Thưa Tổng bí thư, tham nhũng là đây chứ đâu

 • Bởi Admin
  23/05/2017
  1 phản hồi

  Định An


  Khu biệt thự đón gió sông Hồng, phía trước là đường An Dương Vương, phía sau là đường Soi Tiền (phường Kim Tân, TP Lào Cai). Ảnh: Tầm Nhìn.

  Báo điện tử Tầm nhìn số ra ngày 21/5/2017 đưa tin “Tiết lộ chủ nhân khu biệt thự trên đất “kim cương” ở Lào Cai” của tác giả Hoàng Sang, trước những thông tin bài báo đưa, hẳn không ít người đọc sẽ bị sốc, bàng hoàng dù biết đó chẳng phải là chuyện lại lẫm gì ở xứ này - chuyện thường phố huyện.

  Trước hết, xin nhấn mạnh là nếu không có bài báo trên, tôi tin rằng người dân cả nước sẽ chẳng bao giờ biết được một số lãnh đạo tỉnh Lào Cai lại có những tài sản lớn đến vậy (trước đó mấy ngày thông tin trên đã được báo Lao động đăng, nhưng đã gỡ ngay sau đó). Trong khi Lào Cai thuộc nhóm 6 tỉnh nghèo nhất nước với 65% dân số là người dân tộc thiểu số, 18.925 hộ nghèo (12,11%), 13.983 hộ cận nghèo (8,95%).

  Bài báo nêu rất rõ thông tin về chủ nhân của những căn biệt thự, cụ thể:

  Nhà số 246, rộng 402 m2, chủ nhân của ngôi nhà là ông Nguyễn Trọng Quang. ông Quang là con trai ông Nguyễn Trọng Hài (nguyên Giám đốc Sở GTVT, hiện đang làm Bí thư huyện ủy Sa Pa, tỉnh Lào Cai).

  Căn biệt thự rộng 411,8 m2 là của ông Nguyễn Trường Thanh (cán bộ thuộc Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai)

  Biệt thự có diện tích 409m2 đứng tên bà Trần Thị Tịnh. Bà Tịnh là vợ ông Đinh Tiến Quân - Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai.

  Dinh thự số 240 với diện tích lên đến 626,9m2, đứng tên ông Nguyễn Quang Bình, công tác tại Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Lào Cai. Ông Bình là con trai Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai - Nguyễn Văn Vịnh.

  Biệt thự của bà Trần Thị Diên An với diện tích 418,6 m2. Hiện gia đình Giám đốc Sở Tài chính Lào Cai - ông Ngô Đức Ảnh đang sinh sống.

  Căn biệt thự cuối cùng rộng 420,8m2, đứng tên bà Nguyễn Thị Hồng Loan, vợ ông Dương Hùng Yên – Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai.

  Đó cũng mới chỉ là thông tin tài sản của 6 lãnh đạo cấp tỉnh, liệu còn bao nhiêu vị lãnh đạo cấp tỉnh khác chức vụ tương đương hoặc thấp hơn có tài sản khủng như thế mà chưa bị lộ?

  Xin hỏi, với lương giám đốc sở, giám đốc công an, bồ độ biên phòng, bí thư tỉnh chỉ khoảng từ 10 đến 15 triệu/tháng, họ lấy tiền đâu để mua những miếng đất có giá giao động từ 100-200 triệu đồng/m2? tiền đâu để xây những căn biệt thự nguy nga tráng lệ như thế?

  Những tài sản mà các quan chức kể trên đang sở hữu có phải mua bằng những đồng tiền tích góp từ thời trẻ chạy xe ôm hay lao động thối cả móng tay?

  Hay tham nhũng mà có?

  Nhưng đó chưa phải là tất cả, những căn biệt thự kia chỉ là tài sản nổi nhìn thấy bằng mắt thường, còn những tài sản chìm khác như: đô la, bất động sản, tiền gửi ngân hàng, vàng bạc… thì không thể biết được là có bao nhiêu.

  Điều tệ hại hơn nữa là, để thông tin được minh bạch phóng viên hẹn làm việc với Sở TN-MT tỉnh Lào Cai, thì họ lại dùng công an để nói chuyện. Làm việc với ông công an, thì được ông Nguyễn Văn Thịnh – Trưởng Công an TP Lào Cai cho biết: “Đây là vấn đề đặc biệt liên quan đến các lãnh đạo. Việc các anh (phóng viên báo chí - PV) lên, lãnh đạo tỉnh giao cho Công an Thành phố nắm bắt thực tế là những “đối tượng” nào lên, làm như thế nào. Như hôm nay các anh đến Sở TN-MT, Sở TN-MT có cái gì mà cung cấp; Sở TN-MT không có chức năng gì đối với vụ việc này.Tôi nói với anh Sinh (Nguyễn Thành Sinh, Giám đốc Sở TN-MT Lào Cai – PV) nếu các nhà báo lên làm việc các vấn đề nhạy cảm thì phải thông tin cho chúng tôi. Đây là vấn đề nhạy cảm. Trong đó có cả lãnh đạo, giám đốc tôi ở đấy. Chúng tôi phải nắm”.

  Thông tin về tài sản của cán bộ là vấn đề nhạy cảm, báo chí muốn tìm hiểu phải làm việc với công an. Luật nào quy định như vậy? Nếu những tài sản trên có nguồn gốc chính đáng thì sợ gì thông tin minh bạch cho báo chí để người dân biết mà cứ phải dấu diếm, che đậy.

  Lẽ ra, khi tài sản của lãnh đạo tỉnh bị báo chí phản ánh, nhiệm vụ của công an phải điều tra xem thực hư thế nào đằng này lại bao che, ngăn cản báo chí tìm hiểu. Như vậy thì chống tham nhũng kiểu gì đây?

  Có lẽ không đâu như thời nay, quan chức lại giàu có đến thế. Họ cứ nhân danh đầy tớ, công bộc của dân để mặc sức vơ vét tài sản, không chỉ cho bản thân mà tích góp cho đời sau. Trong khi người dân khốn khổ vô cùng. Một điều tôi thấy rất lạ là càng tỉnh nghèo, quan chức lại càng giàu.

  Thưa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng,

  Chống tham nhũng đâu xa, tìm đâu cho mệt mỏi, mất thời gian, nó chình ình ra trước mắt đó thôi. Chỉ là có làm quyết liệt, đến nơi đến chốn không hay thôi. Chắc những thông tin báo phản ánh trên ông cũng đã nắm được, mong rằng với một người chống tham nhũng tích cực như ông, không làm người dân Lào Cai và cả nước thất vọng.

  Hi vọng sắp tới những thông tin trên sẽ được làm rỏ khi đoàn đoàn kiểm tra, giám sát tham nhũng của Trung ương về làm việc ở Lào Cai. Còn nếu vụ việc trên bị “ém lẹm” như vụ cô Trần Vũ Quỳnh Anh ở Thanh Hóa thì mọi hô hào chống tham nhũng chỉ mãi là trò hề mà thôi.

  Định An

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Trích :
  " Thông tin về tài sản của cán bộ là vấn đề nhạy cảm, báo chí muốn tìm hiểu phải làm việc với công an. Luật nào quy định như vậy? "

  Nếu có luật chung về tài sản của công dân là quyền riêng tư đối với báo chí thì đó là luật nào ? Bác nào có thể hướng dẫn cho biết ?

  Nếu có nghi ngờ tham nhũng, thì luật nào, thủ tục nào cho phép các báo chí, các công dân khác, các tổ chức khác, tố cáo gian lận xã hội, gian lận thuế ?

  Phản hồi: 

  Nếu bộ tài chánh (hoặc một cơ quan thuế thu nhập) là cơ quan theo dõi thu nhập hàng năm, đánh thuế trên thu nhập và thuế bất động sản (đât, nhà cửa), thì BTC phải biết đặt câu hỏi nghi ngờ về rửa tiền, tài sản đột biến, ... Từ đó BTC (cơ quan thuế thu nhập) dự đoán ai có thể làm tham nhũng và yêu cầu họ chứng minh thêm về các nguồn thu nhập