Bên cạnh việc "đốt củi", cần phải cải cách thể chế

 • Bởi Admin
  09/08/2017
  3 phản hồi

  Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng

  Công cuộc chống tham nhũng đang ở giai đoạn “lò đã được đốt nóng”, “củi khô”, “củi tươi” đã không còn khác gì nhau- đốt là cháy hết! Nếu công cuộc chống tham nhũng ở Trung Quốc được gọi là “đả hổ, diệt ruồi”, thì ở Việt nam là đốt cả “củi khô” lẫn “củi tươi”. Và có vẻ như sắp tới người dân sẽ tha hồ được xem “củi” cháy.

  Công bằng mà nói, khi lò đã nóng rồi, thì đốt “củi” quả thực là điều không khó. Cái khó hơn sẽ là đốt cho đúng thứ “củi” cần phải đốt và đáng bị đốt. Thiếu một quy trình pháp lý chuẩn mực, một hệ thống tòa án độc lập và bảo vệ công lý đến cùng, rủi ro của oan khuất, của khổ đau (như những gì đã xảy ra trong Cải cách ruộng đất) sẽ lặp lại vô tận trên đất nước chúng ta. Điều đáng mừng là những cải cách tư pháp đang được tiến hành hy vọng sẽ giúp chúng ta vượt qua rủi ro nói trên.

  Tầm quan trọng của việc “đốt nóng lò”, khi “củi khô”, “củi tươi” quá nhiều ở khắp xung quanh là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, bên cạnh việc “đốt nóng lò”, việc đẩy mạnh cải cách thể chế để cây xanh không biến thành “củi” cũng quan trọng không kém. Khi một môi trường biến nhiều cây xanh thành “củi”, thì “đốt củi” chỉ là xử lý hiện tượng, cải thiện môi trường mới là xử lý nguyên nhân. Một môi trường biến tất cả cây xanh trở thành rừng đại ngàn hùng vĩ ưỡn ngực che chắn Biển Đông mới là thứ chúng ta cần hơn cả.

  Trong rất nhiều những cải cách thể chế, thì xây dựng một nền tư pháp độc lập là quan trọng nhất ở đây. Khi và chỉ khi một tổng thống vẫn có thể bị khởi tố và bắt giam như ở Hàn Quốc, tham nhũng mới có thể được chống lại một cách hiệu quả và triệt để. Ngoài ra, một nền tư pháp độc lập còn là điều kiện tiên quyết để bảo đảm sự an toàn cho tất cả chúng ta, trong đó có cả các nhà lãnh đạo. Bởi vì rằng không ai có thể làm lãnh đạo muôn đời. Khi các nhà lãnh đạo đã rời bỏ quyền lực, vị thế của họ không khéo còn mong manh hơn cả của một công dân bình thường. Hãy nhìn vào vị thế của cựu Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Giang Trạch Dân chúng ta sẽ thấy rất rõ điều này.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đúng là tình trạng đất nước qua bao nhiêu năm mà như thế này là do có những TS như TS Nguyến Sĩ Dũng.
  TS Nguyễn Phú Trọng cũng thế thôi.
  Có điều đáng mừng ngay từ đầu tháng 8 này là Hội nghị kỷ niệm 50 năm thành lập Asean ở Philippin thì không thấy bóng dáng đảng phái nào và cũng chẳng thấy mặt mũi ông TBT nào. Nếu có mặt cụ Trọng ở các hội nghị quốc tế thì dân mình ở trong trạng thái "người dại cởi truồng, người khôn xấu hổ", không thấy có củi đóm nào hết. Dạo này người ta cứ bàn tán lo cho ông nọ, lo cho ông kia, có ai biết đâu là có thể cụ Trọng là người đáng lo nhất, cụ chẳng có tiếng nói gì trên trường quốc tế nên cứ củi đóm trong nhà thôi. vai trò của cụ sắp hết rồi. Nay dân ta làm gì có niềm tự hào nước ta là nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á?
  Làm gì còn nhà nước công nông cũng có nghiã là làm gì còn Đảng CS, Đảng CS chỉ là tên gọi thôi, ví dụ có loại TÁO DAI nhưng được gán mác là TÁO TÀU. Cái Đảng của cụ Trọng cũng thế thôi, phải không cụ Trọng? Cụ không trả lời được thì để TS Dũng trả lời hộ.
  Bào giờ tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng mới lên tiếng trả lời đấy? Còn câu hỏi này, thử xem TS Dũng có trả lời được không? Đảng bảo "quân đội trung với Đảng" vậy "Đảng trung với ai."? Tai sao trong khối Asean không mời cụ Trọng đến dự Hội nghị? Câu hỏi này thì ngu và dễ phải không? Thế mà khó trả lời ra phết."?

  Phản hồi: 

  Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng viết "Tuy nhiên, bên cạnh việc “đốt nóng lò”, việc đẩy mạnh cải cách thể chế để cây xanh không biến thành “củi” cũng quan trọng không kém. "
  Thế nhưng có ý kiến hỏi:: "CÁI CÁCH THỂ CHẾ NHƯ THẾ NÀO? "cách đây đã hơn một ngày nhưng không thấy TS Dũng trả lời. Sao thế? TS Dũng chỉ biết nêu ý kiến chứ không đủ trình độ trả lời nhưng câu hỏi mà người ta đưa ra hay sao? Tình trạng này cũng giống như nhiều người khác, hoc hàm học vị cao nhưng lại không biết những điều nhỏ nhất. Nay người ta đánh giá con người qua thực tế chứ có ai tin học hàm học vị là giả hay thật đâu.
  Trình độ TS còn chẳng biết trả lời những điều thường ngày nhất, nhỏ nhất thì trách gì trình độ dân trí thấp. Hãy xem lại trình độ quan trí (CS) xem sao?
  Có mấy câu hỏi sau được ghi trên các văn bản của Đảng như ta theo CN Mác Lê nin, ta theo tư tưởng Hồ chí Minh. Vậy TS Dũng có trả lời được ta theo chủ nghiã Mác Lê nin là theo cái gì không? Ta học tập tư tưởng Hồ Chí Minh là học tập cái gì không?
  Liệu TS Dũng có biết hiện nay ta xây dựng CNXH thì tiêu chuẩn một nước XHCN phải như thế nào không? Không biết học hàm của TS Dũng là học hàm thật hay học hàm giả? Thực tế trả lời. Chắc là TS Dũng cũng giống những người khác là rất ghét những người đưa ra những câu hỏi mà mình không trả lời được. Chẳng biết như thế có đúng không? Lại để thực tế trả lời thôi.
  Đặc biệt nền giáo dục CS là bắt người khác nghe mình thôi và không chấp nhận phản biện. Hỏi cũng là một cách phản biện đấy ạ.
  Nếu TS Dũng hỏi lại tôi thì tôi trả lời được ngay trong vòng 15 giây. Cứ thử đưa ra từng câu hỏi một xem sao. Máy ra còm này không phải chờ xét duyệt

  Phản hồi: 

  Tác gỉa viết:: "Tuy nhiên, bên cạnh việc “đốt nóng lò”, việc đẩy mạnh cải cách thể chế để cây xanh không biến thành “củi” cũng quan trọng không kém. "

  Vấn đề CÁI CÁCH THỂ CHẾ đã được nhiều người nói và nói từ lâu. Thế nhưng CÁI CÁCH THỂ CHẾ NHƯ THẾ NÀO thì lại chẳng thấy ai nêu ra.
  Hiện nay thể chế của nước ta là theo CNXH, vậy cải cách thể chế thì theo chủ nghĩa nào? Ta là nước độc đảng, néu cải cách thì có mấy đảng? Ta có theo hướng dân chủ tam quyền phân lập hay không?