Nhóm vận động hành lang tại Nhà Trắng của Việt Nam giữ vững lợi ích chiến lược

 • Bởi Admin
  15/06/2017
  0 phản hồi

  Mai Nguyen (Hanoi)
  Athena chuyển ngữ


  Donald Trump tiếp đón Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng.

  Cuộc hội đàm của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng vào tuần trước đã thể hiện nỗ lực vận động cực kì ăn ý của Việt Nam mà phần lớn các nước châu Á khác không làm được.

  Cuộc hội đàm cũng nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược mà Việt Nam đảm bảo dưới thời tổng thống Trump trong bối cảnh Trung Quốc đang gia tăng tầm ảnh hưởng trong khu vực và bất chấp thặng dư thương mại ngày càng tăng khiến các thương nhân của Mỹ phải đau đầu.

  Trong số các nhà lãnh đạo châu Á, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được tổng thống Mỹ tiếp đón chỉ sau hai nhà đồng cấp Nhật Bản và Trung Quốc.

  Vì lo sợ rằng sẽ để mất lợi ích kinh doanh và an ninh đã ký kết dưới thời tổng thống Obama, nên ngay sau khi tổng thống Trump trúng cử, nhóm vận động hành lang của Việt Nam đã bắt đầu hành động.

  Ông Trần Việt Thái, Viện Phó Viện Nghiên cứu Chiến lược và Chính sách Đối ngoại, Học viện Ngoại giao Việt Nam, cho biết, “Chúng tôi đã tính toán xem xét các sự lựa chọn.” Ngoài ra, thủ tướng Phúc và tổng thống Trump cũng đã có cuộc điện đàm một tháng trước khi ông Trump chính thức vào Nhà Trắng.

  Người có công lớn nhất trong việc duy trì mối liên lạc này chính là đại sứ Việt Nam tại Washington, ông Phạm Quang Vinh, người đã nỗ lực vận động chính quyền của tổng thống Obama gỡ bỏ lệnh cấm vận đối với vũ khí sát thương của Việt Nam. Ông cũng là một trong những nhân vật chủ chốt của hiệp định TPP mà tổng thống Trump đã quyết định rút lui, khiến Việt Nam không khỏi lo ngại.

  Không giống như phần lớn các nước Đông Nam Á khác, theo tài liệu từ Bộ Tư pháp, Việt Nam vẫn giữ mối quan hệ làm ăn với tổ chức vận động hành lang có tên là Podesta Goup, với chi phí lên đến 30000USD/tháng.

  Theo các nhà ngoại giao và giới nghiên cứu, cả bộ trưởng và thứ trưởng ngoại giao đều đến Washington trong lần này. Bên cạnh đó còn có các thành viên trong quốc hội, các học giả, doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ.

  Thông điệp từ phía Việt Nam đã được gửi đến Hội đồng An ninh Quốc gia, cụ thể là tới ông Matt Pottinger, giám đốc cao cấp phụ trách khu vực Đông Á, và tới văn phòng của phó tổng thống Mike Pence cũng như gửi đến Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

  NỖ LỰC CẢI THIỆN QUAN HỆ

  Ông Carl Thayer thuộc Học viên Quốc phòng Úc cho biết, “Họ thực sự đã cố gắng rất nhiều và cải thiện toàn diện mối quan hệ này. Tất nhiên sẽ có vài điểm đen nào đó, nhưng tại thời điểm này điều đó cho thấy sự thành công trong chính sách ngoại giao tích cực từ chính quyền Hà Nôi.”

  Dường như ông Trump tỏ ra thân thiện với ông Phúc, một quan chức cộng sản có chỉ quan tâm đến kinh doanh, hơn là với những nhà lãnh đạo phương Tây tỏ ra không đồng ý với chính sách “Nước Mỹ trước tiên” (America First) của Trump.

  Mặc dù luôn cố gắng xa lánh nhưng Trung Quốc vấn là mối quan ngại hàng đầu của Việt Nam. Tuyên bố chung với tổng thống Trump cũng ủng hộ Việt Nam khi mà vào cuối năm ngoái, Việt Nam phải hứng chịu nhiều lời thách thức của Trung Quốc về vấn đề biển Đông. Trên thực tế thì nó còn nhiều hơn thế, bao gồm: một chuyến thăm quan tàu sân bay của Hoa Kỳ, mua bán thiêt bị quân sự, và hợp tác về cả hải quân lẫn tình báo.

  Vào tháng Mười Một tới, ông Trump sẽ có mặt tại Việt Nam để gặp gỡ các quốc nha thuộc APEC.

  CÁC VẤN ĐỀ THƯƠNG MẠI

  Vấn đề của ông Trump chính là sự thâm hụt thương mại – vào năm ngoái giá trị này của Mỹ đứng thứ sáu với 32 tỉ USD. Trong 4 tháng đầu năm 2017, xuất khẩu của Việt Nam vào Hoa Kỳ đã tăng hơn 400 triệu USD so với mức Hoa Kỳ đã từng nhập.

  Tuy nhiên, khoảng 8 tỉ USD trong các thỏa thuận mới với các công ty của Hoa Kỳ trên thực tế có vẻ ít hơn: năm ngoái, ít nhất 5 tỉ USD liên quan đến các thỏa thuận đã được công khai.

  Việc ông Trump quyết định rời khỏi TPP vì lý do đảm bảo việc làm cho người Mỹ không chỉ gây hại đến Việt Nam, vốn nghĩ rằng hàng rào thuế sẽ được dõ bỏ. Nó sẽ buộc Việt Nam phải cải thiện việc tiếp cận với thị trường hơn 90 dân – nhiều hơn cả Đức nhưng với nền kinh tế tăng trưởng nhanh gấp 4 lần.

  Trả lời Reuters, ông James Fatheree, giám đốc cấp cao phụ trách khu vực châu Á thuộc Phòng Thương mại Hoa Kỳ cho biết, “Cam kết của Việt Nam với TPP sẽ mở ra rất nhiều thị trường xuất khẩu cho Hoa Kỳ.”

  Thủ tướng Phúc nói rằng ông sẽ tiếp tục giữ cam kết trong việc cải thiện quyền sở hữu trí tuệ và luật lao động. Nhưng nếu không có những điều khoản chung của TPP thì sẽ có vài điểm cần phải thảo luận tiếp.

  Một trong số đó là: Những người chăn nuôi heo tại Hoa Kỳ cũng muốn Việt Nam mở cửa thị trường; các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử cũng lo ngại rằng sẽ phải chuyển sang kênh thanh toán độc quyền của nhà nước; sự hạn chế phát triển quảng cáo trực tuyến; hay việc chi tiêu của chính phủ không rõ ràng.
  Tuyên bố chung của ông Phúc và ông Trump đã cho thấy sự phức tạp với việc đề cập đến các dịch vụ quảng cáo và tài chính, các sản phẩm bảo mật thông tin, nội tạng, ngũ cốc khô, cá da trơn, tôm, và xoài…

  “Trong khi phía Hoa Kỳ sẽ cố gắng giải quyết vấn đề mất cân bằng, thì mối quan hệ này không chỉ là về thương mại mà nó còn là về trật tự an ninh và kinh tế tại khu vực châu Á,” ông Jonathan London, một chuyên gia về Việt Nam, thuộc đại học Leiden, cho biết.

  Nguồn: http://uk.mobile.reuters.com/article/idUKKBN18V0AI

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi