Điều nhỏ khi tham gia giao thông

 • Bởi Admin
  07/08/2017
  2 phản hồi

  Lê Nguyễn Duy Hậu

  Phần lớn thời gian một ngày chúng ta dành là để giao thông. Cho nên đa số cảm xúc trong ngày đều là do những người không quen biết gây ra cho chúng ta. Đáng tiếc là có khá nhiều thói quen của người giao thông Việt Nam dễ gây khó chịu cho người khác. Đã gọi là thói quen có nghĩa là mình tin nó được thực hiện một cách vô thức, vô tâm, và do đó có thể thay đổi được. Dưới đây là ba điều mình nghĩ nếu thay đổi được (chỉ bằng một chút để ý) thì giao thông Việt Nam sẽ dễ chịu hơn, và cảm xúc của mỗi người cũng sẽ đỡ hơn.

  1. Không sử dùng còi xe vô tội vạ

  Mình để ý rằng ở nước ngoài rất ít khi người ta dùng còi xe, ngay cả trong thành phố. Một số quốc gia xem việc sử dụng còi xe là hành vi... mắng chửi người khác. Mình nghĩ còi xe chỉ nên sử dụng cho hai mục đích là khi có việc khẩn cấp (để gây chú ý và xin đường) hoặc khi... cần mắng đứa chạy trước (mà tốt nhất là đừng nên mắng ai, chả giải quyết được gì).

  Ô nhiễm tiếng ồn ở Sài Gòn rất cao và có sự góp phần không nhỏ của còi xe. Nhưng khoan nói chuyện ô nhiễm, thử tưởng tượng khi lưu thông mà cứ có một ai đó bấm còi ngay sau lưng thì bạn cảm thấy thế nào? Mình thì dễ cảm thấy bản thân giống... con ngựa trên xe ngựa bị người nài thúc ép chạy nhanh. Thật ra với đa số, nếu có thể thì người ta sẽ chạy nhanh mà không cần ai thúc ép. Nhiều khi mình cũng không biết làm sao khi bị người khác ấn còi, chả lẽ giờ phải... cán bừa lên người khác? Vả lại nhiều khi mình chạy nhanh thêm 30s cũng không thay đổi được gì mấy.

  2. Chạy chậm một tí khi qua vũng nước

  Sài Gòn đang mưa và vũng nước rất nhiều. Những lúc tạnh mưa rồi thì mình rất cố gắng chạy chậm vì nếu chạy nhanh quá thì sẽ dễ văng nước vào người khác. Nhưng chán quá, nhiều bạn không nghĩ vậy và mình thường dính nước từ việc các bạn phóng nhanh qua bên cạnh bạn (đặc biệt là xe ô tô).

  Một lần nữa, chạy nhanh thêm một tí không được việc cho mình mà lại gây hại cho người ta.

  3. Chờ một chút nếu đường quẹo phải bị choáng mất

  Thói quen của người Sài Gòn là quẹo phải ngay cả khi đèn đỏ và đa số sẽ ý tứ nhường một đoạn nhỏ đường ở góc phải ngã tư. Nhưng đôi khi đường hơi đông thì góc nhỏ đó cũng bị chiếm mất. Những lúc vậy thì mình cũng cố gắng kiên nhẫn chờ đợi thay vì ấn còi để người khác tránh ra cho mình đi. Ngoài chuyện mình rất ghét dùng còi xe, việc yêu cầu người khác nhường đường cho mình cũng vô tình khiến họ vi phạm luật giao thông. Có một lần chỉ vì phải nhường như vậy mà mình lấn lên lằn ranh dừng xe và bị cảnh sát giao thông xử phạt. Một lần nữa, đây là sự kiên nhẫn thôi. Chờ thêm 20s đèn đỏ không làm lỡ việc của bạn, mình tin vậy. Nhưng nếu thực sự phải xin đường quẹo phải thì nên xin bằng lời nói một cách lịch sự, và đừng quên cảm ơn.

  * * *

  Còn nhiều điều khác về cách xử sự khi giao thông mình muốn chia sẻ với mọi người. Nhưng đây là ba điều quan trọng nhất. Bản thân mình ngày xưa cũng từng không thực hiện cả ba điều này, nhưng khi trở thành nạn nhân của những thói quen đó từ người khác thì mình mới rằng không thể tiếp tục làm vậy nữa. Và mình thấy khá dễ để sửa những thói quen không hay, đơn giản chỉ bằng cách để ý thêm một tí xíu. Mình vẫn hay đùa rằng dân mình có thể trường kỳ kháng chiến trong 30 năm thì 30s đèn đỏ xá gì.

  Mình muốn mời những người bạn mình thử thực hiện những điều trên và nói với mình xem nó có khiến cuộc sống bạn khó khăn hơn không, hay là dễ chịu hơn :).

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tại sao không cấm quẹo phải khi đèn đỏ?
  Lúc đó là đèn xanh cho người đi bộ.
  Cấm quẹo phải để bảo vệ người băng qua đường vì họ đang có quyền ưu tiên đèn xanh

  Phản hồi: 

  Khổ nỗi là người lái xe VN thường lao từ trong ngõ hẻm ra không cần quan sát. Vậy nên ở VN tiếng còi cũng thường dùng để cảnh báo rằng có tôi đang đi trên đường lớn đó, liệu mà đi chậm lại.

  Người lái xe tại VN có thói quen coi đường là nơi giành giật hơn thua. Thế nên vượt đèn đỏ để chứng tỏ ta 'khôn' hơn.

  Nói chung thì người lái xe VN it chịu quan sát xung quanh, cứ như đường xá chỉ thuộc một mình họ. Thế nên mới có chuyện mấy người khác đã chết vì lái xe hay hành khác mở cửa xe không quan sát. Hay chuyện bị xe lửa húc văng là chuyện không lạ gì tại VN. Hay chuyện đánh giết nhau chỉ vì không chịu nhường cho xe khác vượt lên.