Ăn cắp tương lai

 • Bởi Admin
  14/07/2017
  9 phản hồi

  Bạch Hoàn

  Đã rất nhiều lần, các nhà lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương khẳng định không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế. Nhưng, câu chuyện đổ bùn cát nạo vét xuống biển của Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 ở Bình Thuận, một lần nữa minh chứng cho thực trạng các địa phương và ngành quản lý đang tiếp tục "ăn cắp" tương lai.

  Tại Bình Thuận, không chỉ có Nhiệt điện Vĩnh Tân 1, mà Trung tâm điện lực Vĩnh Tân còn có bốn dự án nhiệt điện đốt than khác. Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận, đã xác định diện tích biển sẽ nhận đổ bùn cát là 300ha, chứ không phải chỉ là 30ha hiện đã cấp phép.

  Hiện Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép cho Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 đổ 1 triệu m3. Nhưng thực tế tổng lượng bùn cát nạo vét là 1.569.524 m3. Đó là chưa kể, để duy trì, dự án này còn nạo vét tiếp với khối lượng 268.615 m3/năm. Tạm tính trong 25 năm hoạt động và lượng bùn cát nạo vét ban đầu, tổng khối lượng sẽ là 8.284.899 m3.

  Nói không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế, nhưng thực tế trong một báo cáo vào cuối năm 2016, chính tỉnh Bình Thuận đã khẳng định việc đổ bùn cát xuống biển sẽ gây tác động lớn đến khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Cau. Vậy mà nay họ vẫn cho đổ xuống biển.

  Nói không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế, nhưng để các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1, 2, 3, 4 và Vĩnh Tân 4 mở rộng đi vào hoạt động, chính Bình Thuận đã đề xuất thu hẹp 1.060 ha của khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Cau.

  Ăn cắp cả tương lai của con cháu, ăn cắp cả tương lai của dân tộc, là khốn nạn vô sỉ nhất, tuyệt đối không thể dung thứ.

  _______________

  Cái tát dành cho Bộ Tài nguyên và Môi trường

  Một lần nữa, thủ đoạn xảo ngôn, dối trá trắng trợn của một quan chức cấp cao lại bị vạch trần. Đó là trường hợp của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc, khi ông này nói về việc cấp phép xả 1 triệu m3 (chất thải nạo vét luồng vào cảng) cho Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 ra 30ha biển Bình Thuận, cách khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Cau chỉ 8km.

  Trên báo Pháp luật TP.HCM, ông Ngọc trả lời phỏng vấn như sau:

  "- Như ông nói là Bộ đã khảo sát chi tiết khu vực 30 ha cấp phép cho hoạt động nhận chìm này. Vậy hệ sinh thái biển dưới đó thế nào?

  - Cát thôi.

  - Có các hệ sinh thái, sinh vật như cỏ biển, san hô hay khu vực mà sinh vật biển sinh sản?

  - Không có. Nếu có thì không bao giờ chúng tôi cấp phép! Khẳng định với các bạn như vậy! Chúng tôi có trách nhiệm với môi trường, các bạn không nên đặt những câu hỏi kiểu như vậy".

  Thế nhưng, những bức ảnh tôi post dưới đây lại chính là khu vực đáy biển, nơi tiếp nhận chất thải mà ông Nguyễn Linh Ngọc cấp phép.

  Giữa lời khẳng định chắc nịch là đáy biển chỉ có "cát thôi", không có san hô và sinh vật biển, với các hình ảnh hết sức trực quan sinh động là đang có san hô, có thảm sinh vật biển sinh sống, được VTC14 thông qua các thợ lặn ghi lại, thì thực sự không còn gì để nói về sự dối trá trơ trẽn của lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đây là một cái tát vào mặt loại quan chức như ông Ngọc và cái tát dành cho cả Bộ Tài nguyên và Môi trường.

  Với sự thật không thể chối cãi này, ông Ngọc, nếu còn có lương tri để thức tỉnh thì hãy lập tức rời khỏi cái ghế mà ông đang ngồi. Ông không xứng đáng. Tuyệt đối không!

  Nếu ông ta vì tham quyền cố vị, vì bổng lộc, hay bất cứ lý do gì mà vẫn cố sống cố chết bám vào cái ghế thứ trưởng, thì những lãnh đạo cấp cao hơn, nếu còn có lương tri, nếu còn nghĩ đến giữ gì kỉ cương phép nước, đến niềm tin của nhân dân, cần phải cách chức thứ trưởng đối với ông Ngọc. Một kẻ đạo đức như vậy không xứng đáng làm người chứ đừng nói làm quan.

  Với sự thật đã được phơi bày này, Bộ Tài nguyên và Môi trường phải ngay lập tức rút lại giấy phép đổ 1 triệu m3 chất thải xuống biển.

  Chính ông Ngọc, người thay mặt ông Bộ trưởng Trần Hồng Hà ký giấy phép, đã nói nếu có (san hô và sinh vật biển) thì không bao giờ cấp phép. Nay báo chí đã chứng minh dưới đáy biển có san hô, có sinh vật biển, thì việc rút lại tờ giấy kia là đương nhiên. Sự thật đã rành rành, các ông không thể tiếp tục lì lợm được nữa. Bởi như thế chẳng khác nào các ông gián tiếp tuyên bố, làm quan chức là phải mất hết liêm sỉ!?


  Hình cắt từ video quay đáy biển nơi chuẩn bị đổ chất thải.

  Nguồn: FB Bạch Hoàn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  "Đã rất nhiều lần, các nhà lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương khẳng định không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế." Thì lần này vẫn đúng mà. Chúng tớ chỉ đổi lấy đô la thôi, chứ cái công nghệ nhiệt điện Tàu từ thời đồ đá thì phát triển kinh tế gì?!

  Trần Thị Ngự viết: "Ở nước CHXHCNVN, nếu người dân phạm luật thì bị ngồi tù, còn bọn cán bộ đảng viên phạm luật thì chỉ có khiển trách hay kiểm điểm thui, bởi vì bọn chúng ngồi trên pháp luật."

  Bác Ngự lầm rồi, ở Việt Nam vừa có luật, vừa khong có luật. Trường hợp Việt Nam có luật là khi người Việt Nam làm ăn với ngư=ời nước ngoài mà phạm luạt, người ta kiện, mình thua kiện thì phải làm theo luật người ta đưa ra. Còn Việt Nam không có luât là không có luật đối với người dân Việt Nam vốn hèn kém và ngu dốt, công an muốn bắt ai thì bắt, người dân đi biểu tình thì bảo "tụ tập đông người trái pháp luật" . Thực chất làm gì có điều luật này xử lý việc "tụ tập" này.
  Quốc hội hứa bao lần ra luạt biểu tình nhưng không thèm ra cũng chẳg sao.Râts càn nhiều người kêu gọi, nhắc nhở quốc hội ban hành luật biểu tình, phải lên tiếng nhiều lần và liên tục đẻ quốc hội đau đầu nhức óc, không ra luật biểu tình không được.
  Luật của ta, tiêu biểu và cô đúc nhất là hiến pháp thì lại là cụ thể hóa cương lĩnh của Đảng CS, tức là một cụm người theo chủ thuyết CS của ông Mác, chứ không phải là khế ước có sự đồng thuận của toàn thể dân tộc Việt Nam. Nói tóm lại luật của ta là do những điều CS nếu ra bắt người dân phải theo để có lợi cho CS.

  NGT viết:
  Tên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc phát biểu mang tính gian dối, lừa đảo, thì kiện hắn ra tòa cho hắn mất chức và ngồi tù

  Hổng có chuyện mấy tên đó bị mất chức và ngồi tù đâu. Ở nước CHXHCNVN, nếu người dân phạm luật thì bị ngồi tù, còn bọn cán bộ đảng viên phạm luật thì chỉ có khiển trách hay kiểm điểm thui, bởi vì bọn chúng ngồi trên pháp luật.

  Minh Tèo viết :
  " Thì ngay cái việc hô hào người dân mua bảo hiểm y tế cũng chỉ nghĩ người dân bỏ tiền ra thì người này bù cho người kia, không tính đến việc ngay những y, bác sĩ và nhân viên y tế bệnh viện lợi dụng để thu viện phí từ BHYT. Ví dụ cuj thể chio dễ hiểu: bệnh viện kê mỗi ngày bệnh nhân được phát 5.000 đồng tiền mọt cuộn giấy vệ sinh, nhưng bệnh viện không phát cho bệnh nhân mà lấy ngay tiền đó chia nhau. Thử hỏi mỗi ngày có bao nhiêu bệnh nhân mà mỗi người được phát 5.000 đồng để cho bệnh viện bỏ túi. Rồi còn chuyện bệnh nhân đi khám bênh vô tội vạ, có người có ngày đi khám tới ba, bốn lần, có tháng đi khám 28 ngày. Quỹ BHYT đang đổ bể, nhưng bộ trưởng Y tế trước đây hô hào cho người dân mua BHYT thì chẳng sao cả. "

  Con người vốn tham lam, có lẽ ... trời sinh ra thế.
  Ở nước ngoài, chống gian lận xã hội, gian lận thuế, luôn là điều không hề dễ dàng

  Ở VN có lẽ con người còn tham lam hơn, gian lận hơn, vì vài lý do chính :
  -thiếu cơ chế kiểm soát bắt buộc, thiếu tổ chức chặt chẽ một cách minh bạch
  -luật pháp sơ hở, không dân chủ, chỉ phục vụ bọn thiểu số TƯ đảng cs
  -ít ai tôn trọng luật pháp bởi vì cái đám lãnh đạo cs làm gương, chà đạp pháp luật vì ở ngoài vòng pháp luật
  -theo chỉ đạo miệng của lãnh đạo
  -đám lãnh đạo cao cấp không chịu trách nhiệm hình sự và dân sự
  ...
  Đinh La Thăng hạ cánh an toàn, có chịu trách nhiệm hình sự và dân sự nào đâu ?

  Minh Tèo viết :
  " Nay sang chuyện đổ bùn xuống biển, có thể là ông Ngọ bán chữ ký cho các nhà máy điện, bỏ qua chuyện môi trường biển bị xâm hại thì sao. Vì cái lợi của riêng ông ta mà làm hại đến tương lai đất nước. Ở nước ta thì đây là chuyện thường ngày ở huyện.
  Liệu ông Ngọ có dám ký cam đoan là sau này nếu việc đổ bùn xuống biển gây tai hại thì ông ta chịu bồi thường và đi tù không?
  Cần có PV hỏi trên ti vi để mọi người dân chứng kiến, sau này ông ta không chới cãi được.
  Ta đã có bao nhiêu cái sai và chỉ phát hiện ra sai sau vài chục năm và người làm sai đều không bị xử lý. Chế độ tập thể lãnh đạo độc tài "hay" ở chỗ đó đấy. "

  Bác Minh Tèo,
  Có những việc cực kỳ nguy hiểm, tai hại cho dù cả đám BCT như Trọng, Quang, Phúc, Ngân, Lịch, Bình, ... bị ở tù giam và bồi thường, cũng không thể cứu vãn và tái lập được như cũ !
  Phải dứt khoát ngăn chặn trước nếu thấy nguy hiểm, tai hại cho mọi người, môi trường, đất nước ...

  Bắt ở tù và bồi thường nếu có tai hại nghiêm trọng, không phải là cách hay, mà mục đích chính phải là ngăn chặn trước, không cho vấn đề xảy ra.

  Phòng hơn là chữa

  Ngọc Hoàng đã ân sủng ban cho các quan chức CS nhà ta ba bốn cái lưỡi rồi, thích thì dùng cái này hoặc cái khác, chẳng sao đâu.
  Khốn nỗi Ngọc Hoàng cũng theo luật bù trừ, vung tay cái nọ thì hẹp tay cái kia. Hào phóng cho lưỡi nhưng lại tiết kiệm cho óc, nên các quan chức nhà ta chỉ nghĩ một chiều thôi.Thì ngay cái việc hô hào người dân mua bảo hiểm y tế cũng chỉ nghĩ người dân bỏ tiền ra thì người này bù cho người kia, không tính đến việc ngay những y, bác sĩ và nhân viên y tế bệnh viện lợi dụng để thu viện phí từ BHYT. Ví dụ cuj thể chio dễ hiểu: bệnh viện kê mỗi ngày bệnh nhân được phát 5.000 đồng tiền mọt cuộn giấy vệ sinh, nhưng bệnh viện không phát cho bệnh nhân mà lấy ngay tiền đó chia nhau. Thử hỏi mỗi ngày có bao nhiêu bệnh nhân mà mỗi người được phát 5.000 đồng để cho bệnh viện bỏ túi. Rồi còn chuyện bệnh nhân đi khám bênh vô tội vạ, có người có ngày đi khám tới ba, bốn lần, có tháng đi khám 28 ngày. Quỹ BHYT đang đổ bể, nhưng bộ trưởng Y tế trước đây hô hào cho người dân mua BHYT thì chẳng sao cả.
  Nay sang chuyện đổ bùn xuống biển, có thể là ông Ngọ bán chữ ký cho các nhà máy điện, bỏ qua chuyện môi trường biển bị xâm hại thì sao. Vì cái lợi của riêng ông ta mà làm hại đến tương lai đất nước. Ở nước ta thì đây là chuyện thường ngày ở huyện.
  Liệu ông Ngọ có dám ký cam đoan là sau này nếu việc đổ bùn xuống biển gây tai hại thì ông ta chịu bồi thường và đi tù không?
  Cần có PV hỏi trên ti vi để mọi người dân chứng kiến, sau này ông ta không chới cãi được.
  Ta đã có bao nhiêu cái sai và chỉ phát hiện ra sai sau vài chục năm và người làm sai đều không bị xử lý. Chế độ tập thể lãnh đạo độc tài "hay" ở chỗ đó đấy.

  Trước hết phải xét nghiệm kỹ, coi xem bùn cát nạo vét có chất độc ô nhiễm hay không, trước cho phép mang đi nơi khác.

  Có nhiều bãi biển, cửa biển, của VN bị soi mòn, sạt lở (do phá rừng mặn, nuôi tôm, ...) bị biển xâm lấn, tại sao không đem bùn cát (làm sạch) này đến bồi đắp các nơi đó ?

  Trích
  " Cái tát dành cho Bộ Tài nguyên và Môi trường
  Một lần nữa, thủ đoạn xảo ngôn, dối trá trắng trợn của một quan chức cấp cao lại bị vạch trần. Đó là trường hợp của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc "

  Tát thì ăn thua gì ! Mang tiếng bạo lực như Mac-Lê.

  Tên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc phát biểu mang tính gian dối, lừa đảo, thì kiện hắn ra tòa cho hắn mất chức và ngồi tù