Ủng hộ bắt Trịnh Xuân Thanh, nhưng không ủng hộ cách làm rừng rú!

 • Bởi Admin
  03/08/2017
  6 phản hồi

  Bùi Văn Thuận

  1. Có nên bắt một kẻ như Trịnh Xuân Thanh không?

  - Trả lời: Có, phải bắt phải tử hình những kẻ chuyên hút xương máu dân.

  2. Có ủng hộ đảng nhà nước chống tham nhũng không?

  - Có nhưng không hoàn toàn, vì với thể chế chính trị và mô hình vận hành độc tài như hiện nay, xử được một TXT thì sẽ đẻ thêm ra hàng nghìn TXT khác. Cho nên, việc xử TXT chỉ là che dấu những mưu đồ thanh toán phe nhóm, mang hơi hướng tranh ăn nhiều hơn là vì dân vì nước. Việc xử TXT cũng mang hơi hướng che mắt và mị dân là chủ yếu, không thưc chất.

  3. Nên phản đối hay ủng hộ động thái ngoại giao của Đức?

  - Ủng hộ, dù là tội phạm, hay nghi phạm mọi việc phải được tiến hanh theo đúng luật pháp Quốc tế, luật pháp nước Đức. Việc an ninh, mật vụ bắt cóc TXT ngay trên đất Đức là kiểu hành xử của lũ mọi rợ, rừng rú, chà đạp lên mọi quy chuẩn của thế giới văn minh. Nhà cầm quyền Việt Nam đã dùng chiêu trò bắt cóc, khủng bố, tống giam tùy tiện công dân của mình rất nhiều lần, quen thói nên xứng đáng bị nhổ nước bọt vào mặt, phải chịu trừng phạt.

  4. Vậy cuối cùng, các bạn muốn gì? Không chống được tham nhũng, không bắt được TXT các bạn cũng cười cợt, chủi bới. "Bắt được" TXT các bạn cũng nhao nhao chửi bới?

  - Chống tham nhũng phải đi từ gốc, chứ không phải đi từ vài vụ lẻ tẻ như TXT, đó chỉ là một hình thức "làm màu" với nhiều mục đích, không thực chất. Đi từ gốc là đất nước phải có tự do, dân chủ thật sự, có đa nguyên, đa đảng đối lập, có Hiến pháp chuẩn mực, có luật pháp minh bạch, đúng đắn, có báo chí tự do, có phản biện tự do, có những quyền cơ bản của Con Người. Cách chống tham nhũng như hiện nay của đảng chỉ là trò hề mạt hạng nhằm giữ chế độ.

  - Cách nhà cầm quyền "bắt" TXT bằng hình thứ bắt cóc ở một quốc gia văn minh thực tế là một hành động gần giống khủng bố, coi thường luật pháp quốc tế. Nó thể hiện bộ mặt rừng rú, khủng bố của quốc gia, coi thường mọi quy chuẩn của thế giới văn minh. Đó là điều mà nhà cầm quyền đã, đang áp dụng để bắt cóc, bỏ tù, khủng bố chính người dân Việt Nam. Việc bắt cóc, khủng bố người dân là việc làm hoàn toàn sai trái, mọi rợ, làm xấu mặt toàn thể những người mang quốc tịch Việt Nam chứ không phải là nỗi nhục của một mình đảng và bộ máy cầm quyền. Đó là điều rất nên phản đối đến cùng chứ đừng nói là cười cợt.

  5. Có ý kiến gì thêm nữa không?

  - Có chứ: Trước hết hãy nhìn lại những vụ bắt cóc, tù đày những người dân chỉ lên tiếng đòi quyền sống, đòi tự do dân chủ bằng những bản án bỏ túi nặng nề, nhìn những chiêu trò hèn hạ, sách nhiễu, khủng bố những người dám lên tiếng, các bạn sẽ thấy bộ mặt rừng rú, vô luật pháp, phi nhân tính của những kẻ cầm quyền

  - Hãy nhìn Formosa, sự bành trướng, chuyên sai luật rừng để lấn chiếm biển đảo của Việt Nam ở Hoàng Sa, Trường Sa của Trung Cộng chúng ta sẽ thấy sự rừng rú, vô luật pháp của kẻ nhiều súng đạn, sẵn sàng dùng bạo lực nó tai hại và bị ghét thế nào.

  - Hãy nhìn thái độ hèn hạ, quỵ lụy của nhà cầm quyền với kẻ xâm lược Trung Cộng để thấy chúng ta khinh miệt kẻ chuyên nịnh hót, đội trên đạp dưới thế nào. Việt Nam hiện nay như một côn đồ xóm: Với các băng nhóm, đàn anh mạnh hơn (Trung Cộng) thì cun cút, ton hót, luôn mồm 4 tốt, 16 chữ vàng, đồng chí tốt, bạn bè tốt và luôn im miệng khi bị đàn anh tát vỡ mặt; nhưng đối với người dân yếu hơn thì đám côn đồ này sẵn sàng làm mọi thứ khốn nạn nhất. Hãy nhìn vào các băng nhóm giang hồ vặt ở xung quanh trong xóm, trong xã,thậm chí trong huyện, đó là bộ mặt và cách hành xử của nhà cầm quyền Việt Nam hiện nay.

  - Hiện nay đảng đang tung ra đội ngũ DLV cấp cao để định hướng dư luận vụ bắt cóc này. Rất nhiều cây bút tiếng tăm đang vin vào cớ "chống tham nhũng", "lấy lại tiền mồ hôi xương máu của dân", "ủng hộ chống tham nhũng", "đất nước nào cũng có phe nhóm, nhưng đây là cuộc chiến chống tham nhũng, phải ủng hộ"... Tất cả những ý kiến như vậy hoặc đại loại là ủng hộ nhà cầm quyền bắt cóc TXT đều là ngụy biện. Tại sao không chống tham nhũng từ gốc, từ mô hình, từ thể chế độc tài mà lại chống tham nhũng theo kiểu rừng rú, vô luật pháp như vậy? Nếu vì dân vì nước thật sự, tại sao không để đất nước phát triển và có mô hình dân chủ thật sự, sao cứ phải bám vào thể chế độc tài toàn trị để củng cố quyền lực, độc tài lãnh đạo, độc tài tham nhũng, độc tài tha hóa? Những ý kiến ủng hộ đảng nhà nước chống tham nhũng, bắt cóc TXT rồi phản đối Đức "chứa chấp", "làm căng"... toàn bộ là ngụy biện, đánh tráo khái niệm hết.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="Bùi Văn Thuận"]Rất nhiều cây bút tiếng tăm đang vin vào cớ "chống tham nhũng", "lấy lại tiền mồ hôi xương máu của dân", "ủng hộ chống tham nhũng", "đất nước nào cũng có phe nhóm, nhưng đây là cuộc chiến chống tham nhũng, phải ủng hộ"... Tất cả những ý kiến như vậy hoặc đại loại là ủng hộ nhà cầm quyền bắt cóc TXT đều là ngụy biện. [/quote]

  Hôm nọ báo trong nước đưa tin bà Phạm Chi Lan, chuyên gia kinh tế, cũng lên tiếng đòi phải làm rõ và thu hồi số tiền tỉ đã bị ông Trịnh Xuân Thanh tham nhũng. Tôi không nghĩ bà Lan là dư luận viên, nhưng thấy nhiều người có trình độ tự dưng không dùng đến trình độ của mình để suy luận trong vụ này. Ngoài ra còn có vấn đề kết án bằng dư luận: Trịnh Xuân Thanh đâu đã bị tòa tuyên án?

  Nếu là CEO của một công ty Mỹ, ông Thanh xem chừng vẫn còn làm CEO hoặc đã rời khỏi công ty với món tiền chia tay lớn. "Thắng bại là lẽ thường tình", các võ tướng thời xưa trong truyện Tàu hay nói thế. Trên thương trường thời nay, thắng bại cũng là lẽ thường tình. Một công ty như PVC bị lỗ 150 triệu đô la là chuyện bình thường. Chuyện lỗ lã của công ty đôi lúc không ăn nhập gì với khả năng của ban giám đốc hay một mình vị CEO.

  Bản thân tôi từng hoảng kinh vì có sở hữu một ít cổ phần Netflix vào lúc CEO Reed Hastings tuyên bố tách thương vụ của hãng này thành hai dịch vụ gửi DVD qua bưu điện và truyền tải video qua mạng. Các phân tích gia nói cách làm này có thể giảm số khách hàng của Netflix chỉ sau một đêm. Cả nền công nghiệp và các bỉnh bút tạp chí kinh tế lôi ông Hastings ra "trảm". Nhưng đến nay ông ấy vẫn tại chức. Netflix nay nằm trong nhóm cổ phiếu "tứ quái" FANG ("fang" nghĩa là răng nanh, nhưng bốn mẫu tự ấy là tên tắt của Facebook, Amazon, Netflix và Google -- bốn công ty tạo thành mạch đập của cả công nghệ internet). "Thắng bại là lẽ thường tình" trên thương trường là ở chỗ này.

  PVC mất 150 triệu đô la là do PVC bị lỗ chứ không phải ông Trịnh Xuân Thanh "lấy". Còn nếu ông Thanh có "lấy" gì đó -- như một số đông các quan chức khác -- thì không chắc cái đó có dính dáng tới khoản lỗ của PVC.

  Mặt khác, việc ông Nguyễn Phú Trọng làm rùm beng cuộc điều tra ông Thanh khiến cho ông Thanh có thêm lý do để hội đủ điều kiện tị nạn tại Đức.

  Phản hồi: 

  Bài hay, phân tích thấu đáo, lý lẽ sắc bén. Hôm nọ đọc bài của Huy Đức Ô-sin mà tức anh ách. Thằng Huy Đức này đánh tráo khái niệm, lấy chiêu bài chống tham nhũng để ủng hộ hành động bắt cóc. Chán. Trước kia đọc Bên thắng cuộc của nó, thấy cũng khá, thế mà giờ đổ đốn quá, xu nịnh chính quyền.

  Phản hồi: 

  Tác giả viết: " Chống tham nhũng phải đi từ gốc, chứ không phải đi từ vài vụ lẻ tẻ như TXT, đó chỉ là một hình thức "làm màu" với nhiều mục đích, không thực chất. Đi từ gốc là đất nước phải có tự do, dân chủ thật sự, có đa nguyên, đa đảng đối lập, có Hiến pháp chuẩn mực, có luật pháp minh bạch, đúng đắn, có báo chí tự do, có phản biện tự do, có những quyền cơ bản của Con Người. Cách chống tham nhũng như hiện nay của đảng chỉ là trò hề mạt hạng nhằm giữ chế độ. "
  Xem ra từ từ trước đến giờ Đảng ta toàng thắng dân và thua nước ngoài thôi. Bắt được TXT , trừ được một mắy xích tham nhũng nhưng còn cái mất là thế diện quốc gia trên trường quốc tế. Nguồn gốc của sự viện thắng thua trên là do đâu? Có phải do trình độ non kém của những người quen cai trị ở một nước mà trình độ người dân quá kém nên thế nào cũng được hay không?
  Khách vào nhà anh, tự nhiên có người lạ xông vào nhà anh lôi người khách đi thì anh nghĩ thế nào? Anh là chủ nhà thì việc trong nhà anh do ai quyết định? Người lạ có phải thưa gửi với anh trước khi lôi người khách của anh đi hay cứ tự tiện lôi đi? Chuyện riêng vài người còn phải giữ kỷ cương phép tắc nữa là quan hệ quốc gia.

  Phản hồi: 

  Tôi luôn ủng hộ thằng ăn cuớp bắt thằng ăn cắp. Nếu thằng ăn cắp bắt được thằng ăn cướp lại càng hay.

  Phản hồi: 

  Tôi ủng hộ quan điểm của tác giả Bùi văn Thuận, và cảm ơn DL đã đăng lại để chia sẽ quan điểm này.

  Phản hồi: 

  Chỉ chém gió, thiển cận. Bao nhiêu nước đa đảng không có tham nhũng, lũng đoạn? Vấn đề không phải đa đảng hay độc đảng mà khả năng quản lý kiểm soát đất nước thực thi pháp luật và các nguyên tắc văn minh.
  Vậy nên phải ủng hộ mọi hành động chống tham nhũng diệt cái xấu dù nó có bất cứ động cơ hay mục đích nào. Phải ủng hộ mọi cơ quan quản lý có năng lực.