Sân bay, sân golf và sân chơi dành cho trẻ em

 • Bởi Admin
  08/08/2017
  0 phản hồi

  Trúc Nguyễn

  Dư luận đã từng dậy sóng với cuộc tranh luận từ trong quốc hội ra ngoài xã hội về câu chuyện sân bay Tân Sơn Nhất "2 trong 1" của thành phố Hồ Chí Minh. Ngày 3/8 vừa qua, không khí gay gắt lại nổi lên trong hội nghị tiếp xúc với cử tri của đoàn đại biểu quốc hội TP. HCM (1).

  Nói sân bay "2 trong 1" tức là trong sân bay có sân golf nhưng trên thực tế trong sân bay không phải chỉ có sân golf không thôi mà có nguyên cả một dự án khu phức hợp có thời hạn giá trị lên đến 50 năm bao gồm nhà hàng khách sạn căn hộ biệt thự v.v... Cho nên có thể nói nếu dư luận không tiếp tục "làm mạnh" thì sân bay TSN trong tương lai không chỉ là "2 trong 1" mà là "n trong 1" mới chính xác.

  Hoạt động sân bay là một loại hoạt động dịch vụ kinh tế có tính đặc thù cao đòi hỏi những tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật phức tạp và đòi hỏi một quỹ đất rộng, không gian tầm nhìn khoáng đãng v.v... cho nên quỹ đất đai của sân bay thuộc loại bất khả xâm phạm.

  Nhận thức được tầm quan trọng như vậy cho nên hơn 10 triệu dân ở thành phố HCM trong đó có gần 2 triệu trẻ em mặc dù đang thiếu sân chơi trầm trọng, công nhân thiếu nhà ở, bệnh nhân thiếu bệnh viện, trường học nhiều quận huyện cũng còn eo hẹp phải nhồi nhét nhưng không ai dám hó hé một mét vuông đất trong 157 ha quỹ đất của sân bay cho các mục đích phục vụ dân sinh nêu trên.

  Theo dõi qua báo chí nhận thấy Bộ Quốc Phòng, đơn vị được Đảng và Nhà nước giao cho việc làm đại diện cai quản đất công sân bay TSN cũng có chung nhận thức đó. Ba lần đại diện BQP phát biểu trước công luận đều có sự nhất quán về chủ trương trên tinh thần là việc sử dụng 157ha đất trong sân bay TSN là tận dụng để không bị lãng phí và khi cần là chuyển trả về ngay cho mục đích hoạt động sân bay ngay.

  Cụ thể là: Trong buổi làm việc với PTT Trịnh Đình Dũng, Thứ trưởng BQP Trần Đơn nhấn mạnh: "Đất đó Bộ Quốc phòng được Thủ tướng cho phép làm sân golf để cho sạch sẽ chứ nó vẫn thuộc đất dự trữ của quốc gia, quốc phòng, của nhà nước và khi cần thiết thì nhà nước có thể thu hồi bất cứ lúc nào" (2)

  Thiếu tướng Lâm Quang Đại, Phó chính ủy Quân chủng Phòng không tại một phiên thảo luận tổ tại quốc hội cho biết: “Bộ Quốc phòng thống nhất về mặt quan điểm là sẽ thu hồi bất cứ thời điểm nào khi có nhu cầu về quốc phòng hoặc khi có chỉ thị của cấp trên. Tất cả công trình trên sân golf nếu làm ảnh hưởng an toàn hàng không, Bộ Quốc phòng sẽ kiên quyết dừng khi có ý kiến của ngành hàng không". (3)

  Tại văn bản gửi Ban Dân nguyện của Quốc hội, UBND TP.HCM và Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM vào ngày 22-4-2014, bộ trưởng Bộ Quốc phòng lúc đó là ông Phùng Quang Thanh cho biết: “Trong khu vực sân golf không có các nhà hàng, khách sạn. Dù dự án đã được duyệt nhưng Bộ Quốc phòng không cho phép triển khai”... (4)
  Hiện nay vấn nạn kẹt xe bên ngoài, đường băng ngập nước bên trong, quá tải sân đỗ bãi đáp quá tải đường cất cánh hạ cánh khiến nhiều máy bay hạ cánh phải bay vòng vòng trên trời máy bay cần cất cánh thì phải xếp hàng đợi v.v…là những vấn đề chưa từng xảy ra. Những tưởng xây xong cây cầu vượt thì vấn nạn kẹt xe sẽ được giải quyết nhưng thực tế thì không, kẹt xe khu vực đường Trường Sơn lan ra các khu vực xung quanh còn nghiêm trọng, đợt kẹt xe xảy ra ngày 20/7 vừa qua là minh chứng (5). Đứng trước tình hình đó vấn đề mở rộng sân bay là cấp thiết hơn bao giờ hết và không được phép bàn lùi.

  Một vấn đề "quốc gia đại sự" liên quan đến hàng triệu người dân thành phố và gián tiếp ảnh hưởng đến người dân cả nước tại sao lại bị một pháp nhân công ty vẽ vời ra dự án với sự tiếp tay của ai đó bắt cả chính quyền người dân và cả xã hội vào thế bị lệ thuộc!? Đó là vấn đề cần phải được công khai minh bạch nghĩa vụ trách nhiệm, làm rõ theo đúng chủ trương dân biết dân bàn dân kiểm tra của Đảng và nhà nước chứ không thể cù nhầy đổ lỗi cho "ông" quy trình" hoài được.

  Trước đây những khu đất của nhà nước giao cho BQP đại diện quản lý bây giờ đều đã bán cho tư nhân làm dự án đều gây ra nhiều tiếc nuối. Điển hình như khu Himlam thuộc đường Nguyễn Hữu Cảnh P. 22 quận Bình Thạnh và khu dự án Vinhomes Ba Son đường Tôn Đức Thắng quận 1 đang tiến hành xây dựng... Thử hỏi trên 10 triệu dân thành phố HCM có được 1% người dân đủ khả năng trả tiền vào đánh golf ở sân Himlam hay đủ tiền vào mua những căn biệt thự của dự án Vinhomes Ba Son hay không? Hay đành đứng ngoài ngó vào trong xem những người ngoại quốc vung tay múa gậy!?

  Phát biểu trước Quốc hội Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa nêu ý kiến "phát triển sân bay ra phía Bắc là không khả thi". Xin hỏi ông Bộ trưởng là phát biểu của ông dựa trên luận chứng khoa học nào và đã thực sự khách quan hay chưa? Việc khả thi hay không khả thi của một dự án mang tầm quốc gia không thể là do phát ngôn của một cá nhân ông bộ trưởng là xong mà cần phải tổ chức những cuộc hội thảo khoa học bài bản có sự tham gia giám sát của toàn xã hội.

  Cũng theo lời Bộ trưởng bộ GTVT việc mở rộng sân bay theo hướng thu hồi sân golf đã được là tổ chức JICA tư vấn là bất khả thi. Yêu cầu ông Bộ trưởng công bố ra quyết định, số hiệu đơn hàng, hóa đơn thanh toán, bản kết luận của tổ tư vấn... mà bộ GTVT giao dịch với JICA để nhân dân tiện tra cứu giám sát. Đó là chưa xét đến khả năng có thể có những nhà tư vấn lợi dụng thương hiệu uy tín của mình rồi toa rập với "lợi ích nhóm" để đưa ra những nội dung tư vấn thiếu khách quan hoặc lập lờ đánh lận con đen, hiểu sao cũng được vì mục đích lợi nhuận.

  Mùa hè đang về gần 2 triệu trẻ em thành phố HCM chịu thiệt thòi vì thiếu sân chơi, hơn 10 triệu dân sống trong kẹt xe khói bụi ô nhiễm, nhiều bệnh viện phải ghép 2, 3 bệnh nhân nằm chung giường và thành phố HCM còn thiếu nhiều tiện ích khác như trường học công viên cây xanh v.v... không lý gì để một công ty tư nhân cố tình biện bạch theo ý đồ riêng của họ dắt mũi dư luận lấy đất công làm dự án phục vụ lợi ích nhóm.

  Trúc Nguyễn

  (1) http://thanhnien.vn/thoi-su/cu-tri-gay-gat-vu-san-golf-trong-san-bay-tan...

  (2) http://vietnammoi.vn/thu-truong-bo-quoc-phong-noi-ve-san-golf-trong-san-...

  (3) http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/quoc-hoi/bo-quoc-phong-se-thu-hoi-san-go...

  (4) http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20170608/san-golf-khong-chi-co-sa...

  (5) http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/an-toan-giao-thong/san-bay-tan-son-nhat-...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi