Cặp đôi hoàn hảo

 • Bởi Admin
  15/06/2017
  1 phản hồi

  Nguyễn Duy Nghĩa


  Thượng tướng Tô Lâm trình bày tờ trình về dự án Luật Cảnh vệ.

  Trong kỳ họp Đại hội Quốc dân lần này, được nghe hai ý kiến. Một là đề nghị xử lý hình sự các hành vi gây mất uy tín, xúc phạm nhân phẩm, danh dự các lãnh đạo và bổ sung vào Bộ Luật Hình sự. Đề xuất thứ hai bổ sung vào Luật Cảnh vệ với việc mở rộng diện có cảnh vệ tới người đứng đầu địa phương. Hai ý kiến, hai nội dung tách bạch, song lại hợp thành cặp đôi hoàn hảo: Cùng mục tiêu gia cố sự vững bền của thể chế này. Tâm đắc với sự hoàn hảo, với ý kiến thứ nhất đã có bài “Ra ngay Luật Bà Xuân”, với ý kiến thứ hai, do không thạo triết lý vả lại đã có nhiều lời tâm huyết, chỉ xin kể ba chuyện xung quanh chủ đề cảnh vệ.

  Thời giặc dã người bảo vệ cán bộ là dân

  Hồi kháng chiến 9 năm, có một cán bộ bí mật cấp trên về đang gặp nhân mối cơ sở là nữ với vai ni cô trong gian buồng nhà dân, chợt có Đội xếp dẫn 3 lính xông vào. Thoắt cái, chủ nhà ném cái vỏ chăn lệnh: Nằm xuống, chùm lên. Khi địch ập vào hỏi đống lù lù trên giường, ông đỏ mặt, gãi tai, ấp úng: Ấy, vợ chồng trẻ chúng nó cứ … ban ngày. Ông đội lắc đầu quay ra. Thoát hiểm trong gang tấc. Hai người đó đang bị địch đang lùng bắt gắt gao, ít phút trước, bọn nó bất thần xông vào Nhà chùa nhưng vồ hụt. Trong 30 năm giặc dã, vô vàn chuyện dân ta liều mình, bất chấp mạng sống của mình và gia đình bảo vệ cán bộ hoạt động trong lòng địch. Vậy là, thời giặc dã cán bộ sống trong lòng dân. Dân nuôi dưỡng và chở che cán bộ. Lòng dân là thành trì vững chãi không bom đạn nào công phá nổi chứ đừng nói đến vài tên lính quèn, tay súng lén.

  Đến thời bình, cán bộ cảnh giác với cả… bạn

  Trong làng có đôi bạn từ thuở nhỏ. Một người cần mẫn học, đỗ vào Sư phạm được bổ làm giáo viên trường quê nhà. Thuộc diện thoát ly, hưởng tem phiếu song vẫn sớm tối vẫn cơm nhà, bàu bạn với trăng sao, chỉ bảo con cháu trong làng có đứa đỗ đạt, bà con yêu quý gọi là Thày giáo. Ông không có chức tước gì, chỉ theo tuổi tác được đề bạt từ Thày lên Ông, rồi Cụ… giáo. Còn người bạn kia bất thần trốn biệt, mãi sau mới biết đi theo Việt Minh. Sau ngày Điện Biên Phủ, hòa bình ở Miền Bắc, dân làng mới biết ông ta làm đến quan đầu tỉnh. Vui vì bạn thành đạt, càng hãnh diện khi bạn vinh quy bái tổ đã đến thăm. Ông càng hãnh diện khi thấy kè kè theo bạn một anh trai trẻ mặc sơvin, chỗ thắt lưng kềnh kềnh cái bao da súng lục. Quen tiếng Pháp, ông hiểu cỡ làm to của bạn đến cấp có tiêu chuẩn garde corps (gác đờ co - cận vệ ). Trân trọng mở gói chè Thanh hương loại 1, loại chè ngày ấy theo tiêu chuẩn cán bộ trung cao cấp mới có, tự ông pha bằng nước mưa đun bếp lò, chế vào độc ẩm, trịnh trọng nâng chén mời bạn. Như một phản xạ không điều kiện, khách cầm hờ hững chén nước rồi để ngay xuống bàn. Anh Cận vệ nhanh chóng gạt ra bên cạnh, đặt cái ca men sắt của Trung Quốc viện trợ, rót trong biđông cũng của Tàu ồng ộc thứ nước đo đỏ, đưa mời Thủ trưởng. Sững người, thế thì bạn bè cái nỗi gì. Bao nhiêu chuyện ấp ủ định hàn huyên, giãi bày sau bao năm xa cách, bỗng ứ họng, song vẫn lịch thiệp, ông hỏi mấy câu bâng quơ - khách khí - nhát gừng - lạnh tanh - chia tay. Giáp mặt mà như biển trời cách biệt… Nghe tôi kể chuyện này, bạn tôi lắc đầu nói mình cũng bị một vố tương tự. Trong một bàn tiếp tân anh tự tay rót nước mời Bà bạn cũ nay là cán bộ lãnh đạo mới đến, liền được chiến sỹ cảnh vệ hành xử lý hệt như truyện trên. Thế đấy, thời bình làm đến quan tự dưng lo luôn bị kẻ địch rình rập, trả thù bằng mọi cách, mọi lúc, mọi nơi. Cảnh giác từ chén nước không do người trong tổ chức rót, là không thừa.

  Nghe nói chế độ cận vệ hiện thời chỉ có dành cho cấp thật cao. Thời mới, các chiến sỹ này không mặc sắc phục, lồ lộ súng ống mà trang phục lịch lãm như chính khách dễ gần yếu nhân. Tuy vậy vẫn nhận ra bởi những thân hình hộ pháp, bộ mặt đặc trưng, ánh mắt đặc thù, cánh tay vạm vỡ gạt người, chắn lối, rẽ đường khi ai đó muốn chớp dịp may hiếm hoi các ngài gần dân, lách vào để được ngắm mặt rồng, chạm vào tay phật sống. Thế ra thời chui lủi thì gần dân nhưng lúc hòa bình, lên quan thì lại lo dân đến gần, ngại cả bạn. Có lẽ vậy phải thành Luật Cảnh vệ.

  Giữa thành trì mà vẫn gục

  Đó là vụ việc Trưởng Chi cục Kiểm lâm “phơ” chết tươi đương kim Bí thư tỉnh và Trưởng ban tổ chức tỉnh ngay phòng làm việc của từng Ngài, giữa thanh thiên bạch nhật. Về tầm quan trọng thì Trụ sở cơ quan đầu não của Tỉnh là mục tiêu bảo vệ cẩn mật số 1 của địa phương. Còn về thủ phạm thì chỉ trước đó ít phút là đồng chí, là ưu tú, là vững vàng, cũng trong nha lại, lại là tình thâm. Còn súng không phải “nỏ thần vô ý trao tay giặc” mà của ta trao cho đồng chí ta. Vậy là giữa thành trì mà vẫn gục. Còn câu trả lời gục vì ai, vì sao gục…, tuy nó đã theo cả ba vị xuống mồ, nhưng người đời biết cả. Hình như chuyện này buộc nhiều vị giật mình thon thót, ngấm ngầm phòng bị trước khi được Tổ chức bảo vệ. Khi đã thốt lo đến sự tồn vong, lo tự chuyển hóa, lo chống tham những là ta tự đánh ta, ”kẻ thù ở sau lưng đó“ thì có cảnh dày đặc nhưng vẫn không vệ được. Như vậy càng phải tăng cường Luật Cảnh vệ.

  Tăng cường cả bề rộng lẫn chiều sâu

  Việc thu hẹp diện được cảnh vệ được thực hiện sau ngày toàn thắng. Đất nước sạch gót giày đinh quân xâm lược, bè lũ tay sai không nơi ẩn nấp, bên ngoài làm bạn với bốn phương, nơi nào cũng tay mắt, mặt mừng. Tuy nhiên, nếu con người là vốn quý cần phải bảo vệ thì các vị lãnh đạo – tinh túy trong số những ngài được chọn, càng quý hiếm, về hưu vẫn là thần thiêng sông núi. Để giữ cho thể chế này vững bền vạn đại càng phải bảo vệ các yếu nhân. Tăng cường bảo vệ cả bề rộng lẫn chiều sâu. Về bề rộng cấp tốc mở thêm diện có cảnh vệ, phàm là lãnh đạo chủ chốt ở cấp ngành nào cũng cần cảnh vệ.

  Còn về chiều sâu thì dùng những phương tiện tối tân nhất, ngành quân khí nội địa chưa sản xuất được thì nhập khẩu. Bảo vệ ở mọi lúc, mọi nơi. Ngay cả khi tế nhị, Sếp thấy không cần nhưng vì nhiệm vụ, nhưng cảnh vệ vẫn phải bí mật bám sát mục tiêu, sẵn sàng vì Sếp cũng là xả thân vì đại nghĩa. Kinh phí khỏi lo, ngân sách đang rủng rỉnh vì mới vay được nhiều khoản ở các bạn hảo tâm. Biên chế chỗ nào phải tinh gọn chứ lực lượng Cảnh vệ thì không, cần bao nhiêu có luôn bấy nhiêu. Nguồn nhân lực chất lượng cao để tuyển cảnh vệ xông xênh, chí ít là tuyển trong số vài trăm nghìn cử nhân chờ việc, bổ túc võ vẽ dăm buổi là thành siêu cảnh vệ - văn võ song toàn, ù ù gắn sao, ào ào thêm vạch để tăng nồng độ trung thành. Nhan nhản tướng đa tài, dịp này nên cử thật nhiều tướng, nhất là tướng lắm sao, nắm lực lượng này./.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nhiều cảnh vệ như vậy, thế lúc sếp "chiến đấu" với chân dài trên "chiến trường" phòng lạnh thì cạnh vệ làm gì? Canh ai? Cảnh giác ai? Canh rừng thì bỏ bê, gác buển thì bỏ bễ, đi gác cho mấy con lừa bụng phệ chơi bời trác táng bằng tiền chùa.
  Có thể lấy chuyện này làm đề tài viết hề chèo được đấy.