Về việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lập tổ tư vấn kinh tế

 • Bởi Biên tập viên
  29/07/2017
  10 phản hồi

  Thơ Phương

  Bà Thơ Phương, một chuyên gia kinh tế của Morgan Stanley, là người rất am hiểu về cách điều hành và quản lý kinh tế ở Việt Nam. Nhân thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới đây ký quyết định thành lập "Tổ tư vấn kinh tê" để giúp chính phủ điều hành nền kinh tế, bà có nhận xét như sau:

  Tôi người ngoài cuộc, là chả liên quan gì đến VN, nhưng có điều tôi đề cập đến bộ máy cồng kềnh kém hiệu quả về cái gọi “nghiên cứu kinh tế”. mà mới đây ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lập ra Tổ Tư vấn kinh tế để tư vấn cho Chính phủ về các vấn đề phát triển kinh tế, và người ta nói là tập hợp “nhiều chuyên gia giỏi từ Mỹ, Nhật Bản, Pháp, Singapore” (hầu hết đều là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ). Tức chưa thấy ông bà nào là chiến lược gia am hiểu kinh nghiệm hai thị trường nguy hiểm nhất mà VN hiện nay nhập siêu nặng nhất là TQ và Hàn Quốc (không có chiến lược gia chuyên về hai thị trường này).

  Về chuyên môn ít ai thấy ra mà tôi phải nói ra là bộ máy dư thừa quá lớn về chuyện “nghiên cứu kinh tế”. Đó là chính phủ VN đã có lưu hành các ban bộ chuyên nghiên cứu kinh tế và tài chính khác nữa là Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia, gồm 31 thành viên, do Phó thủ tướng Vương Đình Huệ làm Chủ tịch, và 3 phó chủ tịch (hầu hết là giáo sư, tiến sĩ).

  Đi song hành hai cái hội đồng kinh tế và tài chính kể trên thì VN còn có Ban Kinh tế Trung ương do ông Nguyễn Văn Bình (trưởng ban) thì dưới nữa là có 8 phó trưởng ban và tất cả cộng lại là 9 người gọi là trưởng ban và phó trưởng ban Kinh tế Trung ương này, thì hầu hết của đều là tiến sĩ kinh tế và tài chính.

  Ngoài ra VN còn có Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (nhiệm vụ là đào tạo tiến sĩ quốc doanh cho nhà nước và kiêm vai trò cố vấn và tư vấn cho chính phủ). Viện này có ông Viện trưởng, TS. Nguyễn Đình Cung (tiến sĩ) thì còn có 3 Phó Viện trưởng (2 Phó viện đều là tiến sĩ, con 1 Phó viện là thạc sĩ), và còn có Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia Việt Nam, cũng hàng tá ông bà giáo sư tiến sĩ,…ngoài chuyện ấy thì VN còn có Viện Kinh tế Việt Nam, trong đó có ông Phó giáo sư Tiến sĩ Trần Đình Thiên là Viện trưởng,…

  Tổng kết lại thì ta thấy trong danh sách Tư vấn kinh tế để tư vấn cho Chính phủ thì có các ông bà sau giáo sư tiến sĩ này đang làm một lúc rất nhiều nhiệm vụ chồng chéo nhau, tức là lãnh 3 hay 5 mức lương khác nhau,…

  Kiêm nhiệm nhiều thứ như vậy làm sao mà có thời gian để nghiên cứu kinh tế và thị trường được. Thậm chí là có những ông bà bận rộn công việc giả tạo là vẫn có thời gian là họ vừa làm giảng viên hay giáo sư dạy ở trường đại học, vừa kiêm nhiệm vai trò ban bộ kinh tế kia vừa kiêm nhiệm giữ vai trò cố vấn kinh tế cho chính phủ này, vừa kiêm nhiệm luôn chức danh “đại biểu quốc hội” thì ta tự hỏi cái nền kinh tế VN nó không là phải là “nền kinh tế mũi nhọn” hay “nền kinh tế quá mít”, vì có quá nhiều viện nghiên cứu, tổ tư vấn quá nhiều chuyên gia không có kinh nghiệm phân tích thị trường hay phân tích mảng chiến lược kinh tế vĩ mô quốc tế của nước khác, kết cục mỗi ông mỗi bà tư vấn một kiểu và dẫn đến nền kinh tế quốc gia này là bất cứ ngành nghề nào cũng “mũi nhọn”, hậu quả dẫn đến nền kinh tế mà tôi mỉa mai là “nền kinh tế đề xuất giải cứu”, từ giải cứu giá xăng dầu, điện, rồi than, thép, tài chính, bất động sản, đến giải cứu nông nghiệp chăn nuôi như giải cứu thịt heo/lợn, gà,…giải cứu mọi thứ trong nền kinh tế kể cả người ta sáng kiến ra “giải cứu tăng trưởng GDP”, rồi giải cứu nợ xấu cho đến giải cứu tiến sĩ dư thừa,… là người ta đề xuất là “xuất khẩu tiến sĩ, thạc sĩ ra nước ngoài”, mà nói cho lịch sự “đưa lao động tiến sĩ dư thừa ra nước ngoài lao động”,….Tức là giải cứu bậc học cao nhất của giáo dục (giải cứu giáo dục).

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tác giả viết: "Về chuyên môn ít ai thấy ra mà tôi phải nói ra là bộ máy dư thừa quá lớn về chuyện “nghiên cứu kinh tế”.
  Ta có biết bao nhiêu viện nghiên cứu với đội ngũ GS TS khá nhiều nhưng nghiên cứu chỉ để nghiên cứu, còn thưc hiện lại là điều khác. Thực hiện thì hết lỗ này đến lỗ khác, chẳng bao giờ tháy rút kin nghiệm.
  Còn nay trong tổ tư ván, có ai dám hỏi thủ tướng NXP là:" Ta theo chủ nghĩa Mác Lênin là theo cái gì?"
  Hỏi thế có khi vào nhà tù đấy,
  Liệu có ai dám khuyên thủ tướng NXP là đừng theo chủ nghĩa Mác Lênin nữa mà theo chủ nghía tư bản? Hỏi thế thì có thể bị cho là phản động. Nếu Đảng CS không đổi ngay chế độ chính trị, cái gì cũng phải gắn với cái đuôi XHCN thì kinh tế còn bí bét, dẫn đế hỏng bét và chính cái chế độ kinh tế có đuôi XHCN giết chết chế độ XHCN.
  Người trong nước và báo lế trái không dám nói thì người nước ngoài và báo chí lề dân cần lên tiếng. Hiện tượng "trung ngôn nghịch nhĩ" vẫn còn phố biến dưới xã hội XHCN ở nước ta, nói ra sự thật với thiện tâm thiện ý nhiều khi bị kết án oan là chống Đảng, là phản động.
  Dù sao nêu ý lập ra tổ tư vấn thì Đảng CS cũng bớt tự hào tài tình sáng suốt đi một chút và ít nhiều cũng thấy dấu hiện dân chủ. Người dân cũng cần ủng hộ các ý kiến hay chứ không nên thấy cái gì CS làm cũng chê.

  Phản hồi: 

  Nhà nước ta (tức Đảng ta) đã có Hội đồng lý luận TƯ tập trung ương toàn GS tiến sĩ đã từng có thời gian là cán bộ phụ trách nhiều cơ quan lớn chuyên lo chuyện phát triển đất nước. Chẳng biết họ nghiên cứu những cái quái quỷ gì, nhưng nhiều làn họ tuyên bố trên ti vi là việc nhiều rất bận, Thế nhưng họ càng ra công nghiên cứu và dĩ nhiên thảo luận nội bộ thì thưcj tế đất nước cứ năm sau xuống cấp hơn năm trước và năm sau tệ nạn xxã hội lại tăng hơn năm trước.
  Nay lại thêm cái tổ vư vấn kinh tế, ta cũng dã có nhiều cơ quan chuyen lo các lĩnh vực kinh tế rồi mà sao còn thêm cái tổ tư vấn này nữa, thếcấi cơ quan do ông TS Vũ Tiến Lộc phụ trách thì để làm gì?
  Lại chưa hề thấy có ai nêu lên các nguyên nhân làm cho đất nước thêm khó khăn chồng chất. Trước đây thấy phần còm trên Dân luận có nêu lên 7 nguyên nhân cụ thể, trong đó có mấy nguyên nhân chính đó là do
  -chi phí cho quốc phòng quá lớn
  -Tốc độ dân số tăng quá nhânh
  - Nạn tham nhũng quá nhiều
  - Lãng phí quá lớn
  ....không tháy nguyên nhan do Trung quốc phá hoại và thiên tai
  Còn cái nguyên nhân trên các nguyên nhân thì nhì như nhạn xét của Trần Thị Ngự : ""Cá nhân tôi thì cho rằng sẽ chẳng đi tới đâu khi đảng vẫn còn độc quyền lãnh đạo và các chính sách được đưa ra là để bảo vệ đảng và quyền lợi của những người ở vị trí lãnh đạo chứ không phải là đất nước và dân tộc."Chẳng ai dám tư vấn là muốn làm cho kinh tế phát triển thì phải như ông TS Cù Huy Hà Vũ đã nêu, đó là bỏ điều 4 hiến pháp, tức là phải đi theo con đường dân chủ bắt tay với Mỹ, chỉ bỏ sự lãnh đạo của Đảng CS còn Đảng CS có thể tồn tại như ở cá nước tư bản khác...
  Nếu Đảng CS để lợi ích của dân tộc lên trên sự tồn tại của Đảng thì cứ người tài mà sử đụng, còn Đảng chỉ toàn chọn đảng viên để lãnh đạo thì đất nước còn nghèo, tương lai còn ngày thêm đen tối và lệ thuộc Trung quốc.
  Trước kia lịch sử Đảng ta lên án cuối đời các triều Nguyễn thì các vua nhà Nguyễn ươn hèn để cho đế quốc Pháp bắt nạt. Nay thì rõ ràng Đảng ta ươn hèn, để cho Trung tuộc tha hồ tác yêu tác quái trên cả đất liền lãn ngoài biển Đông. Tình trạng nhà nước hiện nay đang có hiện tựợng tan rã từng bộ phận, luật pháp bất lực, rệ nạn lưà đảo tung hoành khắp nơi từ thành thị đến nông thôn, người ta lừa đảo trắng trợn mà không thấy chính quyền ra tay, nào là dự án ma, thu tiền dự án mà không có dự án, lừa nhau hụi họ, lừa nhau bán hàng đa cấp, lại còn dựa ngay vò phương tiện truyèn thông là báo chí đẻ lừa nhau bầng thủ đoạn trúng thưởng. Đạo đức xuống cáp, lương tam không còn thế thì xã hội loài người khác nào xã hội mà quỷ...
  Muốn chấn chỉnh cách làm ăn thì hãy chấn chỉnh pháp luật trước đã. Chỉ có hai loại hình nhà nước, đó là nhà nước dân chủ và nhà nước độc tài, đã dân chủ thì không độc tài, đã độc tài thì không có dân chủ. Vậy nhà nước ta là nhà nước độc tài hay nhà nước dân chủ? Hỏi xem các ông GS TS trả lời ra sao rồi hãy xét các ông ấy làm cố vấn. Nhà nước độc tài thì nghèo đói, không tiến lên được là điểu hiển nhiên

  Phản hồi: 

  Trong Tổ tư vấn có Nguyễn Quang Thuấn, Tiến sỹ, chủ tịch Viện hàn lâm khoa học xã hội VN là một thằng ma-cô, dốt nát và xôi thịt hạng nặng. Thằng này biết đếch gì về kinh tế đâu mà cũng đòi cố vấn. Thằng này học phó tiến sỹ bên Nga, thời kỳ nước Nga đang lộn xộn (năm 1993), các ông thầy Nga đói ăn nên bán bằng cấp tùm lum, nên tay Thuấn mới mua được bằng Phó tiến sỹ kinh tế chính trị. Thằng này chuyên đi buôn, chứ học hành gì.

  Phản hồi: 

  BBC Vietnamese có đăng bài phỏng vấn TS Phạm Chi Lan (một chuyên gia nổi tiếng về kinh tế) về việc tổ tư vấn, trong đó TS Phạm Chi Lan có vẻ lạc quan vì thấy có tên nhiều người được xem là có chuyên môn cao và có tư cách, đạo đức.

  Cá nhân tôi thì cho rằng sẽ chẳng đi tới đâu khi đảng vẫn còn độc quyền lãnh đạo và các chính sách được đưa ra là để bảo vệ đảng và quyền lợi của những người ở vị trí lãnh đạo chứ không phải là đất nước và dân tộc. Ở VN không thiếu người tài, nhưng những người này đâu có cơ hội để phục vụ đất nước (không phải phuc vụ đảng và những vị trí chóp bu trong đảng nhé). Nguyễn Tấn Dũng đã chẳng giải tán nhóm chuyên gia cố vấn đó sao. Còn chuyên gia nước ngoài thì trước đây đã có nhóm nghiên cứu về kinh tế ở Harvard đưa ra các khuyến cáo mà các lãnh đạo đảng có nghe đâu. Bây giờ lại bày đặt tổ chức tổ tư vấn này nọ thì chỉ là TRÒ DIỄN, chứng tỏ ta đây cũng làm việc, cũng trọng dụng người tài, đồng thời tạo cơ hội cho "người tài" kiếm thêm thu nhập (một người giữ nhiều hơn một chức vụ), để "người tài" đỡ bất mãn. Thực chất chỉ có thế.

  Phản hồi: 

  Tư tưởng thối tiêu tốn tiền tính thô thô tới trăm triệu tỷ. Tham tiền, thất thoát tiền toàn tha thứ. Thủ tướng thiếu tiền tắc toàn tập.
  "Tài chính với đảng như dầu với đèn. dầu cạn thì đèn tắt" (Bác Hồ)

  Phản hồi: 

  Trích :
  "... bộ máy cồng kềnh kém hiệu quả về cái gọi “nghiên cứu kinh tế”. mà mới đây ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lập ra Tổ Tư vấn kinh tế để tư vấn cho Chính phủ về các vấn đề phát triển kinh tế ... "

  Thông thường mỗi bộ đều có ngân sách riêng để thuê các công ty làm audit, làm cố vấn luật. Văn phòng chính phủ cũng như vậy thôi.

  Vấn đề là phải có tiền và xài tiền đúng chỗ, có kết quả theo mong đợi. Không nhất định cứ phải là giáo sư, tiến sĩ thì mới cố vấn giỏi.

  Nếu ít tiền, thì nên tập trung lại thành một tổ tư vấn là tốt rồi.

  Nguyễn Xuân Phúc làm thành viên chính phủ lâu rồi, mà bây giờ mới thành lập tổ tư vấn, tôi cho rằng ông ta đang bị bế tắc ...
  Chính phủ lên có chương trình rõ ràng, muốn ưu tiên vào việc gì cho thời hạn 5 năm, có bao nhiều tiền, ... thì tổ tư vấn mới tập trung vào một số điệm ưu tiên đó. Còn ưu tiên cho chương trình dài hạn thì nên để cho viện nghiên cứu làm

  Phản hồi: 

  Trích :
  "... bộ máy cồng kềnh kém hiệu quả về cái gọi “nghiên cứu kinh tế”. mà mới đây ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lập ra Tổ Tư vấn kinh tế để tư vấn cho Chính phủ về các vấn đề phát triển kinh tế ... "

  Thông thường mỗi bộ đều có ngân sách riêng để thuê các công ty làm audit, làm cố vấn luật. Văn phòng chính phủ cũng như vậy thôi.

  Vấn đề là phải có tiền và xài tiền đúng chỗ, có kết quả theo mong đợi. Không nhất định cứ phải là giáo sư, tiến sĩ thì mới cố vấn giỏi.

  Nếu ít tiền, thì nên tập trung lại thành một tổ tư vấn là tốt rồi.

  Nguyễn Xuân Phúc làm thành viên chính phủ lâu rồi, mà bây giờ mới thành lập tổ tư vấn, tôi cho rằng ông ta đang bị bế tắc ...

  Phản hồi: 

  Tây Thơ Phương khi đã yêu bún chả Hà Nội thì bài viết nào cũng nồng nàn, mùi mẫn.

  Đọc thích thì thôi với cái giọng văn Việt còn ngọng nhưng châm biếm, lý luận mọi vấn đề sâu sắc có cơ sở và nghiêm túc.

  Phản hồi: 

  Nhìn vào thành phần Tổ Tư Vấn Kinh Tế, có lẽ chúng ta nên có chút lạc quan.
  Chỉ có âu lo là họ có được tiếp cận và có được đầy đủ các thông tin phản ảnh sự thật không hay phải dò dẫm đoán chừng trên con số thống kê không rõ ràng như nợ công: ta bảo 65 tỷ, quốc tế bảo 95 tỷ, thông lệ quốc tế tính cả phần bảo lãnh của chính phủ vào nợ công ta thì không. Trong khoảng ghi kế toán về nợ xấu bao nhiêu phần trăm là nợ khó đòi nếu không muốn nói nợ không thể đòi chẳng hạn. Và còn nhiều con số thống kê chính thức được đưa ra chỉ làm tăng thắc mắc nghi ngờ của người dân.
  http://congan.com.vn/tin-chinh/thanh-lap-to-tu-van-kinh-te-cua-thu-tuong...