Ông Trần Đại Quang đi chữa bệnh từ tối 25/7/2017?

 • Bởi Admin
  10/08/2017
  6 phản hồi

  Trương Huy San

  NGUYÊN THỦ QUỐC GIA & ĐỊNH CHẾ CHỦ TỊCH NƯỚC

  Đại tướng Trần Đại Quang đi chữa bệnh từ tối 25-7-2017. Sự vắng mặt của ông ở trong Nước suốt hơn hai tuần qua đã tạo ra một khoảng trống cho các lời đồn đoán. Đây có thể chỉ là lựa chọn cá nhân. Các nhà lãnh đạo vốn vẫn hy vọng vào kết quả điều trị để xuất hiện trở lại trước công chúng một cách hoành tráng. Chuyện này từng xảy ra với Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

  Cuối 1996, Tướng Lê Đức Anh bị đột quỵ. [Ông bị xuất huyết não khá nặng. Theo bác sỹ Vũ Bằng Đình, Giám đốc Quân y viện 108, người trực tiếp cấp cứu. Thông tin về bệnh tình của Tướng Anh được giữ kín tuyệt đối. Hơn ba tháng sau, ông bắt đầu hồi phục. Bằng một ý chí sắt đá, Tướng Lê Đức Anh quyết định vẫn xuất hiện trên truyền hình, đài phát thanh, đọc lời chúc mừng năm mới (1997). Bác sỹ Vũ Bằng Đình nói: “Chúng tôi phải hộ tống ông từ bệnh viện ra phòng thu. Ống kính chỉ quay nửa người nên dân chúng không biết ông vẫn ngồi trên giường bệnh. Các bác sỹ nấp phía sau sẵn sàng cấp cứu”(tr319, Chương 19, Bên Thắng Cuộc II)].

  Theo tôi, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cần ra một quy chế, bắt buộc phải báo cáo với dân chúng trong trường hợp người giữ một số chức danh vì lý do sức khỏe hay lý do cá nhân không thể có mặt tại nhiệm sở trong một thời gian nhất định[có những nguyên thủ quốc gia chỉ cần vào phòng mổ là phải bàn giao quyền cho cấp phó]. Đặc biệt là với các chức danh có ảnh hưởng trực tiếp tới vận mệnh quốc gia như Chủ tịch nước, Thủ tướng...

  Chúng ta không rõ bệnh tình của Đại tướng Trần Đại Quang thế nào. Nhưng, Chủ tịch nước là một định chế được Hiến pháp 2013 (Điều 88) trao cho khá nhiều quyền bính, đặc biệt có những quyền có thể phải thực thi bất cứ lúc nào như "công bố, bãi bỏ quyết định tuyên bố tình trạng chiến tranh; ...ra lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ, công bố, bãi bỏ tình trạng khẩn cấp". Theo Điều 93 của Hiến pháp 2013 thì, "Khi Chủ tịch nước không làm việc được trong thời gian dài thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước". Chắc chắn là khi Đại tướng Lê Đức Anh bị đột quỵ vào năm 1996, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã phải bố trí người đảm nhận trách nhiệm của ông; và có thể, khi Đại tướng Trần Đại Quang đi Nhật, ông cũng đã bàn giao công việc cho người thay thế.

  Tuy nhiên, dân chúng phải được biết những quy trình ấy; đừng để dân chúng có cảm giác có những vị trí trong bộ máy nhà nước hiện nay chỉ tồn tại trên danh nghĩa. "Cô đi lấy chồng thì chợ vẫn vui". Mặt khác, quyền lực của nguyên thủ quốc gia còn có giá trị biểu tượng. Dân chúng sẽ cảm thấy họ được tôn trọng khi được thông báo người thay thế dù Chủ tịch nước chỉ "không làm việc" trong một thời gian không dài. Tình trạng khẩn cấp có thể xảy ra bất cứ lúc nào bởi thiên tai địch họa. Và, nhỡ có điều gì đến với quốc gia, dân chúng sẽ rất hoang mang nếu họ thấy người phát đi các mệnh lệnh không phải là nguyên thủ được Quốc hội bầu lên mà từ một người họ chưa hề được thông báo thủ tục tạm trao quyền theo Hiến pháp.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bác Dân Quê viết còm bằng thơ, cũng hay.
  Vậy là Phú Trọng vẫn tiếp tục nắm tbt đảng cs VN và sẽ ... thay Đại Quang, kiêm luôn chủ tịch nước ?
  Tàu cộng giúp Trọng chăng ?

  Phản hồi: 

  Có thể anh Quang bị hy sinh để cho bác Lú tập quyền, Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước gọi tắt là Tổng Bí Tịch. 2020 đã tới gần, chỉ cần 1 chữ ký giao nước cho Tàu cho lẹ khỏi cãi cọ lôi thôi. Tông Bí Tịch Trọng Lú - nghe hay quá đi.

  Phản hồi: 

  Bệnh nan y thì bây giờ cũng có thể chữa được đấy, nước này không chữa được thì nước khác chữa được. Thế nhưng cái bệnh đấu đá, hay gọi là bệnh xã hội, cụ thể ở nước ta là bệnh CS hay bệnh đảng thì khó chữa lắm, có khi là không chữa được mà phải... cắt bỏ thôi.
  Có thể Tây y không chữa được, Đông y cũng không chữa được, chỉ có Bắc kinh y can thiệp là được đấy.
  Bắc thang sang hỏi thằng Tàu
  Ông Quang đang nhuộm cái màu gì đây?
  Ông ta chết ở bên Tây
  Hay là phóng xạ như thày Bá Thanh
  Ông Trọng dù nói loanh quanh
  Thì cũng lo lắng cho mình đi thôi
  Sức người không đọ sức trời
  Gieo gió gặp bão nghìn đời xưa nay.

  Phản hồi: 

  [quote=Truong Huy San] Chúng ta không rõ bệnh tình của Đại tướng Trần Đại Quang thế nào. Nhưng, Chủ tịch nước là một định chế được Hiến pháp 2013 (Điều 88) trao cho khá nhiều quyền bính, đặc biệt có những quyền có thể phải thực thi bất cứ lúc nào như "công bố, bãi bỏ quyết định tuyên bố tình trạng chiến tranh; ...ra lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ, công bố, bãi bỏ tình trạng khẩn cấp". Theo Điều 93 của Hiến pháp 2013 thì, "Khi Chủ tịch nước không làm việc được trong thời gian dài thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước". Chắc chắn là khi Đại tướng Lê Đức Anh bị đột quỵ vào năm 1996, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã phải bố trí người đảm nhận trách nhiệm của ông; và có thể, khi Đại tướng Trần Đại Quang đi Nhật, ông cũng đã bàn giao công việc cho người thay thế.[/quote]

  Hì hì hì, bác Huy San cứ làm như VN giống như Mỹ ý. Bác quên phéng đi là chức gì thì cũng phải đặt duới sự chỉ đạo của đảng (tổng bí thư và bộ chính trị). Thế nên, đống chí Đại Quang có bệnh hay không bệnh cũng chả có gì quan trọng, bởi vì vần còn đồng chí Trọng Lú và các đồng chí khác trong bộ chính trị nắm quyền chỉ đạo.

  Mà có khi chính đồng chí Trọng Lú không muốn thông báo là đồng chí Đại Quang đi chữa bệnh thì sao? Các đồng chí còn đang bận tranh dành quyền lực, đấu đá lẫn nhau, nhân dân là cái con muỗi gì.

  Phản hồi: 

  Thông thường trong hệ thống nhà nước, phải định sẵn trước, danh sách thứ tự những người thay thế nếu vắng mặt và công bố danh sách này trước QH, cả nước.

  Vấn đề ở đây là Trần Đại Quang vắng mặt, không thi hành chức vụ chủ tịch nước, mà không hề thông báo trước QH, cho dân biết.
  Quang và TƯ đảng cs VN vốn toàn quyền lâu nay, tác yêu tác quái mà không ai dám làm gì được, cho nên Quang coi thường người khác.

  Trần Đại Quang không xứng đáng làm chủ tịch nước.

  Phản hồi: 

  Hy vọng trong thời gian ông chủ tịch nước vắng mặt, không có Việt kiều nào bị tước quốc tịch và trục xuất! Đối với người Việt hải ngoại, cái tên Trần Đại Quang vĩnh viễn gắn liền với việc tước quốc tịch và trục xuất giáo sư yêu nước Phạm Minh Hoàng.