Vì sao loài người lại trở nên thống trị thế giới?

 • Bởi Admin
  18/07/2017
  2 phản hồi

  Bạch Huỳnh Duy Linh

  Tặng sách Sapiens

  Sapiens, một cuốn sách viết về lịch sử của loài người, trả lời cho câu hỏi lớn: Vì sao loài người lại trở nên thống trị thế giới?

  Đó là cuốn sách Linh yêu thích không kém gì cuốn Súng, vi trùng và thép của Jared Diamond.

  Linh vốn thích tìm hiểu vì sao mọi thứ lại diễn ra như thế này mà không như thế kia, vì sao châu Âu lại thống trị thế giới chứ không phải châu Mỹ hay châu Phi? Jared Diamond đã trả lời câu hỏi đó trong cuốn sách của ông.

  Một câu hỏi lớn và khó trả lời hơn: Tại sao loài người tinh khôn Sapiens lại thống trị thế giới chứ không phải những con voi đầy sức mạnh, những con beo chạy rất nhanh, những con cá voi bơi xuyên qua các đại dương, những con đại bàng bay trên trời...

  Thật điên rồ nếu như cách đây 2,5 triệu năm, có ai đó dự đoán rằng Sapiens sẽ trở thành loài thống trị cả thế giới.

  Thế nhưng với ba cuộc cách mạng nối tiếp nhau: cuộc cách mạng nhận thức (The Cognitive Revolution), cuộc cách mạng nông nghiệp (The Agricultural Revolution), cuộc cách mạng khoa học (The Scientific Revolution), loài người từ một sinh vật như bao sinh vật khác trên trái đất vươn lên đứng đầu và làm cho nhiều giống loài khác bị tuyệt chủng.

  Vì sao con người lại có được sức mạnh đáng sợ đến thế? Câu trả lời nằm ở chỗ con người có thể hợp tác với nhau trên quy mô lớn. Một người không thể nào đánh bại được một con voi khổng lồ nhưng một nhóm người hợp tác với nhau có thể săn một con voi. Những con ngựa khỏe mạnh có thể phi rất nhanh và chạy rất xa nhưng chúng không thể tưởng tượng ra một câu truyện huyễn hoặc về một vị thần trên trời sẽ trừng phạt những người không tuân thủ các giới răn thần đã ban cho con người. Nhờ các giới răn đó, các cá nhân xa lạ mới có thể tin tưởng và hợp tác với nhau trên quy mô lớn.

  Khả năng hợp tác do con người có thể tưởng tượng ra những câu chuyện huyễn hoặc không có thật nhưng nếu tất cả mọi người nghe tin vào câu chuyện đó sẽ tạo nên một sự hợp tác của rất đông người. Không phải ngẫu nhiên mà các lãnh đạo doanh nghiệp lớn trên thế giới đều có khả năng tưởng tượng ra những điều không có thật và thuyết phục mọi người tin rằng nếu họ tin và thực hành những điều không tưởng đó thì những điều không tưởng sẽ thành hiện thực.

  God, công ty, quốc gia, nhân quyền, tiền, cổ phiếu, luật pháp, các thể loại chủ nghĩa từ chủ nghĩa tự do, chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa xã hội... đều là những câu chuyện tưởng tượng do một ai đó nghĩ ra. Nhưng khi họ thuyết phục được rất nhiều người tin vào câu chuyện họ kể, mọi thứ sẽ thay đổi. Những gì tưởng rằng chỉ có trong trí tưởng tượng trở thành hiện thực, cổ phiếu tưởng rằng chỉ là tờ giấy lại có ảnh hưởng đến cảm xúc của nhà đầu tư.

  Harari là một học giả trẻ người Do Thái, sự thông minh, uyên bác của ông thể hiện trong cuốn sách sẽ khiến người đọc trầm trồ, thán phục và kinh ngạc.

  Linh đã đặt Alphabooks 50 cuốn sách để tặng gia đình, bạn bè và các cổ đông của quỹ BHDL cuốn sách này. Hy vọng mọi người sẽ đọc và yêu thích cuốn sách như Linh đã yêu thích.

  http://tiasang.com.vn/-khoa-hoc-cong-nghe/Doc-“Sapiens-Luoc-su-ve-loai-nguoi”-Loai-nguoi-tro-nen-thong-minh-nhu-the-nao-10800

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  " God, công ty, quốc gia, nhân quyền, tiền, cổ phiếu, luật pháp, các thể loại chủ nghĩa từ chủ nghĩa tự do, chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa xã hội... đều là những câu chuyện tưởng tượng do một ai đó nghĩ ra. Nhưng khi họ thuyết phục được rất nhiều người tin vào câu chuyện họ kể, mọi thứ sẽ thay đổi. "

  Vấn đề là thuyết phục như thế nào ? Bằng vận động, giải thích hay bằng bạo lực, đe dọa, mua chuộc ?
  Và làm sao để ngăn cản một số câu chuyện tưởng tượng nguy hiểm ?

  -God : có ai trông thấy, liên lạc với God đâu ? Chỉ là tưởng tượng một cách gián tiếp. Chủ yếu là hy vọng, sau khi chết, nhờ tin thực hành cái gì đó cho là của God (tùy theo tôn giáo), sẽ được mọi việc ok.
  Bác nào có điều kiện cưng, ưu ái đặc biệt, có thể liên lạc trực tiếp với God (trong thế giới hiện tại), hãy nhờ Ông/Bà God xuất hiện giúp hết chiến tranh, hết thiên tai động đất, bão lụt, cháy rừng, ...
  Động đất không do con người tạo ra (trừ các vụ thử bom nguyên tử ngầm). Nhưng Chiến tranh là do người tạo ra và Ông/Bà God phải có khả năng thuyết phục họ chấm dứt chiến tranh chứ ?

  -các thể loại chủ nghĩa : chủ yếu là vận động, giải thích, ... và dùng bạo lực áp đặt. Một số chủ nghĩa gây tai họa chiến tranh như Mac-Lê, phát xít, dân tộc cực đoan, tôn giáo cực đoan, ...

  Phản hồi: 

  Câu hỏi đặt ra là làm thế nào mà Sapiens lại có thể "tưởng tượng ra một câu truyện huyễn hoặc về một vị thần trên trời sẽ trừng phạt những người không tuân thủ các giới răn thần đã ban cho con người. Nhờ các giới răn đó, các cá nhân xa lạ mới có thể tin tưởng và hợp tác với nhau trên quy mô lớn."
  Có phải là do Sapiens thông minh hơn các loài khác?
  Nếu đúng thì từ lúc nào Sapiens lại trở nên thông minh hơn các loài khác? v.v và .v.v...
  Nói chung thì đừng nên đặt ra những câu hỏi kiểu này bởi vì để trả lời chúng bạn cũng cần một đức tin nào đó như đức tin nơi Đức Chúa Trời vậy.

  Phản hồi: 

  Khả năng hợp tác do con người có thể tưởng tượng ra những câu chuyện huyễn hoặc không có thật nhưng nếu tất cả mọi người nghe tin vào câu chuyện đó sẽ tạo nên một sự hợp tác của rất đông người.

  Câu hỏi được đặt ra là nếu có những người không tin vào những câu chuyện huyễn hoặc không có thật này và họ là thiểu số, thì chuyện gì xảy ra ?
  -Họ (thiểu số) bắt buộc phải hợp tác
  -hoặc có có quyền tự do phát biểu ý kiến
  -hoặc họ ra sức phá hoại vì nhỏ mọn, nhỏ nhen, phe nhóm
  -... ?