Khi công quyền lồng lộn vì Tiền

 • Bởi Admin
  28/06/2017
  2 phản hồi

  Trịnh Kim Tiến

  Dân Luận: Nếu bạn được một giải thưởng quốc tế, bạn có thể sẽ lên tv, được khen ngợi vì đã làm dạng danh đất nước. Trừ phi đó là giải về nhân quyền, lúc đó bạn sẽ là tay sai quốc tế, là phản động, là thế lực thù địch cho dù Thụy Điển chưa bao giờ là kẻ thì của Việt Nam.

  Một chi tiết đặc biệt trơ trẽn, không những được nêu rõ trong cáo trạng mà còn được nhắc nhiều lần trên báo công an nhân dân để buộc tội Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là việc chị được vinh danh và nhận giải "Người Bảo Vệ Nhân Quyền 2015" của tổ chức Civil Rights Defenders (CRD).

  Ai cũng biết đây là một tổ chức có tiếng ở Thụy Điển, không phải ai cũng dễ dàng được họ lựa chọn và vinh danh. Việc một người phụ nữ Việt Nam được trao giải thưởng cao quý này đáng lẽ phải là một niềm tự hào của Việt Nam, nhưng nhà cầm quyền lại dùng nó để bôi nhọ và buộc tội người phụ nữ này.

  Họ lồng lộn lên với số tiền 50 ngàn EU là giá trị của giải thưởng. Lố bịch hơn, họ moi móc điều tra xem Quỳnh nhận giải thế nào, tiêu tiền ra sao, trong khi rõ ràng việc đó chẳng liên quan gì đến công quyền. Chẳng có điều luật nào có quyền can thiệp vào việc này.

  Theo quy định của tổ chức CRD thì Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tức Mẹ Nấm là người được vinh danh nhưng số tiền thưởng sẽ được giao lại cho một tổ chức nhân quyền mà Mẹ Nấm là người đề cử tổ chức đó và Mạng Lưới Blogger Việt Nam là tổ chức được đề nghị.

  Trên báo công an nhân dân có đoạn viết Quỳnh liên tục có vay của Nguyễn Thị Bích L. tiền với lãi suất cao, số tiền cả vốn lẫn lãi lên đến 400 triệu. Và sau đó dùng lập luận công kích, chia rẽ rồi nói Quỳnh gian lận trong việc nhận giải, một mình ẵm giải dùng cho mục đích riêng.

  Nhân việc họ công khai khoản nợ của Quỳnh, tôi cũng không giấu mọi người về hoàn cảnh của chị ấy nữa. Trước khi bị bắt Quỳnh có một tiệm nước mía trong trung tâm Nha Trang và làm cho một công ty du lịch nước ngoài. Nhưng vì bị nhà cầm quyền gây áp lực nên sau này chị phải nghỉ việc. Một mình gánh các lo cho gia đình, trên là mẹ già, dưới là 2 con thơ, Quỳnh tính cách làm ăn bươn trải, giúp người ta mua bán, giới thiệu đất đai trong âm thầm để tránh bị phá hoại. Nhưng không may cho chị, việc làm ăn không thuận lợi mà Quỳnh thì không muốn nhờ vả ai và cũng luôn chịu đựng một mình, nên số nợ ngày một lớn.

  Thời điểm mà người ta nghĩ chị ấy là tỷ phú với số tiền 50 ngàn EU, chị chẳng có gì hết, bởi số tiền thuộc quỹ hoạt động của MLB. MLBVN đã yêu cầu CRD chia ra và gửi nhiều đợt trong nhiều năm. Và họ chỉ mới gửi về một phần nhỏ của giải thưởng. Đó là việc riêng của MLB, tôi sẽ không đi sau vào điều này.

  Sau khi Quỳnh bị bắt, mẹ chị mới biết về khoản nợ lớn của chị và chị chẳng kịp nhắn gửi điều gì khi đó. Mẹ chị hiện đã phải cầm cố căn nhà duy nhất, nơi 3 bà cháu đang ở cho người thân để lấy số tiền 400tr mà bên công an nhân dân đăng tin trả nợ cho người ta.

  Tôi tin Quỳnh có trả lời phía công an câu "việc sử dụng tiền thế nào là việc của cá nhân tôi" khi họ hỏi về giải thưởng Người Bảo Vệ Nhân Quyền vì sự thật là như vây, nhà cầm quyền Việt Nam chẳng có tư cách cũng như thẩm quyền để hỏi về điều này. Họ đã quá trơ trẽn và lố bịch khi lồng lộn lên vì tiền. Nếu muốn phản đối giải thưởng của CRD, họ cứ trực tiếp gửi công văn phản đối Thụy Điển như cái cách BNG vẫn dùng để phản đối Trung Quốc chứ việc dùng giải thưởng này làm bằng chứng buộc tội Quỳnh thì thật là không ai ngửi nổi.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="Trí Luận"]Cộng sản ngày nay ĐỂU ngập đầu,[/quote]

  Cộng sản ngày nay mới đểu? Cộng sản đã đểu từ khuya rồi! Chỉ có mấy thứ trí thức cuồng hồ & đảng viên việt cộng chân chính tim đỏ thẻ đỏ mới giả vờ không thấy cộng sản đã đểu từ khi "cha già" của chúng mới 50 tuổi đầu, đểu qua việt cộng Nguyễn Văn Linh, đểu đến việt cộng Nguyễn Phú Trọng,

  Chỉ có mấy thứ trí thức cuồng hồ & đảng viên việt cộng chân chính tim đỏ thẻ đỏ mới bìm bịp "đảng cộng sản của chúng tớ trước kia tốt hơn đảng cộng sản của chúng nó bây giờ".

  Chúng nói chúng "yêu nước", chúng nói chúng "bảo vệ tổ quốc", chúng cướp công người quốc gia, tự xưng là chúng "giành độc lập", tự sướng là "kháng chiến thần thánh", thực tế là chúng tiêu diệt nền Độc Lập của VN, dâng nền độc lập của VN cho ngoại bang hòng mong được ngoại bang chống lưng đỡ đầu đi ngược lại lòng dân, làm đầu nậu trấn lột nhân dân đất nước VN, reo rắc tội ác "xây dựng chủ nghĩa xã hội" triền miên gieo tang thương chết róc nghèo hèn ly tán lên đất nước nhân dân VN

  Phản hồi: 

  Tôi đọc ý kiến chị Ngự và muốn bàn Theo:
  Trịnh Kim Tiến từng là "Hoa hậu biểu tình" chống Tàu khựa. Cha chị bị công an đánh chết trong đồn.
  Thực ra, không phải K.T. không thấu những lẽ trên.
  Có thể đọc bài của K.T. Theo cách sau:
  Dẫn thơ Cụ Hồ (viết rõ để các bác nđ đỡ mất công):
  Cộng sản ngày nay ĐỂU ngập đầu,
  Đểu to, đểu nhỏ - chẳng đều nhau;
  Đểu to đã hẳn là nên vạch,
  Để nhỏ phơi/bày ra để ... đủ mầu.
  [Câu cuối hơi bí vần; góp (ý) vui là chính :=) Tr.L.]

  Phản hồi: 

  [quote=Trịnh Kim Tiến] Họ lồng lộn lên với số tiền 50 ngàn EU là giá trị của giải thưởng. Lố bịch hơn, họ moi móc điều tra xem Quỳnh nhận giải thế nào, tiêu tiền ra sao, trong khi rõ ràng việc đó chẳng liên quan gì đến công quyền. Chẳng có điều luật nào có quyền can thiệp vào việc này.[/quote]

  Có vẻ như tác giả Trịnh Kim Tiến chưa hiểu rõ hành vi cũng như kế sách của bạo quyền. Họ lồng lộn không phải chỉ vì số tiền 50 ngàn EU per se, mà họ lồng lộn vì giải thưởng này cho thấy Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là một nhà đấu tranh dân chủ mạnh mẽ (nên mới được giải thưởng). Họ cũng lồng lộn vì họ cho rằng số tiền ấy có thể giúp Nguyễn Ngọc Như Quỳnh có thêm phương tiện để đấu tranh cho dân chủ (làm tổn hại đến quyền lực của họ). Do đó họ mới moi móc xem Quỳnh dùng tiền ấy để làm gì, (có liên quan đến các hoạt động dân chủ hay không), chứ không phải chỉ là bới móc chuyện cá nhân.