Chuyến đi thất bại của ông Phúc

 • Bởi Admin
  31/05/2017
  3 phản hồi

  Bùi Quang Vơm

  Quan sát những gì đang diễn ra, có thể rút ra một nhận xét rằng, kế hoạch chuyến đi sang Mỹ của ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng Việt Nam được công bố từ 29-31/05, cố làm như một chuyến thăm viếng quan trọng có nội dung phong phú cần tới 3 ngày, thực chất chỉ xảy ra trong phạm vi ngày 31/05/2017.

  Mỹ chỉ tiếp chuyện thủ tướng Việt Nam trong không hơn một nửa ngày, và theo tập quán ngoại giao của Mỹ, ông Phúc chỉ được chính thức là khách mời của chính phủ Mỹ trong ngày 31/05.

  Nội dung chính của chuyến đi chỉ có hai việc là cuộc gặp nói chuyện với tổng thống Donal Trump có thể chỉ kéo dài một tiếng đồng hồ, và sau đó là vài cuộc gặp với các nghị sĩ, một buổi nói chuyện tượng trưng tại Quỹ Di sản.

  Báo chí cả của chính phủ Việt Nam lẫn của quốc tế, có vẻ tránh không đề cập nội dung chi tiết, có lẽ do sự nghèo nàn và nhạt nhẽo của nội dung mà chính phủ Việt Nam đã lỡ cố gắng thổi phồng ngay từ đầu.

  Ông Phúc đã phải đáp xuống một góc của sân bay quốc tế John F. Kennedy, New York ngày 29/05/2017 là chương trình nội bộ Việt Nam, do người Việt Nam tự tổ chức với nhau. Người đón ông Phúc tại sân bay chỉ gồm các quan chức của chế độ làm việc tại Mỹ, trong những người này, cao cấp nhất là đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm quang Vinh và bà Đại sứ tại Liên Hiệp Quốc Nguyễn Phương Nga.

  Như vậy, chuyến viếng thăm này được hình thành không do nhu cầu từ phía Mỹ. Thực chất người ta cũng thấy ưu tiên quan tâm của tổng thống Trump chưa phải là quan hệ kinh tế với Việt Nam, và Biển Đông chưa phải là lúc được đặt lên bàn cân , mặc dù cả hai nội dung này không phải là nằm ngoài chiến lược của Mỹ.

  Mỹ đã chấp nhận mời ông Phúc, trong chuyến thăm vội vã của phó thủ tướng kiêm bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh ngày 21/04/2017, có lẽ chỉ vì không đành lòng làm Việt Nam thất vọng.

  Đấy là chưa kể tới một thông tin đặc biệt có thể được ông Phạm Bình Minh tiết lộ với bộ trưởng ngoại giao Mỹ, ông Tillerson, về tình huống có thể bị đảo lộn theo hướng xấu trong nội tình đảng cộng sản Việt Nam, nếu ông Phúc không được hỗ trợ kịp thời.

  Ngay từ những ngày đầu sau khi trúng cử tổng thống Mỹ, ông Trump đã không giấu diếm thái độ dứt khoát với thủ đoạn lợi dụng Mỹ bằng chính sách đi dây giữa Mỹ và Trung Quốc của lãnh đạo cộng sản Việt Nam. Ông đã từng nói sẽ không có TPP và FTA nào cả, nếu nhà cầm quyền cộng sản vẫn tiếp tục vừa kêu gọi Mỹ giúp đỡ, vừa “phục tùng, vâng lời Trung Quốc như một sứ giả chư hầu thời phong kiến”.

  Ông Phúc biết rất rõ điều đó và sức ép tạo ra tăng trưởng, hoặc ít nhất duy trì ổn định kinh tế, có ý nghĩa sống còn với cuộc đời chính trị của ông, đã buộc ông phải tìm cách có được hậu thuẫn từ Mỹ.

  Tăng trưởng gắn với thực chất kết cấu thị trường đích thực của nền kinh tế, tuân thủ nghiêm khắc các quy luật của thị trường, nền kinh tế phải được giải thoát khỏi mọi loại ý chí chủ quan của ý thức hệ tư tưởng. Ông Phúc nhìn thấy TPP, cũng như nhìn thấy trong kết cấu của xã hội Mỹ có những chỗ dựa và những động lực cần thiết cho những cải cách thể chế mà ông cùng với chính phủ của ông đang phải mạo hiểm cả sự nghiệp.

  Ông Phúc cũng không thể không biết rằng, nhân quyền sẽ có một trọng lượng rất lớn đối với kết quả các thương lượng, nhưng một thế lực nào đó đã cố gắng phá hoại, ngay tận sát nút ngày đi, và chính phủ đã bất lực. Chính vì vậy mà bộ trưởng Công an Tô Lâm được cơ cấu như nhân vật thứ ba trong đoàn, chỉ sau ông Phạm Bình Minh.

  Tiếc rằng sự cấp bách trong các diễn biến trên sân khấu chính trị Việt Nam đang lệch pha với sự quan tâm của chính phủ Mỹ.

  Mặc dù vậy, dù kết quả của chuyến đi sẽ không có gì đáng kể nếu tính tới các con số, thậm chí có thể bị coi là một thất bại, nhưng ông Phúc chắc chắn nhận được thông điệp từ phía những người bạn Mỹ, và cũng sẽ chắc chắn rằng, tổng thống Trump cũng như các chính trị gia Mỹ có thể đã hình dung được bàn cờ chính trị Việt Nam đang đứng trước những triển vọng và những thử thách gì.

  Nếu TPP không bị huỷ bỏ, hoặc nếu một hiệp định FTA song phương, dù không đem lại ưu đãi gì đặc biệt cho Việt Nam, việc cải cách thể chế phù hợp với hiệp định sẽ là căn cứ để những nhà cải cách cấp tiến trong hệ thống chính trị Việt Nam mượn gió bẻ măng.

  Nhưng có hai điều kiện để Quốc hội Mỹ và tổng thống Trump chấp nhận, một là Việt Nam phải từ bỏ chính sách đi dây lợi dụng giữa các dòng chảy không cùng hướng, hai là tuân thủ nhân quyền phổ cập.

  Cả hai điều kiện này, ông Phúc đều không có gì mang theo đến Mỹ, vì vậy mà ông sẽ chẳng đem được gì về, mặc dù suy cho cùng, thì có thể ông cũng chẳng thất bại.

  30/05/2017
  BÙI Quang Vơm

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Mặc dù đài báo nhà nước tuyên truyền rùm beng là chuyến đi thăm Mỹ của ông Phúc có nhiều thắng lợi nhưng tôi chẳng quan tâm. Tôi chỉ thấy ta càng có bề dầy thời gian xây dựng CNXH thì càng bắt tay chặt chẽ với các nước đế quốc mà trước kia ta tẩy chay.
  Điều thứ hai là cách đay trên nữa thế kỷ thì chế độ mièn Nam đã bắt tay với Mỹ, như vạy là họ có tàm nhìn trước ta cả hơn nửa thế kỷ.
  Điều thứ ba là khi ở trên đất Mỹ thì ông Phúc kêu gọi viẹt kiều về nước tham gia xay dựng đất nước, trong khi đó người ở trong nước thì kìn kìn ra nước ngoài, chủ yếu là sang định cư ở Mỹ, người giầu có điều kiện thì vung tiền ra mà đi, rồi còn cho con ái sang du học ở Mỹ, người nghèo thì tìm mọi cách vay mượn để đi. Sao lại có mâu thuẫn như vậy? Cái này thì xin hỏi các quan chức CS, chính quan chức CS cũng cho con cái sang nước đế quốc Mỹ học tập để về nước xây dựng CNXH hay sao??
  Nhiều người cao tuổi, trước đây đã vỉ lý tưởng của Đảng, không tiếc xương máu tham gia vào cuộc chiến tranh "hống Mỹ cứu nước" thì nay chứng kiến quan chức CS bắt tay chặt chẽ với Mỹ, thế thì trước kia mình dại hay mình khôn?? Sao trước kia lên án chế độ Sài Gòn là tay sai của đế quốc Mỹ thì nay lại cố nài Mỹ rót vốn vào nước mình để CS xây dựng CNXH??

  Phản hồi: 

  [quote]vừa “phục tùng, vâng lời Trung Quốc như một sứ giả chư hầu thời phong kiến”[/quote]

  Việt Nam, nếu phải "vâng lời TRung Quốc như một chư hầu", thì điều này cũng chỉ mới bắt đầu từ khi nảy nòi ra cái Việt nam xã nghĩa & VN cộng sản, từ sau bản hiệp định giơ ne vơ 1954 ô nhục, từ 1-1-1955 khi việt cộng MInh/việt gian NGuyễn Ái Quốc/Lê CHiêu THống thế kỷ 20 sánh vai cố vấn Trung quôc vĩ đại tiến vào Hà Nội, diễn lại tấn tuồng Lê CHiêu THống & Tôn Sĩ Nghij tại Thăng Long 1788, cắm lá cờ búa liềm tội ác lên miền bắc VN

  cắm lá cờ búa liềm tội ác lên miền bắc VN, cố vấn Trung quốc vĩ đại tái lập cuộc đô hộ VN, vốn do Càn Long & Tôn Sĩ Nghị khởi sự từ 1788, [bị Hoàng ĐẾ Quang TRung đánh bại ngay từ 1789] cố vấn Trung cộng chống lưng đỡ đầu việt cộng Minh/việt gian NGuyễn Ái Quốc/Lê CHiêu THống thế kỷ 20 ly khai Quốc Gia Việt Nam, dựng nên nhà nước tổ quốc xã hội chủ nghĩa tội ác & dân chủ cộng hòa bìm bịp, mệnh danh "VNDCCH",

  từ đó, đặt cờ tổ quốc&cờ đỏ sao vàng xuống dưới đít cờ búa liềm, việt cộng MInh/việt gián NGUyễn Ái Quốc & đảng cộng sản Mao-ít VN, aka "lao động", tiếp tay TRung cộng tiến hành cuộc khủng bố nhà nước long trời lở đất, phá hoại giềng mối đậo đức nông thôn VN, áp đặt chế độ chuyên chính búa liềm ác ôn côn đồ & reo rắc tội ác xây dựng chủ nghĩa xã hội lên miền bắc VN, "vâng lời TRung Quốc như một chư hầu"

  Phản hồi: 

  [quote]vừa “phục tùng, vâng lời Trung Quốc như một sứ giả chư hầu thời phong kiến”[/quote]

  Việt Nam, nếu có khi phải "vâng lời TRung Quốc như một chư hầu", thì điều này cũng chỉ mới bắt đầu từ 1950 khi nảy nòi ra cái thứ việt cộng Minh/việt gian NGuyễn Ái Quốc nhân khi Mao Trạch Đông vừa mới thành lập nhà nước TRung cộng từ cuối năm 1949 [sau khi Hoàng ĐẾ Bảo Đại vừa mới thành công đoì lại đựoc 6 tỉnh Nam kỳ, tái thu hồi Độc Lập cho Việt nam, thành lập Quôc Gia Vệt nam từ đầu năm 1949] thì việt cộng Minh/việt gian NGUyễn Ái Quốc vội vã vào vai Lê CHiêu THống, Lê Chiêu THống thế kỷ 20, lê gót sang tàu cầu cứu với Mao Trạch Đông, cầu xin nhà nước Trung cộng chống lưng đỡ đầu MInh đánh phá Quốc Gia Việt Nam, tác thành cho Minh đưoc làm đầu nậu cờ đỏ, đầu nậu cờ tổ quốc dưới đít cờ búa liềm cai trị VN.

  từ đó Việt Nam, tức tổ quốc việt nam xã hội chủ nghĩa dân chủ cộng hoà bìm bịp cờ tổ quốc nằm dưới đít cờ buá liềm "vâng lời TRung Quốc như một chư hầu"