Trung bình 3 điểm cho một môn thi cũng có thể trở thành thầy cô giáo???

 • Bởi Admin
  09/08/2017
  7 phản hồi

  Bạch Hoàn


  Biếm họa của Thăng Fly.

  Các ngành Sư phạm toán, ngữ văn, sinh học ở trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh đưa ra mức điểm chuẩn vỏn vẹn 9 điểm. Nghĩa là, chỉ cần trung bình mỗi môn thi 3 điểm là thí sinh đã trúng tuyển.

  Tương tự, điểm trúng tuyển ở Cao đẳng sư phạm Lào Cai là 9,5. Còn các trường cao đẳng sư phạm ở Hà Nam, Hải Dương, điểm trúng tuyển tất cả các ngành học là 10. Nghĩa là trung bình mỗi môn thi chỉ cần hơn 3 điểm, thí sinh đã trúng tuyển và nếu không có biến cố gì, ba năm sau họ trở thành thầy giáo, cô giáo.

  Tôi không thể nào tưởng tượng được viễn cảnh một ngày nào đó, người truyền đạt tri thức cho con tôi, người dạy dỗ con tôi, lại là những người có nền tảng kiến thức tệ hại đến như vậy. Thật sự vô cùng lo lắng.

  3 điểm cho một môn thi, đây là mức điểm kém. Một người kiến thức hạn hẹp thì sao có thể làm thầy? Họ dạy cái gì? Họ nói cho bọn trẻ nghe điều gì? Họ truyền đạt tri thức gì? Họ đưa ra phương pháp luận gì? Chẳng có gì cả, ngoài việc đọc vanh vách những gì được ghi chép trong sách giáo khoa.

  Đào tạo bằng mọi giá sẽ là một mối nguy lớn đối với chất lượng ngành giáo dục. Với chất lượng thầy cô kém cỏi như vậy, đừng hi vọng gì vào việc nghiên cứu, đổi mới, sáng tạo ở ngành giáo dục. Và đương nhiên, với thực trạng này, chẳng thể hi vọng trình độ dân trí sẽ tăng lên. Cũng chẳng thể hi vọng trình độ khoa học kĩ thuật sẽ được nâng cao.

  Quốc gia sẽ giàu mạnh nếu giáo dục phát triển. Ngược lại, một nền giáo dục kẻm cỏi sẽ đẩy đất nước đi đến lụi tàn.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Nếu không lấy điểm chuẩn thấp thì các trường sư phạm không có sinh viên theo học và tạo ra tình trạng thất nghiệp cho... những trí thức đang làm giàng viên các trường ĐH sư phạm.
  Hồ chủ tích trước đay dã nói trong xã hội có ba ngganhf là giáo dục, y tế và luật pháp hỏng thì toàn xã hội hỏng.
  Pháp luật ngày càng lộ rõ là không phải biện pháp cai trị dân mà là thủ đoạn lừa dân và áp bức dân, y tế thì đang khủng hoảng, vừa tăng viện phí vừa "hỗ trợ" người bệnh bằng cách mua bảo hiểm. Còn giáo dục thì đang biến thành thị trường mua bán chữ và cả mua bán dâm, xuống cấp hoàn diện. Trong ngành giáo dục mới xuất hiện những khái niệm mới là "đổi tình lấy điểm" và "đi thày đi cô" cón ở các nhà chứa thì chỉ có "đi khách" thôi.
  Nếu không cải cách chế độ chính trị, thì mọi cải cách đều hỏng bét.

  Các trường sư phạm vẫn là ngành các trường có điểm chuẩn thấp nhất từ vài chục năm nay, có gì mới đâu. Mà hỏi thật, nghành sư phạm tại sao phải có trường riêng?

  Trích dẫn:
  3 điểm cho một môn thi, đây là mức điểm kém. Một người kiến thức hạn hẹp thì sao có thể làm thầy? Họ dạy cái gì? Họ nói cho bọn trẻ nghe điều gì? Họ truyền đạt tri thức gì? Họ đưa ra phương pháp luận gì? Chẳng có gì cả, ngoài việc đọc vanh vách những gì được ghi chép trong sách giáo khoa.

  Với chất lượng thầy cô kém cỏi như vậy, đừng hi vọng gì vào việc nghiên cứu, đổi mới, sáng tạo ở ngành giáo dục. Và đương nhiên, với thực trạng này, chẳng thể hi vọng trình độ dân trí sẽ tăng lên. Cũng chẳng thể hi vọng trình độ khoa học kĩ thuật sẽ được nâng cao.

  Quốc gia sẽ giàu mạnh nếu giáo dục phát triển. Ngược lại, một nền giáo dục kẻm cỏi sẽ đẩy đất nước đi đến lụi tàn.

  Căn cứ vào đâu, căn cứ vào cái thăm dò Ga-lúp nào, mà nói vẫn còn 60% ủng hộ cộng sản, vẫn còn 80% dân số trong nước thờ cúng ma Hồ?

  Thì cứ dựa vào những thông tin như trên, văn hoá, giáo dục, đạo đức..., ngày càng xuống cấp thì biết ngay vẫn còn đến 60%, 80% nhân dân trong nước thờ cúng ma Hồ

  Còn thờ cúng ma hồ, nhiều bao nhiêu, đất nước càng mau đi đến lụi tàn bấy nhiêu

  Thầy giáo đâu cần học cao. Nói chung đâu có nghề nào cần học cao trong thời buổi này. Bây giờ người ta cần "biết điều" chứ học cao mà làm gì.

  Theo tôi thì điểm thì vào đại học không quan trọng. Nếu đại học có đủ chỗ, có đủ ngân sách, thì cứ cho ghi danh học tự do, không cần thi tuyển.

  Cái cần là :
  -thi tốt nghiệp cấp ba phải đủ chất lượng
  -thi lên lớp hàng năm ở cấp cao đẳng, cấp đại học phải đủ chất lượng.
  Ghi danh đại học 200 người năm thứ nhất nhưng năm ra trường thông thường chỉ có 50 - 70 sinh viên

  Nhiều bạn bè là giảng viên đại học, cao đẳng của tôi than rằng: tưởng giảng viên là oách, là cao quý, lỡ theo rồi. Giờ lạm phát, tỉnh nào cũng có quá trời trường đại học với cao đẳng. Bọn chấp thuận cho thành lập CĐ, ĐH thời trào lưu đang nở rộ đã lướt sóng để vinh thân, phì gia và hạ cánh an toàn hết. Bọn lãnh đạo tỉnh, thành nào cũng muốn địa phương mình phải có một vài trường đại học cho bằng chị, bằng em và muốn ghi lại dấu ấn của cuộc đời. Hỏi mấy ông thầy bất mãn sẽ biết tốn bao nhiêu tiền mới được thành lập trường đại học. Giảng viên và nhà trường lãnh hết hậu quả.

  Dân trí, quan trí với cao quý, trách nhiệm mẹ gì nữa, có sinh viên cái đã. Đứa nào ngu lao vào học, mất tiền, mất thời gian ráng chịu. Thầy cô phải tự cứu mình trước. Biết mỗi làm thầy, không có sinh viên thì chết đói. Sáu điểm ba môn cũng phải tuyển.

  Thời thế đảo điên, nhân tâm suy đồi. Huỵch toẹt vậy cho nó sáng mắt ra.