Họp khẩn để tăng trưởng GDP

 • Bởi Admin
  28/05/2017
  5 phản hồi

  Nguyễn Duy Nghĩa

  Bất cứ người dân nào ngó ngàng đến hiện tình đất nước đều nức lòng khi nghe tin: Chính phủ họp khẩn về kịch bản tăng trưởng GDP năm 2017.

  Nội các hành động

  Giữa muôn trùng khó khăn, Quốc hội đã ái ngại nhiệm vụ thời gian tới rất nặng nề, song Chính phủ vẫn cam kết đưa nền kinh tế đạt mục tiêu GDP tăng 6,7%. Sáng 22/5/2017 vừa báo cáo trong phiên khai mạc Quốc hội, tối cùng ngày Chính phủ đã họp khẩn có ngay “Kịch bản” để hiện thực quyết tâm đó. Đúng là một nội các hành động!

  Bão sắp đổ bộ họp khẩn. Họp bàn “Kịch bản tăng trưởng kinh tế” càng cấp. Thật đáng nêu gương cho nhiêu bao công bộc chỉ biết “sáng cắp ô đi, tối cắp về”. Hẳn hoi là họp tức tốc. Họp lúc mọi người đã xả láng quanh bàn nhậu, vui vầy em út. Thường khi thành phố đã lên đèn là ”Phòng lạnh rèm buông tắt ánh đèn”, song nơi đây vẫn chong ngọn đèn trách nhiệm.

  Hơn thế nữa đây là sự nhìn xa, trông rộng, đầy tinh thần cao cả. Cứ như Báo cáo của Chính phủ nói trên thị tình hình năm 2016 đến nỗi nào mà thực ra là sáng sủa. Theo đó “Tổng hợp kết quả cả năm (tức năm 2016 – TG), trong số 13 chỉ tiêu Quốc hội giao có 11 chỉ tiêu đạt và vượt, 02 chỉ tiêu xấp xỉ đạt kế hoạch. So với số đã báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp cuối năm 2016, có 07 chỉ tiêu đạt cao hơn và 02 chỉ tiêu thấp hơn” (1). Một nền Thống kê siêu thận trọng đẻ ra những con số biết “nói không với thành tích”. Siêu khiêm tốn.

  Những tháng đầu năm 2017, tình hình thế giới diễn biến bất lợi, khó khăn trong nước bộc lộ nhiều mặt, song do “Chính phủ đã tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 so với tháng 12 năm 2016 tăng 0,9%; đã tiếp tục điều chỉnh giá dịch vụ y tế tại các địa phương còn lại. Tín dụng tăng 5,75%, cao nhất so với cùng kỳ trong 6 năm gần đây; mặt bằng lãi suất ổn định và có xu hướng giảm. Xuất khẩu tăng 16,8%, nhóm hàng công nghiệp chế biến, chế tạo và nông sản tăng mạnh. Tăng cường quản lý, chống thất thu, nợ đọng thuế; tổng thu NSNN đạt 32,7% dự toán cả năm (tăng 17,8%). Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký mới, bổ sung và góp cổ phần đạt 10,6 tỷ USD, tăng 40,5%. Rà soát, hoàn thiện các quy định pháp luật, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; trong 4 tháng có gần 40 nghìn doanh nghiệp đăng ký mới; tổng số vốn đăng ký và bổ sung đạt 825 nghìn tỷ đồng (2) .

  Các ngành, lĩnh vực chủ yếu của nền kinh tế phục hồi tốt hơn cùng kỳ năm 2016. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo, tổ chức nhiều hội nghị (cũng là hội nghị - TG ) về phát triển nông nghiệp công nghệ cao; thu hút được nhiều dự án, doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này” (3)… Càng nghe càng thấy yên lòng. Xin ngả mũ kính chào Chính phủ liêm chính, hết lòng vì dân, phụng sự tổ quốc.

  Không kịp về Trụ sở chính. Phòng họp “dã chiến” không cờ, hoa, ảnh, tượng, ghế bành nhưng vẫn nghiêm trang. Không biển hiệu tên người nhưng đều nhận ra những gương mặt ngời ngời trách nhiệm trước quốc dân đồng bào. Các thành viên không trang phục chính khách mà đều sơ-vin như đang thị sát nơi vừa qua ngập lụt, chốn bùng cháy kinh hoàng, ngổn ngang đổ nát, đoạn xe đâm nhau đổ kềnh càng người cháy thành than. Bà con được một “miếng khi đói” ban phát từ tay các công bộc cũng từ tiền thuế của dân, ai nấy rưng rưng với công ơn trời biển.

  Chắc chắn sẽ có Nghị quyết sôi sục tính khẩn trương. Sau Nghị quyết sẽ lại là Chỉ thị đốc thúc. Các Bộ ngành địa phương sẽ tiếp ứng bằng Chương trình hành động, Kế hoạch ra quân sục sôi ý chí. Tất cả lại như một thời trống dong cờ mở “Đường ra mặt trận mùa này đẹp lắm” chắc chắn “tin về thắng trận nở như hoa”.

  Lực bất tòng tâm

  Song với binh tình này thì GDP có thể tăng được không, tăng bằng cách nào? Khối dính dáng trách nhiệm đến 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ đô la đang ớn lo dọn dẹp các bãi rác lớn này. “Tác giả’ của các đống phế thải này, có vị đã cao chạy, xa bay, nhường “vinh dự thanh lý” cho là đàn em đương chức - “Các anh ăn rồi để mặc chúng em dọn mâm”.

  Nghĩ tới 12 đại án ngân hàng, rộng hơn là cuộc đại phẫu mang tên “Chống tham nhũng”, không chỉ các ngài bị lộ lo mà người chưa bị lộ cũng giật mình. Tạm án binh bất động, không làm thường vô tội. Cũng có Dự án mới đang hý hửng, chợt dừng.

  Đâu chỉ có lo làm ăn, lại thay quan đổi tướng, hàng núi việc, quanh năm khẩn cấp, bốn mùa hối hả. Sài Gòn, hễ mưa là phố cũng như sông. Rầm rộ ra quân giải cứu vỉa hè nay bị tái lấn chiếm tràn lan. Vụ Đồng Tâm loáng đã qua 1 tháng, vẫn ngóng thanh tra rằng sẽ làm trong 45 ngày để chẻ hoe, dân sai ông chủ phải ra tòa, còn chính quyền sai công bộc chỉ phải… xin lỗi. Thượng cấp đã phán để an ninh trật tự xấu kéo dài, Bí thư, Chủ tịch phải chịu trách nhiệm mà cứ binh tình này, sao quả tạ “tinh thần trách nhiệm” luôn soi đúng đỉnh đầu. Đồng bằng Châu thổ, đang chờ hậu họa đập thủy điện thượng nguồn thì nơi này nhà sụp, chỗ kia bờ sông xoáy lở, dân đang lạc nghiệp bỗng chốc sạt… nghiệp. Nhà nông thấp thỏm suốt đời nay dưa hấu, con lợn, con gà, quả trứng chịu trận, mai là gì nữa đây….

  Tăng ở chỗ nào khi năm 2016 xuất khẩu dệt may không đạt kế hoạch. Nay Anh rời EU, Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), dệt may Việt Nam chịu trận trước. Dầu thô càng khai thác càng lỗ. Vàng đen xuất đi thì ít, nhập về lại nhiều. Gạo khó lập lại thời hoàng kim...

  Lấy tiền đâu để tăng. Ngân sách hụt triền miên. 1/7/2017 tăng lương. Nợ nước ngoài đến hạn phải trả. Nợ xấu có xu hướng tăng trở lại về quy mô vì nợ xấu nội bảng đã được kiểm soát nhưng còn có nợ xấu đã bán cho Công ty quản lý tài sản (VAMC) chưa sử lý được và nợ tiềm ẩn thành nợ xấu. Tiền đổ vào dựng tượng đài, làm khu lưu niệm, xây cổng chào, đặt mua ấm chén làm quà tặng, những Lễ hội tưng bừng muá, hát nhũng bài ca trong danh mục 300 bài được phép lưu hành… cũng sẽ tăng GDP, song chẳng làm cho dân no bụng, ấm lòng, có chăng thêm đồng ra đồng vào cho nhóm người trong cuộc. Mong đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông thông xe đúng hạn, kẻo lại chạy vạy lắt nhắt vay thêm…

  Có khoản chi so với các Vụ nghìn tỷ chẳng bõ bèn chi nhưng cũng sót ruột. Ấy là tiền đền án oan sai chưa biết véo vào đâu, quan xử sai đã cuốn xéo tám đời. Đến hạn 5 năm, 10 lại được lĩnh tiền niên hạn đứng trong hàng ngũ từ 30 năm trở lên, mỗi vị cả triệu đồng. Danh nghĩa là Tổ chức ban tặng những đều từ tiền thuế của dân. Vậy các ông chủ 30 năm cày ruộng, hoặc móc cống… có được ân hưởng này không, hay chỉ dành cho những vị từ ngày được đứng trong hàng hàng ngũ, lớn lên thành công bộc của dân.

  Tăng bằng cách nào khi kinh tế nước ta quá phân nửa là công nghiệp là của Khối đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), 70% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam cũng là của Khối ấy. Các kiêu binh này có chịu diễn theo kịch bản của ta không? Formosa sẽ vận hành lò cao số 1 nhưng thép là của người ta, lời lãi cũng của họ, các nghĩa vụ khác với ta cái thì được miễn, thứ thì cho giảm. Chỉ cần iPhone của Samsung mắc lỗi, thu hồi sản phẩm là “GDP” của Bắc Ninh, Thái Nguyên siêu vẹo. GDP, xuất khẩu của toàn quốc cũng dính chưởng. Loanh quanh rồi GDP của Việt Nam cũng có được từ FDI, song chỉ được con số suông, đỏng đảnh.

  Không giống như vỗ cho lợn tăng trọng, bón thúc cho cây ra quả, ngâm giá đỗ nở thần tốc, càng không phải là nhồi cho con đủ thứ bổ dưỡng rồi lo chữa bệnh béo phì. Kịch bản tăng trưởng kinh tế có lớp lang, quy trình, bình tâm bàn thảo kỹ càng, không thể sinh vội, đẻ non qua cuộc họp khẩn. Lâu nay họp chồng lên họp. Chính phủ vừa họp phiên thường kỳ tháng 4, tinh thần còn nóng hổi. Tháng 3, rồi tháng 2, đầu năm Chính phủ cũng vừa họp, các Nghị quyết với hàng đống giải pháp chưa kịp tiêu hóa. Mới toanh Hội nghị Diên hồng với cả ngàn doanh nghiêp cũng vì sự tăng trưởng kinh tế đang phừng phừng khí thế. Duy có việc đã mấy năm rồi, từ tháng 5 đến tháng 8, Trung Quốc ra lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông, hẳn vì để giữ gìn ổn định đại cục vả lại Lệnh đó đến ”hẹn lại ra” nên không cần họp thường kỳ, càng chẳng phải họp khẩn!

  Nhất định thắng

  Nhưng phải họp khẩn. Tiếng là đến hết năm 2017, song chỉ còn 6 tháng nữa là phải báo cáo trước bàn dân thiên hạ, nên phải họp để tính sớm. Bất luận con tạo xoay vần thế nào, chắc chắn: “Năm nay thắng lợi vẻ vang/ Sang năm chắc lại càng thắng to”. Chẳng thế mà rõ mồn một hình ảnh Ông Vương Bích Thắng, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê thuộc Bộ Kế hoạch đầu tư, đứng báo cáo Thủ tướng, các Phó Thủ tướng và các bộ, ngành trong cuộc họp nói trên (4) ./.


  Thủ tướng, các Phó Thủ tướng và các bộ, ngành thảo luận các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng.

  Ghi chú:

  (1), (2), (3) trích báo cáo của Chính phủ tại phiên Khai mạc kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, sáng 22/5/2015

  (4) Ảnh Vietnamnet 22/05/2017 21:07 GMT+7

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch Đầu tư) là ông Nguyễn Bích Lâm. Không phải Vương Bích Thắng. Tác giả viết vô trách nhiệm vậy mà cũng viết .

  Phản hồi: 

  Ô hay, bình minh sắp đến nơi rồi, sao không nói những lời hay ý đẹp mà toàn thốt lên những điều
  tiêu cực thế.
  Ban bí thư của đảng cộng sản đang chuẩn bị đối thoại với dân đấy.
  Nguyên việc đó thôi cũng đã đủ để hy vọng chưa ?

  Phản hồi: 

  Châu Âu và Mỹ không còn tin tưởng nương dựa vào nhau như trước : phải tự lực nắm lấy vận mệnh của mình.

  VN cũng vậy, phải tự lực nắm lấy vận mệnh của mình, bằng cách :
  -minh bạch thông tin đối với dân
  -tinh thần trách nhiệm của những người lãnh đạo
  -tổ chức nhà nước, xã hội hãy nhắm đến bền vững, dài hạn cho dân, cho quốc gia

  http://www.francesoir.fr/actualites-monde/merkel-lepoque-ou-pouvait-comp...

  Merkel: l'époque "où on pouvait compter les uns sur les autres est quasiment révolue"
  Merkel: giai đoạn "khi mà mọi người có thể nương dựa vào nhau là gần như biến mất"

  Phản hồi: 

  Trích :
  " Nói thánh nói tướng nhưng mọi thứ đang ngày càng tệ đi
  Gần 2 năm qua, mọi thứ rõ ràng đang ngày càng tồi tệ.
  Nguồn: FB Mạnh Quân "

  Nói chung thì hầu như chính trị gia nào, đảng phái nào, chính quyền nào cũng đều phô trương, nói láo, nói bịp, ... cho dù ông ta có được tung hô "vĩ đại", nâng bi tới 9 tầng trời.

  Honesty không phải lúc nào cũng là best policy cho nên họ phải nói dóc.
  Nói dóc có thể không sao nếu nó chỉ làm vui lòng người nghe, không làm hại ai, không làm hại đến quốc gia.

  Chỉ có minh bạch thông tin, kiểm tra quy trình, thông qua tôn trọng pháp luật, thông qua dân chủ, thông qua tự do báo chí, thông qua tự do bầu cử, thì mới có thể chế tài, tẩy chay, điều chỉnh, vạch trần sự dự dối trá của các đảng, các người làm chính trị (cầm quyền hoặc đối lập).

  Phản hồi: 

  Nói thánh nói tướng nhưng mọi thứ đang ngày càng tệ đi

  Gần 2 năm qua, mọi thứ rõ ràng đang ngày càng tồi tệ.

  - Kinh tế suy giảm rõ rệt, đầu năm nay tăng trg GDP rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua. Quý 1, nhập siêu lên tới trên 2 tỷ usd -> tiềm tàng nguy cơ bất ổn cho kinh tế vĩ mô như thời kỳ 2007-2008.

  Đến chị Ngân, Chủ tịch Quốc hội còn nói ở họp tổ: Có thiên thời, địa lợi, nhân hoà, không có các vụ như Formosa sao GDP giảm sút thế ? :))) (Còn vài câu akay hơn, ai muốn đọc tìm bài trên Thanh niên).

  - Nông nghiệp khủng hoảng: Bùng phát, ế thừa phải hô hào nhau giải cứu: lợn, gà, ớt...bởi sản xuất hàng chất lượng kém, an toàn vệ sinh thực phẩm kém, mất đầu ra.

  - Ngân hàng tiềm ẩn rủi ro lớn với khối nợ xấu "rất bất bình thường" (nhận định ở QH)

  - Kinh doanh ngày càng khó, theo thống kê: cứ 10 doanh nghiệp ra đời, 9 Dn chết. Giấy phép con ko hề giảm

  - Bong bóng BĐS lại bắt đầu hình thành và phồng to (các pv theo mảng bđs đều có thể thấy rõ điều này)

  - Vị thế quốc gia đang giảm sút (báo chí liên tục đưa tin: Nhiều chỉ số về kinh tế, giáo dục... của Lào, Campuchia...đã tốt hơn VN)

  - Cải cách giáo dục luẩn quẩn hơn

  - > Điều nguy hiểm là trong lúc cơ bản mọi thứ kém đi thì không có một đường hướng cải cách nào hay ho, rõ ràng thì xuất hiện nhiều hơn các luồng tư tưởng, quan điểm lạc hậu, tù hãm như đã thấy về cấp phép cho các bài hát, buộc luật sư phải tố giác thân chủ....

  Cứ thế đi, kéo nhau xuống hố cả lũ. Tôi không thấy có ánh sáng cuối đường hầm. Ai kể cho tôi vài tín hiệu tích cực cho tôi đỡ bi quan cái ?

  -> Nếu có, tuyệt vọng thay, là ánh sáng của chiếc tàu hoả đang đi tới :))))

  Nguồn: FB Mạnh Quân