Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Hiếu và câu chuyện huy động vàng, đô trong dân

 • Bởi Hồ Gươm
  06/07/2017
  0 phản hồi

  Phương Thơ

  Dạo này tên dư luận viên chuyên gia tài chính "Việt kiều" Nguyễn Trí Hiếu chạy sô là hàng ngày phân tích về vàng trên các mặt báo chí quốc doanh, với nghiệp vụ duy nhất là viết theo đơn đặt hàng của Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia do ông Phó thủ tướng Vương Đình Huệ làm Chủ tịch để khuyến dụ người dân mang vàng và đô la cho nhà nước giữ hộ để đầu tư vào các dự án kinh tế.

  Ông Nguyễn Trí Hiếu giải thích, "ở Mỹ cũng như nhiều nước khác người dân không tích trữ vàng, ngoài những lo ngại về rủi ro thì sự phát triển ổn định của nền kinh tế khiến người dân các nước không có thói quen tích trữ vàng.". Vì lý luận như vậy nên cái ngân hàng First Vietnamese-American Bank (California) của ông Hiếu này mới bị phá sản tan tành rất nhanh khi đồng USD sụt giá mạnh trước đây.

  Ôi thôi tôi thì giải thích ngược lại là, không có thứ tài sản nào có thể so bì được với sự quyến rũ chói lọi như vàng. Đặc biệt tôi muốn nhấn mạnh rằng với tình trạng lạm phát tiền trên toàn cầu ngày nay và trái phiếu chính phủ của nhiều quốc gia đã bị rách là hết còn an toàn như xưa. Cho nên vàng là tài sản tự bảo hiểm tuyệt đối nguyên vẹn để chống lại sự trượt giá của một loại tiền tệ, đó là thường thường là đồng USD, và các giỏ tiền tệ khác. Vàng là bức tường bảo vệ chống lại sự lạm phát hữu hiệu nhất. Hầu hết các nhà đầu tư giàu kinh nghiệm đều có ít nhất một số vàng trong danh mục đầu tư của họ. Đó là như tôi hay nói, vàng có sự hấp dẫn khó cưỡng lại nổi, bởi vì vàng còn là thước đo chống lại sụp đổ thị trường chứng khoán, và thường vàng sẽ tăng rất mạnh khi bất kể có một sự sụt giá cổ phiếu tại Mỹ, Âu châu suy giảm mạnh hay trôi vào thị trường con Gấu nên người ta thường cất giữ ít nhất vài phần trăm tài sản của vàng để đầu tư theo lối phòng hộ.

  Hãy nhớ rằng, việc đầu tư vào vàng thỏi, cách giao dịch tốt nhất để hạn chế rủi ro nhà đầu tư cơ bản có thể sử dung nghiệp vụ giao dịch bằng cách sử dụng quỹ đầu tư giao dịch vàng như SPDR Gold Shares ETF: http://stockcharts.com/h-sc/ui?s=GLD (NYSE), và không nhất thiết phải cất vàng thỏi ở nhà.

  ***

  Trong bài báo: “Ông Nguyễn Trí Hiếu: “Lãi suất sẽ tiếp tục tăng”.

  Như tôi hay khuyến cáo, đó là ông chuyên gia Việt kiều TS. Nguyễn Trí Hiếu tị nạn sống ở Mỹ này với cái ngân hàng First Vietnamese-American Bank (California) bị phá sản tại Mỹ vào thứ Sáu 5 tháng 11, năm 2010, và bị Cơ quan Bảo hiểm tiền gửi liên bang (FDIC) niêm phong tài sản và tiếp quản, đến bây giờ tôi vẫn không hiểu mà sao ông này co cẳng chạy về VN nhanh vậy, chắc là ở Mỹ không có đủ trình độ nghiệp chuyên môn mà tồn tại ở môi trường khắc nghiệt, chứ nếu mà TS. Nguyễn Trí Hiếu này đầu tư thành công tại Mỹ chắc cũng chả dại dột phải dạt về VN làm chuyên gia dư luận viên. Về hồ sơ First Vietnamese-American Bank bạn đọc xem ở đây trên trang chủ của FDIC: https://www.fdic.gov/…/individu…/failed/firstvietnamese.html

  Về lãi suất của VN tăng (giảm) người ta thì đổ lỗi cho các khoản nợ xấu ngân hàng gây ra nên không thể hạ lãi suất mà dự báo dọn đường bên vực cho chính phủ hay NHNN VN không liên quan đến tác động lãi suất.

  Ôi thôi tôi giật mình lãi suất tăng (hoặc giảm) nó chỉ là một phần nhỏ của nợ xấu ngân hàng thương mại gây ra thôi mà phần lớn nó bị chi phối bởi sự điều hành nền kinh tế của chính phủ quốc gia ấy. Đó là lãi suất tăng nó bị tác động bởi các khoản nợ nước ngoài, nợ công, nhất là nợ của chính phủ quốc gia ấy. Nhất là VN hiện nay IMF đang theo dõi và họ tính cho khoản nợ chính phủ của VN đo theo tỷ lệ GDP nay đã đạt mức gần 64,5% rồi. (Tức là họ đang đo cho cái GDP 203 tỷ $ thì thật đáng ngại (năm 2016 chứ không phải cái GDP 194 tỷ $ năm 2015). Khốn nỗi quỹ thị trường tiền tệ và các định chế tài chính hay các nhà đầu tư là chủ nợ thì họ lại ưa theo dõi hồ sơ cái sổ nợ của chính phủ đo theo tỷ lệ phần trăm so với GDP này. Vì nếu để nợ nần lớn thì chi phí lợi suất trái phiếu đi vay của VN sẽ đắt hơn và họ cứ neo vào đó mà tính là làm thế nào VN chả hết nợ được khi sản xuất ra cái GDP đó bao nhiêu. Và tất nhiên giá cả chi phí vay nợ ấy nó sẽ tác động đến toàn bộ lãi suất cho vay tư nhân là theo chiều hướng tăng.

  Hãy nhớ rằng bất cứ quốc gia nào (trừ quốc gia phát hành nợ đồng tiền $, EUR, JPY ra) nếu có tỷ lệ nợ trên GDP của các khoản nợ thấp thì họ dễ dàng cắt hạ lãi suất thương mại thấp là không mấy bận tâm, dù có nợ xấu cao đi nữa (vì nợ xấu ấy thường là niêm yết bằng đồng nội tệ, và người ta có thể xóa nợ, và tăng thêm một chút tỷ lệ nợ của quốc gia vào ấy đắp vào cũng không sao nếu vẫn giữ mức nợ công hay nợ chính phủ thấp hợp lý.

  Vì cái chính phủ ấy mà để mức nợ quá cao thì rủi ro vỡ nợ sẽ cũng cao, chi phí tài chính trả nợ lớn, làm ra đồng nào thì trả nợ trả lãi hết nên không thể đầu tư cho cái GDP bằng đồng tiền thực tế thì áp lực làm yếu nền kinh tế và đồng nội tệ mất giá vì lạm phát thì tất nhiên lãi suất phải gia tăng (để giữ giá đồng bạc khỏi sụt giá) chứ nó không do thủ phạm nợ xấu gây ra bao nhiêu cả. Vì ngay cả cái chính phủ ấy còn đi vay trả lãi cao thì ngân hàng thương mại chả lẽ cho vay lãi thấp à.

  Kết luận của tôi là khi nào lãi suất ở VN giảm trừ khi cái chính phủ VN giảm nợ xuống và bớt đi vay nợ đi thì tự động tất cả các khoản nợ thương mại sẽ giảm thôi.

  ***

  Kẻ tự vỗ ngực xưng mình là chuyên gia tài chính Việt kiều giàu kinh nghiêm mà phát biểu, "nếu có tiền tôi sẽ gửi ngân hàng, vì lãi suất tiền VND cao hơn lãi suất đồng USD, nên giữ đồng USD không có lợi". Làm sao mà đi lý luận như vậy được, đó là bởi vì một quốc gia mà chỉ biết nghĩ đến việc duy trì lãi suất đồng nội tệ của mình cao chỉ vì một nắm đô la thì họ đang phá hoại nền kinh tế, vì doanh nghiệp và người dân không tiếp cận được vốn vay, kết cục nó tích lũy và cuối cùng gây sụt giá mạnh đồng bạc quốc gia là không tránh khỏi, vì người ta không thể vay tiền sản xuất có lời chỉ vì lãi suất đồng nội tệ quá cao thì tất nhiên nó sẽ đánh sụt tăng trưởng GDP,...

  Chuyên gia gì mà chỉ có mỗi nghiệp vụ gửi tiền lấy ký thác thì kém hơn cả người dân hay doanh nghiệp là họ vay tiền đầu ra với lãi suất cắt cổ mà họ vẫn kiếm ra được tiền lời trong kinh doanh và đầu tư.

  Chuyện khó tin nữa là chuyên gia gì mà cứ chê vàng và USD rủi ro nhưng lại cứ nhắm vào USD và vàng của người dân thì mâu thuẫn đầy lỗ hổng. Mình cứ nói là "chống vàng hóa, chống đô la hóa", nhưng lại quanh năm cứ muốn người dân họ bung đô la và 500 tấn vàng kia ra là bất khả.

  Lại chuyện khó tin nữa là doanh nghiệp quốc doanh nhà nước và chính phủ VN đi vay USD phải trả lãi cao, nhưng vay trong nước đòi vay lãi chùa là miễn phí 0% là chuyện khó tin, vì xưa nay chả có ai mà tự đem tiền của mình, kể cả đi vay tiền rẻ nhất ở bên Mỹ lãi gốc 4,25%: https://www.jpmorganchase.com/…/A…/historical-prime-rate.htm mà cho nhà nước VN này vay tiền miễn phí và họ trả lãi thay cho nhà nước VN cả. Và cũng chả có Việt kiều hay người Việt nào định cư ở Mỹ đang hưởng lãi suất 1,25% mà rút tiền về cho ngân hàng ở VN vay để hưởng lãi 0%. Có lẽ là người ta "yêu đảng lắm mới dám hi sinh như vậy".

  Chuyện quái đản khó tin nữa là ở VN giới chức NHNN và chuyên gia hay đổ lỗi cho người dân họ ưa đầu cơ vàng, USD. Đó là chuyện rất hài hước là người ta cứ nghĩ là dân VN bây giờ vẫn còn sống trong thời chiến tranh và thời loa phường để họ vẫn tin rằng còn chiêu dụ được người dân họ.

  Hãy nhớ rằng đừng có đổ lỗi ai hay đầu cơ vàng, USD. Đó là bởi vì xưa nay người ta chỉ đầu cơ vào tài sản nào mà người ta thấy nó tăng giá trị trong tương lai chứ đâu có ai lại đi đầu cơ vào tài sản mà giá trị của nó luôn được dự báo là chỉ tiêu năm này hay năm kia phải sụt giá mấy phần trăm, đó là đơn vị tiền tệ VND, nên cũng vì thế mà đừng oán trách người dân cả, vì người dân họ cũng bảo vệ tài sản mô hôi nước mắt của họ khỏi hao hụt thôi. Nếu nhà nước VN làm nổi chuyện tiền VND luôn tăng giá trị trong tương lai thì giới đầu cơ họ sẽ bán vàng, USD để đầu tư và đầu cơ vào tiền VND thôi. Đó là chuyện xưa như trái đất, và chỉ có kẻ nào không biết tiêu tiền thì mới tin chuyện ấy.

  Phương Thơ

  (*) Tựa đề do Dân Luận đặt

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi