Thông cáo báo chí về việc ông Bạch Hồng Quyền bị truy nã

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

THÔNG BÁO VỀ VIỆC ÔNG BẠCH HỒNG QUYỀN BỊ TRUY NÃ
    Việt Nam, ngày 13 tháng 5 năm 2017

Thông qua hệ thống truyền thông của đảng cộng sản Việt Nam, chiều 12/5/2017, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Hà Tĩnh đã công bố quyết định truy nã toàn quốc đối với ông Bạch Hồng Quyền, sinh ngày 17/8/1989, quê Thôn Cói, xã An Đỗ, huyện Bình Lục, Hà Nam về tội Gây rối trật tự công cộng, tại UBND huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh ngày 3/4/2017.

Ông Bạch Hồng Quyền là thành viên của Con Đường Việt Nam – tổ chức có mục tiêu là làm cho Quyền Con Người được tôn trọng, bảo vệ trên hết và bình đẳng tại Việt Nam; để người dân có thể tự tin sử dụng đầy đủ mọi quyền pháp định của bản thân từ đó làm chủ đất nước và làm chủ cuộc sống của mình. Thành viên Bạch Hồng Quyền luôn là người tuân thủ pháp luật, bảo vệ quyền con người và luôn hỗ trợ người dân xung quanh thực thi pháp luật.

Vì những hoạt động hỗ trợ người dân xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh để đòi đền bù vì bị thiệt hại trong thảm họa Formosa, Bạch Hồng Quyền và các bạn đã bị công an xã Thạch Bằng, và an ninh huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh tấn công trong đêm, nổ súng uy hiếp người dân. Bức xúc trước hành vi nói trên, người dân hai xã Thạch Bằng và Thạch Kim và vùng lận cận đã cầm băng rôn với khẩu hiệu "Phản đối Công an Lộc Hà nổ súng, đàn áp dân" và "Lẽ nào vì Formosa mà giết dân thật sao?" tập trung tại Ủy ban Nhân dân huyện Lộc Hà ngày 3/4/2017 yêu cầu chủ tịch huyện và giám đốc công an ra làm việc. Cuộc biểu tình đáng lẽ đã diễn ra một cách ôn hòa, nếu không có công an mặc thường phục trà trộn ném đá, bị bà con bắt được và đánh ngất. Chính Bạch Hồng Quyền là người đã trực tiếp can ngăn và bảo vệ tính mạng của chiến sĩ công an Nguyễn Bảo Trung – Công an tỉnh Hà Tĩnh trước bức xúc của bà con.

Phong trào Con Đường Việt Nam và thành viên Bạch Hồng Quyền phản đối lệnh truy nã số 02 của CA tỉnh Hà Tĩnh do Thượng tá Trần Hải Trung ký. Chúng tôi cho rằng Bạch Hồng Quyền là nạn nhân của một màn kịch gây rối trật tự công cộng do chính công an Hà Tĩnh dàn dựng đêm 2/4/2017, và anh không phải là người tổ chức cũng như “cầm đầu” vụ biểu tình ngày 3/4/2017 như cáo buộc của công an Hà Tĩnh. Chúng tôi đề nghị CA, Viện KSND tỉnh Hà Tĩnh ngay lập tức hủy bỏ Quyết định Khởi tố, Lệnh bắt tạm giam và Lệnh Truy nã đối với ông Bạch Hồng Quyền; đề nghị các cơ quan truyền thông tuân thủ nguyên tắc báo chí, Luật báo chí; tôn trọng bản quyền hình ảnh đối với các bức hình của cá nhân ông Bạch Hồng Quyền và tác giả bức ảnh

Con Đường Việt Nam chân thành cảm ơn bà con tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh nói riêng và người dân Việt Nam trong & ngoài nước nói chung đã dành tình cảm tốt đẹp cho thành viên Bạch Hồng Quyền của chúng tôi. Xin được bày tỏ lòng cảm ơn đặc biệt tới các ân nhân đã hỗ trợ, giúp đỡ cho chúng tôi trong suốt thời gian vừa qua. Chúng tôi tin tưởng rằng trong thời gian tới, sẽ có thật nhiều Bạch Hồng Quyền khác cùng với bà con miền Trung lên tiếng đòi hỏi một môi trường biển trong sạch, thảm họa Formosa sớm phải được giải quyết dứt điểm.

Trân trọng.
    Con Đường Việt Nam

Để biết thêm thông tin chi tiết, liên hệ:
    Hoàng Dũng - Phong trào Con Đường Việt Nam

Hội thảo tại Thượng viện Mỹ: Tìm công lý cho nạn nhân Formosa

Vài trích dẫn:

Đứng ra kêu gọi buổi hội thảo là Việt Nam For Progress, tạm dịch là Việt Nam Vì Tiến Bộ, tổ chức NGO của người Việt ở Washington DC, Hoa Kỳ và Ontario Canada.

Bác sĩ Thể Bình, chủ tịch tổ chức Việt Nam Vì Tiến Bộ:
    "Chúng tôi rất mừng vì tổ chức mà qui tụ được những chuyên gia về các lãnh vực luật pháp cũng như môi trường. Sau phần phát biểu của họ thì chúng ta có lẽ học hỏi được rất là nhiều và từ đó chúng ta mong sẽ sử dụng những tin tức và kiến thức này để giúp đỡ cho những nạn nhân của Formosa cũng như giúp cho môi trường của đất nước Việt Nam."

Luật sư Warren Perrin:
    "Trong vụ Formosa thì yêu cầu của tôi là phải bàn bạc phải bằng mọi cách chứng minh là nạn nhân phải được bồi thường một cách xứng đáng." -

Giáo sư Malaika Dussault
    "Tôi sẽ dựa trên luật quốc tế về môi trường để nhấn mạnh đến phương cách tiến hành một vụ kiện tội phạm gây ô nhiễm môi trường ra tòa án quốc tế."

Ông Steven Rapp, cựu công tố viên Liên Hiệp Quốc, nguyên đại sứ lưu động Mỹ của Global Justice Công Lý Toàn Cầu thuộc chính phủ Hoa Kỳ:
    "Tôi được mời đến đây để trình bày vấn đề mà các tổ chức dân sự và nạn nhân có thể làm được những gì cho dù đôi khi hoàn cảnh không có mấy hy vọng. Thông điệp của hội thảo này là nếu biết tham khảo, biết thu thập tài liệu cũng như lôi kéo sự chú ý của dư luận về những hệ lụy những tác hại vô cùng to lớn của ô nhiễm môi trường thì người ta có thể đòi tác nhân gây hại trả lại công lý cho mình, đặc biệt khi vụ việc ra trước tòa hình sự quốc tế."

Cũng vậy, nói đến sự kiện cá chết hàng loạt bên Việt Nam, ngư dân mất việc vì không thể đánh bắt cá, giá cả thủy sản xuống dốc vì nguồn nước bị ô nhiễm..... thì tôi cũng sẽ trình bày luôn thể về nhũng hành động gọi là vô ý thức của tác nhân gây hại, làm sao buộc họ chịu trách nhiệm đã làm môi sinh bị ô nhiễm.

Chuyên gia John Purdy từ Viện Hóa Học ở Toronto, Canada:
    "Tôi nghĩ đây không còn là vấn đề của riêng Việt Nam của riêng một nước mà đây là vấn đề chung của thế giới. Tôi cho rằng Việt Nam cần được sự hợp tác và trơ giúp quốc tế để khắc phục thảm họa ô nhiễm này. Ngoài trợ giúp quốc tế, Việt Nam cũng cần đặt mình dưới áp lực quốc tế hầu bảo đảm họ đã hành động đúng trước vấn đề. Với tôi 500 triệu Đô La tiền bồi thường từ Formosa thực sự không thấm vào đâu so với tác hại khôn lường từ chất thải hóa học mà họ xả thẳng ra biền Việt Nam như vậy. "