Hòa giải hay là trò lố?

 • Bởi Admin
  05/07/2017
  4 phản hồi

  Vừa rồi trên một tuần báo văn nghệ của TP HCM lại xuất hiện một bài báo có nhan đề:“Lại đến ngày hà hơi xác chết quân lực VNCH”, nội dung của bài báo tất nhiên lại có sự xuất hiện của cặp đối lập quen thuộc “Cờ đỏ - Cờ vàng” thế nên khỏi cần bàn nhiều đến động cơ của bài báo này thì cũng đủ biết là lập trường của nó là như thế nào rồi và những bài báo có nội dung như bài báo trên là không hề thiếu trong hệ thống thông tin truyền thông, tuyên truyền chính trị ở trong nước.

  Có lẽ đã không còn quá xa lạ khi trong nước có thể nghe thấy ra rả tuyên bố của nhà nước Việt Nam là đồng bào hải ngoại là một phần không thể thiếu của dân tộc Việt Nam thể hiện thái độ thiện ý với đồng bào hải ngoại nhưng có vẻ như liên tục xảy ra những mâu thuẫn bởi vì của nhà nước tuyên bố một đằng nhưng cái nhìn của một số cơ quan truyền thông của nhà nước Việt Nam đối với hải ngoại lại là một nẻo, điển hình chính là bài báo trên.

  Từ trước đến nay chúng ta có thể nghe thấy nhiều tuyên bố của nhà nước về đồng bào hải ngoại đó là có thể tạm gác quá khứ để hướng đến hòa giải dân tộc, ấy vậy mà trong bài báo trên lại đề cập đến một loạt những sự kiện lịch sử theo quan điểm của hệ thống tuyên truyền từ trước đến nay của nhà nước đối với quốc gia VNCH của miền Nam Việt Nam trước kia, nhằm khẳng quyết cho bằng được quốc gia ở phía Nam vĩ tuyến 17 trước kia là một quốc gia giả hiệu, là ngụy quyền, là tay sai v.v…

  Không biết là hệ thống tuyên truyền, cũng như chính nhà nước Việt Nam ở trong nước có bao giờ suy nghĩ rằng nếu như họ lấy hàng loạt các sự kiện lịch sử mà họ cho là “sự thật không thể chối cãi” để gán cho bằng được quốc gia VNCH xưa kia với hàng loạt các tính từ tồi tệ nhất thì ngược lại chính lịch sử của họ cũng có những điều chẳng thể gọi là đáng vỗ ngực xưng tên và cũng là “không thể chối cãi”. Chắc hẳn những người ở miền Nam Việt Nam di cư ra ngoại quốc sau ngày 30/4/1975 sau khi những người Cộng sản tiến vào Sài Gòn chẳng qua là vì họ cũng đã trải qua những ngày tháng ảm đạm dưới chế độ mới rồi, những gì mà họ trải qua với miền Nam trước và sau 75 thiết nghĩ là hoàn toàn trung thực, họ không thể lừa dối sự trải nghiệm đó của bản thân họ và họ quyết định ra đi.Như vậy, âu cũng là do ai???

  Có thể thấy chủ trương hòa giải của nhà nước Việt Nam có lẽ sẽ chẳng đi đến đâu nếu như hệ thống tuyên truyền của họ vẫn còn hằng ngày cho ra những bài báo có những quan điểm mang tính chất dè bỉu những người VNCH, nào là châm biếm lễ kỷ niệm của họ, giễu cợt lá cờ của họ, chẳng lẽ nhà nước Việt Nam không hề biết rằng dẫu họ có tuyên bố hùng hồn đến đâu thì cái gọi là chủ trương hòa giải của họ chưa kịp đến tai của những người ở hải ngoại thì đã bị hệ thống tuyên truyền của chính họ phá tan hoang rồi! Như vậy thì cũng đủ kết luận sự “tiền hậu bất nhất” của chủ trương hòa giải này và sẵn sàng xem đó là chuyện hài hước và có thể cười nhạt vào nền chính trị Việt Nam trong nước dưới thể chế hiện nay.
  Rốt cuộc thì đây là hòa giải hay là trò lố của bên nào đó???

  Hiện Hữu

  (*)Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Tôi vẫn Theo dõi DL, nhưng chỉ "vào" nơi "bắt mắt" như những bài có "người quen". Tôi chia sẻ với ý kiến của bác: Rất dị ứng với phụ chú "bài viết thể hiện quan điểm riêng của Tg". "Phủi tay" chăng? Đăng tải cũng là "hành động".[/quote]

  Chào bác Trí Luận, Hì hì, chấp nhận đăng bài, đưa bài lên là một hành động, nhưng kèm câu " Bài viết thể hiện quan điểm riêng của Tg" giống như có vài bác thường hay dùng câu: "vừa đánh đĩ vừa sợ mất trinh."

  Hì hì.

  Chúc bác và gia đình cuối tuần vui khoẻ, nhất là có thì giờ nhiều hơn để đọc, còm và..... dị ứng. Hì hì.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Tiếng là hoà hợp hoà giải nhưng tình thật đảng và nhà nước VN cs chỉ muốn thu phục những người theo lí tưởng hoạc có thiên hướng về phía VNCH , nhất là những người ấy đang sinh sống ở nước ngoài.
  Không phải họ yêu mến gì đồng bào khúc ruột ngàn dăm mà chỉ vì họ có nhu cầu cần sử dụng hay nói thẳng ra là lợi dụng .
  Họ cũng cần sự ủng hộ của người Việt trên thế giới để tạo ảnh hưởng chính trị .
  Ngoài cái chiêu bài hoà hợp hoà giải này ra thì họ không còn cách nào khác để tạo ảnh hưởng định hướng í thức hệ cho cả những người có lí tưởng VNCH và những hậu duệ của họ. Thế hệ mới này tuy sinh ra ở nước ngoài và tư tưởng có phần không thật sự ảnh hưởng tinh thần VNCH của cha anh,nhưng họ cũng chả ưa CS nên cách hay nhất là đánh vào tâm lý dân tộc cội rễ để khuyến dụ .
  Những ai đã sống với CS mà còn tin vào sự hứa hẹn của chính quyền CS VN thì tư duy của họ không bình thường .

  Phản hồi: 

  Chia Sẻ

  Chào bác Nguyễn Jung,
  Tôi vẫn Theo dõi DL, nhưng chỉ "vào" nơi "bắt mắt" như những bài có "người quen". Tôi chia sẻ với ý kiến của bác: Rất dị ứng với phụ chú "bài viết thể hiện quan điểm riêng của Tg". "Phủi tay" chăng? Đăng tải cũng là "hành động".
  +
  Viết "ít vào" là bận có việc, nhưng cũng sợ ... rửa bàn phím. Tôi không phải TH nên cũng dám viết; nhưng không thích.
  +
  Giới thiệu riêng với bác 2 bài dịch;
  1: Tháng Bảy: Biển Đông
  01/07/[email protected], 34 lượt xem, viết bởi: hoangthu3-1403 
  Chuyên mục: Văn học, Báo chí
  Phiên bản tiếng Đức:
  ERKLÄRUNGEN VON BÜRGERN UND ZIVILORGANISATIONEN VON VIETNAM ÜBER SOUVERÄNITÄT AUF VIETNAMESISCHEN WASSERN UND INSELN
  http://hoangthu3-1403.vn102.space/?title=thang_b_y_bi_n_ong&more=1&c=1&t...
  2: Macron muốn cắt giảm số nghị sĩ
  http://hoangthu3-1403.vn102.space/?title=thang_b_y_ngh_thi_lam&more=1&c=...

  Thân mến,
  Trí Luận

  Phản hồi: 

  Khi viết về một chủ đề nào đó, kể cả viết còm, những người viết- tự do- đã thể hiện quan điểm - riêng- của họ.
  Chỉ có bồi bút mới không dám thể hiện quan điểm - riêng- của mình. Những người này viết theo quan điểm của đảng -abc- viết theo kim chỉ nam, theo đơn đặt hàng của abc....
  Khi kèm câu " bài viết thể hiện quan điểm riêng của Tg" BBT các báo- trong đó có Dl- đã để lộ một e ngại mơ hồ/ chính đáng về điều gì đó. Đơn giản câu: "bài viết thể hiện quan điểm riêng của Tg" đồng nghĩa với câu "bài viết không thể hiện chủ trương của tờ báo"!!!

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Dạo này thấy DL thỉnh thoảng đệm câu " bài viết thể hiện quan điểm riêng của Tg" ở cuối bài.
  Nhưng có một số bài viết được đưa lên - cũng thể hiện quan điểm riêng của Tg, nhưng không có câu "thần chú" này!
  Hơi là lạ.

  Nguyễn Jung