Bị mức phạt kỷ lục vì "Miếng ngon Hà Nội"

 • Bởi Admin
  26/05/2017
  0 phản hồi

  Tâm Don

  Vào lúc 13 giờ 14 ngày 26-5, báo Tuổi Trẻ online của Việt Nam cho biết, Công ty văn hoá Minh Tân - nhà sách Minh Thắng bị phạt hành chính 240 triệu đồng và bị đình chỉ hoạt động 6 tháng vì những sai sót khi xuất bản cuốn sách Miếng ngon Hà Nội của nhà văn Vũ Bằng.

  Theo Tuổi Trẻ, sáng 26-5, ông Chu Văn Hoà, Cục trưởng Cục Xuất bản, in và phát hành, Bộ Thông tin - Truyền thông ký quyết định xử phạt hành chính công ty văn hoá Minh Tân - nhà sách Minh Thắng.

  Nhà sách Minh Thắng bị xử phạt vì các lỗi: Làm sai lệch nội dung cuốn sách Miếng ngon Hà Nội của tác giả Vũ Bằng so với bản thảo đã được giám đốc NXB Dân trí ký duyệt, với mức phạt 15 triệu đồng. Nhà sách Minh Thắng đã phát hành cuốn sách Miếng ngon Hà Nội khi chưa có quyết định phát hành của giám đốc NXB Dân trí, bị phạt 25 triệu đồng.

  Lỗi sai bị xử phạt nặng nhất của nhà sách Minh Thắng là phát hành cuốn sách Miếng ngon Hà nội có nội dung thông tin tại trang 210-211 vi phạm Khoản 4, Điều 20, Nghị định 159/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản. Hơn nữa, đơn vị này đã từng có vi phạm khi liên kết với NXB Văn học xuất bản cuốn sách Miếng ngon Hà Nội, dù NXB Văn học đã có văn bản yêu cầu dừng phát hành. Với lỗi sai này, Nhà sách Minh Thắng bị xử phạt 200 triệu đồng.

  Tổng số tiền công ty văn hoá Minh Tân - Nhà sách Minh Thắng bị xử phạt là 240 triệu đồng.

  Tuổi Trẻ online cho biết thêm, ngoài ra, đơn vị này còn bị tịch thu xuất bản phẩm vi phạm và đình chỉ hoạt động liên kết xuất bản và phát hành trong 6 tháng.

  NXB Dân trí là đơn vị cấp giấy phép cho nhà sách Minh Thắng thực hiện cuốn Miếng ngon Hà Nội có sai sót, bị xử phạt 15 triệu đồng vì xuất bản cuốn sách không đúng với nội dung đã được Cục Xuất bản, in và phát hành xác nhận đăng ký xuất bản.

  Trước đó, ngày 22-5, Tổng biên tập Nhà xuất bản Dân trí Nguyễn Phan Hách đã ký công văn gửi Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin - Truyền thông, Cục Xuất bản, in và phát hành, Cơ quan A87 Bộ Công an báo cáo về sự việc cuốn sách Miếng ngon Hà Nội của tác giả Vũ Bằng (Nhà xuất bản Dân trí & Nhà sách Minh Thắng thực hiện) có sai sót. Công văn của Nhà xuất bản Dân trí nêu rõ, cuốn sách Miếng ngon Hà Nội do Nhà xuất bản Dân trí cấp giấy phép cho Công ty văn hóa Minh Tân - Nhà sách Minh Thắng thực hiện. Trong bản thảo nhà sách Minh Thắng đưa đến Nhà xuất bản Dân trí, phần phụ lục của sách nguyên văn là: “Tôi ao ước một ngày đất nước thanh bình và thống nhất; toàn dân sát cánh với nhau ăn mừng Đại Nhật bằng một bữa tiệc vĩ đại có đủ những miếng ngon Hà Nội”, nhưng bản in không đúng với bản gửi để biên tập và cấp giấy phép.

  Ngay lập tức, cộng đồng mạng đã nhanh chóng tìm ra bản gốc của câu này trong bản gốc do Nam Chi Tùng Thư tái xuất bản năm 1960 tại Sài Gòn: “Tôi ao ước một ngày kia miền Bắc được giải thoát khỏi nanh vuốt cộng sản, quốc gia trở lại thanh bình và thống nhất; toàn dân sát cánh với nhau ăn mừng Đại Nhật bằng một bữa tiệc vĩ đại có đủ những miếng ngon Hà Nội”.

  Vào ngày 23-5, báo chí Việt Nam đồng loạt thông tin, các cơ quan chức năng đang tiến hành thu hồi cuốn Món Ngon Hà Nội.

  Sự kiện Món Ngon Hà Nội đã tạo ra nhiều ý kiến ngược chiều. Nhiều người cho rằng, xử phạt và thu hồi là đúng, nhưng cũng có rất nhiều ý kiến ủng hộ Món Ngon Hà Nội. Nhà báo độc lập Ngô Nhật Đăng cho rằng: Đứng về quan điểm xuất bản, việc tôn trọng nguyên tác chính là tôn trọng tác giả, tôn trọng người đọc. Nếu không thể in thì đoạn bị bỏ có thể để trắng kèm theo ghi chú : “Bị kiểm duyệt”. Việc in đoạn văn “nhạy cảm” trên thật ra chẳng có hại gì cho chế độ, thậm chí ngược lại vì trái với ao ước của nhà văn, miền Nam cũng đã thuộc về những người cộng sản. Mong muốn của nhà văn và những người khác nữa chẳng há bị biến thành trò cười hay sao?

  Từ Sài Gòn, nhà báo Anh Văn nói: “Trở lại câu chuyện nhà văn Vũ Bằng, câu “sai phạm” nêu trên trở thành câu nói, thậm chí là khát vọng thiết tha nhất của không ít thế hệ văn nghệ sĩ bây giờ. Nơi thời đại XHCN đã “bức tử” sự tự do nghệ thuật vị nghệ thuật của chính họ!!”

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi