Thư ngỏ gửi ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch UBND Hà Nội

 • Bởi Admin
  14/06/2017
  5 phản hồi

  Mạc Văn Trang

  Hà Nội, ngày 14/6/2017

  Thưa ông Nguyễn Đức Chung,

  Ngày 22/4/2017, tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức thuộc TP Hà Nội, trước sự chứng kiến của đông đảo nhân dân và những người dự họp đối thoại, giữa thanh thiên bạch nhật, ông với tư cách Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký vào “BẢN CAM KẾT” với 03 điều:

  “1. Trực tiếp kiểm tra Đoàn thanh tra, chỉ đạo sát sao làm đúng sự thực khách quan, đúng pháp luật. Khu vực đất Đồng Xênh rõ ràng đâu là đất quốc phòng, đâu là đất nông nghiệp, không mập mờ, đảm bảo quyền lợi của nhân dân Đồng Tâm, đúng pháp luật.

  2. Không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm. ”.

  3. Cam kết chỉ đạo điều tra xác minh việc bắt và gây thương tích cho Cụ Lê Đình Kình, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

  Dưới BẢN CAM KẾT, Ông không chỉ ký tươi và còn điểm chỉ đỏ cùng ông Dương Trung Quốc (đại biểu QH). Bên dưới đó, UBND xã Đồng Tâm đã xác nhận chữ ký của ông Nguyễn Đức Chung là đúng, và đóng dấu đỏ.


  Bản cam kết chỉ có chữ ký của ông Nguyễn Đức Chung, không có con dấu đỏ và điểm chỉ.

  BẢN CAM KẾT nói trên đã được chụp, in ra cho mỗi người dân xã Đồng Tâm, từ em bé đến cụ già; đã đăng trên các báo chí, lan truyền trên mạng xã hội; toàn dân Việt Nam, toàn thế giới đều có thể thấy. Sự kiện Đồng Tâm nói chung và BẢN CAM KẾT nói riêng đã trở thành tài liệu lịch sử. Có nghĩa là tên tuổi ông Nguyễn Đức Chung và sự kiện Đồng Tâm được ghi trong sử sách lưu truyền mãi mãi…

  Tất cả mọi người có lương tri đều đánh giá cuộc đối thoại của Ông với dân Đồng Tâm và BẢN CAM KẾT lịch sử này là một cái kết có hậu, có lý, có tình, thấu tỏ lòng dân. Một niềm vui mới râm ran trong dân Đồng Tâm và trong xã hội… Khắp nơi, người ta nhắc đến Nguyễn Đức Chung như một con người tử tế, người của nhân dân và đặt nhiều hy vọng vào Ông sau này…

  Nhưng thật bất ngờ, điều 2 và 3 của BẢN CAM KẾT chưa thấy được thực hiện, thì các báo chính thống đồng loạt đăng tin: “Ngày 13/6, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án Bắt, giữ hoặc giam người trái luật và Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản liên quan đến vụ việc ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội”...

  Đây là một việc làm vô cùng tai hại cho chính quyền nói chung và cá nhân ông, rói riêng. Rõ ràng là một sự bội ước, lật lọng, phản bội nhân dân và phản bội chính mình! Một con người tử tế không thể bội ước bạn bè; một chính khách đứng đầu Thủ đô ngàn năm văn hiến không thể phản bội người dân và phản bội chính mình như vậy; một chính thể không thể lừa dối nhân dân trắng trợn đến thế!

  Để cứu vãn tình thế, ông phải làm gì?

  1.Ông phải quyết tâm đấu tranh đến cùng với các thế lực “cản phá”, kiên quyết thực hiện đúng BẢN CAM KẾT ông đã ký ở Đồng Tâm ngày 22/4/2017, vì đó là lương tâm, danh dự, trách nhiệm chính trị - đạo đức của cá nhân ông và của cả Chính quyền, của cả chế độ này…

  2. Nếu đấu tranh thất bại thì ông và những người chứng kiến đã ký vào BẢN CAM KẾT (trong đó có ĐBQH Dương Trung Quốc…) phải ra TUYÊN BỐ phản đối hành động của những người đã chà đạp lên BẢN CAM KẾT mà ông đã ký và nhiều người làm chứng đã ký. Rồi chuyện gì đến ông đều chấp nhận. Đó là hành động của một người trọng danh dự, có nhân cách, một chính nhân quân tử. Làm như vậy, ông sẽ đi vào lịch sử như một người chân chính, biết đứng về phía nhân dân.

  3. Còn nếu như đây là “kịch bản” của ông; hoặc vì sức ép, ông cứ bưng tai, bịt mắt, làm ngơ để CA Hà Nội điều tra, truy tố người dân Đồng Tâm, phản bội lại BẢN CAM KẾT, thì xin lỗi, ông sống không bằng chết! Nhiều người dân, trong đó có tôi, nhìn thấy mặt ông ở đâu là nguyền rủa, phỉ nhổ! Và chắc ông cũng biết: “Nghìn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ”!

  Nói những điều này với Ông, vì tôi là người ngay thật và tin vào tính thiện lương của con người.

  Chào ông!

  Mạc Văn Trang, một công dân Hà Nội

  _________________

  Facebooker Trương Nhân Tuấn: Những gì tôi viết hôm 23 tháng tư vừa qua về Đồng Tâm, hôm nay xét lại thấy quá đúng. Đăng lại bà con coi chơi.

  Vấn đề Đồng Tâm theo tôi là chưa chấm dứt. Không phải là tôi bi quan, nhưng với bản chất lưu manh, tráo trở của lãnh đạo CSVN, tôi e ngại rằng nay mai chính những "con tin" sẽ đi kiện lại dân Đồng Tâm vì các tội như "bắt con tin", "giam giữ người trái phép". Không phải vì bất bình, vì "bức xúc" mà họ đi kiện. Bởi vì người dân đối xử họ trong thời gian họ ở lại còn hơn là "thượng khách". Dân ở đây chịu đói dành phần ba bữa đầy đủ cho "khách mời". Mà vì bọn lãnh đạo, tướng tá thuộc đảng CSVN thúc giục họ đi kiện. Đất Đồng Tâm là đất vàng. Họ phải lấy "cục vàng" này lại.

  Lãnh đạo CSVN, ai cũng có gốc bần nông. Tâm lý này bàng bạc không chỉ ở cá nhân lãnh đạo, mà còn ở ngay trong các chính sách quốc gia. Vừa tủn mủn, vừa thiển cận, vừa ích kỷ vừa ác độc, vừa bủn xỉn nhưng tham lam vô độ. Cái cách gục đầu đánh vần từng chữ bài diễn văn của Nguyễn Xuân Phúc là một thí dụ. Điều này sẽ trở lại bàn tiếp nay mai.

  Giấy cam kết của ông Chung có hiệu lực pháp lý rồi. Ông Chung đại diện nhà nước, không lẽ mới ký đó lại sổ toẹt đó ? Trước mặt quốc dân, những thế lực đen muốn lấy đất Đồng Tâm sẽ không dám làm áp lực với chủ tịch Hà Nội. Nhưng họ sẽ giật dây để những công an, cán bộ bị bắt làm con tin nộp đơn đi kiện.

  Từ nam ra bắc, biết bao nhiêu vụ cưỡng chế đất, mỗi vụ nhà nước "qui hoạch" thành công thì mỗi lần người dân mất nhà mất đất, gia đình tan rã, chồng đi tù, vợ đi làm đỉ nuôi con.

  Tôi e ngại rằng, nếu dân Đồng Tâm không lo liệu sớm, nguy cơ đất mất, nhà tan, thân tù tội sẽ sớm đến cho mọi người.

  "Tâm lý bần nông", lãnh đạo chỉ có lòng căm thù mà không có chỗ cho lòng trắc ẩn nhân ái. Nhưng nhờ tâm lý này mà cán bộ nào cũng giàu vượt lên trên.

  Họ làm giàu bằng bất kỳ phương cách nào. Họ rút ruột công trình nhà nước. Họ "đội giá", mua đồ cũ nhưng tính giá đồ mới. Họ rước voi (Formosa) về dày mả tổ. Họ bán nước, họ buôn dân. Họ cướp đất của dân nghèo rồi giao cho bọn tài phiệt địa ốc để chia chác với nhau... Họ sẵn sàng vì cái lợi (rất) nhỏ cho cá nhân để hy sinh cái lợi ích cực lớn của nhân dân, của đất nước.

  Đồng tiền của họ có là máu, là ước mắt, là mồ hôi của dân nghèo. Đồng tiền họ có là tài nguyên quốc gia bán rẻ. Đồng tiền họ có là những món nợ công chất chồng trên đầu mỗi người dân...

  Thử nhìn ra thế giới, ở bất kỳ nước nào, thành phần "nghèo" nhứt trong xã hội luôn là thành phần "quân đội". Ở đâu cũng vậy, thành phần nàu trên răng dưới dế, tài sản chỉ có cây súng cầm tay. Chỉ có nước VN là "đi ngược" lại. Các tướng lãnh ông nào cũng béo phì. Ông nào nắm trong tay các xí nghiệp quốc phòng, kiểu Viettel, thì giàu không tưởng tượng nỗi. Những tài phiệt chỉ "dựa hơi" mấy ông tướng này cũng đã là tỉ phú, triệu phú đô la.

  Đất vàng Đồng Tâm làm sao thoát khỏi những tên tướng béo ị này?

  Nguồn: FB Trương Nhân Tuấn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Vụ Đồng Tam phải xét 2 phía và xét ngọn ngành.
  Phải hỏi xem điều luật nào cho phép CA đi đàn áp người dân để cướp đất?
  Ai đã điều xe CA đến Đồng Tâm để đàn áp người dân?
  Kẻ gây thương tích cho cụ Kình thì nay xử lý thế nào? Đã bồi thường cho cụ chưa?
  Chưa thấy ông Chung lên tiếng thế nào? Nếu ông Chung làm sai luật thì ai xử lý ông?
  Trước đây nhiều người đã khen ông giải quyết ổn thỏa, êm thấm, hai bên đều không đổ máu. Cái đạo nảy là trên cả luật, quý hơn cả luật. Thời bình rồi, dân chết cũng tiếc mà công an chết cũng thương, vì sau người chết còn bao nhiêu đau khổ dồn vào người sống. Chờ ông Chung lên tiếng rồi hãy phán xét ông sau, nhưng ông đừng bán rẻ danh dự của người lãnh đạo một thành phố thủ đô ngàn năm văn hiến, Xin ông đừng để nỗi xấu hổ cho con ông là có một người cha lật lọng tráo trở, bia để miệng, tiếng để đời, ăn vàng cũng không ngon đâu, thà từ chức còn hơn mất danh dự. Trước đây người lính cụ Hồ được giáo dục là cái nhục mất nước là nỗi nhục nhã nhất mà hàng triệu người hy sinh tuỏi xuân lao vào chiến trường sẵn sàng chết đẻ có những người như ông Chung ngày nay.

  Phản hồi: 

  Lại thêm một bằng cớ về việc nhà nước CHXHCNVN đối thọi với dân, ị lên những gì đã cam kết.
  Tôi đã nghi ngờ về việc ông Chung đối thoại với dân, nên không hề lên tiếng khen khi ông Chung đổi "thời tiết".
  Giờ thì rõ ràng. Bản thân ông Chung không thể đơn phương "cam kết". Trước khi gặp dân, chi bộ đảng cũng như các quan to của Tp Hà Nội đã họp, bàn kỹ lưỡng: Đó là lùi nửa bước, tiến ba bước.

  Trong quá khứ chưa bao giờ đảng Cộng sản và nhà nước của đảng này giữ gìn, thực hiện những cam kết đã ký, như Tết Mậu Thân 1968, Hiệp định Hoà Bình Paris 1973... bồi thường nạn nhân Formosa...

  Có một bài viết về vấn đề này, mời các bác đọc:

  Ông Lê Đình Kính: Nguyễn Đức Chung “phản bội ý kiến và danh dự của chính ông ấy”

  http://dannews.info/2017/06/14/ong-le-dinh-kinh-nguyen-duc-chung-phan-bo...

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Đà đao lập sẵn chước dùng
  Lạ gì một cốt một đồng xưa nay
  ( truyện Kiều )

  Phản hồi: 

  Những kẻ bảo thủ, phản động vẫn không khôn lên được tý nào.
  Những cài đầu giáo điều vẫn bí rì rị .

  Phản hồi: 

  "Bản cam kết" tưởng rằng là một điểm sáng trên cái nền toàn trị tăm tối hiện thời.
  "Bản cam kết" tưởng rằng là bước khởi đầu tốt đẹp cho một hành trình đối thoại giữa
  người dân và những kẻ cầm quyền khơi thoát những bế tắc xưa nay, để cả hai cùng thắng.
  Quyết định khởi tố vụ án đã nhẫn tâm hắt một xô chất thải lên bản cam kết đó.
  Có thể dùng bạo lực cách mạng, dùng chuyên chính vô sản làm những việc khốn nạn nhất
  rồi chùi đi bằng một chiếc khăn tay ?

  Phản hồi: 

  Chẳng ai dạy cho người dân VN hiểu bản chất của cộng sản VN rõ ràng, hiệu quả bằng chính csVN, và ... đảng csVN đã cho dân Đồng Tâm sáng mắt sáng lòng.

  Dân Đồng Tâm đấu tranh là đấu tranh cho quyền lợi của họ, họ chọn con đường nào là do họ quyết định. Thành công hay thất bại cũng là cho họ, cho nên tôi xin miễn phê bình. Tuy nhiên, giờ thì họ chắc đã sáng mắt sáng lòng chút chút.

  Người ngoài cuộc cũng dự đoán trước là nhà nước csVN chẳng dễ gì nhả ra miếng mồi ngon. Họ sẽ bắt nguội những người cầm đầu, chống đối. Vấn đề là họ để cho dân Đồng Tâm yên được bao lâu thôi.