Quốc tế lên tiếng về bản án nặng nề dành cho blogger Mẹ Nấm

 • Bởi Admin
  01/07/2017
  0 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  Tuyên bố của Đặc ủy Nhân quyền Bärbel Kofler về việc kết án 10 năm tù đối với blogger nổi tiếng Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

  Về bản án dành cho blogger nổi tiếng người Việt Nam Nguyễn Ngọc Như Quỳnh („Mẹ Nấm“), hôm nay (30/6) Đặc ủy Nhân quyền của Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức, Bà Bärbel Kofler, đã tuyên bố như sau:

  „Tôi thấy bàng hoàng trước việc nhà hoạt động, blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị kết án 10 năm tù giam. Bản án vì động cơ chính trị rõ ràng này đã đi ngược lại các nguyên tắc về nhân quyền và vi phạm các nghĩa vụ quốc tế trong lĩnh vực quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam đã ký kết. Mức án nặng còn cho thấy sự bất hợp lý và thiếu cân nhắc đối với quyền căn bản về tự do biểu đạt và tự do báo chí được Hiến pháp Việt Nam đảm bảo.

  Chị Quỳnh đã đấu tranh chống tham nhũng và các tiêu cực trong xã hội. Bằng các bài viết của mình, chị đã khiến dư luận chú ý đến số lượng lớn các trường hợp tử vong không rõ nguyên nhân trong trại giam và trại tạm giam. Bên cạnh đó, chị còn tranh đấu không biết mệt mỏi cho các ngư dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường tại miền Trung Việt Nam và gia đình của họ.

  Việc các cơ quan chức năng trừng phạt những nỗ lực vì quyền tự do dân sự, môi trường và bảo vệ người tiêu dùng nói trên cũng như trong các trường hợp blogger khác bằng việc đàn áp, bắt bớ và giam giữ là một dấu hiệu đáng báo động – đặc biệt là khi quan sát các nỗ lực cải cách trong lĩnh vực hành chính, môi trường và bảo vệ người tiêu dùng mà Chính phủ đã tuyên bố, bởi nếu không có các nỗ lực dân sự và sự tăng cường minh bạch thì mục tiêu hiện đại hóa đất nước một cách bền vững sẽ không thể đạt được.

  Bản án khiến tôi đau buồn khi nghĩ đến số phận của chị Quỳnh và hai con vị thành niên của chị ấy. Điều đáng buồn nữa là Chính phủ Việt Nam không tận dụng tiềm năng của các công dân tận tâm cho việc thúc đẩy sự phát triển đất nước. Tôi hi vọng rằng tòa sẽ tuyên vô tội ở phiên xét xử phúc thẩm.“

  Bối cảnh:

  Chị Quỳnh với bút hiệu Mẹ Nấm là một trong số những Blogger nổi tiếng nhất Việt Nam. Năm 2015 chị đã nhận được giải thưởng nhân quyền của tổ chức Civil Rights Defenders ở Thụy Điển. Sau khi bị bắt chị đã được bà Melania Trump, phu nhân Tổng thống Hoa Kỳ, trao Giải thưởng Phụ nữ Can đảm Quốc tế vào tháng Ba năm 2017 ở Hoa Kỳ.

  Những bài viết của chị Quỳnh chú trọng đến các đề tài tệ nạn xã hội, cách quản lý kinh tế tệ hại của nhà nước, ô nhiễm môi sinh và điều kiện giam giữ. Trước khi bị bắt chị Quỳnh đã tranh đấu tích cực cho quyền lợi của các ngư dân miền Trung Việt Nam đang bị xâm hại bởi thảm nạn môi trường do chất thải kỹ nghệ gây ra. Chị Quỳnh đã lên án chính quyền không có hành động nào đối với những kẻ phá hoại môi sinh mà giàu tiền của. Chị cũng dấn thân cho những nhà hoạt động đang bị cầm tù và gia đình của họ.

  Đặc biệt các hoạt động bảo vệ môi sinh của chị đã khiến cho chị và gia đình bị đàn áp nhiều hơn kể từ mùa Thu 2016, bằng cách như đem ra đấu tố tại địa phương. Hàng chục công an đã khám xét nhà của chị và bắt chị vào ngày 10/10/2016.

  Liên minh Âu Châu (EU), Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác đã dấn thân bảo vệ cho chị Quỳnh trong những ngày tháng qua, thí dụ bằng những bản tuyên bố, qua các cuộc trao đổi chính thức và trong khuôn khổ của cuộc đối thoại nhân quyền giữa EU và Việt Nam. Dân biểu Frank Schwabe đã bảo trợ cho chị Quỳnh trong chương trình „Dân biểu bảo vệ dân biểu“ của Quốc hội Liên bang Đức.

  Nguồn: German Embassy Hanoi

  * * *

  Thông điệp của Đại sứ Bruno Angelet, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam về việc kết án bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Blogger Mẹ Nấm):

  Việc kết án 10 năm tù giam bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vào ngày hôm qua sau khi bà biểu đạt ý kiến của mình về các vấn đề môi trường và xã hội một cách ôn hoà, mâu thuẫn trực tiếp với Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền và Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị mà Việt Nam là một thành viên, trong đó quyền tự do ý kiến và tự do biểu đạt được ghi nhận là những quyền cơ bản, không thể thiếu được đối với phẩm giá và sự mãn nguyện cá nhân của mọi người, cũng như Điều 25 của Hiến pháp Việt Nam. Việc luật sư của bà chỉ được phép gặp bà vài ngày trước đây để chuẩn bị bào chữa cho bà đã đặt ra một câu hỏi về quyền đối với quy trình bào chữa thỏa đáng mà mỗi người Việt Nam được hưởng theo quy định pháp luật.

  Quyết định của các cơ quan thẩm quyền Việt Nam không cho phép các đại diện của Phái đoàn EU cũng như của các đại sứ quán các nước thành viên EU quan sát phiên xét xử đã đặt dấu hỏi về sự minh bạch của quá trình xét xử. Liên minh châu Âu kêu gọi trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.
  Liên minh châu Âu sẽ tiếp tục theo dõi tình hình nhân quyền ở Việt Nam cũng như hợp tác với các cơ quan thẩm quyền nhằm hướng tới việc cải thiện tình hình nhân quyền tại đây.

  Nguồn: Phái đoàn Liên Minh Châu Âu tại Việt Nam

  * * *

  Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ:

  Chúng tôi đặc biệt quan ngại về việc tòa án Việt Nam đã kết án chủ nhân giải thưởng Người Phụ Nữ Quốc Tế Dũng Cảm năm 2017, blogger ôn hòa Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Chị cũng được biết tới với tên “Mẹ Nấm”. Chị bị xử 10 năm tù giam theo điều khoản mơ hồ “tuyên truyền chống nhà nước”…

  Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam trả tự do cho Mẹ Nấm và những tù nhân lương tâm khác ngay lập tức và cho phép những cá nhân ở Việt Nam bày tỏ quan điểm tự do và quyền tụ tập ôn hòa mà không phải sợ hãi bị trả thù. Chúng tôi đã nhìn thấy một số bước đi tiến bộ của Việt Nam về nhân quyền trong vòng vài năm qua. Tuy nhiên, xu hướng bắt bớ và kết án những người phản đối ôn hòa ngày càng tăng kể từ đầu năm 2016 đến nay là đáng lo ngại. Sự tiến bộ về nhân quyền sẽ là nền tảng cho phép quan hệ Việt Mỹ đạt tới tiềm năng tối đa.

  Nguồn: Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi