Giả định buổi nghị án Mẹ Nấm

 • Bởi Admin
  29/06/2017
  0 phản hồi

  Nguyễn Anh Tuấn


  Các blogger đến tham dự phiên tòa Mẹ Nấm nhưng không thể vào được trong.

  Án chính trị nên kết quả không được quyết định trong ngày xét xử, mà trong một buổi họp giữa các bên liên quan trước đó. Thử giả định một phiên như vậy xem các bên sẽ nói gì.

  Đại diện Bộ Công an: “Đối tượng bản chất ngoan cố, án nhẹ tầm 3-4 năm thì có thể gắng gượng được mà không chịu đi, dù có 2 con nhỏ và mẹ già. Án phải thật nặng, đặt đối tượng trước khả năng cả chục năm không được gặp con nhỏ và không được ở cạnh bên mẹ già nếu có bất trắc gì về sức khỏe. Đối tượng thương mẹ già, thương con nhỏ nên nếu khiến đối tượng có cảm giác không tròn trách nhiệm làm mẹ, làm con thì sẽ đánh gục được tinh thần của đối tượng. Chỉ như vậy thì đối tượng mới nghiêng sang phương án chấp nhận đi khỏi Việt Nam như đúng mong đợi của chúng ta. Khi đó anh em bên Tuyên giáo nhớ lưu ý khai thác truyền thông sao cho hiệu quả.”

  Đại diện Ban Tuyên giáo: “Ghi nhận ý kiến của các đồng chí. Ngay khi đó, chúng tôi sẽ đẩy mạnh tuyên truyền cả bằng báo chí chính thống lẫn mạng lưới cộng tác viên dư luận xã hội, tập trung vào 2 điểm chính. Một là thể hiện thái độ vừa cương quyết vừa nhân đạo của chế độ ta. Hai, quan trọng hơn là lan truyền cách lý giải rằng bọn dân chủ, nhân quyền chỉ đấu tranh vào tù để có vé đi Mỹ, đi Âu. Khai thác tâm lý của đại bộ phận dân chúng muốn được sống ở trời Âu, Mỹ nhưng không có khả năng, nên sẽ nảy sinh tị nạnh so sánh không ít thì nhiều, từ đó ác cảm với bọn hoạt động.”

  Đại diện Bộ Ngoại giao: “Bộ chúng tôi xin có ý kiến ạ. Đầu tiên xin được báo cáo các đồng chí về bối cảnh quốc tế liên quan tới việc bắt giữ đối tượng. Như các đồng chí đều biết, TPP coi như đã ‘đai’ (chết), giờ chỉ còn trông mong vào FTA với EU. Nhưng EU lại gồm tới 28 nước, lợi ích đan xen, quan điểm khác biệt, nhất là một số Ủy ban trong Quốc Hội tụi nó lại rất cứng về nhân quyền, nên giờ FTA cứ treo đấy chưa biết thế nào.

  Nhân đây cũng phải có lời khen các đồng chí Bộ Công an, bắt đối tượng chỉ 2 ngày sau khi gặp gỡ phái đoàn EU lẫn hàng loạt sứ quán các nước châu Âu. Vừa chứng tỏ cho bọn phản động thấy không phải cứ quan hệ quốc tế tốt là không ai dám làm gì, vừa khiến tụi Tây thấy có phần trách nhiệm và áy náy, vì nghĩ rằng do gặp tụi nó mà bị bắt. Không ít thì nhiều tụi nó sẽ nghĩ thế vì bản chất tụi này nhân đạo. Mà một khi thấy áy náy thì tụi nó có xu hướng muốn làm gì đó để cứu đối tượng.

  Thế thì cũng như TPP thôi, một khi ta ở thế yếu thì cứ bỏ tù nặng vào để có cái mà đàm phán, thương lượng. Rồi thuê tụi lobby (vận động hành lang) bên Brussels (nơi đặt trụ sở EU) tìm cách đưa cái ‘điu’ (deal - giao kèo) cho một vài chính trị gia có liên quan bên đó, rằng ủng hộ phê chuẩn FTA thì sẽ cho mang đối tượng qua châu Âu. Thành tích ngoại giao như người hùng vậy ai lại không muốn. Vậy nên chúng tôi ủng hộ án cao.”

  Đại diện Bộ Công an: “Thế là tất cả nhất trí cao phương án này. Chốt hạ. Đại diện Viện Kiểm sát, Tòa án nãy giờ theo dõi kỹ không đấy? Riêng các đồng chí thì không cần ý kiến, cứ thế mà làm nhé. Buổi họp dừng ở đây.”

  Và như thế, blogger Mẹ Nấm đã bị đề nghị từ 8-10 năm tù cho một điều khoản mơ hồ và bất hợp lý tới mức chính Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng đã từng thừa nhận: “Tôi nói thật là ta phát biểu nhiều khi cũng vi phạm, bắt cũng được đấy. Nói như vậy để thấy là không thể để một cái tội chống nhà nước quy định chung chung như vậy, muốn bắt ai thì bắt, đâu có được”

  PS: Dĩ nhiên đoạn trên chỉ là giả định, song chắc cũng không xa những gì nằm trong suy nghĩ của kẻ nắm quyền là bao. Nếu hỏi người viết làm cách nào biết được thì đơn giản thôi, cứ hình dung mức độ phi nhân nhất mà một người có thể, sẽ ra ngay.

  ____________________

  Ảnh: Đường dẫn vào phiên tòa được thông báo là công khai xử blogger Mẹ Nấm sáng nay. (Nguồn: FB Dương Đại Triểu Lâm)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi