Sắc màu Đồng Tâm

 • Bởi Admin
  13/07/2017
  0 phản hồi

  Thuỳ Vân

  Một màu xanh xanh, chấm thêm vàng vàng.
  Một màu xanh chấm thêm vàng cánh đồng hoang vu.

  Một màu đen đen, một màu trắng trắng
  Chiều hoang vắng chiếc xe tang đi thật vội vàng.

  (Trích Bài hát “Sắc màu” - Nhạc sĩ Trần Tiến)

  Chiều buồn ngày 07/7/2017, bất chợt nghe lời bài hát “Sắc màu” da diết như có một sự đồng cảm với người dân xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội). Ngay lúc này đây, người dân thôn Hoành đang sống trong nhiều cung bậc cảm xúc. Đối với họ, sắc màu của cuộc sống là những trải nghiệm không thể nào quên.

  Không cần phải nhắc lại nhiều sự kiện Đồng Tâm. Bởi ai cũng biết quá trình diễn biến của vụ việc có lúc lên đến đỉnh điểm bởi mâu thuẫn không thể hoà giải giữa người dân nơi đây với chính quyền địa phương trong suốt khoảng thời gian từ ngày 15 đến 22/4/2017. Khi ấy, đối thoại là điều được mong chờ nhất để giải cứu đôi bên, nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra…

  Trước ngày công bố kết luận thanh tra. Tin rằng đa số người dân Đồng Tâm đều lựa chọn một “màu xanh” hi vọng. Một kết thúc có hậu như niềm tin vào đảng, vào lời hứa hẹn của ông Nguyễn Đức Chung – lãnh đạo UBND TP Hà Nội trong cuộc đối thoại có một không hai cách đó không lâu. Tất cả đều háo hức chờ đợi.

  Bên cạnh đó, cũng có một số ít người dân không hoàn toàn tin tưởng lắm vào quyết định của đa số. Họ đắn đo, không vội vã hi vọng “màu xanh”, họ chọn “màu vàng” để đi chậm từng bước bởi kinh nghiệm sống của bao đời nay. Theo họ, nếu chính quyền của dân, do dân và vì dân thì không thể tổ chức cưỡng chế mạnh bạo và quyết liệt đến như vậy chỉ để thu hồi phần diện tích đất bỏ hoang bấy lâu giao cho tập đoàn Viettel. Tuy nhiên, họ vẫn mảy may kết hợp hai màu “xanh” và “vàng” để kỳ vọng cho sự đổi thay.

  Và cuối cùng. Bản kết luận thanh tra được thông qua như đặt dấu chấm hết cho những gam màu được người dân Đồng Tâm chấm phá những ngày qua.

  Với kết luận diện tích đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, không phải đất nông nghiệp. Điều này đồng nghĩa khẳng định hoạt động cưỡng chế của chính quyền địa phương trước đó là đúng pháp luật. Tức là hành vi chống đối và bắt giữ người (38 cán bộ, chiến sỹ) của người dân thôn Hoành (Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội) dùng làm con tin là vi phạm pháp luật.

  Đúng hay sai thời gian sẽ trả lời vì kết luận trên mới chỉ là dự thảo. Về lý, người dân Đồng Tâm không hoàn toàn có lỗi trong sự kiện này. Lỗi chính ở đây là do những vị “đầy tớ” lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, lợi dụng vào sự bất cập của chính sách đất đai để tư lợi và là nguyên nhân đưa người dân Đồng Tâm vào cớ sự ngày hôm nay. Sự phản kháng đến cùng cực của bà con khi bị cưỡng chế là điều không thể tránh khỏi.

  Về tình, người dân không thể tự ý xâm chiếm, khai thác và trồng trọt trên phần diện tích đất ấy nếu không có sự buông lỏng, quản lý yếu kém của cả một hệ thống từ trên xuống. Đây là sự việc kéo dài nên không thể nói các ban ngành, đoàn thể và tổ chức đảng đứng ngoài cuộc được. Người dân Đồng Tâm là nạn nhân của tệ tham nhũng, là nạn nhân của sự hủ hoá của cán bộ địa phương nên họ đoàn kết, cùng đứng dậy chống lại cưỡng chế là hành động xuất phát từ lý trí, từ sự mất niềm tin vào giới lãnh đạo địa phương. Không ai xúi giục cả, không có thế lực xấu nào kích động cả vì nếu có thì hậu quả đã rất khôn lường.

  Những hình ảnh được sơn phết bằng “màu hạnh phúc” của người dân Đồng Tâm trong và sau cuộc đối thoại đã trở thành kỷ niệm. Thay vào đó là những nét mặt đăm chiêu, lo âu cho tương lai phía trước. Một “màu đen” đúng nghĩa đang phản ánh tâm trạng của người dân nơi đây, ngay tại thời điểm này.

  Nếu được lựa chọn lại, người dân Đồng Tâm sẽ chọn “màu” gì? Hi vọng đây cũng là bài học chọn “màu” cho những người dân có hoàn cảnh tương tự như Đồng Tâm.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi