Quân Đội làm kinh tế...Kinh thế

 • Bởi Hồ Gươm
  09/07/2017
  5 phản hồi

  Phương Thơ
  chuyên gia kinh tế tài chánh của Morgan Stanley (FB Phương Thơ)

  Có người hỏi rằng, mới đây ộng tướng 4 sao Ngô Xuân Lịch tuyên bố: "Xây dựng kinh tế là nhiệm vụ quan trọng của quân đội".

  Tôi thì sửa lại là "quân đôi phải xây dựng nghiên cứu phát triển các loại võ khí mới, để đáp ứng cho việc tăng đầu tư nghiên cứu khoa học và quốc phòng". Đó là bởi vì làm kinh tế thì được bao nhiêu tiền mà còn phá hoại thị trường, đã thế còn phải nhập khẩu mua võ khí của nước ngoài đầy tốn kém vì không chịu nghiên cứu võ khí, việc của quốc phòng đầy việc không lo làm mà đi làm kinh tế hử.

  Các nước trên thế giới hầu hết là cấm quân đội làm kinh tế, họ chỉ được khuyến khích nghiên cứu phát triển võ khí hay công nghệ trong quốc phòng. Đối với Việt Nam hiện nay tứ phía là kẻ thù nhăm nhe biển đảo Việt Nam , thì quân đội không lo tập trung đầu tư cho quốc phòng lại đi làm cái chuyện phi thị trường là làm kinh tế, thậm chí họ còn có cục chuyên trách về kinh tế. Quốc gia không lo bảo vệ và phòng vệ mà lại rảnh rỗi đi làm kinh tế thì quả là chuyện khó tin.

  Tại Trung Quốc thì quốc gia này đang triệt thoái là hạn chế quân đội làm kinh doanh và kinh tế và dần dần cấm hết, vì nó gây bất ổn cho chính trị của Bắc Kinh, đe dọa đến sự kinh doanh của tư nhân, quân đội họ cũng đã chuyển giao dần dần các cơ sở kinh tế cho tư doanh để Trung Quốc xây dựng lại nền kinh tế thị trường ngày càng mạnh thêm.

  Đối với Việt Nam, doanh nghiệp nhà nước đã gây khó cho tư doanh bằng hình thức sở hữu tài nguyên và vốn của quốc gia này quá lớn, nó triệt tiêu mọi sáng tạo của tư doanh. Nay quân đội được phép mở rộng kinh doanh thì đúng là thảm họa cho quốc gia này về kinh tế lẫn quốc phòng. Vì chẳng ai có thể đảm bảo rằng khi kinh doanh thua lỗ hay chỉ vài con sâu mọt trong quân đội thì làm sao mà đảm bảo được bí mật an ninh quốc gia được.

  Trong hành động mới cái ông cựu Phó Thủ tướng Vũ Khoan cổ súy cho quân đội làm kinh tế thì đúng là đáng ngại nhỉ? Đã về hưu rồi thì đừng thò cái bàn tay vào thị trường nữa, nó rất vô duyên.

  Ôi thôi tôi giật mình là người nhà ở Việt Nam trong bộ máy chính phủ thì chả có ông phó thủ tướng nào đang đương nhiệm dám ra đăng đàn, vì sợ trách nhiệm hậu quả sau này do quân đội làm kinh tế gây ra, cũng như sợ mất uy tín về dư luận nên đem cái ông cựu Phó Thủ tướng Vũ Khoan này ra ném đá dò đường.

  ***


  Chiếm gần một nửa số doanh nghiệp trực tiếp quản lý, kinh doanh xây dựng - bất động sản là doanh nghiệp Bộ Quốc Phòng

  Đảng làm kinh tế, chính phủ làm kinh tế, công an làm kinh tế, và nay quân đội cũng quyết liệt làm kinh tế,... cả nước đều làm kinh tế. Thế thì đất nước ai điều tiết đây. Vì mải mê làm kinh tế mà đến giờ đây cái GDP của Việt Nam cao nhất cũng chỉ có 203 tỷ $ (năm 2016) với dân sô 92,7 triệu dân làm kinh tế. Trong khi dân Singapore thì có được cái GDP cao nhất của họ là 308 tỷ $ (năm 2014) mà dân số chỉ có 5,6 triệu người đã từng tham gia lao động thôi.

  ***

  Hiếm có nơi nào trên thế giới như Việt Nam khi tôi kiểm kê hồ sơ gọi là kinh tế Việt Nam , trong ấy xét lại hồ sơ của bộ máy điều hành kinh tế Việt Nam thì giật mình là chả trách quốc gia này mãi nghèo nàn và lạc hậu. Đó là bên quân đội thì có cả Cục Kinh tế Quân đội Nhân dân Việt Nam do một ông bà Cục trưởng mang hàm thiếu tướng kèm theo văn bằng tiến sĩ kinh tế. Dưới đó là hai ông Cục phó mang hàm đại tá.

  Bên Đảng, Bộ Chính trị và Ban Bí thư thì có Ban Kinh tế Trung ương thì có bộ máy một ông Trưởng ban-Nguyễn Văn Bình (tiến sĩ kinh tế, tài chính) dưới đó 8 Phó trưởng ban (hầu hết cũng đều là tiến sĩ kinh tế).

  Bên Chính phủ thì có Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, quân số thì đông như quân Nguyên đếm ra không hết là quy tụ toàn là những ông bà GS,TS (còn kèm cụm từ khoa học), gọi là giáo sư tiến sĩ khoa học. Ban này có một ông Trưởng ban (Chủ tịch Hội đồng) là Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, và 3 Phó trưởng ban cùng 27 Ủy viên Hội đồng,…

  Các cơ quan khác, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia Việt Nam thì có 1 ông Chủ tịch gọi là Tiến sĩ tài chính - Vũ Viết Ngoạn, dưới đó 4 cấp Phó Chủ tịch.

  Ngoài ra còn có các cơ quan khác nữa cũng chuyên trách về kinh tế, gọi là Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương thì có ông Viện trưởng: Tiến sĩ Kinh tế rởm Nguyễn Đình Cung, thì còn có 3 Phó Viện trưởng, trong đó có 2 cấp Phó mang hàm gọi là Phó giáo sư-Tiến sĩ kinh tế,….

  Ôi thôi còn nếu soi vào hồ sơ khác nữa thì Ngân Hàng Nhà Nước ra còn có Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương thì đều có cục phân tích kinh tế, cục phân tích tài chính,…cũng toàn là ông bà giáo sư tiến sĩ,…thì ta tự hỏi cái đất nước này làm sao mà phát triển được.

  Người Mỹ thì được cho là siêu giỏi về kinh tế là hầu hết các giải thưởng về Nobel Kinh tế thì đa số do người Mỹ nắm giữ hoặc công dân di cư gốc Do Thái, Âu châu, Á châu, và Mỹ gốc, nhưng họ chỉ cần 1 người là có cái đầu và bộ não bằng cả ngàn người khác, đó là họ thực dụng là chỉ cho phép một người phụ trách nghiên cứu chiến lược một mảng nào đó và tránh trùng lặp.

  Phương Thơ

  (*) Việt Nam hiện nay đang được quốc tế cứu xét nhiều hồ sơ để đưa VN hội nhập vào thị trường mà Việt Nam đeo đuổi đã lâu đầy tốn kém, thì nay quân đội đòi nhảy vô làm kinh tế và kinh doanh thì thử hỏi ai dám cứu xét nâng đỡ VN nữa, và cũng chẳng ai dám đầu tư lớn vào Việt Nam cả. Cái ông Phó TT Vũ Khoan này có lẽ chưa hiểu điều này.

  _________

  (*) Tựa đề do Dân Luận đặt

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Trước đây tôi chỉ biết viết còm, nhưng tôi vẫn có ý nghĩ sẽ tập dượt viết bài sau.
  Vừa rồi tôi có viết một bài hoàn chỉnh có tít CHẾ ĐỘ CHÍNH TRỊ VÀ TƯƠNG LAI CỦA DÂN TỘC, chắc ai đọc cũng tháy điều này, tôi không có địa chỉ email vì không có máy tính, (toàn đi gõ nhờ hoặc đi thuê) nên tôi không gửi bài trực tiếp đén BBT và gửi theo dạng còm.
  Rõ ràng bài của tôi không phải dạng còm vì không liên quan gì đến bài chủ mà là một bài độc lập, tuy vậy vẫn được đăng. Cũng được thôi, không sao cả, nếu có đăng thành bài độc lạp như các bài khác, TÔI CŨNG KHÔNG LẤY NHUẬN BÚT, VÌ TÔI CHO MÌNH THUỘC LOẠI THỰC TẬP.
  Có điều tôi không hiểu vì sao BBT lại cứ nhận bài qua đia chỉ của BBT thì mới đăng thành bài chủ còn gửi bài qua còm thì không đăng theo dạng bài chính? Sao lại cậu nệ và cứng nhắc máy móc như vậy.? Chuyển một bài từ phần còm sang bài chính có khó lắm không? Có khó bằng đánh Mỹ hay không?
  Tôi nghĩ nếu ai gửi thư cho tôi thì gửi bằng cách nào cũng được. Mục đích cuối cùng của tôi là nhận thư chứ không phải bằng cách gửi. Chẳng biết Dân luận có nghĩ như tôi không?

  Phản hồi: 

  CHẾ ĐỘ CHÍNH TRỊ VÀ TƯƠNG LAI CỦA DÂN TỘC

  Nhân loại dã chứng kiến nhiều chế độ chính trị (các nhà triết học còn gọi là các hình thái ý thức hệ ). Nếu viết về vấn đề này thì có thế viết thành quyển sách dày vài trăm trang, nếu đọc trên Google thì phải đọc cả tuần cũng chưa hết.
  Tạm hiểu vấn đề này như sau: nhân loại trải qua các chế độ nô lệ, phong kiến, tư bản và xã chội chủ nghĩa ở từng quốc gia và từng thời kỳ lịch sử. Các chế độ chính trị chỉ là biện pháp để phục vụ cho xã hội ngày càng tiến bộ, ngày càng tốt đẹp hơn chứ không phải là cứu cánh, tức không phải là mục đích con người phải đạt tới. Nói theo Đảng Tiểu Bình, một nhà cải cách của Trung cộng thì "dù là mèo trắng, dù là mèo đen, cứ bắt được chuột đều là mèo tốt."
  Chế độ chính trị chẩng qua chỉ là quan hệ giữa người với người trong sản xuất và phân chia tài sản, tức là sở hữu những của cả vật chất do con người làm ra và sẵn có như đất đai...
  Nói thì đơn giản thế thôi, nhưng cũng nhiều khi muốn thay đổi chế độ chính trị thì con người đã phải trả bằng máu.
  Bây giờ liên hệ đến tình hình nước ta trong gần thế kỷ qua và ngay hiện nay.
  Từ ngày ra đời đến nay, Đảng CS đã chọn chế độ XHCN và tuyên truyền như cứu cánh áp đặt người dân phải tuân theo. Đây là việc làm ngược đời với toàn thể nhân loại. Đảng tuyên truyên làm cho người dân có ảo tưởng CNXH như một thứ thiêng liêng, "Yêu nước là yêu CNXH", "Vì CNXH, thanh niên anh dũng tiến lên". Vì hiểu nhầm như thế làm cho bao người bị kết tội oan là phản động. Nhận thức như trên là hiểu nhầm, vậy hiểu đúng thì phải thế nào? Hiểu đúng thì là "CNXH phải vì ta", vì ta là vì tương lai của dân tộc ta, hiểu đúng là CNXH phải vì quyền lợi của dân tộc ta, vì tương lai của nước ta. Nếu CNXH không đáp ứng được yêu cầu làm cho đất nước tiến lên thì ta vứt mẹ nó CNXH vào sọt rác và theo chế độ khác.
  Khi CNCS vào Trung quốc thì người Trung quốc đặt ngay ván đề ta thử xem lợi dụng gì được cái chủ nghiã này, tức là họ giác ngộ hơn ta, ta cứ thấy CNCS là nhắm mắt theo liều nên cái CN này vừa vào ta đã gây ra nạn xô viết Nghệ Tĩnh, làm chết mấy trăm người, chẳng vinh quan gì đâu như lịch sử Đảng CS ca ngợi
  Nhân đây cũng xin giải đáp câu hỏi bản chất và tiêu chuẩn của nước CNXH khác gì nước tư bản. Theo lý luận kinh điển của CS thì cuộc CM XHCN là cuộc CM sâu sắc nhất, triệt để nhất trong lịch sử loài người vì đó là cuộc CM do giai cấp công nhân lãnh đạo, LIÊN MINH VỚI GIAI CẤP NÔNG DÂN, XÓA BỎ CHẾ ĐỘ NGƯỜI BÓC LỘT NGƯỜI.
  Như vậy, khi đổi mới, thừa nhận kinh tế tư nhân có bóc lột (lợi nhuận) là ta đã chủ động xóa bỏ CNXH rồi. Nay chỉ còn BIỂU TƯỢNG ĐẢNG LÃNH ĐẠO LÀ CỜ BÚA LIỂM, nhưng làm gì còn có công nông liên minh, hãy mở mắt mà xem công an và quân đội đem vũ khí đi đàn áp nông dân trên cả 63 tỉnh thành thì rõ. Điều này chứng tỏ Đảng CS nói một đằng làm một nẻo để lừa bịp những người nhắm mắt tin theo Đảng CS.
  Nói ra những điều trên thì Đảng CS kết luận là phản động nhưng thực tế diễn ra như thế, không thể chối cãi được. Hãy xem 18 ông bà trong bộ chính trị, có ai thuộc giai cấp công nhân hay không? Ý thức của họ cũng không là ý thức công nông, vì theo Mác người ta ăn ở thế nào thì suy nghĩ như thế vậy.
  Họ RẤT GHÉT và RẤT SỢ những người nói ra sự thật.
  Hồi con các nướC XHCN Đông Âu, nhiều người nước ngoài đến thăm các nước như Hungari, Rumani... mà nói xấu nhà nước và dân tộc các nước này thì người dân gọi điện báo công an, thế nhưng người nào nói xấu Đảng CS thì người ta mặc kệ, có khi họ còn hùa theo vì đài báo các nước phương Tây ra rả nói xấu Đảng CS.
  Còn mình thì cứ ai nói xấu Đảng CS là nói xấu nhà nước, là phản động. Chỉ có quyền lợi dân tộc, Tổ quốc là vĩnh cửu, còn đảng phái này, đảng phái nọ chẳng qua là cái thứ không người này lập ra thì người khác đứng lập ra. Thế thôi. Anh lập ra đảng của anh, tôi lập ra đảng của tôi, đảng của tôi không bắt anh phải sùng bái đảng của tôi thì đảng của anh cũng đừng bắt tôi phải sùng bái đảng của anh. Tư tưởng dân chủ là như thế. Tại sao Đảng CS bắt người ngoài Đảng phải tôn sùng, biết ơn Đảng CS??
  Đảng CS đã đánh tráo khái niệm giữa đảng và dân tộc, giữa đảng và chính quyền nên đã kết án oan sai, bậy bạ nhiều người đấu tranh cho dân chủ. Nay cả nước có gần 100 triệu dân thì chỉ có trên dưới 4 triệu đảng viên. Tại sao hiến pháp cho toàn dân (gần trăm triệu) lại cụ thế hóa cương lĩnh của Đảng chỉ có khoảng 4 triệu người??.
  Làm rõ khái niệm quyền lợi dân tộc và đảng phái rạch ròi chính là khai dân trí, người dân không sùng bái Đảng CS. CS nói "Trung với Đảng" tức là "trung" với 18 ông bà ủy viên Bộ chính trị do ông Nguyễn Phú Trọng đứng đầu. Trong những ông bà này thì có phải ai cũng tốt đẹp, đáng kính cả đâu, họ cũng đày rẫy những xấu xa, đấu đá với nhau, tranh giành địa vị với nhau, tham nhũng vơ vét của dân, thế mà dân ta phải "trung" với họ hay sao?
  Bản thân họ cũng có lúc lên lúc xuống, sao dân phải "trung" với họ? Ông Trọng nói "Quân đội Trung với Đảng" cũng có nghiã là "quân đội trung với Trọng tôi đây này". Nói thế có vẻ khó nghe, nhưng thực chất là như thế, đừng để ngôn từ đánh lừa.
  Những người đấu tranh dân chủ là những người giác ngộ chính trị, không sùng bái cá nhân thì lại bị Đảng CS bỏ tù và vu cho là phản động, trong khi giặc âm mưu chiếm nước ta thì Đảng CS không đánh giặc mà đánh dân, lại cứ bắt dân phải "trung" với với mình.
  Còn đảng trị thì còn có nhiều án oan sai và vô lý. Nếu Đảng CS đặt quyền lợi của dân tộc lên trên quyền lợi của Đảng thì đảng đừng phân biệt khi cất nhắc người này người khác lên ghế mà cứ phải đựa vào đảng viên hay không đảng viên.
  Bước đầu đấu tranh thì nên xóa bỏ sự phân biệt giữa đảng viên và người ngoài đảng trước đã, cứ ai có tài thì được dặt đúng vị trí.
  Chế độ chính trị chỉ là biện pháp mà sao Đảng ta nặng nề về sự thay đổi chế độ chính trị như vậy? Hãy xem chế độ Sài Gòn trước kia thì thấy thực sự là gương sáng trong cuộc CM, họ thay đổi từ chế độ quân chủ có vua Bảo Đại sang chế độ tư bản có tổng thống Ngô Đình Diệm dễ như trở bàn tay, không đổ một giọt máu nào. Đó là vì họ thực sự dân chủ, thay đổi chế độ bằng lá phiếu bầu cử của nhân dân.
  Đảng CS thì sợ bàu bán sẽ mất quyền lợi nên cố duy trì chiếc ghế của mình bằng chiêu bài CNXH. Nếu Đảng CS để quyền lợi của dân tộc lên trên hết thì họ sẽ nghĩ khác và làm khác. Đằng này Đảng CS làm như phát biểu của ông Nguyễn Văn Linh là "Thà theo Tàu mất nước nhưng duy trì được Đảng." Đảng chỉ là một bộ phận trong dân tộc, chứ Đảng không đại diện cho cả dân tộc.
  Cũng cần phải nhắc lại điều này, nếu không thì đổ oan cho nhà triết học vĩ đại K. Marx. Đảng bảo theo chủ nghiã Mác Lênin, nhưng chính Mác cũng không thừa nhận cái chủ nghĩa sai lầm của mình khi Mác còn trẻ. Khi cuối đời thì Mác đã cải chính cái chủ nghiã sai lầm hồi trẻ của mình bầng CNXH dân chủ như các nước Bắc Âu hiện nay đang thực hiện, thừa nhận quan điểm đối lập có các tổ chức công đoàn độc lập tham gia. Nếu Đảng CS làm như thế thì toàn dân hoan nghênh, có Tổ quốc, có các đảng phái là thành phần trong cả dân tộc và dĩ nhiên là có Đảng CS tồn tại. Lúc già Mác không thừa nhận đấu tranh giai cấp và cũng không tán thành đấu tranh bạo lực. Đảng thì ưa bạo lực tức là chống lại Mác.
  Đảng theo CNXH, theo CN Mác, nhưng phải là CNXH dân chủ và theo Mác sáng suốt lúc tuổi già. Nhiều người chống Đảng hiện nay chính là chống sự độc tài, thiếu dân chủ làm cho đất nước thụt lùi, là con nợ "vĩ đại" của cường quốc đi vay mà người dân phải nai lưng đi làm để trả nợ trong khi những ông chủ tư bản khoác CS tha hồ phè phỡn xe hơi nhà lầu ăn trên ngồi trốc.
  Cần nhớ một điều là ngay từ khi ra đời Đảng CS đã chủ trương không theo quan điểm của Mác là lịch sử nhân loại phải tuần tự nhi tiến trải qua 5 hình thái ý thức mà Đảng chủ trương đốt cháy giai đoạn bỏ qua thời kỳ phát triển tư bản, từ chế độ phong kiến tiến thẳng lên CNXH. Họ đi sai quy luật, đốt cháy giai đoạn thì giai đoạn nó bắt phải nhóm lửa lại từ ban đầu. Chính giai đoạn này là giai đoạn Đảng CS đang nhóm lửa lại, tức trở lại thời kỳ tư bản manh nha với bọn tư bản lưu manh hay tư bản cao bồi mọc lên như nấm, chúng chèn ép nhau, rồi còn đàn áp bàng lực lượng vũ trang đi cướp đất đai của người nghèo để chia cho người giàu.
  Hãy xem lực lượng cảnh sát cơ động dùng vũ khí đi đàn áp những người đấu tranh ôn hòa thì khác gì đội quân phát xít?? Chính hình ảnh hùng hậu của đội quân đàn áp này làm xấu hình ảnh những chiến sĩ vũ trang của nhà nước XHCN. Các bạn trong đội quân này hãy bình tâm suy nghĩ lại xem mình có mang tội ác với nhân dân lao động đã một thời trung với Đảng hay không? Các bạn đang ăn lương của ngành công an chính là đồng tiền do người dân lao động đóng thuế đấy. Các bạn ăn lương do dân đóng thuế nhưng lại phục vụ cho những ông chủ tư bản lưu manh chính là do Đảng CS tạo ra đấy.
  Mác đã nói: ":Trong một đát nước người nọ bóc lột lãn người kia thì đất nước chỉ có nghèo đi." Nay có biết bao các công ty với bao nhiêu dự án chỉ đi cướp đất của người dân thì chính là bọn làm cho đất nước nghèo đi. Chính Đảng CS tiếp tay, tạo điều kiện cho chúng cướp đất của dân. Đảng CS ngày nay không còn chất CS như trước nữa. Đảng CS đã suy thoái biến chất rồi. Các bạn hãy suy nghĩ xem có nên "Trung với Đảng" để có tội với dân hay không??
  Còn Đảng CS lãnh đạo thì tương lai đất nước mở mịt lắm. Điều này thì ai cũng thấy.

  Phản hồi: 

  Ngoài :
  -giảm sức chuyên nghiệp quốc phòng
  -tham nhũng,
  -bất công trong cạnh tranh thị trường,
  -bất công trong trong quân đội (nạn lính kiểng, mua quan chức trá hình quân đội ...), việc quân đội làm kinh tế sẽ tạo ra băng nhóm ngầm lộng hành, mafia, rất khó kiểm soát và nguy hiểm đối với nhà nước VN.

  Theo tôi, :
  -một bộ chuyên trách để quản lý (ví dụ bộ cơ quan, công ty công và công chức) tập trung kiểm soát các cơ quan và công ty nhà nước
  -và có một cơ quan chuyên trách để kiểm soát audit chi thu hàng năm, có quyền điều tra và truy tố vi phạm các cơ quan và công ty công

  http://www.liberation.fr/futurs/2004/04/12/les-chinois-croquent-la-tomat...

  Les Chinois croquent la tomate transformée française
  Chalkis est une filiale d'un énorme conglomérat qui constitue le fer de lance économique et militaire de la Chine dans la province occidentale du Xinjiang. Le «Corps de production et de construction du Xinjiang» (XPCC) est un véritable Etat dans l'Etat (một nhà nước trong nhà nước) aux marches de l'empire, avec ses pouvoirs de police et de justice, dont les dirigeants ont des grades militaires.

  Phản hồi: 

  VN đang bị Tàu đe dọa lãnh thổ HS-TS, kinh tế, xã hội, ...

  Trong việc bảo vệ người dân, bảo vệ lãnh thổ, cần phải xác định rõ nhiệm vụ của quân đội và công an. Hãy có tranh luận công khai trong dân và trước quốc hội về việc này.

  Trong việc bảo vệ người dân, bảo vệ lãnh thổ, quân đội và công an phải nghiên cứu và chế tạo :
  - chế tạo vũ khí (sát thương và bảo vệ)
  - các thiết bị radar dò máy bay, tàu ngầm
  - các thiết bị thông tin, chống tin tặc
  - các thiết bị chuyên chở, chiến đấu như máy bay, tàu chiến, ...
  - các thiết bị điện tử cho quân đội như computer
  - bảo vệ chiến tranh hóa học, hạt nhân, vi trùng ...

  và áp dụng các phương pháp quản lý, hậu cần, sửa chữa, huấn luyện, ... cho quân đội và công an

  Mục đích quốc phòng khác mục đích kinh tế lợi nhuận.

  Còn ba cái chuyện làm kinh tế như sân golf, nhà hàng, resort, hotel, ... là chuyện của nhà kinh doanh bình thường, mục đích để giải trí, lợi nhuận, ... Hãy để việc này cho tư nhân và các công ty công nhà nước làm kinh tế.

  Hãy tưởng tượng một tay tá, tay tướng quân đội đi đớp hít ăn nhậu ký hợp đồng sân golf, hotel thì bệ rạc quá, bởi vì nó chẳng liên quan gì đến quốc phòng

  Trong mục đích tạo sức mạnh chuyên nghiệp quốc phòng và an ninh, quân đội và công an KHÔNG làm kinh tế.

  Trong mục đích chống tham nhũng, quân đội và công an KHÔNG làm kinh tế.

  Trong mục đích kinh tế thị trường, cạnh tranh công bằng và minh bạch, quân đội và công an KHÔNG làm kinh tế.

  Trong mục đích audit kiểm toán chi tiêu thu nhập các cơ quan nhà nước, các công ty nhà nước, nên thành lập một cơ quan chuyên trách có quyền điều tra và truy tố

  https://europa.eu/european-union/about-eu/institutions-bodies/european-c...

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Đảng làm kinh tế, chính phủ làm kinh tế, công an làm kinh tế, và nay quân đội cũng quyết liệt làm kinh tế,... cả nước đều làm kinh tế. [/quote]

  Làm kinh tế là nơi dễ kiếm tiền nhất, với nguồn vốn không phải của mình mà với nguồn vốn là tài nguyên Qg, tiền thuế -của dân và các công ty nước ngoài- cộng vào đó là đầu tư của nước ngoài- có lãi và không lãi.
  Đó là nguồn vốn -khi thua lỗ - không có người chịu trách nhiệm, bị kỷ luật. Nếu có kỷ luật thì chỉ là dơ cao, đánh khẽ, thuyên chuyển về cơ quan khác với chức vụ cao hơn.
  Đó là một nguồn vốn không bị kiểm soát để dễ bề ăn chia, tham nhũng. Chính vì vậy mới có quan chức - từ cấp huyện- đã có tài sản khủng, cấp càng cao tài sản càng phồng lớn.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Việt Nam còn mù mờ về chi phí thật của quân đội. Ở Hoa Kỳ có nhà phân tích đã ước lượng mức lương "thật" của mỗi người lính là khoảng 90 ngàn đô la/năm, gấp 2-3 lần lương trung bình của dân thường đi làm.

  Doanh nghiệp có cách điều khiển khác với quân đội. Hệ thống thưởng phạt cũng khác, và tính năng động cũng khác. Cứ tưởng tượng một "quả đấm thép" quân đội mà bị gãy thì nhà nước đổ nợ sâu hơn vụ Vinashin.

  Nguồn lực lãnh đạo và quản trị doanh nghiệp không phải là vô hạn. Nếu những tài năng kinh doanh đó được ở ngoài quân đội, cơ hội của họ hầu như vô tận, vì giới kinh doanh và đầu tư sẽ nhận ra họ và tập trung vốn vào đó. Trong quân đội, họ là một phần của những dự án sẽ "hy sinh" cho chiến lược quốc gia bất cứ lúc nào, và chắc sẽ không có cơ chế doanh nghiệp quân đội thu hút vốn thị trường. Tài năng như Bill Gates có lẽ chỉ làm đến đại úy trước khi giải nghệ về nhà chế đồ chơi cho con.

  Ở Mỹ, ngay từ lớp kinh tế 101 (nhập môn), các thầy đã giảng về sự thiệt thòi cho nền kinh tế của hệ thống quân dịch. Do đó, nếu không phải là Do Thái (và Việt Nam!) thì không có lý do gì không cân nhắc chuyện tạm bỏ hệ thống quân dịch để thanh niên tham gia lực lượng lao động sớm và liên tục. Nói như thể để biết quân đội được cả thế giới nhìn nhận là phi kinh tế -- chứ đây không phải là lập luận của "thế lực thù địch" nhằm ngăn chặn(?) quân "ta" làm kinh tế như Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch hò hét. (Tưởng chỉ có các quan cấp trung trong các Bộ 4T và Văn hóa mới đầu cơ sự "sợ hãi" để bán dần cho lãnh đạo, ai ngờ ông Lịch cũng đi buôn món hàng này.)