Vụ hai nông dân bị tuyên án nhận "hối lộ": Sao phải quyết truy tố đến cùng?

 • Bởi Admin
  17/07/2017
  0 phản hồi

  Định An

  Trên đất nước hình chữ S này đã có biết bao nhiêu bản án oan, biết bao nhiêu cuộc đời con người bị hủy hoại bởi sự dốt nát và chuyên quyền của những kẻ được gọi là điều tra viên, công tố viên và quan tòa. Và hôm nay lại có thêm một bản án oan nữa, đó là bản án nhận hối lộ dành cho hai nông dân, ông Nguyễn Thành Nam và ông Nguyễn Thanh Tuấn ở xã Hàm Cần (Hàm Thuận Nam, Bình Thuận).


  Ông Nguyễn Thanh Tuấn (bìa trái) và Nguyễn Thành Nam. Ảnh: IT.

  Vụ án được tóm tắt như sau: (theo báo pháp luật TP HCM)

  Hai nông dân, ông Nguyễn Thành Nam và Nguyễn Thanh Tuấn trú thôn Lò To, xã Hàm Cần, (Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Hàm Thuận Nam hợp đồng làm tổ trưởng (ông Nam) và làm tổ phó (ông Tuấn) tổ tiết kiệm vay vốn do Hội Nông dân xã Hàm Cần quản lý. Nhiệm vụ là hướng dẫn người dân làm hồ sơ vay vốn và giám sát, đôn đốc việc thu lãi.

  Ông Nam thấy ông Tuấn thường xuyên bỏ bê việc đồng áng gia đình để lo làm thủ tục cho các hộ dân. Vì vậy, trong một cuộc họp hướng dẫn cho các hộ nghèo vay vốn, ông Nam đề nghị bà con nên phụ tiền xăng xe, tiền card điện thoại cho ông Tuấn đi lại, liên hệ để vay giúp tiền cho bà con và mọi người đều đồng ý – tổng số tiền là 16,5 triệu.

  Tháng 3/2015 Công an huyện Hàm Thuận Nam khởi tố bắt giam ông Tuấn và ông Nam về tội nhận hối lộ (giam gần 2 tháng thì cho tại ngoại)

  Tháng 8/2015 Tòa án nhân dân huyện Hàm Thuận Nam tuyên phạt ông Tuấn 8 năm tù, ông Nam 7 năm tù. Mặc dù những người dân được triệu tập tới tòa đều khẳng định họ chỉ phụ tiền công cho ông Tuấn đi vay giúp chứ không hề đưa hối lộ. Hai ông kháng cáo, kêu oan.

  Tháng12/2015 TAND tỉnh Bình Thuận mở phiên tòa phúc thẩm và đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại. Đặc biệt, tại phiên tòa những hộ dân vay tiền khai đơn tố cáo là do điều tra viên đọc cho họ viết, có trường hợp đưa mẫu cho họ viết chứ họ không hề có ý định tố cáo.

  Tháng 8/2016 Công an huyện Hàm Thuân Nam ra quyết định miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. Hai ông đòi bồi thường, xin lỗi.

  Tháng 11/2016 Công an huyện Hàm Thuận Nam lại ra quyết định phục hồi điều tra. Và ngày 13/7 trong phiên xử lần hai TAND huyện Hàm Thuận Nam đã tuyên hai bị cáo Nguyễn Thành Nam và Nguyễn Thanh Tuấn phạm tội nhận hối lộ. Nhưng được miễn hình phạt vì cho rằng hành vi của hai bị cáo chưa đến mức phải cách ly ra khỏi xã hội, có nhiều tình tiết giảm nhẹ như đề nghị của VKS.

  Qua tóm tắt trên, có một vài câu hỏi được đặt ra:

  Trước hết, vì sao cơ quan điều tra Công an huyện Hàm Thuận Nam lại phải dày công hình sự hóa một vụ án dân sự? Hà cớ gì điều tra viên lại xúi dục các hộ nông dân tố cáo? Tại sao Tòa án không làm rõ vấn đề này? (Tại tòa những hộ dân vay tiền khai họ không hề có ý định tố cáo, đơn tố cáo là do điều tra viên đọc cho họ viết, có trường hợp đưa mẫu cho họ viết - xem thêm báo Pháp luật TP.HCM)

  Tại sao tại phiên xử ngày 13/7 Tòa án nhân dân huyện Hàm Thuận Nam dù không chứng minh được những yêu cầu mà tòa phúc thẩm đặt ra, nhưng tòa vẫn kết án hai ông về tội nhận hối lộ và cho miễn hình phạt? Lý giải điều này, ông Đinh Văn Quế, nguyên Chánh tòa hình sự TAND tối cao nhận định: Phải chăng bản án này đã được ba ngành “thống nhất” từ trước?! Phải chăng đây là cách để né bồi thường oan? Nhận định này là rất có cơ sở, bởi vì đã có rất nhiều vụ án Viện kiểm sát dùng “chiêu” truy tố đến cùng và miễn trách nhiệm hình sự để né bồi thường oan. Chẳng hạn như vụ án của anh Lý Quốc Nghiệp ở Trà Vinh. Anh Nghiệp được xác định vô tội hai lần nhưng sau khi đòi bồi thường oan thì anh thành “có dấu hiệu tội phạm nhưng không còn nguy hiểm”.

  Vì sao Công an huyện Hàm Thuận Nam lại phục hồi điều tra mà trước đó đã ra quyết định miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. Phải chăng việc khiếu nại đòi bồi thường, xin lỗi của hai nông làm họ cay cú quyết truy tố đến cùng? (Ông Nguyễn Thanh Tuấn cho biết, Quá trình điều tra lại không có thêm cơ sở gì để kết tội tôi và ông Nam nên trung tuần tháng 5/2016, điều tra viên yêu cầu tôi phải làm đơn gửi Công an và VKSND huyện Hàm Thuận Nam xin được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong đó, tôi phải cam đoan nếu được giải quyết sẽ không khiếu nại về sau)

  Còn nữa, cáo trạng của VKSND huyện Hàm Thuận Nam quy kết hai nông dân lợi dụng nhiệm vụ được giao. Vậy nhiệm vụ ở đây là gì, ai giao? Đại diện UBND xã Hàm Cần cũng cho biết cả hai bị cáo không có quyền hạn, chức vụ gì và UBND xã không ra quyết định nào bổ nhiệm hai nông dân này phụ trách việc vay vốn. Đại diện phía ngân hàng CSXH cũng cho biết đây chỉ là giao dịch dân sự, hai ông không có quyền hạn gì về việc quyết định cho vay.

  Dường như cả hệ thống hành pháp, tư pháp huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) đang cố tình kết án bằng được hai nông dân hòng hợp thức hóa cái sai của họ để phủi bỏ trách nhiệm. Có cảm giác một vài cá nhân có chức có quyền lấy tay che trời, coi thường pháp luật, xem người dân chỉ là phận con kiến. Để xem tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận khi xét xử phúc thẩm vụ án này có nhìn thẳng vào sự thật để tuyên án hai nông dân vô tội hay lại bao che, né tránh.

  Định An

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi