Thương bà cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị còng tay ra tòa

 • Bởi Admin
  24/05/2017
  2 phản hồi

  Luật sư Trần Hồng Phong

  Ngày hôm qua 23/5/2017, báo chí quốc tế và trong nước đều đưa tin về phiên tòa và hình ảnh cựu tổng thống Hàn Quốc, bà Park Geun-hye xuất hiện tại phiên tòa đối mặt với các cáo buộc về các tội nhận hối lộ, lạm quyền và để lộ bí mật quốc gia. Bà Park đã xuất hiện với hình ảnh bị còng tay.


  Bà Park Geun-hye trên đường đến phiên tòa. Ảnh: REUTERS

  Trên mạng xã hội, rất nhiều ý kiến bày tỏ quan điểm thán phục về sự nghiêm minh và công bằng của pháp luật xứ Kim Chi. Bà Park vừa mới đây thôi (chỉ hơn 1 tháng trước) còn là đương kim Tổng thống - một chức vụ đầy quyền uy, "số một" tại một quốc gia thuộc hàng hùng mạnh trên thế giới. Vậy mà...

  Về mặt tình cảm con người, cá nhân tôi thấy thương cảm cho bà Park khi thấy cảnh bà bị còng tay, và chia sẻ quan điểm của luật sư bào chữa cho bà (xem bên dưới). Tôi thấy bà có thần thái của một người đàng hoàng. Trên thực tế thời gian bà Park làm tổng thống, đất nước Hàn Quốc ổn định, phát triển về mọi mặt. Tôi mong bà nhận được một bản án công bằng, nhân đạo. Nếu bà thực sự có tội, thì phải chịu sự trừng phạt của pháp luật, điều ấy cũng là lẽ công bằng.

  Trông người, nghĩ lại mình, rất nhiều người, trong đó có tôi, cảm thấy chán ngán cho tình trạng tham ô, tham nhũng, hối lộ đã và đang phát triển tràn lan tại Việt Nam, lại càng ngán ngẩm cho "thành tựu" chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước suốt mấy chục năm qua. Mà có thể nói một cách ngắn gọn là kém hiệu quả, "thùng rỗng kêu to". Rồi đây thế hệ con cháu của chúng ta sẽ khốn khổ ra sao, khi đất nước ngập trong nợ nần, tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt, môi trường ô nhiễm nghiêm trọng... vv. Nói một cách thẳng thắn, thế hệ chúng ta có lỗi với đất nước, với thế hệ mai sau, với tương lai của dân tộc, với tổ tiên.

  Chúng ta từ lâu có một hệ thống pháp luật, một Bộ luật hình sự tốt chứ không phải kém. Cụ thể là mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, không phân biệt đảng viên hay người thường, cán bộ lãnh đạo cấp cao hay cấp thấp... hễ ai tham ô tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên thì có thể bị hình phạt từ chung thân đến tử hình, hễ ai nhận hối lộ từ 300 triệu đồng trở lên thì có thể bị hình phạt chung thân đến tử hình (xem điều luật bên dưới). Rõ ràng là luật Việt Nam quy định rất nghiêm, thậm chí nghiêm khắc hơn nhiều nước, trong đó có Hàn Quốc. Thế nhưng thực tế pháp luật đã đi vào cuộc sống như thế nào?

  Hình ảnh bà Park bị còng tay tại phiên tòa thực tế làm cho không ít người Việt Nam cảm thấy thương cảm cho bà, có người viết rằng nếu như bà Park ở Việt Nam, chắc không đến mức "khổ nạn" như vậy. Tuy nhiên hình ảnh này có lẽ không ảnh hưởng hay ám ảnh gì đến nhiều cán bộ cấp to tại Việt Nam.

  Thôi thì chép bài vào đây làm tư liệu quốc tế:

  Theo REUTERS, khi bắt đầu phiên tòa, một công tố viên tố cáo bà Park lạm quyền và gây áp lực lên các công ty để nhận hối lộ hàng triệu USD. Nếu bị kết tội nhận hối lộ từ lãnh đạo của các công ty lớn như người thừa kế Jay Y. Lee của tập đoàn Samsung, bà Park sẽ đối mặt với mức án 10 năm tù.

  Cựu tổng thống Hàn Quốc bị cho là nhận số tiền hối lộ khổng lồ lên tới 29,8 tỉ won (khoảng 26,65 triệu USD) chỉ riêng từ ông Lee. "Bị cáo Park Geun-hye, thông đồng với bạn là bà Choi Soon-sil, lạm quyền và gây áp lực lên các doanh nghiệp để nhận hối lộ và thu lợi riêng. Bị cáo thậm chí bác bỏ những sự thật cơ bản nhất nhưng các cáo buộc được hỗ trợ đầy đủ bởi những bằng chứng xác đáng và lời khai" - công tố viên cao cấp Lee Won-seok nói.

  Tuy nhiên, bà Park đã phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào và không nhận tội tại phiên xét xử sơ thẩm. Trước khi phiên tòa bắt đầu, các luật sư của bà Park bác bỏ 18 cáo buộc chống lại bà. Người thừa kế của Samsung cũng phủ nhận cáo buộc hối lộ.

  "Tổng thống Park không có lý do gì để ép buộc các công ty quyên góp số tiền mà bà không thể dùng cho mục đích cá nhân. Bà không thu được tài sản nào từ việc thành lập 2 tổ chức vì không cá nhân nào có thể tự do lấy tiền quỹ từ tổ chức" - ông Yoo Yeong-ha, luật sư của bà Park, đề cập đến 2 tổ chức thể thao được thành lập để hỗ trợ chính sách của bà Park.

  Cựu tổng thống Hàn Quốc còn bị buộc tội để lộ bí mật quốc gia khi để cho bà Choi tiếp cận các giấy tờ công việc bằng cách nhờ bà sửa các bài phát biểu. Ngoài ra, bà Park còn bị cho là nắm trong tay một danh sách các nhân vật truyền thông bị cấm nhận được sự hỗ trợ của nhà nước vì chỉ trích chính quyền.

  Đây là lần đầu tiên bà Park xuất hiện kể từ khi bị bắt vào tháng 3. Bà đến phiên tòa trong tình trạng bị còng tay, mặt nghiêm nghị, mắt hơi sưng và luôn nhìn thẳng về phía trước. Bà Choi cũng ngồi cùng băng ghế với bà Park, ở giữa là một luật sư. Cả 2 người không hề nói chuyện hay nhìn nhau khi bước vào phòng xử án.

  Trong ngày đầu tiên diễn ra phiên xét xử, bà Park rất kiệm lời. Tuy nhiên, bà Choi lại tỏ ra khá xúc động khi khóc và nói: "Tôi đã phục vụ Tổng thống Park suốt 4 thập kỷ qua. Tôi cảm thấy có lỗi vì đã khiến bà ấy ra tòa như thế này. Bà ấy không phải là người có thể bị cám dỗ bởi tiền hối lộ".

  Dự kiến phiên tòa sẽ tiếp tục xét xử vào ngày 25-5-2017.

  * * *

  Quy định tại Bộ luật hình sự Việt Nam:

  Điều 278. Tội tham ô tài sản

  1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

  a) Gây hậu quả nghiêm trọng;
  b) Đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm;
  c) Đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục A Chương này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

  a) Có tổ chức;
  b) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;
  c) Phạm tội nhiều lần;
  d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
  đ) Gây hậu quả nghiêm trọng khác.

  3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi năm:

  a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
  b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.

  4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

  a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
  b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác.

  5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

  Điều 279. Tội nhận hối lộ

  1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn, trực tiếp hoặc qua trung gian đã nhận hoặc sẽ nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác dưới bất kỳ hình thức nào có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới mười triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

  a) Gây hậu quả nghiêm trọng;
  b) Đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm;
  c) Đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục A Chương này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

  a) Có tổ chức;
  b) Lạm dụng chức vụ, quyền hạn;
  c) Phạm tội nhiều lần;
  d) Biết rõ của hối lộ là tài sản của Nhà nước;
  đ) Đòi hối lộ, sách nhiễu hoặc dùng thủ đoạn xảo quyệt;
  e) Của hối lộ có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;
  g) Gây hậu quả nghiêm trọng khác.

  3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi năm:

  a) Của hối lộ có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng;
  b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.

  4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

  a) Của hối lộ có giá trị từ ba trăm triệu đồng trở lên;
  b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác.

  5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần giá trị của hối lộ, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Rõ ràng là luật Việt Nam quy định rất nghiêm, thậm chí nghiêm khắc hơn nhiều nước, trong đó có Hàn Quốc. Thế nhưng thực tế pháp luật đã đi vào cuộc sống như thế nào?[/quote]

  Để trả lời câu hỏi này là câu của cố TT VNCH Nguyễn Văn Thiệu: "Đừng nghe những gì CS nói (viết), hãy nhìn kỹ những gì CS làm."

  Một câu có thể có giá trị ngàn đời, lưu truyền muôn kiếp.

  [quote="Tên tác giả"]Nói một cách thẳng thắn, thế hệ chúng ta có lỗi với đất nước, với thế hệ mai sau, với tương lai của dân tộc, với tổ tiên. [/quote]

  Làm cách nào để chuộc lỗi?

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote=Luật Hình Sự CHXHCNVN] Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

  a) Của hối lộ có giá trị từ ba trăm triệu đồng trở lên;
  b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác[/quote]

  Chiếu theo luật hình sự của nước CHXHCNVN thì hầu hết cán bộ trong bộ máy cầm quyền của nước CHXHCNVN từ cấp chủ tịch xã trờ lên cùng các cấp chì huy trong các ban ngành đều đáng bị tử hình.

  [quote=LẠC QUAN TẾU] Bà Park bỏ cả đời học tập và phục vụ tổ quốc, ngoài ra danh dự và vinh quang của gia đình bà quá lớn, bà không thể nào nhúng tay vào một số các cáo buộc.

  Có lẽ bà vì tình cảm đã không cảnh giác để cho mẹ con bài Choi làm hại, và đây là cái cớ cho phe đối lập đẩy bà xuống bùn đen. Thiết nghĩ bà có tội nhưng không đến mức như đang bị xử.[/quote]

  Tôi không rõ bà Park đã bỏ ra cả đời để phục vụ tổ quốc của bà như thế nào, nhưng nếu bà vi phạm luật pháp thì bà phải chịu sự trừng phạt của pháp luật. Nam Hàn là một nước có mức độ dân chủ khá cao nên việc tố giác và truy tố một tổng thống không phải chuyện đùa. Nếu tố giác bậy bạ không đủ bằng chứng thì đi tù như chơi.
  Tình trạng tham nhũng ở Nam Hàn không phải là điều gì mới mẻ. Dù kinh tế phát triển, đời sống được nâng cao, nhưng tham nhũng vẫn là một vấn đề từ thời tổng thống Lý Thừa Vãn, tổng thống Park Chung Hee (bố bà Park) cho đến tận ngày nay. Nhiều chính trị gia nổi tiếng, kể cả tổng thống, đã liện can hay có thân nhân liên can đến tham nhũng. Hai con trai của tổng thống Kim Đại Trọng và em trai của tổng thống Lee Myung-bak cũng bị ở tù do hối lộ. Bản thân tổng Roh Moo-hyun đã tự sát sau khi điều tra cho thấy ông đã nhận hối lộ.

  Phản hồi: 

  Tôi nghĩ phía sau vụ án bà Park (cô thì đúng hơn) có điều khuất tất. Do phe phái choảng nhau chăng? Bà Park bỏ cả đời học tập và phục vụ tổ quốc, ngoài ra danh dự và vinh quang của gia đình bà quá lớn, bà không thể nào nhúng tay vào một số các cáo buộc.

  Có lẽ bà vì tình cảm đã không cảnh giác để cho mẹ con bài Choi làm hại, và đây là cái cớ cho phe đối lập đẩy bà xuống bùn đen. Thiết nghĩ bà có tội nhưng không đến mức như đang bị xử.