Nước Đức bao che cho nghi phạm Trịnh Xuân Thanh?

 • Bởi Admin
  08/08/2017
  10 phản hồi

  Đinh Phương

  Nghi phạm TXT (Trịnh Xuân Thanh) được Nhà nước VN đưa tin rằng đã trở về VN đầu thú với chính quyền, trong khi Nhà nước Đức khẳng định ông TXT đã bị Nhà nước VN bắt cóc đưa về VN.

  Hành động được cho là bắt cóc này của VN ngay trên lãnh thổ Đức dĩ nhiên đồng nghĩa với việc VN khủng bố trên lãnh thổ và xâm hại chủ quyền lãnh thổ của Đức. Hư thực là đâu trong khi phía Đức càng ngày càng dồn dập đưa ra những bằng chứng cần thiết để cáo buộc là bắt cóc và những biện pháp trừng phạt song song, thì Việt Nam hầu như không có phản ứng nào chính thức mà chỉ có phát ngôn của Bộ Ngoại giao rằng „lấy làm tiếc“ và muốn giữ quan hệ.

  Cho tới lúc này, phía Đức đã đưa tin rằng ông TXT cùng với người bạn gái đã bị 3 mật vụ của VN bắt cóc ở công viên Tiergarten giữa Berlin, thủ đô của Đức, đưa qua Praha, thủ đô của Tiệp Khắc, và nguỵ trang thành bệnh nhân với đoàn cứu hộ là nhân viên mật vụ để rời Tiệp Khắc về VN.

  Đức đã lên án VN, cho rằng vụ việc không thể chấp nhận, không thể khoan nhượng, trục xuất ít nhất một nhân viên của Toà Đại sứ vì ông này trong lúc xảy ra sự vụ đã có mặt ở hiện trường, nơi khách sạn mà TXT lúc đó đang tạm thuê. Tiếp theo, Đức kiểm định những biện pháp trừng phạt về quan hệ ngoại giao, kinh tế và hợp tác viện trợ. Phía VN vẫn im lặng về những sự kiện trên.

  Câu hỏi là nếu TXT thực sự đầu thú và êm ả như thế sao VN không tổ chức cho TXT họp báo công khai như thông lệ có phóng viên quốc tế tham dự để TXT nói giữa thanh thiên bạch nhật thì có phải là vấn đề được giải đáp nhẹ nhàng thoả đáng không?!

  Theo quán tính từng được biết đến của người Đức, có thể khẳng định thêm được rằng khi họ đã nói thì họ đã có chứng cứ cụ thể, cần thiết đến đâu thì họ sẽ đưa ra tới đó, còn nếu chưa cần thì họ chỉ tuyên bố bằng lời nói và hành động.

  Việc VN đơn phương đưa mật vụ sang Đức dùng vũ lực bắt cóc TXT rõ ràng là hành động bạo lực và xâm phạm chủ quyền lãnh thổ nước sở tại – mà ở đây là ở Đức, vi phạm nghiêm trọng Công ước Quốc tế.

  Tuy nhiên, có nguồn dư luận cho rằng việc Đức lên án việc bắt cóc, đòi trao trả TXT, và hành động đáp trả, là bao che cho TXT, một nghi phạm biển thủ tài sản quốc gia với số lượng thiệt hại tài chính lớn đang trốn chạy. Trong số cùng ý kiến này có nhiều trí thức trong nước, mà trong đó điển hình là Luật sư Trần Quốc Thuận trong bàn tròn BBC, Luật sư Cù Huy Hà Vũ trên kênh youtube, Luật sư Trần Đình Triển qua bài viết „Thử đôi lời đối thoại với người phát ngôn BNG CHLB Đức“,

  TXT đã là tội phạm?

  Trước hết cần phải khẳng định rằng tới lúc này TXT mới chỉ là nghi can hoặc nghi phạm tham nhũng. Luật pháp VN cũng như quốc tế đồng thuận rằng khi chưa được xét xử và chưa tuyên án thì chưa phải là tội phạm. Đức (và nhiều nước pháp quyền khác) còn quy định, thực thi, và chỉ có quyền giam giữ can phạm trong vòng 48 tiếng nếu không đưa ra được bằng chứng để khởi tố. Và cũng vì điều này mà nhiều nghi phạm vẫn sống nhởn nhơ cho đến khi có bằng chứng cụ thể. VN có thể quan niệm „thà bắt lầm hơn bỏ sót“, nhưng Đức ủng hộ quan điểm „thà bỏ sót hơn bắt lầm“, khác là ở chỗ đó!

  Khi TXT khai báo sự có mặt của mình và làm đơn xin tỵ nạn ở Đức thì hiển nhiên TXT được bảo vệ bởi luật pháp Đức, dù đơn chưa được cứu xét. Luật pháp Đức có quy định rõ ràng về quyền con người, cho dù bất cứ quốc tịch nào, và nhất là ngay trên lãnh thổ của họ. TXT rơi vào trường hợp này.

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề cập việc dẫn độ TXT hồi tháng trước khi dự hội nghị G20 vừa qua, nhưng sở dĩ Đức chưa đáp ứng được nhu cầu của VN vì thủ tục pháp lý. Vì TXT chưa bị tuyên án nên chưa phải là tội phạm, nhưng họ biết rõ TXT là nghi phạm.

  Một mặt VN không cụ thể tội phạm, mặt khác thì TXT đã từng thách thức Nhà nước VN với một phiên tòa công khai có giám sát của quốc tế, nhưng VN không (chưa?) đáp ứng được - điều này chắc chắn phía luật sư của TXT ở Đức lấy làm bằng chứng để xin tỵ nạn cho TXT.

  Interpol đã không đưa TXT vào danh sách đỏ cũng có thể hiểu là như thế. Không riêng gì Đức. Cũng không loại trừ khả năng Đức – vì kinh nghiệm quá khứ với VN trong lãnh vực nhân quyền - đòi hỏi từng dữ kiện hồ sơ minh bạch rồi mới giải quyết. Đồng thời luật của Đức không có tử hình và trường hợp TXT bị đe dọa tử hình, và cũng chính vì gúc mắc này mà TXT có thể - trước hết – sẽ được phép tỵ nạn.

  (Trả lời riêng LS Triển về một điều mà anh quan tâm: Anh biết không chính xác về luật xin tỵ nạn của Đức, và TXT không tự rời nước Đức mà bị bắt cóc về VN. Tới thời điểm này, với những diễn biến xung quanh thì anh phải tin là TXT không tự đầu thú. Khúc phim „tự thú“ của TXT thì anh phải tự hiểu một cách thông minh hơn).

  Chính ra, vì sự đe dọa đến tính mạng, mà có thể đoán trước được, TXT còn có thể khai báo sự đe dọa để Nhà nước Đức phải có bổn phận tìm đủ mọi cách để bảo vệ ông ta. Trường hợp bị bắt cóc này, nếu có khai báo trước sự nguy hiểm, TXT còn có thể kiện Nhà nước Đức vì đã sơ hở để chuyện xấu xảy ra với bản thân và sự sống của mình. Với tình huống này, anh Hiếu Người Buôn Gió và anh Lê Trung Khoa của Thời Báo cũng có thể hưởng ứng điều này, nếu muốn, và Nhà nước Đức không có quyền từ chối vì tính mạng của các anh.

  Chúng ta có thể hình dung sự việc khác đi như thế này: Nếu TXT đã bị VN tuyên án và tất cả đã được kiểm chứng theo đòi hỏi của Đức, VN yêu cầu Đức giải quyết dẫn độ TXT về VN thì Đức sẽ yêu sách VN phải bảo đảm đối xử với TXT theo luật pháp của Đức - đặc biệt là không tử hình - vì TXT đã có lưu trú ở Đức. Cũng có thể TXT bị rút quyền tỵ nạn, nhưng Đức vẫn bảo lưu quyền được giám sát đối xử để bảo đảm luật nhân quyền cho TXT khi bị dẫn độ.

  Trong trường hợp nghi ngờ thì họ sẽ không thực hiện dẫn độ, đặc biệt qua áp lực của luật sư bào chữa. Kể cả khi còn trong vòng điều tra, Đức sẽ tạo điều kiện để VN có thể lấy cung TXT ngay tại Đức nếu có yêu cầu. Vẫn phải mở ngoặc ở đây là tùy vào cách ứng xử và sự minh bạch của VN.

  Còn những chuyện đồn đoán Nhà nước Đức bao che cho TXT vì thông tin chính trị hay tình báo gì đó là những tin đồn không có cơ sở, vì VN và Đức cho tới lúc chưa xảy ra sự việc có quá khứ quan hệ thân thiện, không thù địch, thì có gì gọi là mật để mà khai thác ở TXT?! Mà nếu có có đi nữa thì thời gian gần một năm trôi qua không đủ để khai thác hay sao?!

  Hoàn toàn không có chuyện Nhà nước Đức bao che cho TXT, mà có thể khẳng định rằng Đức là nhà nước pháp quyền, che chở quyền sống cho TXT, theo luật pháp của Đức và Công pháp Quốc tế. Điều này là thực tế.

  Đinh Phương

  Tham khảo:

  - VN đưa tin TXT đã về VN và ra đầu thú:
  http://vtv.vn/trong-nuoc/ong-trinh-xuan-thanh-toi-da-ra-dau-thu-20170803190749407.htm

  - Đức công khai hoá vụ bắt cóc TXT:
  1. http://thoibao.de/tin-nuoc-duc/11315/bo-ngoai-giao-duc-chinh-thuc-ra-thong-cao-bao-chi-va-yeu-cau-viet-nam-tra-lai-ong-trinh-xuan-thanh-.htm
  2. http://thoibao.de/tin-nuoc-duc/11323/loi-lam-cot-tu-cua-mat-vu-viet-nam---he-thong-dinh-vi-gps-chong-trom-xe.htm

  - Đức tuyên bố đáp trả:
  http://thoibao.de/tin-nuoc-duc/11318/bo-truong-ngoai-giao-duc-sigmar-gabriel-tuyen-bo%3A-%E2%80%9Echung-toi-khong-the-dung-thu-va-se-khong-dung-thu.%E2%80%9C.htm

  - Đức kiểm định trừng phạt:
  http://www.ijavn.org/…/vntb-trinh-xuan-thanh-bi-bat-coc-nha…

  - Bàn tròn BBC:
  https://www.youtube.com/watch?v=NgORkF6p_Qc&list=PLRjDaJAUhN8ARnHiQEqFMoZiZcr9wQgbV&index=1&t=43s

  - Cù Huy Hà Vũ nói về Trịnh Xuân Thanh
  https://www.youtube.com/watch?v=TGM8TjYVdN4&feature=player_embedded

  - Trần Đình Triển: Thử đôi lời đối thoại với người phát ngôn BNG CHLB Đức
  https://www.facebook.com/vpluatsuvidan?hc_ref=ARQC4RiZ__RpWuer4H7Y3jMe8bjzHO3jOAncCmkcZNjBTuUiSQ1K3Yy1tomZyEI5oL8&fref=nf&pnref=story
  ____________________________________________________________

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  NGT viết:
  Tại sao nhà cầm quyền VN không thẳng thắn và khách quan tỏ ra một nhà nước pháp quyền, thông qua Letters rogatory và sau đó extradition, mà nhà cầm quyền VN lại dở trò mafia bắt cóc TXT ?

  Tại vì:
  1) Nhà cầm quyền VN vốn quen thói hành động theo kiểu mafia, bất chấp luật pháp, muốn bắt ai thì bắt, muốn kết án ai bao nhiêu cũng đuợc (ăn cắp con vịt hay thực thi quyền tự do biểu đạt thì bị kết án tù 8 hay 9 năm, còn công an, cảnh sát đánh chết nguời trái pháp luật thì vô can) nên không quen làm việc như một nhà nuớc pháp quyền.

  2) Cán bộ nhà nuớc không thể theo thủ tục letters rogatory vì họ đâu có thuộc luật pháp mà họ chỉ làm việc theo chỉ đạo của cấp đảng.

  3) Nếu theo thủ tục letters rogatory thì đâu còn quyền lãnh đạo của đảng (CSVN) nữa (hiện nay, đảng còn trên luật pháp).

  Có nhiều khả năng tòa án Đức theo quy trình tư pháp sau đây :

  Việc đòi dẫn độ extradition đối với nước ngoài phải giao dịch theo cấp tòa án VN -> bộ ngoại giao VN <=> bộ ngoại giao Đức -> tòa án Đức.
  Tòa án Đức sẽ triệu tập nghi can + LS ra tòa để tranh tụng hồ sơ.
  Nếu nghi can thuộc dạng nguy hiểm, đã có hồ sơ tư pháp Đức, rất nhiều khả năng tòa án Đức chấp thuận extradition (trừ trường hợp nghi can có thể bị tử hình khi bị extradition)
  Nếu nghi can + LS bi tòa án Đức cho dẫn độ, họ có quyền kháng án lên tòa án cao cấp hơn

  Nếu tòa án Đức không đồng ý dẫn độ extradition nghi can (vì lý do có thể bị tử hình, hồ sơ đòi dẫn độ của VN mơ hồ về tội danh, nghi can đang xin tị nạn chính trị, ...) thì VN vẫn có thể xin điều tra TXT ngay tại Đức theo quy trình Letters rogatory (commission rogatoire) bằng cách gởi thẩm phán và nhóm điều tra qua Đức, phối hợp với tòa án Đức để điều tra TXT.

  Nếu qua quy trình commission rogatoire, rất có thể toà án Đức đồng ý cho dẫn độ TXT nếu hồ sơ điều tra có đủ yếu tố buộc tội TXT và không bị tử hình .

  Tại sao nhà cầm quyền VN không thẳng thắn và khách quan tỏ ra một nhà nước pháp quyền, thông qua Letters rogatory và sau đó extradition, mà nhà cầm quyền VN lại dở trò mafia bắt cóc TXT ?

  Rồi sau đó chưa qua tòa án, công an cs VN ngang nhiên đưa TXT lên truyền hình VN bảo TXT tự thú và nhận tội !!

  PVC thua lỗ 150 triệu là có trên giấy trắng mực đen. Một công ty bị thua lỗ là chuyện bình thường. Hồ sơ tài chính đã có từ nhiều năm. Nếu muốn chứng minh Trịnh Xuân Thanh biển thủ, phải bắt đầu từ hồ sơ tài chính tại PVC.

  Không có việc chứng minh đó, chưa thể buộc tội (indict/truy tố) được. Tôi nghĩ đây cũng là lý do cáo trạng đối với ông Thanh không có gì rõ ràng.

  Do đó, đối với phía Đức, vẫn có nghi vấn ông Thanh là nạn nhân của tranh chấp quyền lực nội đảng. Chuyện này xảy ra ở nhiều nước, và nhiều quan chức cao cấp hay thậm chí cựu nguyên thủ cũng phải "tạm trú" ở nước ngoài.

  Hơi buồn cười cho các luật sư Việt Nam không nhìn thấy khả năng họ có thể bảo vệ được cho một thân chủ như ông Thanh mà dễ bị báo chí nhà nước dẫn dắt mất cái đầu.

  Đinh Phương viết:
  Khi TXT khai báo sự có mặt của mình và làm đơn xin tỵ nạn ở Đức thì hiển nhiên TXT được bảo vệ bởi luật pháp Đức, dù đơn chưa được cứu xét. Luật pháp Đức có quy định rõ ràng về quyền con người, cho dù bất cứ quốc tịch nào, và nhất là ngay trên lãnh thổ của họ. TXT rơi vào trường hợp này.

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề cập việc dẫn độ TXT hồi tháng trước khi dự hội nghị G20 vừa qua, nhưng sở dĩ Đức chưa đáp ứng được nhu cầu của VN vì thủ tục pháp lý. Vì TXT chưa bị tuyên án nên chưa phải là tội phạm, nhưng họ biết rõ TXT là nghi phạm.

  Trích dẫn:
  Bộ Công an Việt Nam ngày 16/9/2016 đã ra quyết định truy nã ông vì liên quan vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

  http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-38227142

  Trích dẫn:
  Ngày 16/9 năm ngoái, Bộ Công an Việt Nam khởi tố bị can đối với ông Trịnh Xuân Thanh về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. . .

  Cùng ngày, Việt Nam ra quyết định truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế đối với ông Thanh.

  http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-40776964

  Các qui định luật pháp tại các nước theo chế độ tam quyền phân lập chấp thuận việc truy nã và dẫn độ (quốc tế hay quốc nội) đối với các nghi phạm (suspects) khi có những yếu tố để nghi ngờ rằng nghi phạm đã phạm tội (probable cause) hay khi nghi phạm đã bị khởi tố (prosecuted). Tuy nhiên, tại các quốc gia này, lệnh truy nã phải do toà án đưa ra chứ không phải do công an hay cảnh sát (ở các nước này, cảnh sát chỉ được tự bắt người trong trường hợp quả tang; trong các trường hợp khác phải có lệnh của toà án).

  Theo các thông tin được biết qua truyền thông, bộ công an VN đưa ra lệnh truy nã và truy tố TXT. Như vậy là trái với các nguyên tắc luật pháp ở các nước theo tam quyền phân lập. Ở VN cảnh sát, viện kiểm sát và toà án đều được quyền ra lệnh bắt giữ hay truy nã đưa đến sự vi phạm nguyên tắc độc lập của toà án, đồng thời gia tăng quyền lực trấn áp của công an.

  Thêm nữa, một người chỉ bị coi là nghi phạm (suspect) khi có bằng chứng cho thấy có nhiều khả năng (probable cause = trên 50% tin tưởng) là người này đã vi phạm luật pháp một cách cụ thể (luật gì, điều mấy, v.v.). Trong khi đó, thông tin từ CAVN cho biết lý do truy nã TXT rất mù mờ: cố ý làm trái qui định của nhà nước. . . là qui định gì? Có thể vì những lý do truy nã mù mờ và thủ tục không bảo đảm tính công bằng của luật pháp (cảnh sát hay công an mà có quyền truy tố thì lạ quá) nên nước Đức còn ngần ngại chưa hợp tác với VN trong việc dẫn độ TXT.

  VO VAN THAT viết:
  Mot thuc te khong the phu nhan duoc là TXT la mot toi pham tham nhung kinh te quy mo rat lon. Khong mot ai co the benh vuc duoc. TXT phai duoc xet xu dung voi toi trang cua han.

  TXT chưa bị toà án xét xử thì làm sao có thể coi là tội phạm tham nhũng kinh tế qui mô?

  Mot thuc te khong the phu nhan duoc là TXT la mot toi pham tham nhung kinh te quy mo rat lon. Khong mot ai co the benh vuc duoc. TXT phai duoc xet xu dung voi toi trang cua han.
  Neu nhu toi pham chi lien quan toi TXT thoi thi VN de co the xu toi vang mat roi yeu cau Duc dua ve VN, nhung TXT chi la mot mat xich nho trong mot duong day tham nhung o muc do cao nhat trong to chuc nha nuoc, nen TXT phai co mat tai VN de lam nhan chung ket toi nhung ke cam dau bao che.
  Duc khong chiu giao TXT cho VN tni buoc VN phai lam cai viec "bat kha di do" vi quyen loi cua VN.
  Bay gi da co TXT roi, VN se co nhung hanh dong ngoai giao de xin loi Duc.
  Mot khi TXT da duoc xet xu va sau khi man han tu (bao nhieu nam thi chua ro), VN se san sang trao tra TXT cho nuoc Duc de ket nap them mot cong dan Duc moi.
  Toi khong chac la khi do Duc se chap nhan ho so xin ti nan cua TXT

  Tên tác giả viết:
  Khi TXT khai báo sự có mặt của mình và làm đơn xin tỵ nạn ở Đức thì hiển nhiên TXT được bảo vệ bởi luật pháp Đức, dù đơn chưa được cứu xét. Luật pháp Đức có quy định rõ ràng về quyền con người, cho dù bất cứ quốc tịch nào, và nhất là ngay trên lãnh thổ của họ. TXT rơi vào trường hợp này.

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề cập việc dẫn độ TXT hồi tháng trước khi dự hội nghị G20 vừa qua, nhưng sở dĩ Đức chưa đáp ứng được nhu cầu của VN vì thủ tục pháp lý. Vì TXT chưa bị tuyên án nên chưa phải là tội phạm, nhưng họ biết rõ TXT là nghi phạm.

  Đúng vậy. Chưa là tội phạm thì chưa có dẫn độ.

  Tên tác giả viết:
  Tuy nhiên, có nguồn dư luận cho rằng việc Đức lên án việc bắt cóc, đòi trao trả TXT, và hành động đáp trả, là bao che cho TXT, một nghi phạm biển thủ tài sản quốc gia với số lượng thiệt hại tài chính lớn đang trốn chạy. Trong số cùng ý kiến này có nhiều trí thức trong nước, mà trong đó điển hình là Luật sư Trần Quốc Thuận trong bàn tròn BBC, Luật sư Cù Huy Hà Vũ trên kênh youtube, Luật sư Trần Đình Triển qua bài viết „Thử đôi lời đối thoại với người phát ngôn BNG CHLB Đức“,

  Các vị là Ls, nếu không hiểu luật tị nạn của nước Đức thì nên nghiên cứu trước khi phát biểu linh tinh.
  Vào Internet sẽ tìm được ngay. Ls CHHV sống ở Mỹ chắc chắc sẽ không bị tường lửa chặn. Trong trường hợp sống ở VN, có thể đến toà Đại sứ hỏi.

  Nguyễn Jung

  Qua đây có vài lời cuộ́i cùng với các "nuật" sư quốc doanh VN:
  Phía Đức phản ứng dữ dội không phải vì TXT mà vì hành động vi phạm trắng trơn luật pháp Đức và quốc tế từ phía nhà nước VN .Học luật và làm luật phải biết phân biệt điều đó.Tuyên bố của Đức cũng nói rõ không đứng về TXT mà xem xét quá trình dẫn độ theo đúng luật định.
  Ông Vũ vũ gì Đó và nhiều ông khác lu loa tại sao các ông bị phản đối vì các ông đi ỉa , Tây nó còn ỉa nhiều hơn ta , đó là bản năng bình thường của sinh lí, nhưng các ông không có đủ khả năng phân biệt ỉa trong nhà xí của các ông khác hẳn với ỉa trên đường phố nhà người ta.

  Tôi đồng ý với tác giả Đinh Phương, cám ơn tác giả đã có phân tích thật thấu đáo. Đọc các bình luận trên các mạng xã hội tôi thấy rất nhiều người VN không hiểu luật pháp Đức, công pháp quốc tế cũng như quyền con người. Họ cứ thấy các phương tiện thông tin đại chúng của nhà nước kết tội một ai đó là nghiễm nhiên người đó bị coi là có tội dù chưa qua xét xử tại toà. Thế nên họ chửi CP Đức 'đã bao che cho tội phạm'. Đây là thực trạng để phong trào dân chủ thấy mà điều chỉnh cách vận động tuyên truyền dân chủ của mình sao cho hiệu quả nhất đối với người dân quốc nội.

  Có một vấn đề mà tui chưa thấy ai chỉ ra, đó là: Trịnh Xuân Thanh là người canh kho báu cho nhiều người phe X - giấu ở một số nơi nào đó của Đức. (Tiền tham nhũng X và đồng bọn để ở nhiều nơi, Đức chỉ là một trong số ấy).
  - Việt bảo Đức: Bọn thằng X thằng Thanh nó vác tiền nhà tao chạy sang nhà mày, cho tao xin lại.
  - Đức trả lời : Thì mày cũng phải chứng minh cho tao thấy đấy là tiền quĩ chung của nhà mày, nó chạy sang nhà tao bằng đường nào, cách nào. Rồi tao cũng phải họp gia đình thảo luận theo gia qui nhà tao và tham khảo lệ làng ... rùi mới trả tiền trả người cho mày được.
  - Việt trừng mắt: Mày định thẩu của ăn cắp! Bao che cho ăn cắp à!
  - Đức cao giọng: Làm gì cũng phải rõ ràng theo thứ tự luật lệ chứ!
  - Việt xuống giọng: Nhưng giờ nhà tao túng quá rùi
  - Đức lắc đầu: Túng cũng đợi. Mà tao nói thật "cá vào ao ai là của người ấy". Không chứng cớ rõ ràng thì miễn đòi.
  - Việt trừng mắt: Mày không trả, tao cứ bắt người tra cho lòi tiền ra đấy!
  - Đức trợn mắt: Tao đố mày đấy
  - Việt gằn giọng: Đừng có thách thằng này. Năm thằng đứng đầu làng, bố mày đánh nhau với ba thằng rồi. Tao đéo sợ đứa nào hết nhá.
  ........