Ông Ngô Đình Nhu

 • Bởi Admin
  11/08/2017
  13 phản hồi

  Hoàng Hải Vân


  Ông Ngô Đình Nhu và phu nhân

  Cho đến giờ, thông tin được phổ cập về nhân vật này không phải từ báo chí của cách mạng, mà từ báo chí Sài Gòn sau cuộc đảo chính lật đổ chính quyền ông Ngô Đình Diệm năm 1963, trong đó dòng “chủ đạo” là báo chí do Giáo hội Phật giáo Việt nam thống nhất chi phối hoặc báo chí hậu thuẫn cho những người tham gia đảo chính. Theo đó thì Ngô Đình Nhu là “kiến trúc sư” của chế độ độc tài gia đình trị, đàn áp Phật giáo và phản dân chủ.

  Tuy nhiên, nhứng tin tức tình báo mà sau này tôi được tiếp cận trong quá trình viết những ký sự về Phạm Xuân Ẩn, Phạm Ngọc Thảo, Đặng Trần Đức (Ba Quốc) và những nhà tình báo khác, đã cho thấy một Ngô Đình Nhu không giống như Ngô Đình Nhu mà báo chí Sài Gòn trước đây miêu tả.

  Chuyện thứ nhất : Vào năm 1955, sau khi ông Ngô Đình Diệm mới lên làm Thủ tướng chính phủ quốc gia (lúc đó chưa gọi là Việt Nam cộng hòa), một hôm ông đi đi lại lại trong phòng làm việc, thể hiện tâm trạng rất lo lắng. Ngô Đình Nhu đẩy cửa bước vào, hỏi : “Anh đang lo lắng gì vậy?”. Ngô Đình Diệm nói: “Lần đầu tiên Việt Nam cử đoàn đại biểu dự một hội nghị quốc tế lớn, tôi đang lo không biết ta sẽ nói những gì”. Ngô Đình Nhu cười nhạt: “Đối với đám cóc nhái đó anh nói gì chả được!”. Đó chính là Hội nghị quy mô lớn đầu tiên của các nước châu Á và Châu Phi diễn ra tại Bangdung, Indonesia, vào tháng 4-1955, thường gọi là Hội nghị Bangdung, cũng là Hội nghị đầu tiên của Phong trào các nước không liên kết.

  Chuyện này tôi nghe ông Trần Bạch Đằng kể lại, ông ấy biết là từ nguồn tin tình báo. (Thực tế thì Ngô Đình Diệm không đi dự hội nghị này, mà chỉ cử một Bộ trưởng làm Trưởng đoàn, không hiểu vì lý do gì, nhưng không phải vì vậy mà ông không lo lắng về tiếng nói của đoàn đại biểu chính phủ ông).

  Chuyện thứ hai: Khi trọng dụng Phạm Ngọc Thảo làm sĩ quan thân cận bên cạnh mình, Ngô Đình Nhu không thể không biết ông Thảo từng là đảng viên cộng sản và Trung đoàn trưởng quân đội Việt Minh. Nên nhớ là ông Thảo không hề “chiêu hồi”, dù là “chiêu hồi” giả, ông đã từ hàng ngũ của Việt Minh đường đường chính chính đến làm việc với Ngô Đình Nhu, vẫn công khai ca ngợi Việt Minh là những người yêu nước, vẫn công khai thể hiện niềm tự hào mình là chiến sĩ của Việt Minh. Có lần ông Nhu hỏi ông Thảo : “Tôi thấy nhiều người về với quốc gia đã báo cho chính quyền bắt những cán bộ Việt Minh nằm vùng, sao không thấy anh Thảo báo để quốc gia bắt ai cả vậy?”. Ông Thảo trả lời: “Tôi theo Việt Minh vì Việt Minh yêu nước, tôi làm việc cho Tổng thống và anh Nhu vì tôi nghĩ Tổng thống và anh Nhu cũng là những người yêu nước và là những người quân tử. Nếu tôi báo để chính quyền bắt đồng đội của tôi thì tôi là một tên tiểu nhân. Liệu những người quân tử như Tổng thống và anh Nhu có thể trọng dụng một kẻ tiểu nhân như vậy được không?”. Câu trả lời khiến Ngô Đình Nhu rất hài lòng và không bao giờ hỏi những chuyện như vậy nữa.

  Chuyện thứ ba: Khi Phạm Ngọc Thảo được cử làm Tỉnh trưởng Bến Tre, ông đã tự ý thả 2000 tù chính trị sau khi cho ăn uống tử tế và phổ biến “chính sách thân dân của Ngô Tổng thống”. Cơ quan an ninh và cảnh sát đã báo lên Ngô Đình Diệm và Ngô Đình Nhu, khẳng định Phạm Ngọc Thảo là Việt Cộng và đề nghị “xử lý” ông Thảo. Tuy nhiên, cả ông Diệm và ông Nhu đều không những không bắt tội Phạm Ngọc Thảo mà còn khen ngợi ông hết lời, đồng thời yêu cầu : “Tất cả các tỉnh khác phải học tập và làm theo Phạm Ngọc Thảo”.

  Chuyện này do tướng tình báo Nguyễn Đức Trí cung cấp cho tôi. Tôi cũng có nhắc tới trong loạt ký sự về Phạm Ngọc Thảo. Làm tình báo, Phạm Ngọc Thảo không thể là người cẩu thả tự đưa mình vào chỗ chết. Sau này ông Trần Quốc Hương, nguyên Bí thư Trung ương Đảng CSVN, người chỉ huy nhà tình báo Phạm Ngọc Thảo, có nói với tôi, rằng anh em ông Ngô Đình Diệm Ngô Đình Nhu cũng là “những người yêu nước theo cách của họ”. Nếu không thừa nhận ông Diệm ông Nhu là những người yêu nước thì Phạm Ngọc Thảo đã không dám đi một nước cờ cao như vậy. Và cũng cần biết thêm chi tiết thú vị này nữa, Phạm Ngọc Thảo được phân công làm tình báo nhưng không phải là làm tình báo theo cái nghĩa thông thường của nhiệm vụ này, nhiệm vụ của ông là tham gia vào chính quyền Sài Gòn để thúc đẩy quá trình thống nhất đất nước.

  Trong những nhà tình báo mà tôi viết, có 2 người tôi gặp khi các ông còn sống, đó là ông Ẩn và ông Ba Quốc. Ông Ẩn không hề giấu diếm mối quan hệ thân tình với Ngô Đình Nhu, còn ông Ba Quốc thì nhiều lần tiếp xúc với Ngô Đình Nhu. Cả hai vị tướng này đều là những nhà tình báo không bao giờ báo cáo theo “khẩu vị của cấp trên”. Trong những lần trao đổi với tôi về những chuyện liên quan đến Ngô Đình Nhu, cả hai ông đều không nói một lời nào xấu về ông Nhu và tôi tin trong những báo cáo gửi cấp trên cũng không có những lời như vậy.

  Còn nhiều chuyện thú vị khác về Ngô Đình Nhu tôi sẽ đề cập trong một dịp khác.

  Thời kỳ đất nước chia đôi là thời kỳ bi thương của dân tộc. Non sông về một mối đã 42 năm, chúng ta cũng đã nói hòa hợp dân tộc 42 năm nay, nhưng lòng người vẫn còn ly tán. Muốn hòa hợp dân tộc thực sự, cần hiểu đúng về lịch sử. Muốn hiểu đúng về lịch sử thì phải hiểu đúng từng con người trong dòng chảy của lịch sử. Cái gì không biết thì thôi, cái gì đã biết thì nên ghi nhận. Trừ giặc ngoại xâm ra, dân tộc ta làm gì có “bên này” hay “bên kia”!

  Chủ đề: Lịch sử

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  13 phản hồi

  ĐƯỜNG RA TRẬN viết:
  sự thật lịch sử là ông Hồ đã cứu mạng ông Diệm (chính ông Vũ Thư Hiên, nạn nhân của chế độ ông Hồ nói đấy)

  Có thật sự HCM cứu NĐD hay NĐD bị HCM bắt, nhưng trong lúc giam giữ thì NĐD trốn được ? Lịch sử thì rõ ràng rằng HCM giết anh trai NĐD là Ngô Đình Khả, giết anh mà tha em chuyện lạ !

  Vì sao đến nay người Việt quốc gia vẫn còn thù hận và không bao giờ chấp nhận CS ? Vì CS cưỡng chiếm VNCH dưới chiêu bài giải phóng miền Nam, gây chiến tranh, đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào đã làm biết bao người phải chết, cướp bóc bằng chiến dịch đánh tư sản, làm bao người trắng tay, mất hết tài sản, khủng bố, thủ tiêu các nhân vật quan trọng như Phạm Quỳnh, Huỳnh Phú Sổ, ...., CS đã làm cho miền Nam suy kiệt, đói khát bằng đường lối kinh tế chỉ huy. Còn nhiều nữa , kể không hết.
  Người Do Thái thù hận phát xít Đức không bao giờ nguôi vì bọn phát xít tàn sát dân Do Thái bằng hơi ngạt,....

  Bác Noileo và bac NJ: sự thật lịch sử là ông Hồ đã cứu mạng ông Diệm (chính ông Vũ Thư Hiên, nạn nhân của chế độ ông Hồ nói đấy), rồi ông Diệm và ông Nhu lại chết dưới tay tướng lĩnh VNCH. Sự thật là chỉ có người miền nam hận người miền bắc, chứ khôgn có chiều ngược lại... còn nhiều sự thật lắm, nhưng các bác không muốn nhìn thôi. Các bác chỉ thấy sự thật nào hợp ý các bác.
  Đọc những người miền bắc bị chế độ trừng trị, giam cầm, đày đoạ, như Vũ Thư Hiên, Nguyễn mạnh Tường, bùi ngọc Tấn... thấy họ nhân ái, cao thượng. Còn đọc các bác cờ vàng thấy sao mà thù hận, đầy giọng giết chóc, thật đáng sợ.

  Boris Yeltsin vị Tổng thống đầu tiên của nước Nga “hậu cộng sản”, đã phải nói rằng: “Không thể làm cách nào mà sửa sai, chỉnh đốn được chế độ cộng sản được nữa. Mà chỉ còn có một cách duy nhất, tức là “thay đổi nó đi mà thôi”.
  Bác Noileo xem nhận xét của chính một người CS ở cái nôi của CS nhận xét về CS. Thế nhưng ta "lấy máu trả máu" thì máu sẽ đổ ngay trong các gia đình. Đau lắm, tàn khốc lắm, hãy xem trong các già đình người Việt, nhất là những gia đình miền Bắc xem có gia đình nào mà không có bóng dáng của CS.
  Đành quên đi hơn nhớ lại. Trước đây trong thế chiến thứ II, Mỹ ném 2 quả bom nguyên tử xuống nước Nhật, nay người Nhật và người Mỹ là hai dân tộc khác nhau còn bắt tay nhau. Tôi vẫn còn một phần nghìn tia hy vọng là chúng ta người Việt với nhau có thế xóa được mối hận thù CS và không CS.
  Rõ ràng là phải xóa chế độ độc tài độc đảng của những người của Đảng TÀO VI dán mác CS thì đất nước mới tiến lên được, nhưng xóa bằng cách hòa bình chứ không xóa bàng máu, bằng hận thù.
  Sai làm của CS là giải quyết mọi việc bàng máu, nay mới thấy hậu quả như thế nào? RTh]r xem trong các nước Asean, có nước nào thờ ông Mác và Lê nin như ta không? Thử xem trong các nước Asean xem có nước nào có số dân mắc các chứng bệnh quái thai dị dạng lên tới 4,8 triệu như nước ta không? Đó là do họ không đánh nhau với Mỹ để xây dựng chế độ gọi là CS.
  Con số 4,8 triệu là con số nhiều hơn số đảng viên CS và tương đương với dan số cả nước Singapore đấy.
  Tội ác của CS gây ra cho 4,8 triệu người chết ngay và chết dần chết mòn vì chất độc màu da cam, đã qua 4 thế hệ mà chưa dứt.
  Nếu giải quyết việc chấm dứt chế độ CS bằng máu thì chưa ai biết hậu quả số người chết sẽ là bao nhiêu. Nước mắt cứ rơi nữa hay sao? Lại con mất cha, vợ mất chông bố mẹ già mất con vì người Việt giết người Kinh hay sao? Chỉ có "Người Mèo ơn Đảng suốt đời", còn "Ngườì Kinh oán Đảng suốt đời"... nhưng không trả thù Đảng. "Lấy trí nhân thắng cường bạo" là đạo lý cụ Nguyễn Trãi dã dạy.

  Trích dẫn:
  Cứ ăn miếng trả miến, "nợ máu phải trả bằng máu" như khẩu hiệu của CS thì chẳng bao giờ hết thù hận trong nội bộ dân tộc.

  Rất sai lầm khi đánh đồng, khi đem sự căm thù của người Việt dành cho hành động tội ác của bọn cộng sản hồ chí minh tàn ác, phản quốc, bán nước, phi nhân phản dân tộc, thảm sát nhân dân, đánh đồng với cái "hận thù giai cấp" của cộng sản nhắm vào người không cùng "giai cấp", không đồng ý với chúng

  Rất sai lầm khi đánh đồng, khi đem sự "trả thù" của người Việt nhắm vào bọn cộng sản hồ chí minh đánh đồng với sự trả thù của bọn cộng sản hồ chí minh tàn ác, phản quốc bán nước, nhắm vào người Việt

  ́Người Việt vạch trần tội ác cộng sản, vạch trần tội phản quốc bán nước của cộng sản, vạch trần sự bịp bợm của cộng sản, trả thù cộng sản bằng cách xây dựng dân chủ tự do, góp phần xây dựng dân chủ tự do cho đất nước dân tộc Việt Nam,

  tất nhiên để xây dựng một nển chính trị dân chủ tự do thì phải triệt hạ chế độ cộng sản hồ chí minh tàn ác độc tài toàn trị tay sai giặc tàu phản quốc bán nước

  *****

  Bọn cộng sản hổ chí minh tàn ác phản quốc bán nước trả thù giai cấp bằng những hành động cướp của giết người nhắm vào "người giàu"! "Người giàu" đôi khi chỉ là người có nhiều hơn chúng vài xu, vài đồng! Cái gọi là "cách mạng" của cộng sản, thực chất chỉ là lòng ghen ăn tức ở đê tiện

  Bọn cộng sản hồ chí minh tàn ác trả thù người quốc gia bằng cách lê gót sang tàu cầu xin giặc Tàu chống lưng đỡ đầu đánh phá Việt nam, cắm lá cờ búa liềm tọi ác lên Việt nam! Bọn cộng sản hò chí minh là những tên tội phạm phản quốc bán nứơc

  Bọn cộng sản hồ chí minh tàn ác trả thù người quốc gia bằng cách lê gót sang tàu cầu xin giặc Tàu chống lưng đỡ đầu giành chức giành quyền cai trị Việt nam thực thi ý đồ tỏ quốc xã hội chủ nghĩa tội ác, đặt cái "cờ tổ quốc" của chúng xuóng dưới đít cờ búa liềm, khủng bố thảm sát nhân dân, áp đặt chế độ cộng sản VNDCCH tội ác lên nhân dân đất nước VN, xô đẩy đất nước VN vào bóng tối tụt hậu nô thuộc giặc Tàu

  NJ viết: "Vấn đề thù hận: Tại sao lại kêu gọi nạn nhân PHẢI tha thứ kẻ gây tội ác mà KHÔNG kêu gọi những kẻ thủ ác hãy buông dao, buông súng, đừng, bắt bớ, giam cầm, triệt tiêu đường sống, nhục mạ, phỉ báng những người không đồng quan điểm - của đảng CS và (cái gọi là) nhà nước CHXHCNVN."
  Cứ ăn miếng trả miến, "nợ máu phải trả bằng máu" như khẩu hiệu của CS thì chẳng bao giờ hết thù hận trong nội bộ dân tộc. Phải bao dung, tha thứ mới xóa bỏ được hận thù. Nội chiến bao giờ cũng là cuộc chiến tranh tàn khốc nhất và để lại nhiều hậu quả đau thương lâu dài.
  Thế nhưng người dân hai phía hoàn toàn không có tội, họ chỉ là công cụ cho những kẻ cầm quyền thôi. Hãy xem nước Mỹ sau nội chiến thì rõ, cả bên thua và bên thắng đều sát cánh cùng nhau xây đựng đất nước tiến lên hùng mạnh. Nếu cứ thù hận lẫn nhau mãi mãi thì làm gì có nước Mỹ như ngày nay.
  Đấu tranh bàng ngòi bút, bằng lý thuyết thì không đổ máu (hoặc ít đổ máu) nhưng cần nhiều thời gian và trí tuệ. Chưa thấy xuất hiện những bài văn bài báo nào lâm ly thống thiết xúc động lòng người làm những người cầm đao cám súng phải mủi lòng vứt đao súng đi , nhưng hãy xem tấm gương Đồng Tâm của cụ Kình thì rõ.
  Mấy chục CSCS thừa sức phá vỡ cái nhà văn hóa xã để thoát tha ra ngoài và có thể đổ máu. Nhưng cuối cùng các anh CSCS được nhân dân đối xử tốt và họ đã chắp tay lạy nhân dân để cám ơn và về với gia đình bình yên.
  Lúc CS đàn áp người dân thì coi dân như kẻ thù, còn khi CS bị người dân bắt thì CS lại bảo CS cũng là con em nhân dân mà ra. Cách đối xử của người dân Đồng Tâm đã dạy cho những người cảnh sát đó bài học về tám lòng của người dân đối với "con em" mình rồi đó.
  Cần nhiều nhà văn nhà báo tuyên truyền những tấm gương như thế. Trả thù nhau hẹp hòi và man rợ lắm.
  Cứ tác động vào người cầm súng làm cho họ giác ngộ thì chế độ CS tan rã. Trước hết là lên tiếng
  ĐÒI NỢ QUỐC HỘI PHẢI RA LUẬT BIỂU TÌNH ĐỂ NGƯỜI DÂN ĐẤU TRANH HỢP PHÁP

  Tên tác giả viết:
  Mấy bác chống cộng cực đoan nên nhìn lại lịch sử VNCH, suy nghĩ tí ti để bớt hận thù và kiêu căng. Các bác luôn nói cộng sản độc ác, ăn thịt những đứa con của mình. Nhưng lãnh đạo cộng sản không đảo chính lẫn nhau. HCM và VNG bị tước quyền thật, nhưng vẫn còn giữ được sinh mệnh và chức vị. Ngô Đình Diệm cho đến giờ vẫn đươc suy tôn, nhưng đã bị chết tức tưởi vì tướng lĩnh của chính chế độ VNCH. Bên nào ác hơn?
  Thực ra, tôi nêu vấn đề chỉ mong các bác bớt hận thù và công bằng hơn với lịch sử, thế thôi.
  Hai chữ "quốc hận" là gì nếu không phải là thù hận. Có đến quân Cam thì sẽ thấy không khí thù hận đặc quánh từng góc phố, từng tiệm ăn, tiệm cà phê. Các bác không tự thấy, người ngoài thấy rất rõ, các bác chỉ có thù hận mà thôi, nuôi bao nhiêu năm rồi. Các bác đọc bài này mà xem dân VN trogn nước muốn công bằng lịch sử, không muốn thù hận

  Đồng ý là họ không đảo chính- công khai -lẫn nhau. Họ không dám giết HCM, VNG vì đó là những biểu tượng của VNDCCH. Còn những người khác như Nông Thị Xuân- người tình của HCM- thì bị xe cán chết....
  Như những "mảnh vụn" đã được đi mò tôm.... như Nguyễn Bá Thanh, Trần Đại Quang.....

  chỉ là một thí dụ như bác đã thí dụ...."Lịch sử" đảng Cs thì đầy ra đấy những thí dụ vừa kể...
  Họ không bao giờ có thể có những cuộc đảo chính công khai vì họ phải "đoàn kết" để tồn tại...nhưng ám sát là là một "kế hoạch khôn ngoan " nên họ chỉ chơi trò ám sát.

  Đồng ý với bác "Nói leo Dân Luận": Muốn có "công bằng lịch sử" thì trước hết phải có sự thật lịch sử.

  Lịch sử VN- nhất là Lịch sử Cận Đại- đã bị đảng CS vo tròn bóp méo, theo ý họ.

  Vấn đề thù hận: Tại sao lại kêu gọi nạn nhân PHẢI tha thứ kẻ gây tội ác mà KHÔNG kêu gọi những kẻ thủ ác hãy buông dao, buông súng, đừng, bắt bớ, giam cầm, triệt tiêu đường sống, nhục mạ, phỉ báng những người không đồng quan điểm - của đảng CS và (cái gọi là) nhà nước CHXHCNVN.

  Chính người Cs VN, đảng Cs Vn mới là những kẻ thù hận cực đoan nhất- vì họ KHÔNG bao giờ, KHÔNG THỂ chấp nhận những quan điểm không theo ý họ, nghĩa là KHÔNG ngoan ngoãn, KHÔNG phục tùng, KHÔNG nghe lời bất chấp đúng sai.... vì thế nhà nước CHXHCN VN mới đẻ ra điều 4HP, điều Luật như 88, 238.... ..

  Hãy HOÀ GIẢI với người dân trong nước trước, hãy trả Tự do vô điều kiện cho những tù nhân Lương Tâm...
  rồi mới tính đến chuyện hoà giải với người Việt tị nạn.

  Có bác đã nói: Ngày nào đảng CSVN và cái gọi là nhà nước của nó CÒN thì chuyện Hoà giải Dân Tộc là chuyện KHÔNG bao giờ xảy ra.

  Đơn giản vì họ luôn THÙ HẬN, KHÔNG chấp nhận những người KHÔNG ĐỒNG quan điểm với họ. Luôn dùng bạo lực- công khai, như các điều Luật, hay lén lút như ám sát, theo dõi, bắt cóc.... luôn coi những người KHÔNG đồng quan điểm là "các thế lực thù địch".

  Cụm từ "các thế lực thù địch" dành cho những người không đồng quan điểm đã thể hiện lòng thù hận cao ngất trời của đảng đảng CS và nhà nước CHXHCN VN.

  Nguyễn Jung

  TTT: "Tôi sống với VNCH và cả với đám vc. VC chỉ huênh hoang rằng chúng đã là những người tốt, chúng đang là người tốt và chúng có lý tưởng nên mai kia chúng sẽ tốt."
  Chú nghiã CS cũng là một trào lưu do người Tây đưa vào nước ta từ đầu thế kỷ XX. Lúc đầu hầu hết những đảng phái được hình thành ở nước ta ít nhiều đều có yếu tố tốt, người muốn dựa vào cường quốc này, người muốn dựa vào cường quốc khác để đưa nước nhà tiến lên, nhưng sau một thời gian thì đảng nào cũng chuyển hóa, biến chất, có đảng bị lưu manh hóa, thậm chí biến thành mafia, Đảng CS cũng vậy thôi.
  Ngày nay thì rõ ràng Đảng CS không còn lý tưởng giải phóng dân tộc và xóa bỏ chế độ người bóc lột ngg]ời nữa mà biến thành ĐẢNG TÀO VI (VÌ TAO) rõ rệt rồi. Nên nhìn mọi sự biến chuyển với con mắt biện chứng thì tốt hơn.
  Tình trạng nước ta cũng giống như tình trạng các nước khác đúng như ông tướng Trung quốc Lưu Á Châu nhận xét: "Các nưước khác có cái tốt, có cái xấu, thế nhưng những nước khác thì bỏ cái xấu theo cái tốt, còn các nước CS thì bỏ cái tốt theo cái xấu." Nên nhớ ông tướng Lưu Á Châu là tướng theo CS chứ không phải thế lực thù địch" nhận định như vậy.
  Sau khi CS đánh giặc xong thì tập trung vào việc đánh dân, đánh dân xong thì đánh lẫn nhau. chỉ là Tào Vi mà thôi. Nếu xét theo lý luận và bản chất chế độ CS (theo thời Mác sai lầm lúc trẻ) thì nay thực chất chế độ CS dã chết rồi. Nếu theo CNXH dân chủ (cũng do Mác nêu ra) như các nước Bắc Âu thì tin rằng toàn thể 100% người mình ủng hộ CS (giai đoạn đầu là CNXH -dân chủ).
  Đảng CS trước khi trách dan thì hãy trách mình trước đi, thế nhưng nếu CS biết tự trách mình thì đã không là CS như hiện nay.
  Đảng TÀO VI dán mác CS làm cho người mình cứ oán trách CS. Giá như ta không lệ thuộc từ ngữ Trung quốc mà cứ dùng chữ communisme (như tiếng Pháp) nguyên gốc thì đỡ nhầm lẫn. Các nước tư bản cũng có đảng communisite (CS) đấy thôi.
  Những người đòi dân chủ đang chống chế độ này thực ra không phải là chống cộng mà là chống Đảng TÀO VI. Đừng đổ oan cho họ.
  TRƯỚC ĐAY CÓ NHÀ BÁO NƯỚC NGOÀI HỎI ÔNG NGÔ ĐÌNH NHU VỀ CS THÌ ÔNG TRẢ LỜI "CS LÀ CHUYỆN NỘI BỘ CỦA CHÚNG TÔI".
  Ông Ngô Đình Nhu rõ ràng là người giác ngộ ý thức dân tộc hay giác ngộ về lòng yêu nước rất cao cả. Ông chết rồi nhưng nhiều người vẫn ca ngợi ông chứ không cơ hội. Lịch sử là ông quan tòa sáng suốt nhất.

  Không ai nói VNCH hoàn thiện hoàn mỹ cả. VNCH có sai nhưng đúng nhiều hơn sai, còn vc thì chẳng thấy cái nào đúng nên csVN chẳng có cửa để so sánh với VNCH.

  Tôi sống với VNCH và cả với đám vc. VC chỉ huênh hoang rằng chúng đã là những người tốt, chúng đang là người tốt và chúng có lý tưởng nên mai kia chúng sẽ tốt.

  Ai không tin chúng TỐT, ai cãi lại chúng thì chúng GIẾT.

  Bác Đường ra trận :
  " ... Các bác luôn nói cộng sản độc ác, ăn thịt những đứa con của mình. ... "

  Hì hì, bác "Đường ra trận" có nhận xét đúng.
  CS Mac-Le không ăn thịt những đứa con của mình, mà trái lại còn vun đắp tiền bạc, địa vị, ... có thế mới gọi là tham nhũng chứ.
  CS Mac-Le chủ yếu là đấu tố, bắt bỏ tù công dân, những ai không đồng ý với chích sách của họ, điều 88, ... có thế mới gọi là baọ lực cách mạng và chuyên chính vô sản chớ

  Bác Đường ra trận :
  " Thực ra, tôi nêu vấn đề chỉ mong các bác bớt hận thù và công bằng hơn với lịch sử, thế thôi.
  Các bác đọc bài này mà xem dân VN trogn nước muốn công bằng lịch sử, không muốn thù hận "

  Xin chú ý là những người cực đoan thù hận, rất có thể một số trong số họ là người của cs VN đấy !

  Đại đa số người dân VN trong nước và ngoài nước, chỉ muốn VN trở thành một nước có chế độ dân chủ, một nước pháp trị, minh bạch thông tin, công bằng cơ hội xã hội (bầu cử, báo chí, y tế, giáo dục, ...), tự do và thịnh vượng. Nếu được như vậy chắc chắn sẽ ngăn cản được thù hận.

  Nếu bác "Đường ra trận" hỏi tôi dựa vào đâu mà cho là "đại đa số người dân VN trong nước và ngoài nước" muốn như thế ? Vậy nhà nước cs VN cứ tổ chức trưng cầu ý dân đi, một cách tự do

  Tên tác giả viết:
  Các bác đọc bài này mà xem dân VN trogn nước muốn công bằng lịch sử, không muốn thù hận

  Muốn có "công bằng lịch sử" thì trước hết phải có sự thật lịch sử.

  Một khi mà việt cộng, bọn trí thức cờ đỏ, trí thức cờ tổ quốc nằm dưới đít cờ búa liềm, đại loại như "người ra trận", NGuyễn Trung, NGuyễn Quang Duy, Tô Văn Trường, Đào Cong Tiến, NGuyễn Đăng Quang... vẫn cứ bìm bịp bóp méo lịch sử rao giảng sự dối trá, đại loại như "kháng chiến thần thánh" & "chiến thắng điện biên phủ" & "19-5 sinh nhật hồ chí minh" & "kháng chiến chống mỹ" & "chiến tranh thống nhất & giải phóng"... ,

  thì, đó là việt cộng & trí thức cờ đỏ, trí thức cuồng cộng & trí thức cuồng hồ..., nhục mạ người nam, nhục mạ lịch sử Việt Nam,

  đó là việt cộng & trí thức cờ đỏ & trí thức cờ tổ quốc nằm dưới đít cờ búa liềm & trí thức cuồng cộng & trí thức cuồng hồ..., tiếp tục gây hận thù bắc nam, tiếp tục hận thù người Nam,

  thì cứ gọi là còn khuya, "đến tết công gô", mới có công bằng lịch sử & xoá bỏ hận thù

  1000 năm không ngừng hận thù giặc Hán mới có NGô Quyền đứng lên giành lại nền tự chủ,
  42 năm, 62 năm buộc phải hận thù giặc cộng hồ chí minh/lê chiêu thóng thế kỷ 20 tay sai giặc tàu phản bội Hoàng ĐẾ Quang Trung rước giặc tàu vào VN phục vụ giặc tàu nhà Mao thưc thi ý đồ giặc Tàu nhà Thanh & Càn Long & Tôn Sĩ NGhị xâm lược VN..., thì có là bao so với 1000 năm !!!

  Mấy bác chống cộng cực đoan nên nhìn lại lịch sử VNCH, suy nghĩ tí ti để bớt hận thù và kiêu căng. Các bác luôn nói cộng sản độc ác, ăn thịt những đứa con của mình. Nhưng lãnh đạo cộng sản không đảo chính lẫn nhau. HCM và VNG bị tước quyền thật, nhưng vẫn còn giữ được sinh mệnh và chức vị. Ngô Đình Diệm cho đến giờ vẫn đươc suy tôn, nhưng đã bị chết tức tưởi vì tướng lĩnh của chính chế độ VNCH. Bên nào ác hơn?
  Thực ra, tôi nêu vấn đề chỉ mong các bác bớt hận thù và công bằng hơn với lịch sử, thế thôi.
  Hai chữ "quốc hận" là gì nếu không phải là thù hận. Có đến quân Cam thì sẽ thấy không khí thù hận đặc quánh từng góc phố, từng tiệm ăn, tiệm cà phê. Các bác không tự thấy, người ngoài thấy rất rõ, các bác chỉ có thù hận mà thôi, nuôi bao nhiêu năm rồi. Các bác đọc bài này mà xem dân VN trogn nước muốn công bằng lịch sử, không muốn thù hận

  Bài này không đọc thì đọc bài nào. Sao cụ ẩn thân ở đâu mà tôi không thấy suốt gần thế kỷ qua vậy? Cám ơn cụ nhé. Viết thế thì ai dám viết theo.