Bệnh trạng của VN không phải chỉ ở "kinh tế thị trường định hướng XHCN"

 • Bởi Admin
  11/05/2017
  4 phản hồi

  Trương Nhân Tuấn

  Thấy ông Vũ Ngọc Hoàng có bài "tâm huyết" và công phu về "kinh tế thị trường, kinh tế tư nhân". Bài này ban đầu được VNN đăng, nhưng chưa nóng chỗ thì đã bị gỡ xuống. Hiển nhiên là ông Vũ Ngọc Hoàng chọc nhột tổng bí thư. Ông tổng lú thất thập cổ lai hi vẫn kiên định xã hội chủ nghĩa và kinh tế quốc doanh. Bài viết của ông Hoàng chỉ bị gỡ xuống mà bản thân không bị "quở" là ông còn may mắn lắm.

  Theo tôi, ngay cả khi ông tổng lú chợt tỉnh lại, trở về lứa tuổi ba mươi để thấy là xã hội chủ nghĩa đã "chết" thật sự rồi.

  (Cuộc bầu cử vừa rồi ở Pháp, đảng xã hội chỉ chiếm được khoảng 6% phiếu. Còn đảng cộng sản thì đâu khoảng 1%. Đảng xã hội là một đảng đang nắm quyền, nắm cả tổng thống và quốc hội. Cuộc bầu cử này kết liễu cánh tả ở Pháp. Trong khi tình hình các đảng cánh tả ở Châu Âu cũng không khá hơn.)

  Cái đuôi định hướng XHCN cắt đi, các xí nghiệp quốc doanh giải thể, thì kinh tế VN vẫn sẽ không khá hơn.

  Nói ra ông Vũ Ngọc Hoàng đừng buồn. Bệnh trạng của VN không phải chỉ ở "kinh tế thị trường định hướng XHCN".

  Về mọi mặt, nhà nước CSVN hiện nay thể hiện 100% bản chất của một "nhà nước thực dân" với ý nghĩa "nhà nước ăn vào dân mà sống".

  Các xí nghiệp nhà nước như dầu khí, than đá, khoáng sản... cái nào cũng bị lỗ, từ chục ngàn tỉ tới trăm ngàn tỉ. Chỉ hút dầu, hốt than, hốt quặng mỏ lên bán, mà lỗ dữ thần. Huống chi các xí nghiệp khác.

  Với một giàn lãnh đạo "ăn của dân không từ một thứ gì". Với một hệ thống an ninh, công an (ăn không ngồi rồi) chiếm tới 1/6 dân số (theo ước tính của Carlyle Thayer). Chưa tính tới hệ thống quân đội. 100 năm phát triển VN cũng không thể cất cánh.

  Ngay cả nước Mỹ giàu mạnh như vậy, nếu có một nhà nước "thực dân" như VN thì nước này cũng sớm phá sản.

  Cốt lõi vấn đề vì vậy không phải là cái đuôi "định hướng XHCN". Đảng CSVN mới là vấn đề.

  Đảng này đã trở thành đảng sâu bọ, đảng chuột. Nó ăn của dân từ trong ra ngoài. Nó tàn phá đất nước, phá sạch, bán sạch. Nó bán trên rừng không còn một lóng cây. Nó hút sạch, bán sạch dầu khí, quặng mỏ. Ngoài biển chúng đổ chất thải không còn một con cá (sạch)...

  Đó là gì nếu không phải là một tập đoàn "thực dân", "nội xâm" chỉ chuyên phá hoại?

  Vì vậy, cái đuôi XHCN có cắt đi. Các xí nghiệp quốc doanh được tư hữu hóa. Vấn đề vẫn còn nguyên. Khi mà quyền lực quốc gia còn nằm trong tay bọn chuột, bọn sâu bọ thì chúng vẫn "ăn của dân không từ một thứ gì".

  Tất cả những đóng góp trí tuệ, nghiên cứu chính sách... này kia sẽ chỉ là nước miếng phun lên trời. Vô ích.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Bài này viết sơ sài, nhạt nhẽo và nông cạn quá, thiếu tính trí tuệ của một bài phản biện. Ông Tuấn (tác giả bài này) cũng có nét giống hệt những người CS, đó là chỉ biết nói, hoặc chỉ biết nhắc lại những gì người khác đã nói mà không biết suy nghĩ, không biết phản biện. Nếu muốn bài viết sâu thì ông phải giải thích ngọn nguồn "Kinh tế thị trường" là kinh tế như thế nào? Nó theo quy lụật nào?" .Còn "định hướng XHCN là như thế nào?" Không hiểu định hướng XHCN như thế nào mà cứ định hướng thì chẳng biết đâu mà lần. Tại sao khi nói với người trong nước thì CS nói "kinh tế thị trường định hứng XHCN" nhưng khi nói với nước ngoài thì CS chỉ nói "kinh tế thị trường" thôi, cắt cái đuôi "định hướng XHCN".
  Thực ra chỉ có những đầu óc điên loạn hoặc ra chiêu bài lừa đảo thì mới nảy sinh cái ý "kinh tế thị trường định hướng XHCN". Trên thế giới không hề có nước nào thừa nhận cái mô hình "kinh tế thị trường định hướng XHCN" vì nó không tồn tại. CS đang đi tìm cái không có mà còn định đầu tư nghiên cứu lý luận và thực tiễn. CS sai lúc này , ai vạch ra cái sai thì CS bỏ tù, nhưng vài chục năm sau CS mới phát hiện ra cái sai và sửa thì thế giới đã bỏ xa ta rồi, lúc đó CS mới mở mắt "hóa ra Đảng ta tài tình và sáng suốt" nhưng toàn lũ đầu óc bã đậu, "xin lỗi" cho xong.

  Ông Tuấn nói đúng, nói giỏi, hay tuyệt
  Nhưng bài của ông chỉ đăng trên DL thì quá ít người biết.
  Ông gửi Vietnamnet đi. Bắt chước ông Hoàng (mà ông chê) thì tác dụng hơn.
  Nhưng cách viết của ông Tuấn sẽ không được đăng, Vậy làm sao dám so với tác dụng của bài ông Hoàng?
  Ai thích chửi đổng, cứ gửi bài cho DL. Đăng tuốt.

  BBT Dân Luận: Chúng tôi đăng cả bài của ông Vũ Ngọc Hoàng, của ông Trương NhânTuấn, cả của ông Nguyễn Phú Trọng và thậm chí cả comment của bạn. Đó là điểm khác biệt giữa diễn đàn tự do và báo chí định hướng kiểu VietnamNet.

  Trương Nhân Tuấn viết:
  Nói ra ông Vũ Ngọc Hoàng đừng buồn. Bệnh trạng của VN không phải chỉ ở "kinh tế thị trường định hướng XHCN".

  Về mọi mặt, nhà nước CSVN hiện nay thể hiện 100% bản chất của một "nhà nước thực dân" với ý nghĩa "nhà nước ăn vào dân mà sống".
  . . .

  Cốt lõi vấn đề vì vậy không phải là cái đuôi "định hướng XHCN". Đảng CSVN mới là vấn đề.

  Tác giả Trương Nhân Tuấn đã nhìn ra đúng bản chất của nhà nước CHXHCNVN là "nhà nước thực dân." Nhưng nguyên nhân của căn bệnh "nhà nước thực dân" phải là cái thể chế độc tài đảng trị của VN hiện nay. Nếu đảng CSVN không độc quyền lãnh đạo mà phải cạnh tranh với các cá nhân và các tổ chức khác để nắm quyền thì tình hình sẽ khác. Còn khi đảng CSVN độc tôn nắm quyền, đẻ ra quốc sách tham nhũng để củng cố vây cánh và quyền lực thì đấy mới là vấn đề.

  Nói như ông già Trương Nhân Tuấn rất dễ thành nói linh tinh, vô bổ.
  Ông này nằm khểnh ở nước ngoài thì có thể phản đủ thứ chuyện vĩ mô, tầm cỡ vũ trụ.
  Anh (đek) nào chẳng phán được mọi thứ tai họa đều do CS? Nếu ai xóa được CS thì xóa ngay đi cho dân nhờ.
  Còn những người ở trong nước đang trực tiếp với CS phải có cách làm khác. Họ ở trình trạng yếu thế và nguy hiểm gấp 10, 100, 1000... Nhân Tuấn nằm khểnh ngoài biên giới VN, cóc phải sợ ai, tha hồ phán như thánh.