Đảng Cộng sản VN xem xét ‘tổ chức đối thoại’

 • Bởi Biên tập viên
  21/05/2017
  9 phản hồi

  BBC Việt ngữ

  Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam cho biết Ban Bí thư đang xem xét việc "tổ chức trao đổi và đối thoại với những cá nhân có ý kiến và quan điểm khác" với Đảng này.

  Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, nói "đang cố gắng để Ban Bí thư thông qua vấn đề này", theo báo Pháp luật TPHCM.


  Ông Thưởng phát biểu tại một hội nghị trực tuyến toàn quốc hôm 18/5.

  "Chúng ta không sợ đối thoại, không sợ tranh luận, bởi vì sự phát triển của mỗi lý luận và của học thuyết cách mạng nào rồi cũng phải dựa trên sự cọ xát và tranh luận," ông Thưởng nói.

  Ông cho biết ngành tuyên giáo đang chờ Ban Bí thư thông qua một văn bản hướng dẫn về việc "trao đổi và đối thoại" với những người có quan điểm khác với Đảng Cộng sản.

  Tranh luận sẽ "tạo ra cơ sở để hình thành chân lý," ông Thưởng nhấn mạnh.

  Ông Thưởng nói đang cố gắng để Ban Bí thư thông qua vấn đề này trong thời gian tới.

  Một văn bản của Đảng Cộng sản năm 2016 từng đề cập việc "trao đổi, đối thoại".

  Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII công bố hôm 30/10/2016, do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký, nói về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng.
  Nghị quyết này có câu: "Tổ chức diễn đàn trao đổi, đối thoại những vấn đề còn có nhận thức, quan điểm khác nhau liên quan đến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước."

  'Chuyển đổi khó khăn'

  Sau khi Việt Nam tuyên bố độc lập năm 1945, Quốc hội khóa 1 của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa năm 1946 khi đó có đa số là những người cộng sản.
  Tuy vậy, Quốc hội này còn có các đại biểu từ các đảng như Việt Nam Quốc dân Ðảng, Đảng Dân chủ Việt Nam, Đảng Xã hội Việt Nam và các đại biểu không đảng phái.

  Sau 1954, khi Việt Nam chia cắt, tại miền Bắc, vẫn còn Đảng Dân chủ và Đảng Xã hội trong Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, do Đảng Lao động lãnh đạo.
  Hai đảng Dân chủ và Xã hội vẫn còn tồn tại sau khi Việt Nam thống nhất trước khi bị giải thể năm 1988.

  Quan điểm của Đảng Cộng sản Việt Nam hiện nay là không chấp nhận đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập.

  Trong một bài trên The Diplomat tháng 10/2016, chuyên gia người Nga Anton Tsvetov nhận xét sau 30 năm Đổi mới, Việt Nam đang đứng trước "sự chuyển đổi khó hơn nhiều".

  Tác giả này nhận định: "Sự chuyển hóa kinh tế đã làm xuất hiện các tầng lớp xã hội mới và các nhóm lợi ích mới, họ đang tương đối giàu có và im lặng, nhưng chắc chắn họ sẽ đòi hỏi sự tham gia chính trị để bảo đảm vị trí của mình trong tương lai."

  Gần đây mạng xã hội như Facebook, YouTube đang ngày càng trở thành "diễn đàn" để các quan điểm khác nhau trong xã hội Việt Nam được chia sẻ.
  Chính phủ Việt Nam ước tính có tới 45 triệu người, khoảng 70% dân số Việt Nam, đang dùng Facebook.

  Mới đây Việt Nam đã yêu cầu Facebook và YouTube phải hợp tác để ngăn chặn điều mà chính phủ gọi là "thông tin xấu độc"

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Phản hồi: 

  Lâu lâu các quan chức chế độ cộng sản phát ngôn một cách mê sảng nhưng lóe lên sự thật -- kiểu trăm năm nữa vẫn không biết có thấy chủ nghĩa xã hội.

  Ông Võ Văn Thưởng đã gián tiếp nhìn nhận chế độ đương thời không đối thoại với dân.

  Muốn đối thoại diễn ra một cách tự nhiên, chỉ cần cho phép tự do báo chí đúng nghĩa: báo chí tư nhân được thành lập, chính quyền bỏ hết các điều luật trừng phạt ngôn luận.

  Khỏi cần lập kế hoạch xin xỏ với trung ương "tổ chức đối thoại".

  Phản hồi: 

  [quote="Võ Văn Thưởng"]..xem xét việc "tổ chức trao đổi và đối thoại với những cá nhân có ý kiến và quan điểm khác" với Đảng này. "[/quote]

  [quote="NGT"]Tại sao chỉ có với những cá nhân mà không có các đoàn thể, công ty, công đoàn, hội liên hiệp, NGO, ... ?
  Ngoài cá nhân, cần phải có các đoàn thể, công ty, công đoàn, hội liên hiệp, NGO, ... tham dự trao đổi và đối thoại[/quote]

  Câu trả lời của tôi là để xác minh "các thế lực thù địch" và gài người của đảng "ta" vào cuộc đối thoại với những câu hỏi, trả lời đã được chỉ đạo trước.
  Bẻ một bó đũa khó hơn, tốn công sức, tiền bạc nhiều hơn bẻ một chiếc đũa. Đảng CSVN rất sợ các tổ chức.

  Cá nhân tôi cho rằng đối thoại với nhà nước và đảng Cộng sản VN là vô ích. Bởi "khi trên bảo dưới không nghe" thì đối thoại để làm gì khi không muốn, không dám (tự) thay đổi.
  Chỉ cần bỏ điều 4HP và chấp nhận các đảng phái khác - không là con đẻ của đảng CS- thì vấn đề sẽ dễ dàng hơn.
  Liệu đảng CS và nhà nước VN sẽ chấp nhận bỏ điều 4HP khi có rất nhiều tiếng nói đòi hỏi điều này trong một buổi đối thoại công khai, trực tiếp truyền hình cho cả nước nghe, xem trên TiVi? Còn như đối thoại ở hội trường bộ Công an- như bác Xual Fuc đã còm- thì thật tình "em chả".
  Quyền tự do lập đảng, lập hội vẫn còn nằm trong ngăn kéo, đặt vấn đề đối thoại là chỉ với mục đích giảm nhiệt trong dân và trình diễn trước QT.

  Sự thật- những gì đã xảy ra- fact- chỉ có một, nhưng quan điểm về những gì đã xảy ra thì có nhiều.
  Nhiều người chỉ muốn nhìn, nghe, nói, viết những gì họ muốn. Họ không muốn, không dám nhìn nhận những gì đã xảy ra. Đó là tự bịt mắt, tự lường gạt bản thân, nhưng lâu dần sẽ trở thành "sự thật" cho họ, sẽ tiếp tục nói, viết để lường gạt người khác.
  Có câu châm ngôn: Nói láo, nói dối riết rồi sẽ tin những gì mình nói là "sự thật."

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Trong gia đình, xã hội, tổ chức, ... luôn cần "đối thoại" để mọi người hiểu nhau và tổ chức hợp lý hơn.

  Tôi đồng ý với bác Tran Thi Ngự về "trao đổi ý kiến, thảo luận và đưa ra những quan điểm khác biệt là một cách để tìm ra sự thật một cách tương đối".

  Trích :
  " ...xem xét việc "tổ chức trao đổi và đối thoại với những cá nhân có ý kiến và quan điểm khác" với Đảng này. "

  Tại sao chỉ có với những cá nhân mà không có các đoàn thể, công ty, công đoàn, hội liên hiệp, NGO, ... ?
  Ngoài cá nhân, cần phải có các đoàn thể, công ty, công đoàn, hội liên hiệp, NGO, ... tham dự trao đổi và đối thoại

  Phản hồi: 

  Tôi đón nhận tin về "đối thoại" một cách dè dặt. Nhìn vào hành vi của đảng CSVN trong quá khứ, tôi luôn luôn thận trọng với các tuyên bố của họ. Để chứng tỏ "thiện chí", tôi sẽ "wait and see" chứ không vội vã đạp đổ ngay "sáng kiến đối thoại." Kiên định tinh thần dân chủ, tôi sẽ chờ xem đảng CSVN tổ chức đối thoại như thế nào rồi mới xem xét xem "đối thoại" có đáp ứng được nhu cầu dân chủ hay không.

  [quote=NGT] " Tranh luận sẽ "tạo ra cơ sở để hình thành chân lý," ông Thưởng nhấn mạnh. "

  Võ Văn Thưởng nói câu này, tôi cho là không hợp lý trong thực tế xã hội bởi vì ai sẽ xác nhận cái gì đó là chân lý ?
  Đi tìm chân lý cho quan điểm, có vẻ mơ hồ, viễn vông quá và dễ dàng chụp mũ trái chân lý !
  Cái cần là kết quả thực tế về các chính sách áp dụng vào xã hội và đánh giá. [/quote]

  Tôi thấy câu nói của Võ Văn Thưởng cũng hợp lý trên nguyên tắc, vì trao đổi ý kiến, thảo luận và đưa ra những quan điểm khác biệt là một cách để tìm ra sự thật (the truth hay chân lý) một cách tương đối. Bởi vì có nhiều "sự thật" theo nhiều cách nhìn khác nhau (situated truths), quan điểm của đảng CSVN chỉ thể hiện một "sự thật," (theo quan điểm và cách nhìn của đảng CSVN). Thảo luận sẽ làm lộ ra các "sự thật" khác theo quan điểm của những nhóm và tổ chức khác trong xã hội (thí dụ dân oan, nông và ngư dân bị thu mua sản phẩm với giá quá thấp, nhà văn không được tự do sáng tác, bệnh nhân phải phong bì cho nhân viện bệnh viện, doanh nghiệp tư nhân và cá nhân phải đóng thuế quá cao, v.v.). Trong một xã hội dân chủ, sự thật nào được áp dụng vào chính sách sẽ tuỳ theo sự thương thảo giửa chính quyền và các tổ chức xã hội dân sự (civic organizations) hay sự lựa chọn của quần chúng qua lá phiếu.

  Vấn để là việc trao đối ý kiến hay thảo luận có được tổ chức một cách cởi mở theo tinh thần dân chủ và những người cầm quyền có chịu lắng nghe hay không (thay vì bắt những người thảo luận phải nghe họ).

  BBC Vietnamese có bài phỏng vấn LS Lê Công Định, và tôi thấy LS Định có lý khi ông cho rằng có thể nhà cầm quyền VN đang tìm cách đối phó hay trình diễn trước hội nghị quốc tế nhân quyền vào cuối tháng Năm (http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-39991234).

  Phản hồi: 

  "Đối thoại" chẳng qua là một trò lừa để hạ nhiệt dư luận thôi, dưới chế độ độc tài độc đảng thì làm gì có đối thoại, giống hệt lần trước cho phản biện, nhưng sau đó lại "phản biện có định hướng" và ai phản biện thì lại bảo lợi dụng dân chủ nói xấu Đảng và nhà nước hoặc quy kết ngay là phản động..
  Nhưng cũng cần xét trình độ dân trí nữa. Nhà nước cho phản biện thì nhiều người lý luận phản biện dài dòng nhưng không biết phản biện nhiều vấn đề cần phản biện. Rồi hô hào đòi tự do để sáng tạo, lại có diẽn đàn bàn về tự do sáng tạo rất hoàng tráng, nhưng hỏi từng người là đã có sáng tạo gì chưa? Hay có ý tưởng sáng tạo gì chưa? Mọi người đều đồng thanh trả lời to "CHƯA".
  Vậy thì chưa được đối thoại trực diện với nhà nước thì ta đưa vấn đề đối thoại ngay trên diễn đàn Dân luận. Ai có vấn đề gì cần dối thoại thì cứ nêu lên.

  Phản hồi: 

  Nghị quyết nêu rõ : Tất cả các cuộc trao đổi, đối thoại đều được thực hiện
  tại hội trường bộ công an.

  Phản hồi: 

  Cái gì vậy? ĐỐI THỌI hử?

  Đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm (NVT)

  Phản hồi: 

  Trích :
  " Tranh luận sẽ "tạo ra cơ sở để hình thành chân lý," ông Thưởng nhấn mạnh. "

  Võ Văn Thưởng nói câu này, tôi cho là không hợp lý trong thực tế xã hội bởi vì ai sẽ xác nhận cái gì đó là chân lý ?
  Đi tìm chân lý cho quan điểm, có vẻ mơ hồ, viễn vông quá và dễ dàng chụp mũ trái chân lý !
  Cái cần là kết quả thực tế về các chính sách áp dụng vào xã hội và đánh giá.

  Tôi có "cảm nhận" rằng, kết quả kinh tế không nhất định phụ thuộc vào quan điểm tả hữu, quan điểm xã hội hay tư bản, mà nó có lẽ nó phụ thuộc vào chính sách áp dụng có thích hợp với hoàn cảnh hay không mà thôi. Làm gì có chân lý tuyệt đối mà tìm ?

  Ban tuyên giáo hay tuyên láo ?

  Phản hồi: 

  Trích :
  " Nghị quyết này có câu: "Tổ chức diễn đàn trao đổi, đối thoại những vấn đề còn có nhận thức, quan điểm khác nhau liên quan đến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước." "

  Nghị quyết của đảng CS, do Trọng ký, sai và vi phạm về mất pháp lý, vi phạm quyền lợi công dân và dân chủ.

  Mọi " chính sách, pháp luật của Nhà nước " phải được tư do tranh luận trong dân và diễn đàn mà không cần một nghị quyết nào cả .
  Việc này là phạm vi chức năng của nhà nước (chính phủ và QH) chứ không phải của đảng CS.