Chuyện Mẹ Nấm giờ mới kể

 • Bởi Admin
  03/07/2017
  3 phản hồi

  Luật sư Võ An Đôn

  Sau khi bị bắt, Công an nhốt Mẹ Nấm tại trại giam huyện Cam Lâm để điều tra, quá trình điều tra Mẹ Nấm không nhận tội nên bị đối xử bằng cách: cho ăn cơm với 2 món cá Nục và rau Mồng Tơi suốt thời gian dài, không cho mặc quần áo lót và dùng băng vệ sinh trong những ngày đèn đỏ, nhốt Mẹ Nấm chung phòng với một can phạm ma túy. Mẹ Nấm phản đối bằng cách tuyệt thực nhịn đói suốt 15 ngày.

  Khi bị bắt, Mẹ Nấm yêu cầu được gặp luật sư bào chữa nhưng phía cơ quan an ninh không cho, họ nói đợi khi nào kết thúc điều tra vụ án thì mới được gặp. Vụ án kéo dài gần 8 tháng nhưng gia đình và luật sư chưa nghe tin tức gì về Mẹ Nấm.

  Không hiểu tại sao, sau khi ngài thủ tướng đi thăm Mỹ về thì việc điều tra vụ án kết thúc nhanh chóng và Viện kiểm sát ra cáo trạng truy tố trong thời gian ngắn, làm các luật sư trở tay không kịp.

  Trước ngày xử, các luật sư vội vã vào trại giam thăm Mẹ Nấm, Mẹ Nấm nhờ luật sư nhắn gia đình gửi bộ đồ quần tây, áo trắng để mặc ra tòa cho lịch sự. Gia đình Mẹ Nấm 2 lần đến trại giam gửi 2 bộ quần tây áo trắng nhưng trại giam không đưa cho Mẹ Nấm.

  Khi ra trước tòa, Mẹ Nấm chỉ được mặc quần vải màu cà rốt xẻ ống và chiếc áo thun màu xám có hình cô gái xì tin. Họ cho Mẹ Nấm mặc bộ đồ này có chủ đích, để người khác nhìn vào đánh giá cô ấy là người chẳng ra sao.

  Nghe nói trong chuyến đi Mỹ vừa qua, một nhóm nghị sĩ dân biểu Mỹ đến gặp ngài thủ tướng, yêu cầu Việt Nam thả ngay các tù nhân lương tâm, trong đó đặc biệt quan tâm trường hợp Mẹ Nấm. Ngài thủ tướng hứa sẽ thả Mẹ Nấm trong thời gian sớm nhất, là luật sư bào chữa nghe tin này tôi rất vui mừng.

  Không ngờ, tòa tuyên Mẹ Nấm 10 năm tù giam, làm luật sư và nhiều người sốc tức tưởi. Không lẽ, ngài thủ tướng cũng bị cấp dưới “Chơi” giống như ông Nguyễn Đức Chung trong vụ Đồng Tâm hay sao?

  * * *

  TÔI KHÔNG NGỜ NHỮNG SUY ĐOÁN CỦA TÔI LÀ ĐÚNG

  Trong suốt quá trình chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị tạm giam, tôi luôn bên cạnh và đồng hành cùng gia đình chị. Từ những thông tin mà mẹ chị cho biết tôi đã viết nhiều bài nhận định về tình trạng của chị trong chốn lao tù. Trong đó có 2 bài: "08/03 NGĨ VỀ QUYỀN ĐƯỢC NHẬN BĂNG VỆ SINH CỦA PHỤ NỮ" và "NGUYỄN NGỌC NHƯ QUỲNH ĐANG TUYỆT THỰC?". Khi viết những suy đoán đó tôi vẫn luôn không mong là sự thật và không nghĩ là con người có thể đối xử tàn tệ với nhau đến vậy. Nhưng đến hôm nay khi đọc trên Facebook luật sư Đôn, những điều mà luật sư được chị Quỳnh kể lại tôi thật sự bàng hoàng.

  Tôi cứ nghĩ rằng trong trại giam nếu họ ko phát thì cũng phải bán băng vệ sinh để phụ nữ mua dùng, nhưng không, để tra tấn người phụ nữ đau bệnh, họ đã không từ một thủ đoạn, họ không để cho chị được dùng vào những ngày đèn đỏ trong suốt thời gian chị ở trại Cam Lâm.

  Từ trước tới nay, dù nhiều lần bị công an, an ninh đánh đập, bức hại chị cũng chưa bao giờ căm ghét hay thù hận họ. Vẫn luôn nói với tôi, đó là nhiệm vụ của những người khác nhau về lý tưởng. Nhưng họ lại đối xử với người phụ nữ này một cách quá ác tâm.

  Họ nhốt chị chung với tù hình sự về ma tuý. Họ có thể không trực tiếp ra tay đánh đập chị trong chốn lao tù khi chị không nghe theo nhưng những người này thì luôn sẵn sàng để giáng cho chị những trận đòn đau đớn.

  Đúng là chị đã tuyệt thực để phản đối, tôi đã đoán đúng. Chị đã nhắn nhủ cho chúng ta bằng cách tuyên bố không nhận đồ mẹ chị gửi vào.

  Mười lăm ngày tuyệt thực trong cơn bệnh tật, chị đã lấy đâu ra sức mạnh để mạnh mẽ đến vậy?

  Người phụ nữ ấy nhỏ bé nhưng chưa bao giờ yếu đuối, trước cách đối xử không phải của con người.

  Theo FB Trịnh Kim Tiến

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Không có gì ngạc nhiên cả. Khi chúng bắt cô Quỳnh thì những ai có kinh nghiệm với cộng sản đều đoán được bản án.

  Còn chuyện chúng đối xử với cô trong tù cũng vậy. Không tàn ác, không mất tính người thì không phải cộng sản.

  Tên tác giả viết:
  Nghe nói trong chuyến đi Mỹ vừa qua, một nhóm nghị sĩ dân biểu Mỹ đến gặp ngài thủ tướng, yêu cầu Việt Nam thả ngay các tù nhân lương tâm, trong đó đặc biệt quan tâm trường hợp Mẹ Nấm. Ngài thủ tướng hứa sẽ thả Mẹ Nấm trong thời gian sớm nhất, là luật sư bào chữa nghe tin này tôi rất vui mừng.

  Đã nói rồi, nhưng sẽ nói hoài, nói mãi, để - tất cả- mọi người - may ra- sẽ khắc ghi vào trong tri thức.
  Đừng nghe những gì Cộng sản (Việt Nam) nói, hãy nhìn kỹ những gì Cộng sản (VN) làm- Lời cố TT VNCH, Nguyễn Văn Thiệu.

  Nguyễn Jung

  Ai còn tin nhà nước và đảng "ta" muốn đối thoại với dân thì cứ tiếp tục tin nhé.
  Tsb một lũ độc tài, thất nhân, ác ôn, côn đồ và bè lũ phò chúng.
  Tất cả quan chức nhà nước CHXHCNVN hãy chứng minh ta không là người độc ác, bất nhân. Hãy để cho Quỳnh được thăm nuôi.

  Làm sao hướng tới tương lai khi hiện tại nhà nước CHXHCNVN vẫn còn đối thọi với dân như thế??

  Những ai kêu gọi tha thứ, quên quá khứ hãy lên tiếng đi chứ!

  Nguyễn Jung

  Chuyện của Quỳnh sau khi ra Tòa :

  Sáng nay, thứ Hai ngày 3 tháng 7 năm 2017, tôi lại tiếp tục đến trại giam Công an tỉnh Khánh Hòa để yêu cầu thăm gặp con gái tôi là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Dù đã làm đơn và thực hiện đúng các thủ tục, nhưng phía trại giam vẫn từ chối không cho tôi được gặp con và trả lại đơn.

  Phía trại giam thông báo: Tôi không được thăm gặp thân nhân một cách bình thường như những trường hợp khác. Và họ (phía trại giam) chỉ có trách nhiệm giam giữ, còn việc có được thăm gặp hay không là do bên An ninh quyết định.

  Xin được nhắc lại, con gái tôi Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã bị kết án 10 năm tù giam trong phiên tòa sơ thẩm ngày 29/6/2017 vừa qua. Tôi cho rằng, việc không cho thăm gặp là hành vi trả thù đối với con gái tôi vì đã bày tỏ thái độ kiên cường, không nhận tội trong phiên tòa vừa qua.

  Kính xin mọi người hãy lên tiếng để 2 đứa con nhỏ của Quỳnh được thăm gặp mẹ. Xin hãy đồng hành cùng gia đình chúng tôi.

  Chân thành cảm ơn.

  Theo FB Nguyen Tuyet Lan