Nên cho khai quật những ngôi mộ tập thể ở nghĩa trang Biên Hòa

 • Bởi Biên tập viên
  26/07/2017
  2 phản hồi

  Huy Đức

  Sáng nay, Tuổi Trẻ tiếp tục viết về hành trình của những cựu binh QĐND VN tìm mộ đồng đội trong đó có việc tìm kiếm, khai quật những ngôi mộ tập thể chôn những người lính hy sinh hồi Mậu Thân trong khu vực sân bay TSN.

  Ngồi mở tờ báo ra đọc, nhớ chuyện, ở nghĩa trang quân đội VNCH Biên Hòa (Nghĩa trang Bình An) cũng có những ngôi mộ tập thể được chôn vào ngày 1-5-1975, một ngày sau cuộc chiến.

  Đây là những ngôi một chôn xác những người dân chết xung quanh nghĩa trang trong những ngày cuối của cuộc chiến tranh và, phần lớn là, xác của những người lính VNCH chết tại đó hoặc chết trong những ngày gần đó rồi được đưa về mà chưa kịp an táng. Có những ngôi mộ tập thể hiện không còn nằm trong phần 52 hecta còn lại của nghĩa trang hiện hữu.

  Việc khai quật sẽ rất có ý nghĩa vì mỗi người lính VNCH đều có hai thẻ bài khắc tên họ, số quân và nhóm máu (khi đồng đội khâm liệm thường lấy một thẻ bài đặt vào trong miệng tử sỹ, một thẻ bài mang về). Cho dù thịt xương của họ có thể đã tan nát, thành bùn, thành đất, nhưng những thẻ bài này sẽ giúp thân nhân họ biết chồng, con, cha, anh... đã chết và đã được an nghỉ ở đâu - điều mà VNCH đã không kịp làm trước khi sụp đổ.

  Chính những người lính Mỹ và VNCH đã giúp QĐND VN tìm lại các ngôi mộ tập thể ở TSN, ở sân bay Biên Hòa. Chính quyền hiện nay cũng nên đáp trả bằng cách để cho MTTQ và nhà chùa khai quật các ngôi mộ tập thể này.

  Trong những năm cuối đời của cựu thủ tướng Võ Văn Kiệt, tôi chứng kiến, ông đã có rất nhiều nỗ lực để vận động chính quyền cho tôn tạo nghĩa trang Biên Hòa và ông cũng đã nghĩ đến việc cho khai quật các ngôi mộ tập thể này vì các lý do nhân đạo.

  Nếu như, việc tìm thấy hài cốt của những người lính QĐND VN được an táng ở trong TSN sẽ làm cho thân nhân họ được an ủi phần nào, thì việc giúp thân nhân những người đang nằm trong các hố chôn tập thể ở nghĩa trang Biên Hòa tìm thấy hài cốt cha, anh... mình còn có ý nghĩa lớn hơn. Việc có thêm trăm bà mẹ tìm thấy hài cốt của những đứa con VNCH sẽ làm cho "triệu người" Việt Nam vơi bớt nỗi đau, nỗi buồn có thể còn đeo đẳng họ xuyên qua thế kỷ.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  http://batkhuat.net/tl-dd72-td7nd-mattich-11121965.htm

  Đại đội 72, Tiểu đoàn 7 Nhảy dù mất tích trên chuyến bay định mệnh ngày 11 tháng 12 năm 1965. Tân Sơn Hoà

  Trong cuộc hành quân không tải từ Pleiku đến Tuy Hoà, một chiếc phi cơ vận tải C-123B của Không Lực Hoa Kỳ mang số đuôi (Tail number) 376 trong nhiệm vụ chở quân (Airlift Mission) có chở theo 81 quân nhân thuộc đại đội 72 (ĐĐ 72), Tiểu đoàn 7 Nhảy dù (TĐ7ND) cất cánh lúc 1018H ngày 11 tháng 12 năm 1965, đã không đáp xuống phi trường theo giờ ấn định và cũng không đáp xuống bất cứ một phi trường nào trên toàn lảnh thổ Việt Nam Cộng Hoà.

  Cho đến 0810H ngày 12 tháng 12 năm 1965 được chính thức xác nhận là mất tích không rõ lý do ?.

  Sau đó phía Hoa Kỳ đã cho phi cơ đưa toán chuyên viên RAMP nổ lực tìm kiếm trong các ngày 12, 13 và 14 tháng 12 năm 1965, nhưng không có kết quả ! đến ngày 15 thì cuộc tìm kiếm bị gián đoạn do thời tiết xấu.

  Cho đến ngày 22 và 23 tháng 12 năm 1965, toán tìm kiếm từ phi cơ quan sát đã phát hiện ra xác phi cơ bị gẩy nát, chỉ còn lại khoảng 20 feet trên một đỉnh núi về phía Tây Nam, cách Tuy Hoà 20 dậm (CQ 019 173). Toán tìm kiếm cho biết :'' không thấy dấu hiệu có sự sống của toàn bộ quân nhân ĐĐ 72 và phi hành đoàn Hoa Kỳ", thời tiết xấu và mây mù che phủ đã làm ành hưởng, gây trở ngại đến sự quan sát vị trí phi cơ lâm nạn, hơn nửa khu vực nầy lại do lực lượng việt cộng kiểm soát. Toán tìm kiếm đã cố gắng quan sát thêm, và không thấy có dấu hiệu phi cơ đáp, trước khi đụng vào đỉnh núi ! Họ không thể xác nhận liệu có thể có sự sống sót xảy ra sau khi phi cơ lâm nạn trong khu vực (REF 1).

  Sáu tháng sau cuộc tìm kiếm được tiếp tục vào ngày 6 tháng 1 năm 1966, trên phi cơ qua kính quan sát trong thời gian khoảng 30 phút từ độ cao 30 đến 100 feet, toán tìm kiếm vẫn không tìm thấy được gì hơn trong khu vực phi cơ lâm nạn (REF 2).

  Phải đến tám năm rưởi sau, vào ngày 16 tháng 6 năm 1974, một toán tìm kiếm khác gồm 2 quân nhân Việt Nam Cộng Hoà và 8 thợ cưa gổ rừng tiến vào khu vực phi cơ lâm nạn quan sát tình hình trước.

  Đến ngày 23 tháng 6 năm 1974, toán tìm kiếm đã gom lại được tất cả 17 bao từ phần còn lại bên ngoài phi cơ, họ không thể vào trong thân phi cơ vì còn nhiều lựu đạn và đạn M-79.

  Đến ngày 28 tháng 6 năm 1974, 17 bao thu hồi bên ngoài phi cơ được Hoa Kỳ đưa về Thái Lan ( CIL-THAI ) để xác định và phân tích...
  Trong hồ sơ giới hạn phổ biến của Toán chuyên Viên Phân loại và nhận dạng, được ghi nhận như sau : Họ không đủ quyền hạn để giải quyết thỏa đáng phần còn lại của bất cứ thi thể liên quan nào ! Bob Phân loại: Hãy cẩn thận không được phân loại: NONE ...

  Mới đây trong bản tin Ai Biết Thân Nhân: Anh Em Quân Nhân Nhảy Dù mất tích trên Chuyến máy bay Định Mệnh 1965, đăng trên HNPĐ, Wednesday, 01.11.2012, 11:51am (GMT-8), do Lính Dù post, có đăng một số duy vật còn lại như: Thẻ bài - ID Tags, căn cước quân nhân - ID Cards và vài giấy tờ tuỳ thân của 19 trong số 81 quân nhân thuộc ĐĐ 72 thiệt mạng đã tìm được, danh sách gồm có :

  LE, Binh Van SQ 8 Vietnam Armed Forces Card
  TRAN, Quy SQ 6DA 100401 ID Tag
  NUON, Chau. SQ 121969/52 ID Tag
  TRAN, G. O. SQ 58/202.400 ID Tag
  NGUYEN, Tanh Xuan SQ 10172 ID Tag
  TRAN, Than V SQ 63A 108.047 ID Tag
  LE, Hoa Van Birth Certificate
  NGUYEN, Tuyet Thi Partial ID Card
  LE, Suyen Van SQ 57/211.162
  NGUYEN, Tai Van SQ 566726 Vietnam Armed Forces Card
  DO, Dien Van SQ 125.114 ID Tag
  NGUYEN, Tanh Xuan SQ 10172 ID Tag
  TRAN, Than V SQ 63A 108.047 ID Tag
  NGUYEN, Tuong Van SQ 591535 ID CARD
  BICH, Pham N. SQ 401978 ID TAG (Hình như là Đại Đội Trưởng ĐĐ71ND)
  DO, Linh Van SQ 55A 121.239 ID TAG
  LE, Thu Ng SQ 55A 121.239
  LAM Dan Sy SQ 51/302.734 ID CARD
  THY ID CARD

  Sau 46 năm trôi qua, giờ đây tin tức về chuyến bay định mệnh có chở theo 81 quân nhân ĐĐ 72, TĐ7ND bị mất tích mới được tiết lộ một phần ! Chiến tranh tàn nhẩn và khốc liệt quá ! không biết thân nhân của 81 quân nhân ĐĐ 72 trên chuyến bay định mệnh đó, có bao nhiêu người sinh sống tại các nước tự do để biết được tin tức quý giá trên ?

  Thân nhân muốn hỏi thăm tin tức về 81 quân nhân của ĐĐ72 - TĐ7ND bị mất tích, nên liên lạc gấp với:

  Mr. Robert Maves, Civ JPAC J2, Email: [email protected] Hoặc liên lạc với:

  [email protected] ; [email protected]

  để được giúp đỡ thêm.

  Phản hồi: 

  https://www.usatoday.com/story/opinion/2019/09/13/jim-webb-remember-sout...
  The Hanoi government twice declined to accept them for a proper burial in Vietnam. (trích từ bài báo của TNS Jim Webb và tạm dich: Chính phủ Hà Nội đã hai lần bác bỏ lời đề nghị đem họ về chôn cất ở VN.)

  https://danlambaovn.blogspot.com/2019/09/nhung-nguoi-linh-khong-con-que-...

  Những người lính không còn quê hương

  Ngọc Trương (Danlambao) - Xin tưởng niệm hương hồn tất cả chiến sĩ, dân, cán, chính Việt Nam Cộng Hoà.

  Sau cùng chúng ta tôn vinh những người lính Nam Việt Nam đã chiến đầu sát cánh: Những người lính không còn quê hương.

  Tựa bài của Jim Webb, sĩ quan Thủy Quân Lục Chiến khi chiến đấu ở Việt Nam. Cựu Bộ Trưởng Hải Quân Hoa Kỳ, cựu Nghị sĩ tiểu bang Virginia, đăng trên báo USA TODAY ngày 13 tháng 9, 2019.

  Chúng ta tưởng nhớ những người đã khuất như thế nào, luôn cả những ai từng chiến đấu cạnh chúng ta. Thủ tướng Anh William Gladstone đưa ra một công thức vượt thời gian: "Cho tôi xem cách một quốc gia hay một cộng đồng quan tâm đến những người đã khuất, tôi sẽ đo lường chính xác bằng toán học lòng trắc ẩn nhân hậu của dân tộc đó, sự tôn trọng luật pháp quốc gia và sự trung thành với những ý tưởng cao cả".

  Thứ sáu 13 tháng 9, 2019 một phi cơ của Không lực Hoa kỳ sẽ chở hài cốt lẫn cát bụi của 81 binh sĩ Nhảy dù của QLVNCH từ Hawaii về California. Những hài cốt đó được cất giữ trong cơ sở quân sự tại Hawaii suốt 33 năm.

  Freedom Park (Công viên Tự do) nơi an nghỉ của 81 quân nhân

  Đây là sự kiện có một không hai vì không ai biết đến tên của họ và chỉ vì họ là chiến sĩ của một quân đội đồng minh. Sau buổi lễ, họ sẽ đến nơi an nghỉ có bia tưởng niệm đánh dấu trong nghĩa trang lớn nhứt của người Mỹ gốc Việt tại Hoa kỳ.

  Nơi an nghỉ cuối cùng ghi dấu cuộc hành trình 54 năm đầy nhiêu khê, cuộc hành trình khởi đầu từ một chiến trường bị quên lãng của cuộc chiến tàn bạo đã xé toang nước Mỹ khiến 58000 người Mỹ thiệt mạng và hàng triệu người Việt bỏ mình.

  Cuối 1965, một phi cơ vận tải C123 bị bắn rơi, phi hành đoàn 4 người Mỹ thiệt mạng cùng với 81 quân nhân binh chúng Nhảy Dù. Địa điểm máy bay rơi nằm trong vùng giao tranh, mãi đến 1974 mới vào được.

  Những mảnh xương vụn, quân trang được gom chung. Hài cốt lẫn đất cát chứa đầy trong hòm lớn chuyển về Bangkok.

  DNA giúp nhận dạng phi hành đoàn Mỹ, sau đó họ được an táng.

  Nhưng các quân nhân Việt Nam không có tên trong danh sách chuyến bay. Năm 1986 họ được gởi về phòng thí nghiệm ở Hawaii cho Tù binh chiến tranh và quân nhân mất tích (POW/MIA Lab). Suốt 33 năm, hài cốt của những người lính nằm yên đó, vì không bao giờ có danh sách hành khách trong các phi vụ quân sự. Có lẽ tên tuổi họ không bao giờ được biết đến, chỉ biết họ là binh sĩ của một Tiểu đoàn Nhảy dù, binh chủng thiện chiến của QLVNCH.

  Nhà cầm quyền Hà Nội hai lần không cho chôn cất họ tại Việt Nam. Họ cũng không phải là binh sĩ hay công dân Hoa kỳ nên không có cách nào để chôn cất và vinh danh xứng đáng tại Hoa kỳ. Tôi biết việc nầy cách đây hai năm, câu nói của Thủ tướng Gladstone dẫn đường cho tôi.

  Nếu tự cho là một quốc gia, một dân tộc, không những chúng ta phải chăm lo người của ta đã mất, chúng ta cũng phải chăm lo cho những ai từng phục vụ sát cánh với chúng ta trong lúc hết sức hiểm nghèo. Những chiến sĩ tử trận xứng đáng trong danh dự và kính trọng.

  Qua nhiều tháng thương thuyết ngoại giao và luật pháp, chuyện này sẽ tiến hành vào ngày 26 tháng 10, 2019.

  Ngày 26 tháng 10 sắp tới, tại Westminster được gọi là Little Saigon, nơi hàng chục ngàn người Mỹ gốc Việt đang sinh sống, sẽ có đầy đủ lễ nghi quân cách tôn vinh sự cống hiến của 81 quân nhân tử trận.

  Lễ truy điệu cũng nhớ đến hàng trăm ngàn chiến sĩ khác đã bỏ mình và hàng ngàn chiến sĩ vẫn không tìm thấy hài cốt.

  Đây sẽ là dịp nước Mỹ nhớ và cảm tạ đóng góp của 2 triệu hậu duệ Mỹ gốc Việt giúp xây dựng một xã hội mạnh mẽ và đầy năng lực.

  NHIỆM VỤ, DANH DỰ, HY SINH

  Đôi khi anh hùng khó tìm.

  Ai hiểu ý nghĩa của nhiệm vụ, danh dự và tổ quốc không cần tìm đâu xa chính là người chiến đấu cho tự do và dân chủ.

  *

  Chú thích của người dịch:

  Bài quá dài, chúng tôi lược bỏ những đoạn lập lại hoặc trùng ý. Bạn đọc có thể xem nguyên bản theo link dưới đây.

  Xin bạn đọc góp thêm hình ảnh, video lễ truy điệu các chiến sĩ trận vong ngày 26 tháng 10 2019 sắp tới tại Freedom Park Westmister, California.

  Nếu bạn từng biết, hay cùng đơn vị với các chiến sĩ nói trên cũng xin cho Dân làm Báo biết.

  VNCH Ngọc Trương lược dịch. 2019.09.14

  Tham khảo:

  https://www.usatoday.com/story/opinion/2019/09/13/jim-webb-remember-sout...

  https://danlambaovn.blogspot.com/2018/01/nhung-nguoi-linh-du-bi-lanh-quy...

  Phản hồi: 

  Khi đi thăm Nghĩa Trang Biên Hòa năm ngoái, tôi được người hướng dẫn chỉ cho thấy khu mộ tập thể này nay nằm ngoài khuông viên nghĩa trang bên kia tường rào. Khu mộ tập thể nằm trong góc của phần đất nay thuộc về một Đại Học gì tôi quên tên rồi. Nơi đó có một miếu thờ khá tươm tất nghe người hướng dẫn bảo là linh thiêng và được nhang khói đàng hoàng.
  Nhân tiện cũng thông tin đến bà con là nhóm của VAF (http://www.vietnameseamericanfoundation.org/) và Biệt Động Quân vùng Washington đã vận động trùng tu được khoảng 6 ngàn ngôi mộ, còn khoảng hơn 4 ngàn chưa được trùng tu.
  Tôi có chụp một số ảnh, mời mọi người xem https://get.google.com/albumarchive/111739308148069285720/album/AF1QipNp...