Ép học sinh học thêm vì tiền, đạo đức giáo viên ở đâu?

 • Bởi Hồ Gươm
  03/06/2017
  6 phản hồi

  Thiên Luân

  Tôi rất mong bộ trưởng Bộ GD&ĐT đọc được những gì tôi viết sau đây, để biết rằng đang có một cơn sóng ngầm “ép học thêm” tàn phá đạo đức của người giáo viên, góp phần làm băng hoại nền giáo dục đất nước. Và hi vọng ngành giáo dục sớm có sự chấn chỉnh để lập lại kỷ cương, làm trong sạch môi trường giáo dục.

  Tôi là một cán bộ công chức nhà nước, đã tai nghe, mắt thấy nhiều bạn bè, đồng nghiệp, anh em họ hàng phàn nàn về việc, bị ép vào thế phải cho con đi học thêm. Một số phàn nàn rằng, thầy cô đến lớp chỉ dạy qua loa, còn dạy chính thì ở nhà. Vậy nên, nếu không đi học thêm con em họ sẽ bị hụt kiến thức và lại còn bị “đì”.

  Một số giáo viên, bằng mọi cách, kể cả thủ đoạn bỉ ổi để ép bằng được học sinh mình dạy ở lớp đến nhà học thêm để thu tiền. Nhiều người không muốn cho con đi học thêm nhưng họ lại không dám phản đối, vì sợ con mình bị trù dập, cô lập, bị đì. Một chị đồng nghiệp của tôi bất lực nói, coi như là một dạng thuế phí đi. Một người khác thở dài nói, bây giờ ở đâu cũng thế cả, nói ra đâu giải quyết được gì, lại mạng vạ cho con.


  Từ khi nào việc dạy thêm, học thêm trở thành mảnh đất béo bở cho giáo viên làm tiền học sinh?

  Tôi không phản đối việc dạy thêm, học thêm nhưng phải dựa trên tinh thần tự nguyện. Không biết từ bao giờ việc dạy thêm, học thêm lại biến tướng, méo mó, dị dạng như vậy? Từ khi nào việc dạy thêm, học thêm trở thành mảnh đất béo bở cho giáo viên làm tiền học sinh? Cái thời chúng tôi học, cách đây 20 năm chuyện này không hề có. Khoảng chục năm trước mới chỉ xuất hiện ở một số thành phố lớn thì nay đã phổ biến khắp cả nước. Chúng ta thông cảm rằng, nghề giáo viên đồng lương ít ỏi, dạy thêm giúp họ kiếm thêm nhu nhập nhưng nhiều trong số họ lại vì đồng tiền mà bất chấp cả đạo đức nghề nghiệp, lương tri của một con người. Và tình trạng trạng trên cũng cho thấy sự bất lực trong việc quản lý con người của ngành giáo dục.

  Thực trạng này đã được báo chí phản ánh từ nhiều năm trước. Điểm lại một số vụ điển hình:

  Vụ cô Lê Thị Kim Nguyên (giáo viên môn vật lý, trường THCS Cao Bá Quát, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũ Tàu) bị nhiều phụ huynh phản ánh con em họ không đi học thêm môn của cô đã bị cô chấm điểm thấp, không dò bài, mắng nhiếc, sỉ nhục trước lớp… Trước những chứng cứ không thể chối cải, cô giáo Lê Thị Kim Nguyên đã phải thừa nhận và bị xử lý kỷ luật, nhưng vẫn tiếp tục đứng trên bục giảng (Theo Người Lao Động, số ra ngày 28/10/2012)

  Báo Thanh Niên số ra ngày 21/9/2015 có bài “Phải học thêm vì... bị ép ?”, phản ánh tình trạng học sinh bị gợi ý, ép học thêm đang diễn ra ở nhiều trường tại TP.HCM khiến phụ huynh bức xúc, học sinh mệt mỏi (cụ thể là Trường THCS Bình An, Q.2)

  Báo SGGP ngày 19/2/2016 trong bài “Bị trù dập vì không học thêm”, nội dung nói về đơn “cầu cứu” của một số phụ huynh Trường THCS Colette (quận 3) gửi cho tờ báo về việc con em của họ đang bị “đì”, bị đối xử thiếu công bằng do không tham gia học thêm. Và bài báo cho biết thêm, nỗi niềm bức xúc chung này đang diễn ra ở không ít trường học trên địa bàn TPHCM và liệu ngành GD-ĐT TPHCM có xử lý được không?

  Báo Tuần Việt Nam số ra ngày 28/11/2016 đưa tin “Phụ huynh tố giáo viên "đì" học sinh vì không học thêm”. Nội dung là phản ánh của chị Trần Thị Phương Trinh (SN 1974, ngụ phường 5, TP Vĩnh Long), con gái của chị là em Phùng Gia Mỹ (học sinh lớp 9/5, Trường THCS Lê Quí Đôn) bị cô Nguyễn Thị Thảo – GV dạy toán của trường này “đì” vì không chịu đi học thêm.

  Và gần đây báo giáo dục số ra ngày 29/03/2017 đưa tin “Không chịu đi học thêm, cô giáo trù dập và cô lập học sinh?” nói về một cô giáo ở Trường Tiểu học Vạn Điểm, huyện Thường Tín (Hà Nội) bị phụ huynh tố xúc phạm, cô lập học sinh chỉ vì lý do không chịu đi học thêm.

  Nếu việc giáo viên ép học sinh học thêm xảy ra chỉ một vài vụ thì có thể đổ lỗi rằng, một số giáo viên thoái hóa, biến chất, tiêu cực làm xấu bộ mặt của ngành. Nhưng đằng này sự việc xảy ra liên tục, lặp đi lặp lại, năm sau nhiều hơn năm trước thì phải giải thích sao đây?

  Hãy đọc bài báo cách đây 7 năm để hiểu nổi khổ của học sinh và phụ huynh “Không học thêm sẽ bị thầy cô "đì"?, báo tuổi trẻ số ra 02/10/2010.

  Câu trả lời từ một học sinh: Em đi học thêm để “đối phó” với… thầy cô, em học thêm để khỏi bị “đì”; đồng thời là học vì điểm nữa, học thêm là để biết trước đề; Học thêm có quay cóp cũng được thầy cho qua. Thậm chí còn có trường hợp, bạn nào đi học thêm thầy thì nếu quay cóp thầy cho qua, vì tài liệu đó của thầy. Còn bạn nào không đi học thêm mà mở tài liệu, quay hỏi bài sẽ bị kỷ luật rất nặng.

  Câu trả lời từ phía phụ huynh: Tôi đóng tiền học thêm như đóng "thuế' cho con, ý kiến Tôi là phụ huynh có con học ở trường đạt chuẩn quốc gia ở một quận tại TPHCM; Dù thắc mắc, tôi vẫn phải cho con tôi học thêm vì… sợ con mình bị ‘phân biệt đối xử” khi lên lớp; Do cơ chế thầy cô vừa dạy vừa ra đề, giáo viên dạy chính khóa đồng thời lại được trao quyền ra đề kiểm tra và chấm điểm học sinh. Đây là cơ chế vừa đá bóng, vừa thổi còi khiến cho việc đánh giá năng lực học sinh tùy tiện, không chính xác dựa vào chủ quan của giáo viên; đồng thời dễ nảy sinh ra các tiêu cực như học thêm, chạy điểm...

  Việc giáo viên, thậm chí cả nhà trường dùng thủ đoạn để ép học sinh học thêm để moi tiền đã xảy ra từ lâu, báo chí phản ánh nhiều, dư luận rất bức xúc, phụ huynh, học sinh cũng lên tiếng nhiều nhưng ngành giáo dục không có biện pháp giải quyết triệt để. Vì vậy nên ngày càng nghiêm trọng, phức tạp gây ảnh hưởng xấu. Và trong nhiều trường hợp lại còn dung túng cho những giáo viên sai phạm. Nhiều thầy cô bị kỷ luật về việc này nhưng vẫn được đứng trên bục giảng. Đó là điều không thể chấp nhận trong môi trường giáo dục. Hay thải loại những con người như thế để làm trong sạch nền giáo dục. Đừng sợ thiếu giáo viên, ngoài kia còn rất nhiều sinh viên sư phạm thất nghiệp, hãy cho họ cơ hội.

  Thiên Luân

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Sao lại ngây thơ thế...

  Muốn giáo viên VN có đạo đức thì trước hết từ Tổng bí thư, Thủ tướng, Bộ trưởng Giáo dục tới Hiệu trưởng phải có đạo đức.

  Dù tôi không đồng ý với chuyện giáo viên ép học sinh học thêm để kiếm sống nhưng xã hội VN ngày nay đã suy đồi đến một cái mức mà người có đạo đức đều bị đào thải.

  Phản hồi: 

  Tại sao lại cứ đòi phải giáo viên phải có đạo đức khi toàn xã hội vô đạo đức & đạo đức giả? Các giáo viên được đào tạo trong mội trường vô đạo đức, thì tại sao lại đòi hỏi các giáo viên có đạo đức? Đạo đức có ăn được không? Các giáo viện khi cũng bị vòi tiền khi làm giấy tờ, khi xin chỗ dạy, v...v... thì tại sao lại đòi hỏi họ phải có đạo đức?

  Phản hồi: 

  Năm 1986 khi còn là học sinh PTCS trường Phú Nhuận (Đường Lê Văn Sỹ) mình đã phải đi học thêm môn vật lý để có thể tự tin khi thi tốt nghiệp, nhưng lúc đó chưa có ai bị ép đi học thêm hay bị đì khi không đi học thêm. Ở các nước tư bản giãy chết làm gì có dạy thêm. Lương thu nhập của giáo viên không phài 3 đồng 3 cọc như ở VN. Một chương trình học hệ chính quy cho học sinh là đủ, học sinh không cần đi học thêm buổi tối. Nhà nước cộng sản nên dùng tiền nuôi bộ máy tham nhũng để đầu tư vào nghành giáo dục, tăng thu nhập cho giáo viên để họ dạy học sinh với lương tri của nhà giáo, để các em sau này trở thành đội ngũ tri thức của quốc gia, là tương lai của đất nước và dân tộc VN.

  Phản hồi: 

  Thực trạng này ai cũng biết, nhưng không ai lên tiếng, ai dẹp bỏ
  Chính quyền địa phương họ biết, ban giám hiệu biết, những người quản lý giáo dục biết, ngay cả ông thôn trưởng cũng biết vì học sinh đi học đâu phải 1 người, một ngày.
  Nhưng vì sao ? vì họ có nhận quà, nhận 100%, nhận biếu xén.............. nên làm ngơ.

  Phản hồi: 

  " Một số giáo viên, bằng mọi cách, kể cả thủ đoạn bỉ ổi để ép bằng được học sinh mình dạy ở lớp đến nhà học thêm để thu tiền. "

  Như vậy chỉ cần UBND khu vực nơi dạy học (nhà của giáo viên) kiểm soát và yêu cầu :
  -giáo viên tổ chức việc dạy học ở nhà đáp ứng đủ tiêu chuẩn giáo dục như về ánh sáng, bàn ghế, đề phòng hỏa hoạn, số lượng học sinh, ...
  -những giáo viên này khai báo tiền thu được đến nhà học để đóng thuế hàng năm.

  Phản hồi: 

  " Tôi rất mong bộ trưởng Bộ GD&ĐT đọc được những gì tôi viết sau đây, để biết rằng đang có một cơn sóng ngầm “ép học thêm” tàn phá đạo đức của người giáo viên, góp phần làm băng hoại nền giáo dục đất nước. "

  Ngoài DL, bác Thiên Luân nên gởi bài này đến các báo khác ở VN và gởi một bản trực tiếp đến bộ GD&ĐT.

  " Và hi vọng ngành giáo dục sớm có sự chấn chỉnh để lập lại kỷ cương, làm trong sạch môi trường giáo dục. "

  Tại sao các nhà trường, hiệu trưởng, hiệu phó, biết mà không có biện pháp giải quyết ?