Ông Trọng thắng hay thua vụ Trịnh Xuân Thanh?

 • Bởi Admin
  03/08/2017
  4 phản hồi

  Nguyễn Anh Tuấn

  Niềm hân hoan, phấn khích sau khi bắt được "con cá không quá to nhưng láu" Trịnh Xuân Thanh đã nhanh chóng nhường chỗ nỗi hoang mang, lo âu trước phản ứng quyết liệt của người Đức đối với việc cựu quan chức Việt Nam này bị bắt cóc ngay trên đất của họ - sự sỉ nhục đối với bất kỳ quốc gia có chủ quyền nào.

  Một sĩ quan tình báo ở sứ quán Việt Nam đã bị buộc yêu cầu rời khỏi Đức, song đây chỉ là động thái bước đầu mang tính biểu tượng. Điều đáng lo ngại thực sự nằm ở "những hành động khác ở cấp độ chính trị, kinh tế và chính sách phát triển" mà Chính phủ Đức bảo lưu quyền thực hiện, được nêu ra trong tuyên bố chính thức của họ, trong trường hợp yêu cầu giao trả Trịnh Xuân Thanh về Đức không được phía Việt Nam đáp ứng.

  Danh dự Tổng Bí thư dĩ nhiên không cho phép đòi hỏi này đáp ứng. Nghĩa là gần như chắc chắn Việt Nam sẽ không thoát khỏi những trừng phạt từ người Đức.
  Trừng phạt ấy có thể là gì? Và nó có ảnh hưởng gì đến chính trị nội bộ Việt Nam?

  Đầu tiên, và quan trọng nhất hiện nay, chính là Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam với Liên minh Châu Âu (EU) mà Đức là lãnh đạo hàng đầu. EU hiện là nhà nhập khẩu lớn thứ hai của Việt Nam nên Hiệp định này đang được cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đặt nhiều kỳ vọng, nhất là sau cái chết của TPP. Cộng đồng doanh nghiệp trước đây không trách Chính phủ Việt Nam khi TPP chết yểu vì lý do chính là sự rút lui của Mỹ sau khi Trump lên Tổng thống; tuy nhiên, nếu vụt mất FTA lần này vì bị Đức trừng phạt thì Chính phủ Việt Nam sẽ khó tránh khỏi áp lực từ cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước vì nguyên nhân bây giờ hoàn toàn mang tính chủ quan. Điều này, một khi cộng hưởng với tình trạng khó khăn trong tăng trưởng của nền kinh tế hiện nay, sẽ bắt đầu thổi hơi nóng chính trị vào Ba Đình. Đón luồng hơi trực tiếp không ai khác chính là Tổng Bí thư.

  Đòn trừng phạt thứ hai, hứa hẹn nhiều dư vang hơn, sẽ liên quan tới tình hình trên Biển Đông. Mọi nỗ lực của Việt Nam kêu gọi các bên tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông ít nhất sẽ bị Đức (và cả Liên minh Châu Âu mà nước này đang dẫn dắt) phớt lờ hoặc coi là lố bịch một khi Việt Nam đã chứng tỏ họ sẵn sàng bất chấp luật pháp quốc tế để đạt được mục đích của mình, ngay trên đất Đức, ngay trên đất Châu Âu. Theo đó, lập luận chính của Việt Nam đối với vấn đề Biển Đông sẽ trở nên yếu ớt vô cùng; và họ cũng chẳng còn tư thế nào phản đối việc Trung Quốc chơi luật rừng trên biển, khi đây cũng là thứ luật mà họ vừa áp dụng ngay trước mắt cộng đồng quốc tế.

  Vậy là, nỗ lực của biết bao người nhằm mở rộng giao thương và củng cố lập trường Biển Đông của Việt Nam trên trường quốc tế bỗng dưng đổ sông đổ biển chỉ để thoả mãn tự ái của một người. Là thoả mãn tự ái, chứ không phải vì lợi ích quốc gia, ngay cả khi cố khoác lên nó vỏ bọc chống tham nhũng; vì nếu thực sự vì lợi ích quốc gia chẳng ai lại đưa ra một lựa chọn nhiều hệ luỵ cho quốc gia đến như vậy.

  Những ủy viên Trung ương vốn lâu nay thấp thỏm mình là chuột hay bình dưới thời "đánh chuột không vỡ bình" của Tổng Bí thư sẽ nhanh chóng tập hợp thành một liên minh xung quanh hai hồ sơ quan trọng này (kinh tế và biển đảo) để chất vấn năng lực cầm quyền của Tổng Bí thư, tiến tới giáng những đòn quyết định vào chiếc ghế của ông trong những kỳ Hội nghị Trung ương gần nhất tới đây.

  Áp lực chính trị không phải từ một đầu lãnh hay một phe mà là một liên minh kiểu này không dễ bị hóa giải chỉ bằng việc thao túng các quy chế nội bộ trong đảng - điều ông Trọng thường làm một cách thành thạo. Chỉ có thể chống lại áp lực này nếu sau lưng ông Trọng là một khối quần chúng đông đảo ủng hộ ông trong cuộc chiến chống tham nhũng.

  Ông Trọng có vẻ đang dần nhận ra tầm quan trọng của điều này khi trong phiên họp gần đây nhất của Ban chỉ đạo TƯ Phòng chống tham nhũng, ông nói: "chống tham nhũng đã trở thành phong trào, xu thế của cả xã hội”. Hẳn chính ông Trọng cũng lờ mờ nhận ra, câu nói này của ông có vẻ phản ánh một mơ ước nhiều hơn là nhận định thực tại. Hình ảnh "toàn dân đoàn kết sau lưng Tổng Bí thư chống tham nhũng" vẫn còn xa vời. Chẳng hề có một phong trào, xu thế chống tham nhũng nào trong xã hội cả, họa chăng chỉ có trong nội bộ đảng, và là vỏ bọc cho các xung đột phe phái. Trớ trêu thay, chính việc trì hoãn cải cách chính trị mà ông Trọng chủ xướng lại ngăn ông có một khối hậu thuẫn quần chúng như thế.

  Vậy thì chờ xem, kỳ Hội nghị Trung ương tới đây, ông Trọng sẽ làm gì để đối phó với các đồng chí trên tay cầm hồ sơ kinh tế và biển đảo lăm le hất ghế ông để thoát cảnh "nay chuột mai bình"?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Cơ chế do Đảng của cụ Nguyễn Phú Trọng tạo ra những Trịnh Xuân Thanh từ Trung ương đến địa phương, từ cấp cao đén cấp nhỏ. Nay thì chính chính quyền của cụ Trọng lại lùng xục bắt Trịnh Xuân Thanh chop bằng được mạc dù dùng luật rừng của Việt Nam trên đất nước Đức.
  Trước đây không lâu thì còn cợ "ném chuột vỡ bình", nay thì l"ò đã nóng củi tươi cũng cháy", cháy lọạn lên rồi. Có cán bộ lão thành còn nhận xét là loạn đảng. Loạn lên để lấy lại niềm tin hay sao? Chén nước đổ đi rồi, hót mãi cũng chẳng đầy được. Đưa người ta lên mây cao rồi lại cho người ta vào tù? Sao lại thế? Nếu như có cái nhìn xa trông rộng và cả cơ chế để không xẩy ra phong trào thi đua tham nhũng thì đâu đến nỗi.
  Những TXT dù có bị tiêu diệt thì còn biết bao người liên quan đau khổ chứ. Một người trong tù, bao người ở ngoài như vợ con, bố mẹ, anh chị em phải lo. Nếu những TXT nghĩ được như vậy thì biết giá trị cho sự giầu sang của mình phải trả giá thế nào.
  Có cách nào làm cho máu đồng bào không phải đổ trong thời bình không?

  Phản hồi: 

  Chả có đếch gì mà phải xoắn lên như thế !
  Theo như lời TXT, anh ta về do mặc cảm phạm tội quá to đối với đảng và nhà nước ...nay anh ta ăn năn và quá ư hối hận nên anh ta tự tụt quần si líp, tự nhét vào mồm và nuốt... nhưng si líp mấy ngày không giặt nên hôi quá, chịu không nổi mùi nên anh ta quay ra chết ngắc !
  Chó chết, hết chuyện ...Thưa quí vị, chúng tôi rất lấy làm tiếc !

  Phản hồi: 

  [quote]Ông Trọng thắng hay thua vụ Trịnh Xuân Thanh?[/quote]

  Trọng thắng 1, Trung cộng thắng 99+, nhân dân đất nước Việt Nam thua 100+

  Phản hồi: 

  Hiến kế cho ông Trọng .
  Ông Trọng sẽ vẫn giữ được thế thắng thượng phong , tỏ ra là “ Người lãnh đạo vĩ đại “ trước mắt thế giới nếu ông làm ngay 4 điều sau đây :
  1- Ra lệnh cho ông Phúc nhân danh Thủ tướng Việt Cộng gửi ngay điện xin lỗi bà Thủ tướng Đức Merkel về việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh trên đất Đức và cam kết từ nay Chính phủ của ông sẽ không bao giờ tái diễn những hành vi tương tự ở bất cứ nơi nào , trong nước hay ở nước ngoài . Ông làm điều này để tỏ ra tôn trọng Luật pháp nước Đức và Luật pháp Quốc tế . Sai lầm này là do ông Thủ tướng Phúc và Chính phủ của ông ấy làm bậy , chứ Tư tưởng của Ông và Đảng của ông vẫn một mực trong sáng , hành động đàng hoàng , đâu có côn đồ như vậy . Có làm như thế , sau này , nhỡ ông có đến thăm nước Đức với danh nghĩa “ Nguyên thủ Quốc gia “ như đã sang Hoa Kỳ mới còn cơ may được Tổng Thống và Thủ tướng Đức đón tiếp .
  2- Ra lệnh cách chức ngay Bộ trưởng Công an Việt Cộng Tô Lâm , chứng tỏ mọi việc làm sai quấy này là do Tô Lâm coi thường ông , không xin ý kiến ông trước .
  3- Ra lệnh cho Bộ trưởng ngoại giao Việt Cộng Phạm Bình Minh cách chức ngay Đại sứ Việt cộng ở Đức và thi hành kỷ luật ngay tùy viên điệp viên tại Tòa đại sứ Việt Cộng ở Đức , do đã hành nghề quá tồi , để an ninh của Đức nắm được toàn bộ vụ việc bắt cóc này và thông báo tùm lum trên báo chí Đức làm mất mặt Việt Cộng trên chính trường ngoại giao quốc tế .
  4- Ra lệnh thả ngay Trinh Xuân Thanh sang Đức theo yêu cầu của phía Đức .
  Muốn vẫn ở thế thắng thì đây là “ 4 việc ông Trọng cần làm ngay “ để dân Đức và thế giới nghĩ rằng do ông bận quá nhiều việc , không để mắt được hết mọi việc làm sai quấy của đám âm binh dưới trướng ông và họ sẽ thể tất cho ông .
  Ngô Gia Cát