Tham nhũng và thế giới văn minh

 • Bởi Admin
  03/08/2017
  1 phản hồi

  Trương Huy San

  Dân Luận: Phía Đức chưa chấp nhận trao trả TXT cho phía Việt Nam vì họ còn muốn xem xét kỹ hồ sơ, đánh giá câu chuyện từ cả hai phía: cáo buộc của chính phủ Việt Nam và lời trần tình của chính TXT. Nền tư pháp Việt Nam đã có những vết nhem về xét xử không công bằng, án tại hồ sơ, do đó không thể trách phía Đức e dè không tin phía Việt Nam. Nếu ông Trọng tự tin TXT phạm tội và có đầy đủ bằng chứng, tại sao không chứng minh với phía Đức và chờ đợi giải pháp ngoại giao hoàn tất? Chống tham nhũng ai cũng mong muốn cả, nhưng bằng những biện pháp vi phạm pháp luật xứ sở tại, làm giảm niềm tin cũng như thể diện giữa hai quốc gia thì có nên không?

  Và chúng ta có quyền đặt câu hỏi: Tại sao TXT? Để thể hiện quyết tâm chống tham nhũng, ông Trọng còn có hàng ngàn hàng vạn vụ việc khác, cá nhân khác để ông thử đao. Vụ Mobifone mua lại AVG đến nay vẫn chưa công bố kết luận thanh tra. Vụ Đinh La Thăng luận tội thì to mà xử lý thì hài. Gần đây hàng loạt cựu quan chức sai phạm cũng chỉ bị cắt chức trong quá khứ cho có lệ. Để lấy lại niềm tin cho nhân dân, trong lúc chờ đợi Đức trao trả TXT, sao ông Trọng không bắt đầu từ những việc dễ làm đó trước???

  Khi Nguyễn Tấn Dũng bị loại tại Đại hội 12, một nhà ngoại giao phương Tây tại Sài Gòn hỏi tôi, "Cô Phượng rồi sao?". Tôi nói, "Bà nên hỏi cô ấy; nhưng tôi e nước Mỹ và Phương Tây sẽ có thêm nhiều công dân giàu có và tôi muốn lưu ý bà, tiền đấy là xương máu của nhân dân chúng tôi".

  Nếu quả thật, Trịnh Xuân Thanh bị "bắt cóc" thay vì bị dẫn độ, phản ứng của Đức là dễ hiểu. Việt Nam chắc chắn có khó xử dù bây giờ họ có thể gửi cho phía Đức những phủ nhận của TXT (bắt cóc thì điều quan trọng nhất là phải có nạn nhân). Tôi không đủ thông tin để bình luận thêm. Chỉ suy nghĩ rất nhiều về điều này. Mấy năm qua tôi tham gia nhiều dự án của các định chế quốc tế giúp VN phòng, chống tham nhũng, bây giờ chính những nơi mong muốn VN thực sự chống tham nhũng đó có khả năng trở thành nơi trú ẩn cho những tên trộm cướp tiền bạc của nhân dân tôi hung hãn nhất.

  Tôi ủng hộ cuộc chiến chống tham nhũng và mong muốn những kẻ bỏ trốn như TXT phải bị bắt. Chính trị nào cũng có phe phái vấn đề là chúng ta còn phải chờ các phiên tòa để thấy những kẻ hôm nay bị bắt là nạn nhân của phe phái hay là những kẻ đang ăn cướp của dân. Tối qua khi theo dõi phản ứng của Đức, tôi nói với một nhà báo lớn và một luật sư tên tuổi, "Chúng ta có thể còn nghi ngờ anh công an đứng bên kia đường vẫn làm mãi lộ, nhưng nếu có kẻ cướp giật bên nay ta vẫn cần ở anh ấy".

  Việc để xảy ra sự phản ứng của Đức là đáng tiếc khi lần đầu tiên đảng CSVN thực sự có truy đuổi những tên tham nhũng (lúc đầu tôi cũng ngờ rằng với những dây nhợ của TXT, BCA sẽ không muốn bắt). Nhưng, "tái ông thất mã", tôi hy vọng là trước phản ứng của Đức trong vụ TXT, ông Trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng và các đồng chí của ông nhận ra, cải cách là đòi hỏi cấp thiết của đất nước. Có dân chủ, có nhà nước pháp quyền chưa chắc đã chống được tham nhũng; nhưng nếu không có dân chủ, không có nhà nước pháp quyền thì các thành tựu chống tham nhũng nếu đạt được cũng chỉ là cục bộ.

  Thể chế nào muốn chống tham nhũng cũng đều phải cần những bàn tay sạch. Nhưng nếu chỉ trông chờ vào những bàn tay sạch thay vì một thể chế thì các thành tựu chống tham nhũng dù có đạt được cũng chỉ là tạm thời.

  __________________________

  Dân Luận xin tập hợp thêm một số chia sẻ của các facebooker nổi tiếng xung quanh vụ việc:

  Facebooker Anh Gấu Phạm: Nhiều bạn hốt hoảng lo lắng sẽ có khủng hoảng ngoại giao, kinh tế, chính trị vv do Đức áp đặt lên Việt Nam sau vụ an ninh Việt Nam được cho là bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Berlin. Theo suy nghĩ của mình dựa trên hiểu biết về cách các nền hành chính quan liêu giao tiếp với nhau thì hai bên cuối cùng sẽ đồng ý cùng rút kinh nghiệm và cuối cùng vụ này sẽ không có hậu quả gì đáng kể. Vài tuần người ta sẽ quên hết. Theo mình không nên suy đoán theo chiều hướng quá có hại cho bên bắt cóc. Việt Nam cần Đức nhưng Đức cũng cần Việt Nam chứ không có việc Đức nhổ toẹt, phủi Việt Nam đi được. Sau vụ này hai bên chắc đều học được bài học phải lắng nghe những yêu cầu của nhau với thành ý. Phía Việt Nam chắc để làm dịu lòng Đức sẽ mềm mỏng hơn về vài vấn đề nhân quyền, phía Đức sẽ khẳng định không có ý biến nước Đức thành điểm đến cho quan chức Việt Nam tham nhũng.

  Nói thế không có nghĩa là mình đồng tình với cách người ta thực hiện vụ bắt cóc. Nhưng giống như cách mình căm vụ Putin phá hoại bầu cử Mỹ mình vẫn phải phục tiên sư nó giỏi thì vụ này xét theo khía cạnh hoàn thành mục tiêu họ đặt ra mình cũng phải thừa nhận họ làm được việc.

  Quan điểm của mình trước sau như một về vấn đề tham nhũng là thứ tội lỗi chống lại chính những người nghèo đói như mình ngày xưa cần phải bị trừng trị nặng nề. Trừng trị tham nhũng là mục tiêu ngắn hạn cần phải thực hiện ngay, dân chủ hóa đất nước là mục tiêu trung và dài hạn cần làm liên tục và song song. Làm một bên không có nghĩa ta không làm bên kia dù cho ta có không nói hẳn ra.

  Trong trường hợp có lợi ích cốt lõi bị xâm phạm, đã thành thông lệ nhiều quốc gia có cách hành xử vi phạm pháp luật quốc gia sở tại hay quốc tế tương tự như cách Việt Nam nhẩy vào Berlin bắt Thanh. Hoa Kỳ vào Pakistan hạ sát Bin Laden là một ví dụ. Lối hành xử tiền trảm hậu tấu trông như tuyệt vọng này không nên trở thành thông lệ nhưng hậu xét vẫn có thể hiểu được lý do người ta làm vậy. Mong rằng kết quả điều tra sẽ cho thấy những nỗ lực, chi phí bỏ ra là xứng đáng.

  Luật sư Trần Đình Triển: MẤY Ý KIẾN VỀ BẮT TRỊNH XUÂN THANH

  Mấy ngày nay, báo chí và trên mạng xã hội bàn luận nhiều về việc bắt Trịnh Xuân Thanh. Tuyệt đại đa số nhân dân Việt Nam đồng tình và ghi nhận sự quyết tâm của Đảng và nhà nước trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng.

  Tuy nhiên, có thông tin là bắt giữ Trịnh Xuân Thanh tại Đức và đang bị phản ứng của chính phủ Đức. Giả sử rằng thông tin đó là chính xác; thì tôi cho rằng sự phản ứng đó là sai, mục đích thiếu thánh thiện, vì:

  - Hiện nay nhiều loại tội phạm yêu cầu mọi quốc gia phải có trách nhiệm cùng phối hợp đấu tranh: tội phạm chiến tranh, diệt chủng, khủng bố, ma tuý, buôn bán người, tuyển dụng lính đánh thuê,...

  - Phòng chống rửa tiền mang tính toàn cầu và có tính chất thời đại. Đã có tổ chức Quốc tế, IMF, WB, G7,...đặc biệt quan tâm. Hành vi của Trịnh Xuân Thanh là tham nhũng, biến những đồng tiền thu nhập bất hợp pháp thành hợp pháp - Đó cũng là hành vi rửa tiền;

  - Tổ chức Cảnh sát Quốc tế thì Việt Nam và Đức đều là thành viên;

  - Tổ chức " Minh bạch thế giới " có trụ sở chính ở Đức, có Văn phòng đại diện tại Hà Nội. Tổ chức này tiêu chí hoạt động cũng vì mục đích chống tham nhũng;

  - Khi sáp nhập, nhà nước Đức tuyên bố: tôn trọng các vấn đề đối ngoại mà Cộng hoà dân chủ Đức đã ký kết với các nước và Quốc tế. Vậy thì Hiệp định tương trợ tư pháp gữa VN và CHDC Đức còn hiệu lực, Nhà nước Đức kế thừa và có trách nhiệm thực hiện;

  - Hành vi của Trịnh Xuân Thanh đã bị khởi tố bị can, có lệnh truy nã toàn cầu. Đây là hành vi tham nhũng, rửa tiền,... thì các nước thành viên của Tổ chức phòng chống rửa tiền, Tổ chức Cảnh sát Quốc tế ( Trong đó có nhà nước Đức),...phải có trách nhiệm bắt Trịnh Xuân Thanh bàn giao cho VN ( Xin lưu ý rằng: hành vi của Trịnh Xuân Thanh là không thuộc loại cư trú chính trị);

  - Trịnh Xuân Thanh có Quốc tịch VN, nhập cảnh sang Đức. Dù ở đâu thì cũng phải tuân thủ luật pháp VN, luật pháp nước sở tại, quyền con người của Trịnh Xuân Thanh. Vậy thì căn cứ nào để nói rằng: phía VN bắt TXT tại Đức mà không có ý kiến từ phía Đức? TXT có quyền trở về VN và ra đầu thú. Đại sứ quán VN là cơ quan đại diện cho nhà nước VN về đối ngoại và bảo vệ quyền hợp pháp của công dân VN ở nước sở tại. Nguyện vọng của công dân VN hợp pháp, Sứ quán giải quyết, giúp đỡ là đúng. Cơ quan có thẩm quyền của nhà nước Đức tiến hành làm thủ tục xuất cảnh cho TXT là đã công nhận xuất cảnh về VN hợp pháp theo ý nguyện cá nhân TXT trong tờ khai, tài liệu xuất cảnh.

  Như vậy, việc bắt giữ TXT là đúng pháp luật, thể hiện đúng ý nguyện ra đầu thú của TXT. Nếu tổ chức nào, cá nhân nào phản ứng, ra điều kiện,...về vụ việc này thì chính là đang can thiệp vào công việc nội bộ của VN; đi ngược và chống lại cam kết Quốc tế về đấu tranh và phòng chống rửa tiền./.

  Tiến sĩ Nguyễn Quang A: HÃY PHÂN BIỆT RẠCH RÒI GIỮA HAI BỌN KHỐN NẠN!

  Đức bắt đầu thiêu mấy tên khốn nạn bắt cóc TXT (không thể nhân danh việc phải bắt tên KHỐN NẠN Trịnh Xuân Thanh) mà vi phạm pháp luật quốc tế và pháp luật Đức. Nhiều người không phân biệt rõ nên có thể hiểu lầm khi trách việc Chính phủ Đức phản ứng với Việt Nam là "đáng tiếc".

  Tôi căm ghét và nguyền rủa tất cả bọn khốn nạn, trong đó Trịnh xuân Thanh chỉ là thằng khốn nạn tép riu. Và tôi khinh tởm bọn khốn nạn vi phạm luật quốc tế, luật Đức để đánh lũ khốn nạn kia (TXT) cũng chẳng kém gì sự khinh tởm của tôi đối với lũ khốn nạn phía bên TXT.

  Chắc nhiều bạn cũng rạch ròi như tôi. Bạn osin và Ls Triển trách chính phủ Đức có lẽ là vì các bạn ấy không phân biệt RẠCH RÒI giữa hai bọn khốn nạn đánh nhau mà cứ tưởng rằng một bọn khốn nạn thực sự muốn chống tham nhũng.

  Vì mục đích CHỐNG THAM NHŨNG (được Đức và nhiều nước khác ủng hộ) để biện minh cho PHƯƠNG TIỆN bắt cóc là kiểu tư duy không đúng và nên tránh. Đức phẫn nộ với chính phủ Việt Nam không phải vì Đức không ghét THAM NHŨNG (rất ghét là khác) hay Đức ưu ái gì TXT mà bởi vì người ta tư duy rạch ròi, phân biệt hai thứ chứ không lẫn lộn như bạn osin và Ls. Triển.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Luật sư Trần Đình Triển viết:
  " Tuy nhiên, có thông tin là bắt giữ Trịnh Xuân Thanh tại Đức và đang bị phản ứng của chính phủ Đức. Giả sử rằng thông tin đó là chính xác; thì tôi cho rằng sự phản ứng đó là sai, .... "

  Luật sư Trần Đình Triển hiểu sai nhiều điều !
  Bác Triển là luật sư nhưng có vẻ không nắm vững thủ tục dẫn độ extradition quốc tế và thủ tục xin tị nạn (demandeur d'asile) theo qui ước quốc tế Genève.

  Đức, Pháp, ... đều là những nước có chủ quyền, cho nên VN phải tôn trọng luật pháp của nước họ và của quốc tế, trên đất nước của họ. Chỉ khi nào chính phủ Đức chính thức, qua kênh ngoại giao, lên tiếng yêu cầu phía VN cùng giúp bắt TXT ở Đức thì an ninh VN mới được phép ra tay.

  Thử tưởng tượng các an ninh của BBT, của Tàu cộng, của Phi, của Thái, của Nga, của Cuba, của Turkey, ... tự do bắt người, giết người dân của họ, với danh nghĩa chống khủng bố, chống tham nhũng, ... ngay tại Hà Nội, Saigon, Nha Trang, ... thì bác Triển nghĩ sao ?

  Vấn đề là việc bắt TXT hoặc bất cứ ai khác đang sống trên đất Đức, phải do cảnh sát Đức, tuân theo luật Đức, luật EU và luật quốc tế, mà đáng tiếc là nhà cầm quyền VN đã chà đạp luật pháp Đức, EU và quốc tế .

  Bác Triển là luật sư, có lẽ nghe đến thủ tục commission rogatoire (Letters rogatory or letters of request) mà nhà cầm quyền VN có thể gởi nhóm điều tra (thẩm phán, công an, ...) qua Đức để điều tra TXT.

  https://en.wikipedia.org/wiki/Letters_rogatory

  Letters rogatory or letters of request are a formal request from a court to a foreign court for some type of judicial assistance. The most common remedies sought by letters rogatory are service of process and taking of evidence.

  Phản hồi: 

  [quote=TRUONG HUY SAN]Tôi ủng hộ cuộc chiến chống tham nhũng và mong muốn những kẻ bỏ trốn như TXT phải bị bắt. Chính trị nào cũng có phe phái vấn đề là chúng ta còn phải chờ các phiên tòa để thấy những kẻ hôm nay bị bắt là nạn nhân của phe phái hay là những kẻ đang ăn cướp của dân. [/QUOTE]
  Vấn đề thứ nhất: có phải là bắt TXT để chống tham nhũng hay không?
  Vấn đề thứ hai: không thể hành động trái pháp luật (bắt cóc) để thực thi luật pháp (chống tham nhũng).
  Vấn đề thứ ba: tại sao lại chống tham nhũng một cách gấp gáp và ẩu tả như vậy, trong khi nhiều kẻ còn tham nhũng hơn mà vẫn bình chân như vại. Với "quốc sách tham nhũng" của đảng CSVN thì vấn đề chống tham nhũng chỉ là TRÒ DIỄN thôi.

  [quote=NGUYỂN QUANG A] HÃY PHÂN BIỆT RẠCH RÒI GIỮA HAI BỌN KHỐN NẠN!
  Tôi căm ghét và nguyền rủa tất cả bọn khốn nạn, trong đó Trịnh xuân Thanh chỉ là thằng khốn nạn tép riu. Và tôi khinh tởm bọn khốn nạn vi phạm luật quốc tế, luật Đức để đánh lũ khốn nạn kia (TXT) cũng chẳng kém gì sự khinh tởm của tôi đối với lũ khốn nạn phía bên TXT.[/quote]
  Tôi ũng hộ quan điểm của TS Nguyễn Quang A. Không thể hành động một cách phi pháp để nhân danh thực hiện luật pháp.