Tuyên bố từ bỏ Quốc tịch Pháp của Thạc sĩ Phạm Minh Hoàng

 • Bởi Hồ Gươm
  03/06/2017
  7 phản hồi

  Phạm Minh Hoàng

  TUYÊN BỐ TỪ BỎ QUỐC TỊCH PHÁP

  (xin vui lòng chia sẻ rộng rãi)

  Kính thưa bà con và thân hữu gần xa,

  Việc nhà cầm quyền Việt Nam tước quốc tịch của tôi nhằm trục xuất tôi ra khỏi Việt Nam đồng thời tước đi quyền được sống trên quê hương mình là một hành vi cực kỳ vô nhân đạo.

  Sở dĩ họ hành xử như thế vì đã biết rõ hoàn cảnh gia đình tôi và tôi là người song tịch.

  Tôi sẽ không ngồi yên để họ làm chuyện ấy.

  Vì thế ngày hôm nay tôi tuyên bố từ bỏ quốc tịch Pháp và kể từ giờ phút này tôi chỉ còn một quốc tịch, đó là quốc tịch Việt Nam.

  Dưới đây là lá thư tôi sẽ gởi cho Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội để xin thôi quốc tịch Pháp.

  Kính mong mọi người tiếp tục hậu thuẫn chúng tôi.

  Xin vui lòng tiếp tục chia sẻ status này đến cho mọi người.

  Chân thành cảm ơn,

  Phạm Minh Hoàng

  ===========================

  Monsieur l'Ambassadeur de France
  57 Trần Hưng Đạo, Hà Nội
  HaNoi, VietNam

  Je soussigné Pham Minh Hoang né le 08-08-1955 à Phuoc-Tuy, VietNam; ayant la double nationalité française et vietnamienne; déclare vouloir exercer mon droit de répudiation conformément aux dispositions des articles 23 du Code civil.

  En conséquence, je vous demande de bien vouloir considérer que je n'ai plus cette nationalité française et de ne conserver que la nationalité vietnamienne
  Je vous adresse ci-joint:

  - le document officiel attestant ma nouvelle nationalité,
  - un justificatif de mon domicile actuel au Vietnam,
  - une copie de ma carte d'identité,

  En vous remerciant à l'avance, je vous prie d'agréer Monsieur l'Ambassadeur, l'expression de mes salutations distinguées.

  Pham Minh Hoàng.
  ===========================================

  (bản dịch)

  Kính gởi Ông Đại Sứ Cộng Hòa Pháp,
  Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội
  57 Trần Hưng Đạo, Hà Nội

  Tôi ký tên dưới đây Pham Minh Hoang sinh ngày 08-08-1955 tại Phước-Tuy, VietNam; tôi có song tịch Pháp Việt. Tôi tuyên bố thực thi quyền từ bỏ quốc tịch chiếu theo điều 23 Bộ luật Dân Sự.

  Vì lý do trên, tôi xin Ông vui lòng xem như tôi không còn quốc tịch Pháp và chỉ giữ lại quốc tịch Việt Nam.

  Tôi xin gởi đến ông:

  - văn bản chứng nhận quốc tịch Việt Nam
  - chứng thực địa chỉ của tôi ở Việt Nam.
  - thẻ căn cước Pháp.

  Trân trọng kính chào Ông Đại Sứ.

  Phạm Minh Hoàng

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nếu tôi có hai quốc tịch và nếu phải chọn một trong hai, thì tôi sẽ không do dự chọn quốc tịch cho phép tôi và vợ con tôi được sống tự do, tự do trong quốc gia cũng như tự do đi lại ở đa số các quốc gia khác; được bảo vệ và tôn trọng tính mạng, tài sản và nhân phẩm; được hưởng quyền lợi trong đó có quyền bầu cử từ dân biểu cho đến tổng thống.

  Và, tôi sẽ bảo vệ tới cùng đất nước đã cho tôi quốc tịch đó, cho dù phải hy sinh tính mạng.

  Phản hồi: 

  Nhà nước đã truất quốc tịch Việt ông trước này ông muốn bỏ luôn quốc tịch Pháp thì ông sẽ thành không quốc tịch hay sao ?!

  Phản hồi: 

  Tôi cho rằng ông Hoàng không cần cực đoan. Nếu nhà cầm quyền chó dại Việt Nam muốn chối bỏ ông, ông không càn níu kéo. Bất cứ lúc nào và ở đâu oogn vẫn là người Việt nà đủ. Nếu ông không phải người Việt Nam của chế độ ông sẽ là người Việt Nam của một ngày nào đó chế độ không cộng sản. Và vì vậy ông nên giữ lại quốc tịch Pháp và kính cáo tổ tiên về việc làm tầm bậy củal chính quyền chó dại - thực chất nó chỉ còn cái vỏ cộng sản. Ông và gia đình sẽ được nước Pháp cưu mang tôi tin như vậy. Nếu ông từ bỏ quốc tịch Pháp ông sẽ rơi vào bẫy của chế độ chó dại hiện tại. Chúng sẽ lập tức bỏ tù ông.

  Phản hồi: 

  Ông chọn lựa ở lại Việt Nam vì không muốn gia đình ly tán Đó là điều đáng làm và trân trọng vì tình cảm Gia đình mà chúng ta được giáo dục.khác với bọn cộng sản.
  Nếu ông ở lại Việt Nam vì lòng yêu nước và muốn đấu tranh cho tự do ,nhân quyền Tôi cho là điều sai vì lòng yêu nước và sự đấu tranh ở đâu chúng ta cũng có thể làm được.
  Ông Quyết tâm đấu tranh để gia đình không bị ly tán,nước Pháp và cộng đồng Thế giới tôn trọng những mẫu mực Đạo đức phỗ cập, Sẽ có những phương pháp và áp lực để gia đình ông không bị ly tán dù cho lúc đó gia đình ông sẽ ở Việt Nam hay ở một nơi nào khác.
  Quyết định từ bỏ quốc tịch Pháp, Tôi cho là ông quá nóng vội trừ phi ông đã bày tỏ không muốn gia đình ly tán với những nhà ngoại giao Pháp mà họ không có cách gì giúp ông.
  Tom Fame

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Xét hoàn cảnh gia đình GS Phạm Minh Hoàng, tôi cực lực lên án chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nhúng tay vào "tội ác".

  Tôi trân trọng kêu gọi giới giáo chức, những cựu du học sinh VN, giới trí thức, "Việt kiều", luật sư... cùng đứng về phía GS Phạm Minh Hoàng, cương quyết chống lại quyết định "truất quốc tịch VN" phi lý của nhà nước CHXHCN Việt Nam.[/quote]

  Đề nghị lập ngay một Petition để mọi người cùng ký tên phản đối việc tước Qt Việt Nam của Gs Phạm Minh Hoàng được ký bởi Chủ tịch nước CHXHCNVN Trần Đại Quang.

  Tôi cũng cực lực lên án chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nhúng tay vào tội ác.

  Tôi không bỏ chữ tội ác vào ngoặc kép vì đó thật sự là một tội ác, giết người ( từ từ) không bằng gươm dao, súng đạn.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Vụ truất quốc tịch của GS Phạm Minh Hoàng.

  Vụ truất quốc tịch Việt Nam của GS Phạm Minh Hoàng, theo tôi, là vấn đề phức tạp về luật.

  Một người như ông Hoàng, sinh ra và lớn lên ở VN, cha mẹ là người Việt. Ông Hoàng hiển nhiên có "quyền quốc tịch Việt" vì vừa có quyền "liên hệ máu mủ - droit du sang", vừa có quyền (đến từ việc) "sinh ra trên đất nước này" - "droit du sol".

  Cha mẹ, ông bà, tổ tiên của tôi sinh ra trên mảnh đất nay gọi là Việt Nam. Tổ tiên của tôi là những thành tố cấu tạo thành "quốc gia Việt Nam". Quốc gia này được cộng đồng quốc tế nhìn nhận hôm nay.

  Hiển nhiên tổ tiên, ông bà tôi "là người Việt Nam" đồng thời với nước Việt Nam được thành hình.

  Là người thừa kế chính thống, hiển nhiên đất nước này của tôi và tôi là "người Việt Nam".

  "Quốc tịch Việt Nam" chỉ là một "thủ tục hành chánh", được "nhà nước CHXHCNVN" đặt ra sau này để gắn vào mỗi cá nhân thuộc gia đình, giòng tộc của tôi.

  Nhà nước CHXHCN Việt Nam có thể tước bỏ cái mà họ đã gắn vào bản thân tôi, "quốc tịch Việt Nam", nhưng họ không thể bỏ "người Việt Nam" ra khỏi tôi.

  Việt Nam là "bản chất thuộc về tôi".

  Luật Quốc tịch VN qui định một người có thể "bị tước quốc tịch", theo điều 31. Chủ tịch nước là người có thẩm quyền ký nghị định tước quốc tịch.

  Nhưng trường hợp tước quốc tịch của GS Phạm Minh Hoàng, nhà nước VN vi phạm trầm trọng các nguyên tắc cơ bản của "nhân quyền".

  Xét lại gia cảnh của GS Phạm Minh Hoàng, việc ký giấy quyết định tước quốc tịch ông chủ tịch nước Trần Đại Quang lại là một hành vi "tội ác".

  Tôi, một người Việt Nam, cực lực phản đối quyết định vô nhân của nhà nước CHXHCNVN đối với GS Phạm Minh Hoàng.

  Xét hoàn cảnh gia đình GS Phạm Minh Hoàng, tôi cực lực lên án chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nhúng tay vào "tội ác".

  Tôi trân trọng kêu gọi giới giáo chức, những cựu du học sinh VN, giới trí thức, "Việt kiều", luật sư... cùng đứng về phía GS Phạm Minh Hoàng, cương quyết chống lại quyết định "truất quốc tịch VN" phi lý của nhà nước CHXHCN Việt Nam.

  Nguồn: FB Trương Nhân Tuấn