nước có thể bị kết tội là 'khủng bố'. Sao gọi mật vụ VN truy bắt TXT là khủng bố? Vậy mật vụ Mĩ đột nhập nhà của Bin Laden ở Pakistan rồi giết ông ta có phải là khủng bố hay không? Tôi không cho là như vậy!
  Như đã góp ý trong một bài viết khác của trang web này, tôi đãphản đối cách làm của mật vụ và nhà cầm quyền VN trong việc bắt cóc TXT bởi vì đó là sự vi phạm trắng trợn luật pháp của một nước có chủ quyền. Dù vậy tôi vẫn không gọi hành động của mật vụ VN trong việc bắt cóc TXT là khủng bố.

  Phản hồi: 

  Đương nhiên là nhà cầm quyền Việt Nam vẫn nhởn nhơ không thèm đếm xỉa đến hậu quả có thể tác hại đến quốc gia và nhân dân mình dù cho có xấu đến thế nào đi nữa,vì sao ?
  Vì xưa nay bản chất họ có quan tâm quái đâu đến dân đến nước,mà họ chỉ quan tâm quyền lợi riêng thôi. Dân và nước có thế nào đi nữa thì họ cũng chẳng hề gì vì có khổ thì dân khổ còn họ thì đầy túi rồi,thậm chí sau khi hạ cánh an toàn là họ tự xa lánh ồn ào tìm một nơi ít người biết đến để ung dung hưởng nhàn .
  Lúc đó đất nước có khổ cực và dân thường có lầm than đi nữa thì tự mà lo lấy còn họ thì ...đã ngỉ hưu,đang ngỉ dưỡng ở nước khác .
  Đánh giá về một con người thì phải nhìn về bản chất ,một tên ăn cướp chuyên ngiệp mà cứ ngĩ nó có lương tâm làm việc tử tế thì quả là ...ngây thơ toàn tập .

  Phản hồi: 

  Người Đức có thể có những cảnh cáo mạnh mẽ nhưng ít dám làm to vụ này. Vì:
  - Nó có nguy cơ làm bung ra việc nhiều quan chức các nước khác mang tiền ăn cắp sang Đức. Rất có thể còn bung ra việc Đức mua dầu của IS qua Thổ Nhĩ Kỳ với giá rẻ, bán hàng hóa cho IS với giá cao, tức là thu lợi từ đau khổ của người dân Syria, Iraq, Lybia ...
  - TXT là nghi phạm tham nhũng, quan chức đào tẩu khi còn đang tại nhiệm là những thông tin lùm xùm khắp thế giới cả năm nay rồi. Bênh che nó rất là khó. Cho đến nay, ngoài Đức lên tiếng vì bị xâm phạm an ninh thì làm gì có nước nào chính thức lên tiếng đâu?
  - Trước khi bắt TXT csVN đã chính thức đề nghị CP Đức về việc này. Sau Khi bắt TXT lại cho người gửi tới cảnh sát clip quay cảnh bắt cóc. Tức là dù cố ý bắt nghi phạm những rõ ràng là "trước có xin phép, sau có báo cáo".
  - Mỹ đã từng tự ý diệt Binladen ở Pakistan nên gần như chắc chắn là Mỹ không lên tiếng gay gắt về vụ này. Mỹ không gay gắt thì tức là nhiều nước sẽ không gay gắt.
  - Nhiều nước EU đang không hài lòng khi Đức kiếm lợi lớn từ bất ổn Trung Đông trong khi họ ít hưởng lợi nhưng lại phải è cổ gánh nạn di cư, nên ít khả năng họ ủng hộ Đức về việc trừng phạt VN.
  Dân thường còn thấy được những ý trên thì lãnh đạo, chỉ huy csVN nhìn thấy còn nhiều hơn và từ trước lâu rồi. Họ chưa bắt TXT là vì còn phải xây cho xong Lò Tôn, đồng thời để mấy anh khác trong nước chủ quan sơ hở, lò tôn xây xong, có thời cơ là hốt cả đám. Công an csVN có khá nhiều người được đào tạo ở Đức, họ hiểu khá rõ về nước Đức và người Đức. Không phải bỗng nhiên hứng chí bí thế mà làm liều đâu. Tính hết cả rồi.
  Điều quan trọng là anh em dân chủ đừng để bị hiểu lầm là bao che tham nhũng, ăn theo tham nhũng, phá rối - kiểu gì cũng chửi được. Rất mừng là cho đến giờ phút này, Dân Luận luô n thông tin cập nhật về vụ này nhưng đã không để bị "cuốn theo chiều gió".

  BBT Dân Luận: Ban cáo buộc Đức mua dầu của IS và bán vũ khí cho chúng thì phải có dẫn chứng. Đây là một cáo buộc nặng nề có ảnh hưởng đến công pháp quốc tế!