Cho Con Đi Du Học

 • Bởi Hồ Gươm
  06/06/2017
  19 phản hồi

  Đỗ Ngọc Thống

  (Đất nước đẹp vô cùng. Nhưng cháu phải ra đi...)

  duhoc.jpg

  Có lần phóng viên của hai tờ báo lớn cùng phỏng vấn tôi một câu hỏi:

  - Ông là người làm chương trình giáo dục và viết sách giáo khoa phổ thông, sao con, cháu ông đều học và sống ở Đức?

  Ẩn ý của người hỏi thì đã rõ. Nói một cách trắng phớ ra là: “hàng”của ông làm ra toàn cho người khác dùng, còn con cháu ông thì dùng loại khác. Cũng có nghĩa là “sản phẩm” của ông chẳng ra gì, toàn là “rau quả phun hóa chất độc hại”.

  Tôi cười lớn và trả lời nhỏ nhẹ:

  - Các bạn đã đặt ra một vấn đề rất hay. Và tôi hiểu rất rõ hàm ý của câu hỏi ấy. Vậy tôi xin trả lời bằng cách hỏi lại các bạn: liệu cho con du học có phải chỉ vì chương trình giáo dục và sách giáo khoa của ta kém hay không? Để làm rõ câu này, xin hãy trả lời các câu hỏi tiếp:

  - Cứ cho là có thật nhiều tiền đi, liệu sống ở Hà Nội, thành phố HCM hay nhiều nơi trên đất nước ta, bạn có được hít thở một bầu không khí trong lành? Có được uống một lọai nước sạch đáng tin cậy? Có không phải nghe VTV liên tục cảnh báo“an toàn thực phẩm”, liên tục“nói không với thực phẩm bẩn”mà thực phẩm bẩn vẫn liên tục xuất hiện ngày càng nhiều? Liệu các bạn có được đi lại bằng một hệ thống giao thông thuận tiện, chính xác và an toàn thoải mái? Có không bị hành hạ lên xuống khi đến các cơ quan công quyền? Và không may thất nghiệp liệu bạn có được nhà nước nuôi không ở mức sống bình thường? Có không phải chịu cảnh thằng giỏi làm tớ thằng ngu? Rồi thằng ngu lên quan lại kéo theo cả nhà làm lãnh đạo để cai trị thằng giỏi? Có được sống trong một thể chế thực sự thượng tôn pháp luật? Có không phải chứng kiến hàng ngày những kẻ tham nhũng, làm thất thoát, gây hậu quả nghiêm trọng cho đất nước, đáng ra dứt khoát phải đền cho dân bằng tài sản, phải truy tố, ngồi tù, cần thì tử hình, nhưng rút cuộc chỉ phải cách cái chức khi đã về vườn?... Có nước nào như nước ta không? Cả nước hát quốc ca“chui”mấy chục năm, mãi nay mới được“cấp phép” bởi một tay không hiểu gì về văn hóa, ở một bộ có tên văn hóa?

  Và còn biết bao câu hỏi khác về đời sống tinh thần mà tôi không tiện dẫn ra. Bạn cứ nghĩ và trả lời các câu hỏi ấy… thì sẽ hiểu vì sao tôi cho con du học và sống ở xứ người. Mặc dù xứ ấy một thời là đất nước của Hitler. Và mặc dù đất nước ta đẹp vô cùng.

  Nghe xong, hai cô PV cười và nói: “thế thì em cũng cho con du học”.

  P/S. Xin nói thêm, hai con tôi đều học phổ thông ở Việt Nam, chỉ đại học cả 2 mới sang Đức. Thằng con trai học toán trung bình thôi nhưng khi sang Đức học IT, chuyên ngành Computer Science tại đại học J.W. Goethe, nó được ông thầy chọn là trợ giảng cho môn toán. Xin cảm ơn các thầy cô giáo phổ thông đã dạy cháu, nhất là các thầy cô môn Toán.

  Hà Nội, 04-6 nóng khủng khiếp, viết cho đỡ nóng.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  19 phản hồi

  Các bác NJ, Ba Lúa, ...

  Một quốc gia muốn mạnh về tài chánh công, ngoài việc đầu tư công nghiệp dài hạn, tạo công ăn việc làm ổn định, phát triển thương mại, đầu tư giáo dục, ngành nghề, ... việc chống gian lận xã hội, gian tài chánh thuế, là rất quan trọng.

  Ở VN muốn chống tham nhũng, cần phải bảo đảm việc khai nguồn thu nhập, thu thuế đối với công ty và cá nhân.
  Việc khai nguồn thu nhập ảnh hưởng cả tới thuế VAT đánh trên mặt hàng và dịch vụ .

  Tôi biết ở VN rất nhiều người làm nghề lương thiện, chân chính nhưng họ làm nghề tự do như bán đồ ăn sáng bình dân (ngon) và nhờ đó xây nhà đúc, .... Họ hốt bạc cắc sáng và chiều, nhưng tôi đoán là khó kiểm soát được mức thu nhập của họ. Các nước phương Tây các nghề nhà hàng, xây dựng rất khó đánh thuế vì họ khai ít đi

  Tôi nhớ, có ông quan rất to- quên mất tiêu tên- khi bị hạch hỏi cũng đã trả lời có cô em họ giúp. Hihi.
  Tin Tg là quyền của bác.

  Thực tế, những du học sinh đã được qua Đức du học thì gia đình đã phải "trải nghiệm" với một tổ chức của những thành viên Mặt Trận Tổ Quốc sống ở Đức, những thành viên này về VN thường xuyên, có những buổi gặp gỡ thảo luận.... về vấn đề du học ở Đức. Tổ chức này - hình như- công khai, họ mua vé máy bay, tìm chỗ ở, giấy nhập cảnh, bảo hiểm y tế, nhưng nộp đơn học ở đâu thì phải tự lo trước đó.
  Gia đình phải đặt cọc một số tiền, không nhỏ. Không rõ, có phải là loại kinh tài mới hay không??
  Bề mặt là để giúp đỡ, bề trái thì thật tình tôi không biết. Nhưng cũng đã có những "than phiền" về chuyện "đem con bỏ chợ". Một số du học sinh đã phải quay trở về VN vì không đủ điểm vào đại học hay gia đình không đủ "đô" chi, hay ở lại, sống lậu làm lậu.

  Chuyện ngoài lề ở Đức:
  Một số phụ nữ VN - Sv và khách du lịch - đã chủ ý có thai để được ở lại - gần như vĩnh viễn, nếu Cha đứa bé là người Đức, những phụ nữ này đã phải chi khoảng 5000 Euro - Tiền ở đâu ra? - để mua một ông bố giả, không nhất thiết phải có huyết thống với đứa bé. Những "ông bố" này hoàn toàn không chịu trả tiền nuôi con, các phụ nữ đang có thai, sau khi sinh con sống bằng trợ cấp xã hội. "Nghề" này đang "phát triển" ở Berlin, có thể sẽ "lây lan" sang các tiểu bang khác. Cảnh sát gặp rất nhiều khó khăn khi truy tìm đường dây này, nhưng không phải là không thể.

  Nguyễn Jung

  NJ viết:
  Tôi thấy bác NGT hỏi rất hợp lý về khai thuế sau khi minh bạch tài sản

  Sau khi câu hỏi tiền đâu cho con đi học, t/g trả lời may mắn tôi có hai đứa em, họ đã sang Đức và định cư lạc nghiệp hơn 30 năm, giúp đỡ để các cháu du học, hơn nữa học đại học bên Đức, không phải trả học phí (free) như Mỹ, còn nữa hình cháu ngoại trai của anh t/g, lai lai trông rất bảnh.

  Tui thấy thích anh t/g này sau khi tiếp cận facebook, xã hội VN giá được vài chục ngàn trí thức như anh, hết mịa nó cs.

  Tôi thấy bác NGT hỏi rất hợp lý về khai thuế sau khi minh bạch tài sản.
  Tg là quan chức của nước CHXHCNVN, bậc trung trở lên như bác Ngự dẫn chứng, tiền lương có thể đủ sống, nhưng không thể có khả năng cho con đi du học NẾU Lương thiện và không tham nhũng.
  Những người buôn bán hay không làm quan, thì khác. Tôi quen một số người có con du học ở Mỹ, nhưng họ là dân, buôn bán, có xưởng riêng hay làm cho Ngoại quốc, thì chuyện con du học và thuế không dính dáng với nhau.

  Nguyễn Jung

  Để rộng đuờng . . . dư luận, tôi đi kiếm bác gú gồ tìm hiểu về . . . thân thế và sự nghiệp của tác giả Đỗ Ngọc Thống. Phần trích duới đây cho thấy tác giả từng nắm giữ một vai trò rất quan trọng trong việc định hình giáo dục ở VN. Quí vị nào cần biết thêm thì theo link để đọc hết bài viết về tác giả.

  Trích dẫn:
  Từ vị trí Phó chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Khoa học giáo dục Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm nghiên cứu Giáo dục phổ thông những năm đầu thế kỷ XXI, hơn 2 năm nay được Lãnh đạo Bộ Giáo dục và đào tạo điều chuyển về Bộ phận thường trực đổi mới chương trình và sách giáo khoa sau 2015. Với chức vụ Phó vụ trưởng vụ giáo dục trung học (Bộ GD&ĐT), PGS.TS Đỗ Ngọc Thống vẫn đang cống hiến và có những đóng góp quan trọng trong việc thực hiện đổi mới căn bản - toàn diện giáo dục, đào tạo Việt Nam, nhất là lĩnh vực giáo dục phổ thông, góp phần xây dựng một chương trình giáo dục và sách giáo khoa phổ thông tiên tiến, mang bản sắc dân tộc, phù hợp với xu hướng phát triển trong khu vực và quốc tế.

  http://nico-paris.com/tin-tuc-637/pgsts-do-ngoc-thong---tu-van-chuong-den-khoa-hoc-giao-duc.vhtm

  Rất tiếc là tác giả (có lẽ cũng phải là đảng viên hạng trung trở lên) đã không cho con cái mình đuợc huởng thụ cái chuơng trình giáo dục phổ thông "tiên tiến, mang bản sắc dân tộc, phù hợp với xu huớng phát triển trong khu vực và quốc tế . . ." bla bla bla do chính tác giả đóng góp xây dựng.

  NGT viết:
  Câu hỏi : những người cho con cái đi du học, tôi thắc mắc về khả năng "hợp pháp" của họ trong khai thuế.

  Câu hỏi này là lo bò trắng răng, hợp pháp hay không hợp pháp đó là cách giải quyết giữa nhà cầm quyền sở tại và từng công dân, sống ờ VN hay Mỹ hay Tây thì cũng thế, chuyện trốn thuế, khai gian thì xứ nào cũng có và nó còn tuỳ vào lương tâm của từng cá nhân, mưa đã lụt thì anh nào cũng phải lội qua đường, kể cả quan và dân, thế thôi. chuyện này chẳng liên quan gì đến cho con cháu đi du học.

  Làm ăn chân chính ở VN rất nhiều và đại đa số, không ít người Việt trong nước, tiền có thể đốt được quí vị đấy, chuyện tốn kém du học chỉ là chuyện ruồi bu với họ.

  NGT viết:
  Tuy khó nhưng nếu tổ chức có được nhiều phong trào

  khó và lại còn nếu? nghe kỳ quá ! Tổ chức và thành phong trào mà dễ thì không có những lời còm này ngày hôm nay.

  Nhưng thời nào cũng có kẻ sĩ, ta phải mong như thế, nó không là "nếu" nhưng đã có những người dấn thân.

  Helas tôi cũng nhận thấy nói thì dễ nhưng làm thì khó trong xã hội VN ngày nay.
  Tuy khó nhưng nếu tổ chức có được nhiều phong trào, nhiều người làm kích hoạt trigger, thì may ra xã hội mới thay đổi được.

  Nó khó bởi trong chính quyền (đảng cs), có quá nhiều bọn bất lương. Tráo trở là một trong những tích chất của bọn bất lương, nói vậy nhưng không phải vậy ! Miệng nhà quan lãnh đạo có gang có thép, ngang ngược nói sao cũng được

  Nhưng cái đáng tiếc là nhiều người dân cũng chấp nhận tiêu cưc và cho đó là bình thường, đi theo dòng chảy ... kách mệnh.
  Thậm chí có không ít người còn cho là khôn ngoan nếu biết cách luồn lách, móc ngoặc, đút lót, mánh mung, để mau được việc và làm giàu !

  Các nước nghèo, kém văn minh (không tôn trọng luật chơi chung công bằng, không tôn trọng người khác, ...), đều giống nhau như rứa, entropy quá lớn và người ta (quan, dân) đều chân trong chân ngoài chạy qua nhưng nước văn minh hơn (tuy cũng có vấn đề).
  Nước văn minh (?) duy nhất, không có vấn đề (?) có lẽ là tưởng tượng nơi thiên đàng chăng (?).

  DOORDIE viết:
  BA LÚA viết "Nhóm cánh buồm là gì vậy hả ông/bà DOORDIE và cái đại học này là của ai?"
  Đại học ở VN ngày nay được coi là chương trình giáo dục phổ thông rồi sao?

  Trước khi tranh luận thêm, thì còm sĩ DOORDIE nên tìm hiểu thêm để rồi cùng tranh luận, Chưa biết nhóm cánh buồm chứng tỏ còm sĩ cũng chưa biết gì nhiều về viết sách giáo khoa ở VN.

  Phân tách chữ nghĩa một câu nói cũng quan trọng lắm như "làm chương trình giáo dục và viết sách giáo khoa phổ thông", thế nào là làm chương trình giáo dục ? nghe thì to lớn nhưng nó có khác gì hơn là soạn chủ đề, xếp đặt có hệ thống, từng tiết, từng trang cho tuỳ trình độ hay lớp học ... còn viết sách giáo khoa, không lẽ vì chữ giáo khoa mà chỉ viết sách cho tiểu học hay trung học, còn đại học thì bỏ ngõ?

  Muốn biết cái đại học này của ai thì nên tìm hiểu đi rồi hãy bàn, nó có phải là của đảng viên csVN, sách giảng dậy có phải tất cả là từ bộ giáo dục VN soạn chương trình dạy và nội dung sách giao khoa phải dùng?

  Tư liệu viết:
  Sách giáo khoa là loại sách cung cấp kiến thức, được biên soạn với mục đích dạy và học tại trường học. Thuật ngữ sách giáo khoa còn có nghĩa mở rộng là một loại sách chuẩn cho một ngành học. Sách giáo khoa được phân loại dựa theo đối tượng sử dụng hoặc chủ đề của sách. Việc xuất bản sách giáo khoa thường dành cho các nhà xuất bản chuyên ngành.

  Ngày nay, bên cạnh dạng sách in, nhiều sách giáo khoa có phiên bản sách điện tử.

  Sách giáo khoa phổ thông
  Ở cấp phổ thông, sách giáo khoa là sự thể hiện những nội dung cụ thể của chương trình phổ thông. Trên thế giới, có nhiều bộ sách giáo khoa khác nhau được biên soạn cho cùng một môn học. Tại Việt Nam, hiện tại chỉ tồn tại một bộ sách giáo khoa duy nhất cho một môn học.

  Kiến thức trong sách giáo khoa là một hệ thống kiến thức khoa học, chính xác, theo một trình tự logic chặt chẽ, được gia công về mặt sư phạm cho phù hợp với trình độ học sinh và thời gian học tập. Ngoài phần kiến thức, sách giáo khoa còn có một phần về rèn luyện các kỹ năng và các phương pháp giảng dạy môn học.

  BA LÚA viết "Nhóm cánh buồm là gì vậy hả ông/bà DOORDIE và cái đại học này là của ai?"

  Đại học ở VN ngày nay được coi là chương trình giáo dục phổ thông rồi sao?

  DOORDIE viết:
  Đảng TA lúc nầy đã cho người không là Đảng viên trở thành "người làm chương trình giáo dục và viết sách giáo khoa phổ thông"?

  Nhóm cánh buồm là gì vậy hả ông/bà DOORDIE và cái đại học này là của ai?

  www.auv.edu.vn/

  BA LÚA viết "Cũng đừng vội lên án t/g, bởi t/g còn phải kéo cày kiếm cơm, đã ăn cướp của ai đâu ?..."

  Đảng TA lúc nầy đã cho người không là Đảng viên trở thành "người làm chương trình giáo dục và viết sách giáo khoa phổ thông"?

  Tui thấy quí vị lên án t/g, biết xã hội tiêu cực nhưng vì lợi ích cá nhân mà quên cái chung.

  Không bênh vực t/g nhưng tui thấy t/g tích cực đấy chứ, nói thì dễ nhưng làm rất khó trong xã hội VN ngày nay, nó khó bởi bọn chính quyền chứ không phải vì con người, quí vị hãy nhìn Formoxa thì nhận ra ngay, người còn chút lương tâm nói ngay làm thẳng thì tù tội, đại đa số dân chúng thì mủ ni che tai.

  Nói t/g tích cực bởi t/g còn nói lên được cái nhơ nhớp, tệ nạn, môi trường sống của xã hội VN. Một người như t/g và vạn người như t/g thì nhận thức về xã hội sẽ thay đổi ngay thôi, và đám đông kia hết mũ ni che tai.

  Cũng đừng vội lên án t/g, bởi t/g còn phải kéo cày kiếm cơm, đã ăn cướp của ai đâu ? hơn nữa đã có ai đánh giá sản phẩm của t/g chẳng ra gì ?, hay chính những thằng nhà báo lại chính là tay chân của nhà cầm quyền, đánh người bằng mọi giá để độc quyền giáo làm giáo dục.

  NGT viết "Làm cách nào để tổ chức và phát triển tinh thần vì cộng đồng, nếp sống văn minh, ... ?"

  Đầu tiên chánh quyền sẽ giải thích và kêu gọi mọi người tuân thủ. Sau một thời gian ngắn nếu thấy tình trạng vẫn không thay đổi thì ra luật để quy định xử phạt một cách triệt để. Người tố giác sai phạm đều được chánh quyền giữ kín và bảo vệ. Lâu dần rồi sẽ trở thành một thói quen.

  Thí dụ như chuyện xếp hàng. Không có luật nào để xử phạt kẻ chen ngang. Người bị lấn sẽ phản ứng hay nhân viên thu ngân sẽ từ chối thanh toán cho kẻ chen ngang. Nếu kẻ chen ngang có hành động côn đồ thì sẽ có luật pháp trừng trị. Lâu dần chuyện xếp hàng sẽ trở thành một thói quen. Cũng có nhiều người thấy người đứng sau có một hai món mà họ có nhiều đồ... dù không ai bắt buộc nhưng họ cũng rất dễ thương nhường cho trả tiền trước. Người được nhường chỉ cần đền đáp bằng một tiếng cám ơn.

  NGT viết "Các bác có kế nào không ?"

  Không có kế nào có thể thực hiện khi chánh quyền không làm đúng trách nhiệm của mình.

  Đỗ Ngọc Thống viết :
  " Bạn cứ nghĩ và trả lời các câu hỏi ấy… thì sẽ hiểu vì sao tôi cho con du học và sống ở xứ người. "

  Về điểm này thì tôi đồng ý với tác giả Đỗ Ngọc Thống. Mọi người đều có quyền tự do lựa chọn cái gì tốt trong khả năng của mình.

  Tôi có nghe nói những nha sĩ, kế toán trưởng, kỹ sư (lương 18 triệu/tháng) có con du học USA, có nhà riêng rộng rãi.
  Câu hỏi : những người cho con cái đi du học, tôi thắc mắc về khả năng "hợp pháp" của họ trong khai thuế.

  Đỗ Ngọc Thống viết :
  "“an toàn thực phẩm”
  giao thông thuận tiện
  Và còn biết bao câu hỏi khác về đời sống tinh thần mà tôi không tiện dẫn ra.
  Và mặc dù đất nước ta đẹp vô cùng. "

  Tác giả Đỗ Ngọc Thống không dám, không muốn tích cực trực/gián tiếp tham gia công ích xã hội, để làm xã hội tốt hơn.
  Không phải riêng tác giả Đỗ Ngọc Thống có suy nghĩ và hành động tiếp tay (trực/gián tiếp) và trốn tránh trách nhiệm xã hội như vậy, mà nhìn chung, các nước có vấn đề, càng có nhiều vấn đề, đa số lãnh đạo và công dân của các nước này càng tiếp tay tiếp tay (trực/gián tiếp) và trốn tránh trách nhiệm xã hội, càng kém văn minh trong tinh thần cộng đồng.

  Trong cùng một thành phố, có những khu vực rất sạch sẽ, kỷ luật, bởi ở đó có nhiều công dân văn minh, có ý thức. Ngược lại những khu vực rất dơ bẩn rác rưởi, xe lung tung vô kỷ luật, ... bởi ở đó có nhiều công dân không tôn trọng người khác, vô ý thức .

  Làm cách nào để tổ chức và phát triển tinh thần vì cộng đồng, nếp sống văn minh, ... ?

  Những khu vực có vấn đề, đa số dân ồn ào, hung hăng hơn, nếu ai đó trong khu vực ra bảo họ không bóp còi xe hơi inh ỏi sau 23h, không đậu xe hơi lên lề đường, ... thì dễ bị họ chửi lại, oánh lộn, ...
  Chính quyền cần tổ chức tốt hơn ở địa phương khu vực để biết rõ vấn đề và giải quyết
  Các bác có kế nào không ?

  Tác giả đúng là con cháu của Bác và Đảng... sống chết mặc bây, tiền thầy bỏ túi.
  Bác và Đảng ngày xưa còn dấu diếm. Nay con cháu của Bác và Đảng cho đó là chuyện bình thường. Đúng là "hậu sinh khả ố".

  Ba Lúa viết:
  T/g không nói rõ viết sách giáo khoa loại gì như Văn, Toán hay khoa học... Về môn Văn lớp cao thì còn phải theo đề cương tư tưởng cs, có nghĩa nói một đàng làm một nẽo, bịp bợm. Nhưng Nếu t/g làm chương trình giảng dạy lớp thấp như cách ghép vần, ghép chữ, phát âm, viết đúng cú pháp, hay t/g chỉ chuyên ngành về chương trình toán hay về khoa học thì sao? Có gì sai trong trường hợp này?

  Bác Ba Lúa nói đúng.
  Nhưng Tg và người hỏi đều hiểu rõ ý của nhau:

  Tên tác giả viết:
  Ẩn ý của người hỏi thì đã rõ. Nói một cách trắng phớ ra là: “hàng”của ông làm ra toàn cho người khác dùng, còn con cháu ông thì dùng loại khác. Cũng có nghĩa là “sản phẩm” của ông chẳng ra gì, toàn là “rau quả phun hóa chất độc hại”.

  Nếu Tg viết sách Gk như bác Ba nói, thì Tg đã có câu trả lời khác khi hiểu ý người hỏi.

  Nguyễn Jung

  Phóng viên hỏi viết:
  Ông là người làm chương trình giáo dục và viết sách giáo khoa phổ thông

  Có nhiều người sống chết với ngành giáo dục, có nghĩa viết sách và dạy học như một cái nghề kiếm cơm, như trong nước có nhóm cánh buồm của giáo sư Phạm Toàn, nó hoàn toàn độc lập với nhà nước cộng sản VN.

  T/g không nói rõ viết sách giáo khoa loại gì như Văn, Toán hay khoa học... Về môn Văn lớp cao thì còn phải theo đề cương tư tưởng cs, có nghĩa nói một đàng làm một nẽo, bịp bợm. Nhưng Nếu t/g làm chương trình giảng dạy lớp thấp như cách ghép vần, ghép chữ, phát âm, viết đúng cú pháp, hay t/g chỉ chuyên ngành về chương trình toán hay về khoa học thì sao? Có gì sai trong trường hợp này?

  Tui thấy t/g rất thật với chính mình và với mọi người khi trả lời chuyện du học, một người anh người cha có trách nhiệm đều phải nghĩ con đường dài cho thế hệ con cháu nếu có điều kiện và cơ hội, chuyện du học là chuyện cụ thể.

  Chuyện con cháu du học và làm giáo dục hay sống bằng nghề dạy học là chuyện khác biệt hoàn toàn, chẳng có gì đáng lên án t/g cả.

  Ai đã từng đến trường mà không có một giấc mơ được đi du học? Ngày nay đi du học còn một mục đích cao hơn đó là được làm một con người tự do.

  Tham khảo: http://canhbuom.edu.vn/

  Đọc xong mà nản, buồn. Ông Tg biết rất rõ những tiêu cực của xã hội VN thời Cộng sản, nhưng rất trơ trẽn khi trả lời. Có lẽ người khác sẽ không nhận thấy cái trơ trẽn của ông, nếu ông im lặng hay trả lời khác đi. Cái trơ trẽn của người không có tư cách.

  Tôi hiểu tại sao có làn sóng "tị nạn giáo dục". Làm Cha Mẹ, người nào cũng muốn cho con mình được sống trong môi trường tốt đẹp, hưởng những điều tốt đẹp. Nhưng, những đứa trẻ này có tiếp thu, thực hành những điều tốt đẹp của xã hội mà chúng nó sống hay không lại là một điều khác!

  Có câu nói:
  "Người ta có thể đem con Khỉ ra khỏi rừng, nhưng không chắc có đem được rừng ra khỏi con Khỉ!

  Tên tác giả viết:
  Có lần phóng viên của hai tờ báo lớn cùng phỏng vấn tôi một câu hỏi:

  - Ông là người làm chương trình giáo dục và viết sách giáo khoa phổ thông, sao con, cháu ông đều học và sống ở Đức?
  Ẩn ý của người hỏi thì đã rõ. Nói một cách trắng phớ ra là: “hàng”của ông làm ra toàn cho người khác dùng, còn con cháu ông thì dùng loại khác. Cũng có nghĩa là “sản phẩm” của ông chẳng ra gì, toàn là “rau quả phun hóa chất độc hại”.

  Tôi cười lớn và trả lời nhỏ nhẹ:

  Nguyễn Jung

  Đỗ Ngọc Thống viết:
  Cứ cho là có thật nhiều tiền đi, liệu sống ở Hà Nội, thành phố HCM hay nhiều nơi trên đất nước ta, bạn có được hít thở một bầu không khí trong lành? Có được uống một lọai nước sạch đáng tin cậy? Có không phải nghe VTV liên tục cảnh báo“an toàn thực phẩm”, liên tục“nói không với thực phẩm bẩn”mà thực phẩm bẩn vẫn liên tục xuất hiện ngày càng nhiều? Liệu các bạn có được đi lại bằng một hệ thống giao thông thuận tiện, chính xác và an toàn thoải mái? Có không bị hành hạ lên xuống khi đến các cơ quan công quyền? Và không may thất nghiệp liệu bạn có được nhà nước nuôi không ở mức sống bình thường? Có không phải chịu cảnh thằng giỏi làm tớ thằng ngu? Rồi thằng ngu lên quan lại kéo theo cả nhà làm lãnh đạo để cai trị thằng giỏi? Có được sống trong một thể chế thực sự thượng tôn pháp luật? Có không phải chứng kiến hàng ngày những kẻ tham nhũng, làm thất thoát, gây hậu quả nghiêm trọng cho đất nước, đáng ra dứt khoát phải đền cho dân bằng tài sản, phải truy tố, ngồi tù, cần thì tử hình, nhưng rút cuộc chỉ phải cách cái chức khi đã về vườn?... Có nước nào như nước ta không? Cả nước hát quốc ca“chui”mấy chục năm, mãi nay mới được“cấp phép” bởi một tay không hiểu gì về văn hóa, ở một bộ có tên văn hóa?

  Tác giả đã nhận ra được những cái tiêu cực trong xã hội Việt Nam hiện nay, nhưng tác giả vẫn tham gia vào cái bộ máy gây ra những tiêu cực ấy, đồng thời dùng những lợi lộc trong việc tham gia vào bộ máy gây ra tiêu cực để cho con cái trốn chạy khỏi cái xã hội đầy rẫy tiêu cực mà tác giả có tham gia.

  Đọc những lời trần tình của tác giả mà phát . . . nóng lạnh. Đó là một trong nhiều lý do khiến xã hội VN ngày nay vẫn đầy rẫy tiêu cực.