Tin ở cụ Kình

 • Bởi Admin
  08/07/2017
  1 phản hồi

  Trương Huy San

  Dự thảo kết luận thanh tra là tài liệu nằm trong danh mục bí mật nhà nước. Nó phải được giao cho đối tượng bị thanh tra để họ chuẩn bị tài liệu giải trình trước khi kết luận và công bố. Tôi không hiểu vì lý do gì mà tướng Chung đã phải làm một việc trái luật, công bố "dự thảo thanh tra" trước khi người dân Đồng Tâm và các luật sư của họ có thể tiếp cận văn bản, trao đổi chứng cứ, đối chiếu ranh đất...


  Phó chánh thanh tra TP Hà Nội Nguyễn An Huy trình bày dự thảo kết luận. Ảnh: Bá Đô / VnExpress.

  Các báo cáo thanh tra trước đây của HN đã từng chỉ ra rằng:

  'Dù ngày 14-4-1980, Phó thủ tướng Đỗ Mười ký quyết định 113/TTg "duyệt cấp cho Bộ Quốc phòng (BQP) 208 hecta thuộc xã Trần Phú, Nông trường Lương Mỹ", xây dựng đợt I sân bay Miếu Môn. Nhưng, từ đó đến nay, chẳng có cái sân bay nào được xây ở đây cả. Cho tới trước khi có "Dự án", BQP "chưa hề thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho các hộ đang sử dụng đất" ở đó và cho tới ngày 1-12-2014, cả BQP lẫn tỉnh Hà Sơn Bình trước đây, lẫn Hà Tây và Hà Nội về sau, “chưa có văn bản nào xác định ranh giới khu đất này”.

  Trên thực tế, ở đây, cũng có một đơn vị quân đội, Lữ đoàn 28 (nhận bàn giao từ Bộ Tư lệnh Công binh từ năm 1989). Về mặt nội bộ thì năm 1992, Lữ 28 có tiến hành lập sơ đồ khu đất. Nhưng, mãi tới năm 2014, đơn vị này mới có văn bản gửi Sở Tài Nguyên Môi trường Hà Nội xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 236,7 hecta, nhiều hơn 28,7 hecta so với diện tích mà năm 1980 Thủ tướng cấp. Ngày 27-3-2015, Bộ Tổng Tham mưu mới thu hồi 50,03 hecta đất thuộc khu này từ Lữ 28 để giao cho Viettel'(Trích từ bài viết Nếu Đồng Tâm là Quê của Tướng Chung, Tướng Hùng tôi viết hôm 19-4-2017) .

  Chưa nói tới việc có nên lựa chọn vị trí đặt dự án của Viettel tại khu vực trước đây định làm sân bay ở Miếu Môn hay không [chứ không phải là đất sân bay như mọi người lầm tưởng và ông Chung khẳng định], việc xác lập ranh giới chính xác, đâu là dự án Quốc phòng đâu là đất nông nghiệp của người dân, là vô cùng cần thiết. Như trên đã nói, Quyết định 113/TTg năm 1980 chưa có sơ đồ khu đất. Bằng chứng xác thực nhất là dân, đặc biệt là những nhân chứng như cụ Kình, cần phải được thu thập thận trọng trước khi ra quyết định.

  Hôm qua, tôi chưa viết ngay vì muốn nghe lại đoạn video clip dưới đây và tôi muốn nhắc lại điều tôi đã viết hôm 17-4 rằng TÔI TIN Ở CỤ KÌNH: "Một ông cụ trên 80 điềm đạm, mẫn tiệp - có thể trình bày lịch sử làng chi tiết như thế này - chắc chắn phải là một người không chỉ thông tuệ mà còn vô cùng tử tế".

  * * *

  Người dân đã chán ngấy việc các nhóm lợi ích dùng "an ninh-quốc phòng" như tấm lệnh bài để hô biết đất quốc phòng thành sân golf, khách sạn, biệt thự, nhà hàng, khu đô thị

  Sáng nay, trong buổi công bố dự thảo kết luận thanh tra đất đai ở Đồng Tâm, khi được hỏi vì sao đất quốc phòng mà lại bỏ không, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đáp rằng người dân "không được phép đòi hỏi đất quốc phòng sử dụng vào việc gì, vì sao bỏ không, vì điều này thuộc về an ninh quốc gia" và yêu cầu "đừng hỏi “cùn” để lý sự, che lấp âm mưu khác". [1]

  Vì sao ông Chung phải gay gắt như vậy?

  Vì đây là một trong những vấn đề mấu chốt quyết định cách nhìn của dư luận về sự việc, mà ông Chung không muốn mọi người đào sâu, không muốn ai đặt câu hỏi.

  Tôi đăng lại status cách đây hai tháng để mọi người tự rút ra câu trả lời cho mình về mục đích thực sự của Viettel ở khu vực này.

  Chỉ muốn nhắn gửi một điều thế này với ông Chung: Ở mức độ nào đó người dân chúng tôi sẵn sàng chịu thiệt nếu thực sự vì mục đích phòng thủ quốc gia, nhưng chúng tôi đã chán ngấy việc các nhóm lợi ích dùng "an ninh-quốc phòng" như tấm lệnh bài để hô biết đất quốc phòng thành sân golf, khách sạn, biệt thự, nhà hàng, khu đô thị khắp trong nam ngoài bắc nhằm vơ vét cho đầy túi tham trên danh nghĩa quốc gia.

  Thêm nữa, dưới vòm trời này, không gì cao hơn lợi ích của dân, an ninh-quốc phòng thì cũng là để phục vụ lợi ích của dân, nên việc người dân đặt câu hỏi liên quan đến quyền lợi của họ là hoàn toàn chính đáng, nếu trong phạm vi bí mật nhà nước thì cứ chiếu theo luật định giải thích cho họ, cấm mọi loại cán bộ hỗn với dân, bảo dân là "cùn" hay "lý sự"

  PS: Khi nói "ở một mức độ nào đó" người dân có thể chịu thiệt, nhường đất có công trình quốc phòng là bởi về bản chất đây là hi sinh lợi ích của thiểu số cho đa số (quốc gia là gì nếu không phải là tập hợp tất cả quốc dân), nên đa số phải có trách nhiệm đền đáp thoả đáng cho thiểu số. Hiến pháp Việt Nam cũng đã ghi nhận tinh thần này thông qua các quy định về trưng mua tài sản.

  [1] http://m.tienphong.vn/xa-hoi/chu-tich-ha-noi-co-su-gian-doi-de-kich-dong-o-dong-tam-1165193.amp.tpo

  Theo FB Nguyễn Tuấn Anh

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Làm thế nào ý quân đội lại đứng trên ý dân được? Ông Nguyễn Đức Chung không cho dân hỏi mục đích sử dụng đất của quân đội, tức là muốn đi ngược về thời quân phiệt.

  Người dân ở xứ dân chủ phải làm chủ cả quân đội: quân đội có bao nhiêu người, sử dụng bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất đều do dân quyết định -- thường là qua quốc hội. Nhiều xứ còn buộc bộ trưởng quốc phòng phải là dân sự, hoặc nếu là cựu quân nhân thì phải giải ngũ từ bao nhiêm năm trở lên. Đó là nguyên tắc nhằm bảo đảm người dân làm chủ quân đội.

  Tôi thấy thật ra quân đội ở Việt Nam cũng không ác ôn kiểu tranh giành ảnh hưởng như trong các chế độ quân phiệt. Đối với dân, quân đội tỏ ra tranh giành nguồn lực chỉ vì đang ở vị trí "thế vì" cho đảng cộng sản. Quân đội đã nói sẵn sàng giao lại ba cái thứ nhảm nhí như sân golf với khách sạn bất cứ lúc nào, chứng tỏ họ cũng chẳng thiết tha gì những chuyện đó.

  Đảng mượn danh nghĩa quân đội để lưu giữ vài mảnh đất trong tình trạng mập mờ. Đây mới là hiện trạng.