Tại sao lại có chiến dịch bôi nhọ GS Châu??!

 • Bởi Admin
  12/07/2017
  5 phản hồi

  Nguyễn Tiến Dũng

  Những sự bất công ở Việt Nam xảy ra nhiều hơn cơm bữa đến mức tôi không có thời gian theo dõi chứ chưa nói đến chuyện phản ứng. Nhưng vụ GS Ngô Bảo Châu bị bôi nhọ trên mạng xã hội mấy hôm nay (một cách có vẻ được hậu thuẫn từ phía trên) khiến tôi khá “quan ngại”, bởi cũng theo đà này tất cả người tử tế và có uy tín đều sẽ lần lượt bị bôi nhọ khi dám nói lên những sự thật không làm vừa lòng chế độ.

  Ngay từ khi GS Châu được giải Fields, đã có những chính sách nhằm biến GS Châu thành “hàng trưng bày” nhằm “vinh danh chế độ”, chẳng khác gì mấy so với anh Gagarin ngày xưa được chính quyền Xô Viết mang đi triển lãm khắp thế giới. Trong khi đó, theo lời của một quan chức cao cấp trong khoa học mới đây, con em của vị đó phải cho ra nước ngoài sống (chứ không chỉ để học) vì môi trường xã hội Việt Nam quá xuống cấp trong vòng có 10 năm qua, còn Viện Khoa Học và Công Nghệ bây giờ cho cả cử nhân và thạc sĩ vào nắm các vị trí lãnh đạo vì thiếu người “vừa hồng vừa chuyên”.

  GS. Châu tuy được “ưu ái đặc biệt”, với một chế độ riêng chỉ dành cho quan chức (khác hẳn sự đối xử rẻ rúm dành cho các nhà khoa học nói chung), nhưng vẫn “không chịu” tự bịt mồm bịt miệng giống các quan chức ăn trên ngồi chốc (chỉ được nói xấu chế độ trên bàn nhậu thôi), mà lại viết ra những điều “chướng tai gai mắt" ở nơi có hàn chục ngàn hàng trăm ngàn dân đen theo dõi. Thế mới thành vấn đề., vậy nên mới có chiến dịch bôi nhọ GS Châu, với những lời buộc tội ngớ ngẩn, làm người ta nhớ đến đấu tố thời cải cách ruộng đất và cách mạng văn hoá.

  Thực ra, những điều GS Châu nói ra, từ bô xít cho đến mẹ Nấm cho đến v.v., mới chỉ ở mức nhẹ, chẳng có gì là ghê gớm hay bí mật, ai có khả năng tự tìm thông tin và suy luận đúng đắn cũng nhận thấy được. Tuy nhiên, trong thời đại internet này, chính sách ngu dân có thể làm chậm lại sự tiến bộ của xã hội, nhưng cuối cùng thì làm sao có thể ngăn cản nổi nhu cầu văn minh hoá, tự do hoá về tư tưởng của cả trăm triệu người dân?!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  "Nhưng vụ GS Ngô Bảo Châu bị bôi nhọ trên mạng xã hội mấy hôm nay (một cách có vẻ được hậu thuẫn từ phía trên) khiến tôi khá “quan ngại”, bởi cũng theo đà này tất cả người tử tế và có uy tín đều sẽ lần lượt bị bôi nhọ khi dám nói lên những sự thật không làm vừa lòng chế độ." Tác giả nói cau này chung chung quá, nếu cho dẫn chứng rõ ràng ai bôi nhọ, bôi nhọ thế nào thì dễ có nhận xết hơn.
  Nói chung việc nhà nước CS đối xử không ra gì với đội ngũ trí thức thì là "quy luật" rồi, nó thuộc bản chất của chế độ CS ngu dân để dễ trị. Còn trí thức là những người hiểu nhiều , biết rộng, dẽ tiếp thu những cái tiến bộ, nên sự hiểu biết đã dẫn họ đến những bi kịch.
  Trí thức do Tây đào tạo thì quay ra chống Pháp vì họ thấm nhuần cái tư tưởng của cách mạng Pháp "Tự do- Bình đảng- Bác ái". Trí thức do CS đào tạo thì quay ra chống Đảng cũng là "quy luật". Bản chất chế độ CS là "trí phú điạ hào, đào tận gỗ trốc tận rễ" nhưng lịch sử tiến hóa nhân loại lại mâu thuẫn với quan điểm của CS là phải đào tạo ra đội ngũ trí thức, thế rồi trí thức lại chống lại sự ngu dốt của CS.
  CS rất ghét những người nói ra những cái xấu, cái sai, cái gnu dốt của mình, còn trí thức thì hay phản biện và vạch ra những cái sai, cái dốt nát của CS nen CS ghét là phải. Có phải CS chỉ ác cảm với GS Ngô Bảo Châu thôi đâu. Hãy xem lại thảm cảnh nhiều năm của TS Cù Huy Hà Vũ thì rõ. Còn thời xa xưa thì thảm cảnh của nhà triết học nổi tiếng thế giới đã bị CS hành hạ đến thân tàn ma dại, đó là nhà triết học Tràn Đức Thảo.
  Rồi xem lại thồ Nhân văn giai phẩm, toàn những trí thức và văn nghệ sĩ lên tiếng vạch ra cái sai cái xấu của CS để rồi bị CS cho vào nhà đá bóc lịch, một số người không vào nhà đá thì cũng ở nhà mình đầy những trách móc oán hờn chế độ. Đó là nhạc sĩ Văn Cao, cay đại thụ văn chương thế kỷ XX Nguyễn Tuân, học giả Phạn Ngọc và nhiều người nữa không kể hết và không nhớ hết.
  Nói tóm lại CS và trí thức luôn luôn đối lập vì một bên chủ trương NGU ĐỂ TRỊ, một bên thì HIỂU BIẾT ĐỂ TIẾN LÊN.

  Phản hồi: 

  Theo FB Nguyễn Tiến Dũng :
  " ... bởi cũng theo đà này tất cả người tử tế và có uy tín đều sẽ lần lượt bị bôi nhọ khi dám nói lên những sự thật không làm vừa lòng chế độ. "

  Bác CHUCKN,

  GS Châu cũng thuộc cộng đồng người VN ở nước ngoài. Bác CHUCKN muốn tìm người Việt ở nước ngoài, có uy tín, thì theo tôi, GS Ngô Bảo Châu là một trong những người có uy tín.

  Chưa kể vô vàn những người Việt ở trong nước tử tế và có uy tín, chưa hoặc đang bị đảng cs VN cầm tù, mà có thể bác CHUCKN và tôi chưa biết đến họ.

  Trích :
  " Nhưng vụ GS Ngô Bảo Châu bị bôi nhọ trên mạng xã hội mấy hôm nay (một cách có vẻ được hậu thuẫn từ phía trên) "

  Không hiểu cách tổ chức của bọn đi bôi nhọ người khác là như thế nào. Có vẻ như bọn này, ra vẻ ngoài mặt, không tự nhận là bọn DLV.

  Như vậy "hậu thuẫn từ phía trên" có thể là nhiều bọn khác nhau chăng ?

  -Bọn tuyên giáo
  -Bọn công an, an ninh
  -Bọn ngoại giao
  -Bọn mặt trận tổ quốc
  ...
  -Bọn tư phát vì phát cuồng lãnh đạo

  Phản hồi: 

  Vừa qua có một bài báo gọi NBC là "con trâu biết làm toán"!
  Những luận điệu hàm hồ rẻ tiền hùa nhau tấn công và bôi nhọ ông, không có chút luận lý cơ bản nào, mà lại rất hỗn và rất dốt!
  Đám "cháu ngoan bác Hồ" này đích thực là những con trâu chỉ biết gặm cỏ, ai cho được nắm thóc là xuýt xoa quỳ lụy nên muốn rằng những người Việt nổi tiếng phải ở vào phía họ, biết "Ơn Bác ơn Đảng" đã cho gặm cỏ!

  Phản hồi: 

  Thì đó là một cách "đối thoại" của đảng CS và nhà nước CHXHCNVN, như ông Thưởng đã nói "không sợ phản biện..."
  Có gì đâu mà sợ. Anh "phản biện" không theo kim chỉ nam đảng "ta" đã vạch ra, thì đảng "ta" sẽ đối thọi với anh, theo cách của đảng "ta". Vậy thôi!

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Có gì phải "quan ngại" đâu.
  Sự thật chỉ có một, nhưng quan điểm, góc nhìn về sự thật thì có ít nhất là hai, tuỳ theo trình độ tư duy và những gì đã được giáo dục qua gia đình, nhà trường và xã hội, trên tất cả là - có - Lương Tâm làm Người hay không.

  Không khéo, Gs Ngô Bảo Châu sẽ trở thành đối tượng bị "các thế lực thù địch xúi giục" vì đã dám bày tỏ ý kiến cá nhân

  Nguyễn Jung