San hô khu bảo tồn Hòn Cau… đang chết!

 • Bởi Admin
  03/07/2017
  0 phản hồi

  Dương Ngạn


  Những rạn san hô tuyệt đẹp dưới biển Hòn Cau. (Ảnh: Nguyễn Thanh/Vietnam+)

  Khu bảo tồn Hòn Cau, một vùng biển đa dạng sinh học với quần thể san hô nguyên thủy dài hơn 2 km với gần 234 loại san hô, đá ngầm, thảm cỏ biển, có nhiều loại thủy sinh quý hiếm, và là bãi đẻ của nhiều loại hải sản giá trị. Theo PGS-TS Võ Sĩ Tuấn, Viện Hải dương học: “Những hệ sinh thái rạn san hô như ở Hòn Cau là nơi dự trữ sinh học đa dạng, mang lại các giá trị kinh tế rất lớn”. Chương trình môi trường Liên Hiệp Quốc (UNEP) tính toán cứ mỗi km2 rạn san hô mang lại 600.000 USD lợi tức chỉ từ du lịch mỗi năm.

  Nhưng giờ đây Hòn Cau đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi dự án nhiệt điện Vĩnh Tân.

  Từ khi dự án nhiệt điện Vĩnh Tân được triển khai, số phận khu bảo tồn Hòn Cau cũng như vùng biển Bình Thuận đã được định đoạt. Quả bom môi trường có thể phát nổ bất cứ lúc nào. Ai dám chắc, một nhà máy nhiệt điện công nghệ Trung Quốc nằm cạnh khu bảo tồn mà không bị ảnh hưởng? Vấn đề chỉ là mức độ ảnh hưởng thế nào, thời gian bao lâu. Mọi cảnh báo đã được đưa ra, nhưng tiếc rằng lúc này đây người ta không ngăn chặn, không kiểm soát mà còn tiếp tay cho nó.

  Hậu quả từ nhiệt điện Vĩnh Tân không đợi đến tương lai mà nó đã hiện hữu trước mắt. Bằng chứng là vào tháng 4 năm 2015, người dân xã Vĩnh Tân đã kéo nhau chặn quốc lộ 1A biểu tình phản đối bụi xỉ than từ nhà máy nhiệt điện sau nhiều lần kiến nghị bất thành. Từ đó đến nay, mối nguy từ bụi xỉ than vẫn chưa được giải quyết triệt để. Bụi xỉ than vẫn đang hàng ngày đe dọa sức khỏe người dân. Và mới tháng 4 này UBND tỉnh Bình Thuận đã đưa ra lời khuyến cáo người dân ở gần bãi xỉ của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 tạm thời không nên sử dụng nguồn nước ngầm (nước giếng) vào mục đích tưới tiêu cũng như ăn uống vì nước từ bãi thải xỉ đã thẩm thấu xuống lòng đất - Kết quả phân tích nhiều mẫu thu tại bãi thải xỉ của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân cho thấy hàm lượng clorua trong nước ngầm của 3/4 hộ dân vượt từ 1,2 lần đến 1,8 lần. Các vườn cây ở đây có hiện tượng trụi lá, khô cành, rễ bị hư thối.

  Cách đây chừng hơn hai tháng, một người bạn cho tôi xem những bức hình chụp san hô ở Hòn Cau, nó nói san hô ngoài đó hình như đang chết dần. Không như những lần ra trước, lần này nước biển không còn trong. Từ tàu đáy kính nhìn xuống không còn rỏ, một lớp gì đó màu vàng bám vào kính tàu. Phía dưới có một lớp bùn mỏng phủ lên san hô. Vì không có điều kiện kiểm chứng nên tôi không thông tin.

  Nay trước việc Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép cho Điện lực Vĩnh Tân 1 đổ gần 1 triệu m3 bùn, chất rắn xuống biển cạnh Khu Bảo tồn thiên nhiên Hòn Cau, tôi thực sự lo lắng bởi khoảng cách đổ thải là quá gần, chỉ 8km.

  Theo tôi, khi cấp phép đổ thải Bộ Tài nguyên và Môi trường có tính đến nguy cơ xảy ra thảm họa môi trường nhưng việc đã rồi, không có sự lựa chọn nào hay hơn, hàng triệu m3 bùn thải nạo vét nếu không đổ xuống biển thì đổ đi đâu. Mặc dù Bộ TN-MT khẳng định các chất được phép nhận chìm chỉ là cát, vỏ sò, sạn sỏi, cát đá phong hóa… thu khi nạo vét vũng quay tàu, không phải là chất thải từ hoạt động của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1. Nhưng chúng ta có chắc là họ chỉ đổ bùn thải từ nạo vét ? Và hơn nữa việc đổ thải xuống biển các cơ quan chức năng khó giám sát.

  Mà cho dù chỉ là bùn thải từ nạo vét cũng đe dọa nghiêm trọng đến khu bảo tồn Hòn Cau.

  Thật sai lầm khi đặt nhà máy nhiệt điện ở Bình Thuận, một tỉnh có tiềm năng lớn về du lịch biển. Theo ông Phạm Văn Chi - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, các nhà máy nhiệt điện thường đặt sát biển để thuận lợi cho việc vận chuyển than làm nguyên liệu đốt. Về lâu dài, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 có công suất 1.200 MW, nếu chạy 10 năm sẽ hình thành một núi bã than dài cả cây số, rộng nửa cây số, cao 15 m. Mỗi ngày, nhà máy này sẽ tiêu thụ khoảng 30.000 tấn ôxy. Đó là chưa tính đến tác hại về axít lưu huỳnh, phốt pho trong không khí...

  Đó mới chỉ là 1, Vĩnh Tân có tới 5 nhà máy nhiệt điện trong tương lai.

  Hãy tượng tượng nếu thảm họa Formosa Hà Tĩnh lặp lại ở Bình Thuận thì chuyện gì sẽ sảy ra ? Thủ đô resort, rặng san hô nguyên thủy, nước mắm truyền thống, ngư trường đầy cá tôm, biển xanh cát trắng nắng vàng cát… Tất cả chỉ còn trong câu chuyện cổ tích.

  Dương Ngạn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi