Cộng sản có đối thoại được không?

 • Bởi Admin
  20/06/2017
  6 phản hồi

  Người Buôn Gió

  Mới đây Trưởng ban tuyên giáo trung ương, uỷ viên bộ chính trị trẻ nhất trong số các uỷ viên bộ chính trị của cộng sản VN là Võ Văn Thưởng đã phát biểu:

  “Ban Tuyên giáo Trung ương đang chờ Ban Bí thư thông qua một văn bản hướng dẫn về việc "tổ chức trao đổi và đối thoại với những cá nhân có ý kiến và quan điểm khác với đường lối, chủ trương, quan điểm của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Đây là vấn đề rất quan trọng. Chúng ta không sợ đối thoại, không sợ tranh luận, bởi vì sự phát triển của mỗi lý luận và của học thuyết cách mạng nào rồi cũng phải dựa trên sự cọ xát và tranh luận. Và cũng chính sự tranh luận đó tạo ra cơ sở để hình thành chân lý.

  Phát biểu như thế này từ một uỷ viên bộ chính trị, trưởng ban tuyên giáo gây xôn xao dư luận là việc đương nhiên. Phần lớn những người mà ông Thưởng liệt kê vào dạng cần đối thoại đã tỏ ý nghi ngờ đằng sau phát biểu ấy là một âm mưu. Điều này cũng không có gì lạ, bởi trong quá trình hàng mấy chục năm cầm quyền, chuyện nói dối hoặc hứa rồi nuốt lời của lãnh đạo cộng sản xảy ra thường xuyên và cho đến tận bây giờ họ cũng đang như cũng vậy.

  Các giả thiết đưa ra cho rằng đây là âm mưu lừa đảo, mị dân, khơi cho trăm hoa đua nở rồi tận diệt như bên Tàu. Cái này đúng, trước kia đúng và bây giờ vẫn đúng. Bằng chứng là chính lúc ông Thưởng đặt vấn đề như vậy, thì thực tế diễn ra ngay trong lúc ông nói là chính quyền gia tăng đàn áp những người bất đồng chính kiến bằng những thủ đoạn tàn bạo và nham hiểm mạnh tay hơn.

  Hoặc có thể cộng sản Việt Nam dựng nên đối thoại nhằm mục đích biện minh và lấy uy tín cho mình, họ sẽ cho những người dễ dãi hoặc những chim mồi giả vờ tham gia đối thoại, sau đó công nhận đảng CSVN đang có hướng đi đúng, có thành quả này kia. Họ cũng nêu một chút gì đó để trách cứ chế độ cộng sản cho ra vẻ khách quan. Để rồi sau đó đảng CSVN tuyên truyền đã đối thoại thẳng thắn và được đa số ủng hô, tán thành chủ trương của họ. Còn một số khiếm khuyết do khách quan không đáng kể, nước nào cũng có sẽ khắc phục dần.

  Nhưng tuy nhiên cũng nên thử đặt một cạnh nhìn khác, dù khả năng của nó chỉ chiếm một phần nhỏ nhoi hy vọng, đó là đặt vấn đề cho rằng ông Thưởng nói thật.

  Vậy trong trường hợp nào thì ông Thưởng nói thật tâm?

  Trường hợp trong nôi bộ đảng cộng sản có những nhóm thực lòng muốn đối thoại với dân, để mong thế hệ lãnh đạo tương lai của cộng sản với người dân có những điều dễ gần hơn, dễ nói chuyện hơn, không có những khoảng cách như nhân dân và lãnh đạo bây giờ. Điều này có thể xảy ra vì cộng sản luôn tính trước những tình huống xấu dự phòng.

  Ông Võ Văn Thưởng là uỷ viên BCT trẻ nhất trong các uỷ viên Bộ chính trị bây giờ, có thể nói ông là đại diện cho thế hệ lãnh đạo của hai nhiêm kỳ sau này. Bản thân ông Thưởng là người không có điều tiếng gì xấu so với các lãnh đạo khác, bởi những vị trí của ông đã kinh qua không phải là những vị trí dễ bị dính vào vòng xoáy của tham nhũng, lợi ích nhóm. Xét thêm yếu tố này cùng với yếu tố trước thì câu chuyện khả năng cộng sản Việt Nam có thể mong muốn đối thoại là có thật, nhưng nó không phải là bây giờ, và hơn hết nó chỉ là một phương án dự phòng của chế độ cộng sản cho tương lai.

  Không phải phát biểu trên của ông Thưởng bị những nhà đấu tranh nghi ngờ và chỉ trích nặng lời, mà ngay cả những cán bộ của đảng lão thành, thủ cựu về hưu cũng như đang tại chức cũng khó chịu khi thấy ông Thưởng nói vây.. Với sự kiêu ngạo về quyền lực độc tài tuyệt đối của đảng CSVN có được nhiều năm qua, họ cảm thấy những phát ngôn của ông Thưởng là sự xuống nước của đảng, làm cho dân chúng không còn sợ đảng, mất đi sức mạnh của đảng , tức chính là mất đi quyền lực của họ.

  Nếu như phát biểu này của ônng Võ Văn Thưởng xuất phát từ miệng ông Đinh Thế Huynh, Nguyễn Phú Trọng... chắc hẳn đó là sự lừa đảo, vì bản chất của những người như ông Trọng, ông Huynh là những kẻ bảo thủ đang cố gắng gia tăng quyền lực của đảng, bất chấp sự phi dân chủ và tiến bộ. Nhưng nếu từ một uỷ viên BCT trẻ tuổi như ông Thưởng, người cũng ít thấy dư luận phê phán ở những cương vị ông trải qua. Thiết nghĩ việc đề phòng cộng sản Việt Nam nói dối phải đặt hàng đầu, nhưng cũng nên để một góc nhỏ để suy ngẫm về những phát ngôn này theo hướng tích cực. Khi cộng sản Việt Nam đã đưa ra những biện pháp thuộc dạng đề phòng cho tương lai như thế này, chúng ta cũng nên cân nhắc vấn đề, dù không tin tưởng nhưng không có nghĩ người bất đồng chính kiến bác bỏ hoàn toàn, những người đấu tranh cũng nên đặt ra những tình huống dự phòng cho dù tỷ lệ hy vọng việc đó thành công là chỉ vài phần trăm.

  Những người trí thức đấu tranh ôn hoà từng bị tù đày về bất đồng chính kiến với chế độ như Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Lê Quốc Quân, Phạm Hồng Sơn và nhiều người khác ở trong nước có thể thống nhất với nhau để cử ra đại diện bất đồng chính kiến để đề nghị đối thoại với ông Võ Văn Thưởng xem thái độ và hành xử của vị uỷ viên Bộ Chính Trị, trưởng ban tuyên giáo này ra sao, đó cũng là một cách đấu tranh ôn hoà, dân chủ và tiến bộ.

  Nếu bị khước từ, hay bị những thủ đoạn cản trở thì đó cũng là cách lột mặt nạ gian dối của chế độ này cho quốc tế và nhân dân trong nước thấy rõ hơn.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Theo mọi người thì nên đưa ra đối thoại vấn đề gì thạt cụ thể? Mỗi người nêu đề xuất một ván đề đối thoại xem CS xử lý thế nào? Nếu CS lờ đi thì ta giải quyết với nhau để CS thấy yêu cầu của người dân. Cá trí thức còn chưa đề xuất được các vấn đề đối thoại mà cứ bình luạn về đối thoại thì chẳng làm được gì. Ngay tác giả bài này cũng không nêu ra được vấn đề cần đối thoại.[/quote]

  Mịa, bao nhiêu người đã đối thoại mí nhà sản, nêu hơn một chục đòi hỏi của thần dân, bị nhà sản cho ăn quả đấm. Này nhá Đồng Tâm nhá, phọt mô da nhá, cây xanh nhá, quyền làm người nhá,tư do ngôn luận nhá, Biển Đông nhá vưn vưn và vưn vưn nhá...
  Có đọc báo không hử??
  Giải quyết với nhau bằng cách nào? hử? Như thần dân xứ lừa "tự tử" trong đồn côn an hay ra đường dòm, liếc một cái là bị "ta giải quyết" bằng dao tức thì. Cái xã hội mà "ta giải quyết với nhau" là loạn xà ngầu nhá, như xứ lừa bi giờ! CBN.

  Phản hồi: 

  [quote="chuckn"]Mọi thứ tại VN bao gồm đối thoại đều dựa trên 'kim chỉ nam Chủ nghĩa Mac-Lê'. Kiểu đối thoại này tất nhiên là được! [/quote]

  Nếu đã có kim chỉ nam thì không thể gọi là đối thoại, mà là độc thoại, đối thọi.
  Đối thoại không theo kim chỉ nam, định hướng, nói một chiều, mà là trao đổi tư duy khác biệt giữa 2 hay nhiều người.

  Thật là khổ - cho một Dân tộc- khi một từ hết sức đơn giản, nhưng vẫn bị hiểu sai và sự hiểu sai này được
  lưu truyền, phát tán rộng rãi.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote="CHUCKN "]kim chỉ nam Chủ nghĩa Mac-Lê[/quote]

  Đã chuyên chính và định hướng thì còn quái gì là đối thoại, không lẽ cuộc đối thoại này là nói với Trâu.

  Cũng khó nói, loài vật cũng có ngôn ngữ của nó mà con người không hiểu được nhưng người và vật lại sống trong cùng một bầu trời và được gọi là đông vật.

  Phản hồi: 

  Theo mọi người thì nên đưa ra đối thoại vấn đề gì thạt cụ thể? Mỗi người nêu đề xuất một ván đề đối thoại xem CS xử lý thế nào? Nếu CS lờ đi thì ta giải quyết với nhau để CS thấy yêu cầu của người dân. Cá trí thức còn chưa đề xuất được các vấn đề đối thoại mà cứ bình luạn về đối thoại thì chẳng làm được gì. Ngay tác giả bài này cũng không nêu ra được vấn đề cần đối thoại.

  Phản hồi: 

  Mọi thứ tại VN bao gồm đối thoại đều dựa trên 'kim chỉ nam Chủ nghĩa Mac-Lê'. Kiểu đối thoại này tất nhiên là được!

  Phản hồi: 

  Người mình kể cũng lạ, khi CS bịt mồm không cho đối thoại thì đòi đối thoại, khi CS bật đèn xanh cho đối thoại thì không thấy ai nêu lên những vãn đề cần đối thoại mà cứ viết bài bình về đối thoại.
  Ngay ông tác giả bài này cũng chỉ viết bài y như những bài trước đã viết mà không hề nêu lên vấn đề nào đó đang nóng bỏng trong xã hội đề nghị đối thoại. CS chưa đối thoại thì ta cứ nêu đánh tiếng lên báo lề dân cho mọi người biết.
  Theo tôi có rát nhiều vấn đề lớn nhỏ cần đối thoại, nhưng vấn đề sát sườn lúc này là tại sao ngành Y tế lại cửa quyền nâng giá khám chữa bênh gấp vài lần một cách tùy tiện gây khó khăn cho những người nghèo. Tăng giá mà không căn cứ vào cái gì, cũng không có một lời giải thích vì sao tăng giá. NHà nước độc tài độc đảng là như thế đó. Vừa bắt người ta mua baỏ hiểm y tế để có phần trợ giúp khi đi khám bệnh nhưng lại tăng gía khám bênh là vừa đốt nhà vửa cứu hỏa. Hỏi: kết quả tăng giá khám bệnh như thế thì lợi cho ai, thiệt cho ai? Dĩ nhiên CS chỉ biết lợi cho nhà nước CS chứ nghĩ đéo gì đến dân. Lại còn tăng cả giá học phí nữa, cũng không một lời giải thích.
  Còn rất nhiều điều cần đối thoại , thôi thì để các vị trí thức lên tiếng đòi đối thoại về vấn đề gì cụ thể hơn là lải nhải bình luận về đối thoại như mấy bài vừa viết .
  Trước kia thì đòi dân chủ, Hỏi "Đòi dân chủ là đòi cái gì?" Lại chẳng thây ai lên tiếng trả lời.

  Phản hồi: 

  [quote]Cộng sản có đối thoại được không?[/quote]

  Dĩ nhiên đối thoại được, nhất là csVN đang bắn tiếng dọn đường cho đối thoại. Nhưng câu hỏi cần đặt ra là liệu đối thoại sẽ dẫn đến những kết quả tốt cho đất nước VN? Hay chỉ là một chiêu câu giờ, làm hạ nhiệt những bức xúc.

  Mấy chục năm nay giới trí thức có tiếng tăm đã gởi biết bao kiến nghị đến nhà cầm quyền cs nhưng họ có được hồi âm gì đâu. Cộng sản xem tiếng nói của dân rẻ như bèo, ở đó mà đối thoại.

  Nếu đối thoại với csVN có hiệu quả tốt thì gã lái gió này đã không phải bỏ chạy ra nước ngoài.