Đảng Cộng Sản đang sợ gì?

 • Bởi Admin
  31/07/2017
  4 phản hồi

  Đoan Trang

  Dân Luận: Những vụ bắt bớ và kết án những bản án nặng nề cho bất đồng chính kiến ở Việt Nam gần đây cũng có thể là chỉ dấu cho thấy Đảng CSVN không biết sợ là gì, khi mà áp lực quốc tế, đặc biệt là từ phía Mỹ sau khi Trump lên thay Obama, không còn mạnh mẽ như trước. Cũng có thể họ không biết sợ là gì vì phe bảo thủ đang nắm quyền lực chỉ còn toàn những người đầu óc không bình thường. Đối với họ giải pháp "yên dân, yên ghế" chỉ có con đường sáng duy nhất là bịt miệng báo chí và bắt bớ những nhà đối lập. Họ không đủ thông minh để nhận thấy những hậu quả lâu dài của việc mình làm.

  Cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công an mở rộng chuyên án “Nguyễn Văn Đài và đồng bọn”, bắt thêm 5 người. An ninh TP. Hà Nội mở rộng chuyên án “Vũ Quang Thuận và đồng bọn”, tăng cường vây ráp và triệu tập các thành viên của truyền hình Chấn Hưng Nước Việt. Đồng Tâm được xác định là một trong gần 200 “điểm nóng” về đất đai quanh Hà Nội, một trong các “vụ việc phức tạp về an ninh nông thôn”. Công an, dân quân, cảnh sát cơ động Sài thành nhận lệnh tăng cường trực chiến, phòng chống biểu tình bạo loạn… Các địa phương đua nhau "lập thành tích" bắt bớ người hoạt động dân chủ-nhân quyền để "ổn định tình hình chính trị".

  Từ đó có thể thấy an ninh cộng sản và đảng Cộng sản đang sợ điều gì nhất và mong điều gì nhất vào thời điểm này:

  1. Chúng sợ sức nóng Đồng Tâm lan rộng, sợ “mô hình được nhân rộng ra cả nước” theo cách nói của Tuyên giáo lâu nay. Chúng muốn sự kiện Đồng Tâm “chìm xuồng”, muốn bà con Đồng Tâm bị cô lập, muốn toàn bộ câu chuyện rơi vào quên lãng càng nhanh càng tốt và tuyệt đối không lan sang các địa phương khác, không có sự kết nối giữa người Đồng Tâm và người các nơi khác.

  2. Chúng sợ thông tin “đảng Cộng sản nhu nhược hay bán nước, để mất tài nguyên vào tay đồng chí Trung Cộng” bị lọt ra ngoài và nhất là được nhiều người tin. Không gì làm sụp đổ tính chính danh của chế độ lúc này nhanh bằng việc đảng cầm quyền bị lòi mặt bán nước hoặc là quá bất tài, không bảo vệ nổi chủ quyền đối ngoại. Chúng muốn bưng bít bằng được những thông tin kiểu đó, hoặc xử lý cho nhẹ đi, khỏa lấp đi, thất tín đi, làm thế nào để người dân không tin vào sự thật đó. Đội ngũ dư luận viên phải hoạt động hết công suất.

  3. Chúng sợ những gương mặt (cá nhân và tổ chức) có khả năng kêu gọi người dân xuống đường biểu tình (mà chúng đã cẩn thận dán sẵn nhãn cho hoạt động biểu tình, bằng cái tên “bạo loạn”). Chúng sợ phong trào livestream lan rộng, tạo cho người dân ý thức về sức mạnh của truyền thông và của chính mình. Chúng muốn ngăn chặn xu hướng “cứ không vừa ý là lên mạng livestream chê bai chính quyền”. Chúng muốn làm cho các facebooker nổi tiếng mất hết uy tín và tiếng nói.

  Nỗi sợ và ý muốn của chúng đã quá rõ ràng. Vấn đề chỉ là số đông người dân có làm được điều chúng sợ và không làm điều chúng muốn hay không.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đọc bài này để hiểu một trong các mối sợ trước mắt cho csVN là gì:
  https://foreignpolicy.com/2017/07/31/the-week-donald-trump-lost-the-sout...

  Xin trích vài đoạn cho thấy sự nhục nhã của phía VN trước sự chèn ép của Trung Cộng.

  ------------------------------
  Vietnam’s history is full of heroic tales of resistance to China. But this month Hanoi bent the knee to Beijing, humiliated in a contest over who controls the South China Sea, the most disputed waterway in the world.
  ------------------------------
  In mid-June, Talisman Vietnam set out to drill a deepwater “appraisal well” in Block 136-03 on what insiders believe is a billion-dollar gas field, only 50 miles from an existing Repsol operation. The Vietnamese government knew there was a risk that China might try to interfere and sent out coast guard ships and other apparently civilian vessels to protect the drillship.

  At first, China’s intervention was relatively diplomatic. The vice chairman of the Central Military Commission, Gen. Fan Changlong, visited Hanoi on June 18 and demanded an end to the drilling. When Vietnam refused, he cancelled a joint meeting on border security (the 4th Border Defense Friendly Exchange) and went home.

  Reports from Hanoi (which have been confirmed by similar reports, from different sources, to the Australia-based analyst Carlyle Thayer) say that, shortly afterward, the Vietnamese ambassador in Beijing was summoned to the Chinese Foreign Ministry and told, bluntly, that unless the drilling stopped and Vietnam promised never to drill in that part of the sea ever again, China would take military action against Vietnamese bases in the South China Sea.
  --------------------------------
  There are rumors, entirely unconfirmed, that there was a shooting incident near one of these platforms in June. If true, this may have been a more serious warning from Beijing to Hanoi.

  Meanwhile, the drillship Deepsea Metro I had found exactly what Repsol was looking for: a handsome discovery — mainly gas but with some oil. The company thought there could be more and kept on drilling. It hoped to reach the designated total depth of the well by the end of July.

  Back in Hanoi, the Politburo met to discuss what to do. Low oil prices and declining production from the country’s existing offshore fields were hurting the government budget. The country needed cheap energy to fuel its economic growth and keep the Communist Party in power — but, at the same time, it was deeply dependent on trade with China.

  It is all but impossible to know for sure how big decisions are made in Vietnam, but the version apparently told to Repsol was that the Politburo was deeply split. Of its 19 members, 17 favored calling China’s bluff. Only two disagreed, but they were the most influential figures at the table: the general secretary of the party, Nguyen Phu Trong, and Defense Minister Ngo Xuan Lich.
  -------------------------------

  Phản hồi: 

  CS sợ nhất cái gì ư? CS sợ nhất là sự hiểu biết, tức là sợ trình độ dân trí lên cao. Vì trình độ dân trí cao thì CS lòi đuôi dốt nát ra và chế độ CS sụp đổ. Cũng có thể nói CS sợ nhất là trí thức.
  Thế nhưng những điều CS sợ thì lại chưa đến. Hãy xem trình độ dân trí ta thế nào? Có một số câu hỏi rất bình thường nhưng trí thức nghĩ không ra hay trí thức không chịu suy nghĩ. Đất nước không chịu phát triển, trí thức không chịu suy nghĩ. Đó là những điều để CS tồn tại.
  CS thi hành chính sách ngu dân thì ngay bản thân CS cũng đang có chuyện thoái hóa tư duy, hãy xem những phát biểu của các vị đại biểu quốc hội trong các cuộc họp thì rõ nhất.
  CS bắt 6 người với tội danh lật đổ chế độ, Ôi, chuyện này hài hước nhất trong những chuyện hài hước, chỉ có 6 người trong tay không một tấc sắt mà dám lật đổ đổ một chế độ có quân hùng tướng mạnh lại thường xuyên mua sắm vũ khí hiện đại.
  Cứ vạch ra những cái vô lý và ngu dốt của CS và đem làm trò hài hước thì CS phải run như cầy sấy.

  Phản hồi: 

  1. Chúng sợ sức nóng Đồng Tâm lan rộng, sợ “mô hình được nhân rộng ra cả nước” theo cách nói của Tuyên giáo lâu nay.
  3. Chúng sợ những gương mặt (cá nhân và tổ chức) có khả năng kêu gọi người dân xuống đường biểu tình (mà chúng đã cẩn thận dán sẵn nhãn cho hoạt động biểu tình, bằng cái tên “bạo loạn”).

  Theo ý tôi, cái gọi là đảng cs VN sợ nhất điểm 1 và 3.

  Còn điểm 2 về " việc đảng cầm quyền bị lòi mặt bán nước hoặc là quá bất tài, không bảo vệ nổi chủ quyền đối ngoại. " thì không quan trọng bằng hai điểm kia bởi chúng còn thời gian.

  Theo tôi bất tài, vô dụng, khiến chúng, đảng cầm quyền cs VN, bị chuyển dần gián tiếp qua bán nước bởi vì nên hiểu rõ ràng rằng bọn Tập Cận Bình không ưa gì bọn tham nhũng trong đảng cs VN đâu, đừng có mơ.

  VN mà rơi vào tay Tàu cộng thì sau này chắc chắn bọn tham nhũng cs VN nếu không kịp bỏ chạy thoát thân qua Mỹ, Úc, Canada, tâu Âu, thì bọn tham nhũng cs VN chắc chắn sẽ bị ngồi tù, bao nhiêu của cải tham nhũng phải ói ra hết cho Tàu cộng !
  Ngô Xuân Lịch đừng có mơ màng việc quân đội đòi làm kinh doanh kinh tế, nếu để VN lọt vào tay Tàu cộng

  Phản hồi: 

  " Về việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lập tổ tư vấn kinh tế "
  Đây cũng là một dấu hiệu bế tắc cho nên thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lập tổ tư vấn kinh tế để ... đỡ sợ hãi, trút nỗi sợ đi.

  Theo ý tôi, nên tấn công mạnh mẽ vào việc chống gian lận xã hội, gian lẩn thuế trong mục đích chống tham nhũng, thu ngân sách quốc gia. Hy Lạp phá sản một phần cũng vì gian lận xã hội, gian lẩn thuế

  Đây là một chiến lược trung và dài hạn cho nên cần cải tổ về hành chánh, quản lý thông tin minh bạch về thu nhập tài chánh, chống việc một người nắm nhiều chức vụ, ...
  Cải tổ về hành chánh : nên có một cửa (simple interface) đơn giản cho công dân, cho công ty, đến làm việc.