Chấn động đại học Bách Khoa: sinh viên tranh luận nảy lửa về ý thức hệ

 • Bởi Hồ Gươm
  02/06/2017
  3 phản hồi

  Pao

  Đón chào ngày đầu tháng 6 năm 2017, sinh viên đại học Bách Khoa TP.HCM đã có một cuộc tranh luận nảy lửa về ý thức hệ. Những lời bình luận dưới một status của sinh viên trường này trên trang Confessions (Những lời bộc bạch) cho thấy, tranh luận về chính trị sẽ là một xu thế tất yếu của giảng đường Việt Nam, ngay tại những trường kỹ thuật.

  Câu chuyện xảy ra với khóa K15, giờ Thí nghiệm Hóa học, một giảng viên trường Bách Khoa chỉ trích ông Lê-nin và chủ nghĩa do ông ta sinh ra. Cả lớp sinh viên đều gật gù tán thưởng, vì sinh viên Bách Khoa không có nhu cầu phải nịnh nọt chế độ. Duy có một anh sinh viên còn nặng lòng với xã hội chủ nghĩa đã lấy điện thoại smartphone ra quay video nội dung bài chỉ trích của thầy giáo, và đe dọa sẽ nộp video trên cho ban giám hiệu trường nếu thầy không sửa.

  danluanm00001_2.jpg

  Status của sinh viên Bách Khoa yêu cầu thầy giáo chấn chỉnh vào ngày 29/05/2017 22:46:48

  Tóm lại, người thầy chỉ trích Lê-nin là tên phản bội nước Nga, có một người trò không đồng ý và đòi người thầy đính chính. Anh sinh viên bảo rằng mình tìm trong sách vở không thấy chỗ nào ghi rằng Lê-nin là phản bội nước Nga, rồi anh dọa rằng sẽ đưa clip anh quay được lên Ban giám hiệu để xử lý người giảng viên.

  Chỉ chưa đầy một ngày, cụ thể sau gần 22h thôi, status trên đã nhận được 682 lượt thể hiện thái độ bằng biểu tượng. Trong tất cả 682 lượt đó, có 486 lượt like, 138 lượt haha (cười), 38 lượt love (yêu thích), 4 lượt angry (phẫn nộ), 2 lượt sad (buồn). Con số đang tăng lên.

  danluanm00002_2.jpg

  Đã có 49 lượt shares (chia sẻ), và trên 250 comments (bình luận). Trong những bình luận đó, dễ dàng thấy rằng con số những sinh viên căm ghét Lê-nin đã là áp đảo. Đa số các sinh viên Bách Khoa sau thời gian chứng kiến thực tế xã hội đều đã không còn hứng thú gì với chủ nghĩa Marx-Lenin. Status của cậu sinh viên muốn Lê-nin kia bị chỉ trích khá nặng, chẳng hạn như một chỉ trích đạt đến 51 lượt likes (thích) như sau: “Anh này là sinh viên đại học thì hẳn là lớn hơn mình mà sao như một con cừu vậy. Anh có tìm hiểu, tìm tư liệu, tốt thật đấy! Mà anh tìm tài liệu bằng ngôn ngữ nào? Nếu dùng tiếng Nga để tìm thì em xin lỗi chứ anh tìm bằng tiếng Việt..Với lại theo em thì thầy anh chắc nói không đúng chứ chưa hẳn sai đâu ạ.”

  danluanm00003_2.jpg

  Một bạn sinh viên khác thì bình luận bảo vệ thầy giáo: “Đừng vội quy chụp "suy đồi đạo đức" trên quan điểm cá nhân người ta. Thế giới này quả thực còn rất nhiều điều "bí ẩn" ta chưa biết. Hãy tìm hiểu thật kỹ để hiểu sâu và rộng hơn một vấn đề nào đó trước khi đưa ra kết luận. Những điều trước mắt ta thấy vậy mà nhiều khi không phải vậy!!!”

  danluanm00004_0.jpg

  Những bình luận vạch mặt Lê-nin được tán thưởng rất nhiều. Bên cạnh đó, cũng có những lời bình luận bảo vệ danh dự cho Lê-nin. Chẳng hạn bạn Nguyễn Trần Hồng Ân viết: “Tớ không biết đúng, sai ra sao nhưng những người Nga lớn tuổi đều kính trọng Lenin và những người trẻ tuổi vẫn hàng năm tổ chức trung đoàn bất tử.”

  Từ tranh luận về một lãnh tụ, cuộc tranh luận lan sang cả vấn đề ý thức hệ. Sinh viên Bách Khoa về cơ bản chia làm hai phe. Một phe chống chủ nghĩa xã hội, chống Lê-nin, phe còn lại bảo vệ chủ nghĩa xã hội, và kiên quyết phản đối những người chỉ trích Lê-nin cùng các lãnh tụ cộng sản khác. Các bên tranh luận rất kịch liệt, mỗi lượt bình luận lại có vài chục lượt trả lời bình luận (reply to a comment). Gần như hết thảy 50000 sinh viên trong trường đã biết đến cuộc tranh luận này, rất nhiều sinh viên đã nhảy vào tranh luận. Đã có rất nhiều danh từ và tính từ khiếm nhã được cả hai bên sử dụng khi nói về đối phương.

  Cũng có những bạn thể hiện quan điểm trung lập, chẳng hạn bạn Đang Nguyễn: “Bạn rất hay khi dám phản bác! Vì xã hội sẽ không bao giờ phát triển nếu m.n đều a du, sợ sệt hay thờ ơ. "Có đấu tranh thì mới có phát triển" - Nguyên lí chủ nghĩa Mác – Lênin.”

  “Thôi kết ở đây đi các bạn! Ai yêu CS yêu chế độ yêu Lênin yêu Bác Hồ cũng được. Ai ghét CS ghét Lênin ghét Bác Hồ cũng được. Đơn giản mỗi người có thế giới quan riêng và không ai bắt ai làm điều mình không thích cả. ”

  Trong các trường đại học thuộc khối đại học Quốc gia TP.HCM, Bách Khoa được đánh giá là trường mà sinh viên tham gia phản biện xã hội nhiều nhất, và cũng là trường cởi mở nhất. Fanpage Bách Khoa Conffessions được coi là một trang fairplay, nơi mà mọi quan điểm có tính vấn đề đều được admin (quản trị) cho đăng. Sinh viên Bách Khoa lâu nay tự do thể hiện suy nghĩ mà không sợ bị trù dập, không sợ bị trả thù. Status đêm 01/06 tuy là một đoạn văn nhạy cảm về chính trị nhưng quản trị viên (admin) của fanpage này vẫn cho đăng, cho thấy sự thượng tôn tự do ngôn luận rất ghê gớm ở ngôi trường danh giá này. Người của đảng cài cắm trong ban giám hiệu trường này bối rối trong việc đối phó với tinh thần của các sinh viên Bách Khoa- những bộ óc thuần lý, không những giỏi về khoa học mà còn mạnh mẽ về chính trị.

  Bạn sinh viên dọa kiện giảng viên nọ cũng gặp những khó khăn về pháp lý. Hiện tại chưa có văn bản luật nào ở Việt Nam nói rằng cấm hay không cấm giảng viên đại học nói những vấn đề bên ngoài bài học trong giờ học. Cũng chưa có văn bản luật nào bảo rằng cấm hay không cấm sinh viên dùng máy ảnh và máy ghi âm thu lại bài giảng của giáo viên ngay trong giảng đường. Tuy nhiên, ở trường đại học Bách Khoa nói riêng và nhiều trường trên toàn quốc nói chung, đã có tiền lệ phe bảo thủ trong nhà trường triệu tập họp hội đồng để nhắc nhở/kỷ luật những giảng viên bất đồng chính kiến.

  Mã số của status trên là #cfs4236 , link: https://www.facebook.com/BKUcfs/posts/840647842759089

  Pao

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"] Status đêm 01/06 tuy là một đoạn văn nhạy cảm về chính trị nhưng quản trị viên (admin) của fanpage này vẫn cho đăng, cho thấy sự thượng tôn tự do ngôn luận rất ghê gớm ở ngôi trường danh giá này. Người của đảng cài cắm trong ban giám hiệu trường này bối rối trong việc đối phó với tinh thần của các sinh viên Bách Khoa- những bộ óc thuần lý, không những giỏi về khoa học mà còn mạnh mẽ về chính trị. [/quote]

  Đây là điều rất đáng mừng. Hãy cố lên các bạn trẻ yêu Dân chủ, Tự do, tiến tới phía trước. Hãy tự giải phóng bản thân ra khỏi những giáo điều Cộng sản đã, đang áp đặt lên các bạn. Hãy lựa chọn, chịu trách nhiệm cho quyết định cá nhân, để ... trưởng thành.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote]rồi anh dọa rằng sẽ đưa clip anh quay được lên Ban giám hiệu để xử lý người giảng viên.
  [/quote]

  Thật là xấu hổ!

  Bọn sinh viên ở các nước tư bản giẫy chết, Anh, Pháp, Mỹ, Nhật... chắc phải vỡ bụng vì cười khi đọc được bản tin trên,

  chúng thật không ngờ, ở thế kỷ 21, năm 17, ở nước Việt Nam, ở một trừong đại học "danh giá" của VN, ở trường "bách khoa" ngay giữa "thủ đô", lại có cái thứ "tranh luận" bằng cách đe doạ "báo cáo ban giám hiệu để sử lý" nếu kẻ đối thọi không nhận sai,

  chúng không ngờ ở nước Việt nam, ở thế kỷ 21, năm 17, lại có cái thứ sinh viên đại học "tranh luận" bằng cách đe doạ "báo cáo ban giám hiệu để sử lý" nếu kẻ đối thọi không nhận sai, lại có cái thứ đại học, trường đại học "bách khoa" đầy "thế giá" ở ngay "thủ đô", mà ở đó"ban giám hiệu", dựa theo một báo cáo của sinh viên, cho rằng giáo sư ấy "sai" về chính trị, sẽ "xử lý" giáo sư ấy

  *****

  Hơi kẹt một điều, có một số sinh viên & giáo sư ở các nước tư bản dẫy chết ấy không biết rằng đây là VIệt nam xã hội chủ nghĩa dân chủ gấp vạn lần các nước tư bản dẫy chết chứ không phải VN bình thường từng có hàng ngàn năm lịch sử

  Đây là tổ quốc xã hội chủ nghĩa do nhà việt công Hồ chí Minh/nhà việt gian NGuyễn Ái Quốc, từ 1950, vào vai Lê Hiêu THống, đích thân lê gót sang tàu cầu cứu giặc tàu nhà Mao chống lưng đỡ đầu MInh đánh phá Quốc Gia Việt Nam giành chức giành quyền cai trị VN cho MInh, cho việt cộng phủ lá cờ búa liềm tội ác lên VN

  Năm 1789 Hoàng Đế Quang Trung NGUyễn Huệ bắc tiến đánh trận Đống Đa đuổi giặc tàu ra khỏi ThăngLong, khiến giặc tafu phải chạy ngượic về bắc, ra khỏi bờ cõi Việt Nam

  165 năm sau trận Đống Đa, 165 năm sau khi Hoàng Đế Quang TRung NGUyễn HUệ đánh đuỏi giặc tàu ra khỏi bờ cõi VIệt nam, có nhà việt cộng Hồ chí Minh/việt gian NGUyễn Ái Quốc & đảng búa liềm mao-ít Việt nam, aka "Lao động", để thoả mãn tham vọng quyền lực cộng sản bệnh hoạn, để thoả mãn tham vọng cai trị Việt nam, thoả mãn ý đồ tổ quốc xã hội chủ nghiã, thoả mãn ý đồ cắm lá cờ búa liềm cọng sản tội ác lên VN, đã rứoc giặc tàu vào Viẹt Nam, tiếp tay giặc tàu đánh trận đống đa ngược trả thù Hòàng ĐẾ Quang Trung.

  Qua trận đóng đa ngược giặc Tàu lại được xuôi Nam tái nhập VN, đựọcnhà việt cộng Hồ chí Minh/việt gian NGUyễn Ái Quốc và đảng Mao-ít VN, aka "Lao động" rứoc vào Thăng Long Hà Nội cắm cờ búa liềm tọi ác ngay giữa lòng Hà Nội, tái lập project Càn Long & Tôn Sĩ Nghị, mở ra một thời kỳ bắc thuộc mới

  Trí thức việt cộng bịp bợm gọi trận đống đa ngược la "chiến thắng điện biên phủ" , goi cuộc chiến tranh việt cộng phản bội HOàng ĐẾ Quang Trung, phản bội tổ quốc VN rứoc giặc tàu xuôi Nam, rứoc giặc tàu vào Thăng Long cắm lá cờ búa liềm tội ác lên Thăng Long & Hà Nội, mở ra một thời kỳ bắc thuôc mới, là "khang chien than thanh"

  Đúng là "trí thức việt cộng"

  Phản hồi: 

  [quote] Anh sinh viên bảo rằng mình tìm trong sách vở không thấy chỗ nào ghi rằng Lê-nin là phản bội nước Nga, rồi anh dọa rằng sẽ đưa clip anh quay được lên Ban giám hiệu để xử lý người giảng viên.
  [/quote]

  "Đối thoại" mô đen xã hội chủ nghĩa & Võ Văn THưởng!

  "Sinh viên đại học" & "Giáo sư đại học", đó là "trí thức"! "Trí thức giáo sư đại học" & trí thức sinh viên đại học" mà đi làm chỉ điểm cho công an chính trị, báo cáo với công an chính trị những "sai phạm" về "chính trị", về "lập trường giai cấp vô sản" trong các phát biểu của thầy cô giáo, của sinh viên, thì chỉ có thể gọi là "trí thức lưu manh"